Tư vấn tuyển sinh: Học đại học khó không?

Khi đến độ tuổi 18, bạn bắt đầu phải tìm hiểu về ngành nghề, lối đi của mình. Nhiều bạn chọn đi làm, nhiều bạn chọn học tiếp tuy nhiên vẫn sẽ thắc mắc rằng học đại học khó không, liệu học đại học có phải là lựa chọn tốt nhất chưa. Hãy cùng tìm hiểu thêm nhé.

1. Học đại học khó không?

hoc dai hoc kho khong

Câu hỏi muôn thuở của các thế hệ học sinh luôn là học đại học khó không, và tất nhiên đa số câu trả lời nhận về đều là có. Vậy thì khó ở đây là khó cái gì?

Hãy thử điểm qua một vài cái khó của học đại học nhé:

  • Đối với những bạn phải đi học xa nhà khiến bạn phải tập thích nghi với môi trường mới, khó khăn trong cách giao tiếp, khác biệt về văn hóa vùng miền, bạn phải thay đổi, phân phối lại thời gian hợp lý, hơn nữa còn những mặt trái của xã hội dễ bị va vấp mà bạn cần tránh …là những khó khăn ban đầu dành cho bạn.
  • Nếu như ở cấp 3, việc học của bạn sẽ được giáo viên theo sát, lời giải sẽ được giải đáp tỉ mỉ thì lên đại học yêu cầu khả năng tự học rất cao, sẽ không có ai giám sát bạn và cũng như không ai ngồi giải cho bạn từng li từng tí cả.
  • Bạn sẽ phải tập quản lý chi tiêu, phân bố sao cho hợp lý để cuối tháng không bị thiếu hụt và dành dụm được cho mình chút ít phòng khi ốm đau.

Đó là một vài điều khó khăn mà ta thường gặp phải khi học đại học. Khi chỉ xét về phương diện kiến thức học chuyên ngành thì khi hỏi học đại học khó không, câu trả lời vẫn tiếp tục là có. Bạn đã lên được đến trình độ đại học tức là bạn đã phải sẵn có cho mình một nền tảng kiến thức đủ rộng đủ sâu và đủ năng lực để tiếp thu những kiến thức nâng cao của bậc đại học.

Xem thêm: Bằng đại học từ xa có giá trị không?

2. Khi gặp khó khăn trong quá trình học đại học bạn cần làm gì?

hoc dai hoc kho khong

Mặc dù là khó như vậy nhưng không việc gì là không có cách giải quyết, và một khi đã đi đúng hướng thì mọi việc sẽ trở nên dễ dàng. Khó hay dễ cũng tùy thuộc vào từng đối tượng cảm nhận và cách giải quyết của họ.

Bạn cần giải quyết vấn đề khó khăn như sau:

  • Trước tiên hãy ghi lại những mục tiêu bạn muốn đạt được sau khi học đại học
  • Tiếp theo là nghiêm túc dành thời gian đầu tư cho việc thực hiện các mục tiêu.
  • Trong quá trình thực hiện, chắc chắn sẽ vẫn trở ngại. Lúc này nếu không thể tự mình giải quyết bạn có thể nhờ sự trợ giúp của những người có chuyên môn hoặc những người đi trước. Họ đều là những người đã trải qua và đã đúc kết được ít nhiều kinh nghiệm
  • Kiên trì và theo đuổi mục tiêu đến cùng, điều này sẽ giúp bạn không nản lòng trước những khó khăn trong quá trình học đại học. Kiên trì sẽ dẫn đến những thành quả đáng mong đợi.

Học đại học khó không thì câu trả lời là có nhưng quan trọng là nó vẫn có cách giải quyết và biến chúng được thành dễ hay không sẽ tùy vào mỗi người. Có đầu tư và nghiêm túc thì mọi thứ sẽ dần dễ dàng.

Xem thêm: Ở Việt Nam có những hệ đào tạo nào?

3. Lợi ích thật sự của việc học đại học

Nhiều người hỏi là học đại học khó không, và sau khi đa số câu trả lời nhận về là có thì nhiều người trở nên lo ngại, phân vân là có nên học đại học hay không. Thật ra, học đại học mang lại rất nhiều lợi ích, vì vậy dù là khó nhưng vẫn nhiều người chọn học và đạt được kết quả tốt.

Một số lợi ích của học đại học có thể kể đến như:

  • Học đại học giúp bạn tăng cơ hội có được công việc tốt. Nhiều người cho rằng không học đại học vẫn có thể có được thu nhập cao nhưng thực tế có rất ít người đạt được điều đó. Học đại học là con đường an toàn và ổn định nhất để bạn có thể có được công việc tốt.
  • Học đại học giúp bạn mở rộng tầm hiểu biết của mình, bên cạnh đó còn khám phá ra được nhiều tài năng khác mà trước giờ bạn chưa nghĩ là mình có. Điều này sẽ được phát huy tốt hơn nữa khi bạn tham gia vào các câu lạc bộ, khi tham gia bạn sẽ được mở rộng mối quan hệ với nhiều người hơn từ đó kỹ năng mềm cũng sẽ cải thiện hơn rất nhiều.
  • Kiến thức bậc đại học sẽ chuyên sâu hơn, nếu bạn được học đại học thì chuyên môn của bạn sẽ vững và là bàn đạp tốt cho các vị trí cao trong công việc

Lợi ích của việc học đại học còn rất nhiều, hãy cân đo đong đếm giữa lợi ích và khó khăn của việc học đại học để xem bản thân có muốn chọn học đại học hay không.

Xem thêm: Học đại học trực tuyến có tốt không?

4. Có thể học đại học tại nhà hay không?

Nếu như trước đây việc học đại học chủ yếu là phải đến học tập trung tại trường dẫn đến nhiều bạn phải xa gia đình để học đại học thì ngày nay, bạn hoàn toàn có thể học đại học tại nhà.

Chỉ cần có máy tính, điện thoại có kết nối internet là bạn đã có thể học được. Hình thức học tập mới này là theo hệ đào tạo từ xa, người học sẽ học tập thông qua các bài giảng ở dạng video, powerpoint do giảng viên cập nhật, thời gian sẽ được linh đông động tuỳ bạn sắp xếp.

Hiện nay chỉ có những trường được Bộ Giáo Dục và Đào Tạo cho phép thì mới được áp dụng hệ này vào đào tạo. Tấm bằng đào tạo theo hệ này vẫn có giá trị tương đương hệ chính quy và cũng không ghi hình thức đào tạo để tránh các vấn đề so sánh khi đi tuyển dụng.

Vừa rồi là những giải đáp cho câu hỏi học đại học khó không, eaof.vn mong bạn đã có thêm được thông tin để đưa ra lựa chọn tốt nhất cho bản thân.

Nguồn: fem.tlu.edu.vn, daihoctantrao.edu.vn, kenh14.vn
thanhnien.vn

TIN LIÊN QUAN

CHUYÊN MỤC BLOG

TIN MỚI NHẤT

spot_img

Nhận thông báo khi có tin tức mới!