Cùng tìm hiểu: Các hệ đào tạo ở Việt Nam hiện nay 

Với trình độ phát triển nhanh chóng của xã hội thì tri thức là cơ sở, nền tảng và yếu tố quan trọng của mọi hoạt động. Chính vì thế, đất nước ta luôn nỗ lực và cố gắng nâng cao chất lượng đào tạo. Hiện nay có rất nhiều ngành đào tạo và hệ đào tạo khác nhau, đa dạng cho người học lựa chọn. Tuy nhiên, nếu bạn không hiểu rõ thì rất khó lựa chọn được hệ đào tạo phù hợp. Bài viết dưới đây cung cấp thông tin về các hệ đào tạo ở Việt Nam hiện nay.

Hệ đào tạo là gì?

cac he dao tao o viet nam

Hiểu đơn giản thì hệ đào tạo chính là hình thức mà các trường Đại học và Cao đẳng sử dụng để đào tạo sinh viên. Các hệ đào tạo ở Việt Nam hiện nay gồm có 2 hệ: hệ chính quy và hệ không chính quy. 

Các trường sẽ xây dựng chương trình học phù hợp cho từng hệ, nhằm trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cho người học. Tùy từng ngành học mà chương trình bao gồm các kiến thức cơ bản và chuyên môn khác nhau. 

Hiện nay có nhiều hình thức và ngành học khác nhau. Mỗi hệ đào tạo sẽ có những lợi ích và kết quả khác nhau. Người học có thể lựa chọn hệ đào tạo phù hợp với nhu cầu và khả năng của bản thân. 

Các hệ đào tạo ở Việt Nam hiện nay

Hệ đào tạo chính quy

cac he dao tao o viet nam

Loại hình đào tạo chính quy là gì?

Trong các hệ đào tạo ở Việt Nam, loại hình đào tạo chính quy là loại hình đào tạo và xét tuyển dựa trên điểm thi tuyển đầu vào của các thí sinh. Sau khi hoàn thành chương trình học và đáp ứng đầy đủ các điều kiện, sinh viên sẽ được cấp bằng chính quy.

Hệ đào tạo chính quy sẽ được đào tạo trực tiếp tại giảng đường, thời gian học do nhà trường sắp xếp. Sinh viên sẽ tham gia học tập và tham gia các hoạt động mà nhà trường quy định. Hiện nay, các trường Đại học và Cao đẳng đều đào tạo đa ngành. Vì vậy, người học hệ chính quy có thể lựa chọn ngành học ở bất cứ trường nào.

Xem thêm: Hệ đào tạo chính quy là gì? Có thật sự bạn đã hiểu hết về nó

Chương trình học của hệ đào tạo chính quy

cac he dao tao o viet nam

Hệ đào tạo chính quy phải xây dựng chương trình học dựa trên khung chương trình đào tạo chuẩn do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Các chương trình môn học sẽ liên quan trực tiếp tới ngành học mà bạn chọn.

Chương trình đào tạo của mỗi trường có thể khác nhau, tuy nhiên thường chia thành 2 khối kiến thức: kiến thức đại cương và kiến thức chuyên ngành.

  • Kiến thức đại cương: Mọi sinh viên theo học tại các trường đại học hay cao đẳng đều phải học một số môn học đại cương điển hình là: Triết học Mác – Lênin, Kinh tế chính trị Mác – Lênin, Pháp luật đại cương,… 
  • Kiến thức chuyên ngành: Đây là tập hợp những kiến thức chuyên môn về ngành mà bạn lựa chọn. Tùy vào ngành khác nhau mà chương trình học sẽ bao gồm các môn khác nhau, đảm bảo bạn có đầy đủ kiến thức và kỹ năng chuyên môn sâu đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Thời gian đào tạo của hệ chính quy

Ở hệ chính quy thì các trường đào tạo theo năm học hoặc khóa học mới. Tùy từng trường và ngành học mà thời gian đào tạo sẽ từ 4 đến 6 năm.

Một năm học của hệ chính quy thường bao gồm 2 học kỳ chính. Tuy nhiên, sinh viên muốn cải thiện kết quả hoặc muốn học vượt thì có thể đăng ký học ở các học kỳ phụ, học kỳ hè. Cuối mỗi học kỳ, sinh viên sẽ phải thực hiện các bài kiểm tra để đánh giá năng lực của sinh viên.

Xem thêm: So sánh bằng liên thông đại học và bằng đại học chính quy

Hệ đào tạo không chính quy

cac he dao tao o viet nam

Đây là hệ đào tạo được tổ chức nhằm đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của người học. Sau khi hoàn thành chương trình học sinh viên sẽ nhận được tấm bằng có giá trị tương đương với bằng chính quy, không phân biệt hình thức đào tạo. 

Chương trình đào tạo từ xa

Đào tạo từ xa là một trong các hệ đào tạo ở Việt Nam, hiểu đơn giản là phương pháp giảng dạy từ xa, cụ thể là khoảng cách địa lý xa giữa sinh viên với giảng viên. 

Chương trình học của hệ đào tạo từ xa cũng tương tự với chương trình hệ chính quy. Tuy nhiên vì được học trực tuyến 100% nên người học được chủ động sắp xếp thời gian, tiết kiệm được chi phí nhiều hơn. Tài liệu học tập được gửi tới sinh viên thông qua các hình thức gián tiếp như video, hình ảnh, văn bản,… 

Điểm đặc biệt của hình thức này là dù học tại nhà những vẫn đảm bảo tiến độ học tập và được nhận bằng với giá trị tương đương hệ chính quy.

Các hình thức đào tạo khác

  • Đào tạo liên thông: Sau khi học xong cao đẳng sinh viên có thể tiếp tục học liên thông lên đại học cùng ngành đào tạo. Thời gian học liên thông thường kéo dài 1,5 năm.
  • Đào tạo liên kết: Hiện nay một số trường đại học có chương trình liên kết với các trường ở nước ngoài. Sinh viên có thể đăng ký các chương trình này và sở hữu tấm bằng đại học của trường quốc tế.
  • Văn bằng 2: Sinh viên sau khi hoàn thành chương trình học của một chuyên ngành nếu muốn học chuyên ngành khác thì có thể học Văn bằng 2.

Xem thêm: Bằng đào tạo từ xa có giá trị không?

Lời kết

Trên đây là nội dung tổng quan về các hệ đào tạo ở Việt Nam hiện nay. Nếu bạn là người bận rộn nhưng có ý định học Đại học, hãy tham khảo Chương trình đào tạo từ xa – Học viện Tài chính. Đây là một trong những chương trình đào tạo tốt và uy tín tại Việt Nam. Hy vọng bài viết trên đã mang lại những thông tin hữu ích cho bạn. Chúc bạn học tập thật tốt và đạt được kết quả cao!

Nguồn tham khảo: caodangyduocsaigon.com

TIN LIÊN QUAN

CHUYÊN MỤC BLOG

TIN MỚI NHẤT

spot_img

Nhận thông báo khi có tin tức mới!