Tư vấn lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai

Trang chủ - Tư vấn lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai

Tư vấn lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai

15:01 17/04/2023

Năm 2022 là một năm rất đáng ngạc nhiên. Nó đã dạy cho chúng ta nhiều bài học, nhưng bài học nổi bật nhất chắc chắn là chúng ta phải luôn chuẩn bị cho tương lai. Bạn nên chọn những kỹ năng và ngành nghề sẽ tiếp tục có nhu cầu trong tương lai để đảm bảo sự an toàn và ổn định trong sự nghiệp của bạn. Điều này mặc dù không thể đảm bảo 100% công việc của bạn sẽ ở mức tốt nhất thế nhưng chúng ta vẫn phải chuẩn bị cho nó, phải không? Ngay bây giờ hãy đến với những lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai tốt nhất.

1. Những lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai sẽ thay đổi ra sao?

tu van lua chon nghe nghiep trong tuong lai

Mời bạn đón xem những lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai sẽ trở thành xu hướng ở phần dưới đây:

1.1 Nhà khoa học dữ liệu

Khoa học dữ liệu là một trong những ngành hot nhất hiện nay và vì những lý do chính đáng. Lượng dữ liệu mà các công ty và khách hàng của họ sử dụng đã tăng theo cấp số nhân. Các tổ chức cần chuyên môn của các nhà khoa học dữ liệu để giúp họ sử dụng dữ liệu đó một cách hiệu quả.

Chứng kiến ​​nhu cầu về các nhà khoa học dữ liệu đã tăng lên như thế nào trong vài năm qua, chắc chắn rằng nó sẽ vẫn là một trong những lựa chọn nghề nghiệp tốt nhất trong thập kỷ tới. Ấn Độ đứng thứ hai trên thế giới về thuê chuyên gia khoa học dữ liệu và chỉ kém Hoa Kỳ về vấn đề này.

Vì vậy, học kỹ năng này chắc chắn có thể giúp bạn dễ dàng trở thành một chuyên gia được săn đón trong tương lai sắp tới. Các nhà khoa học dữ liệu làm việc trong hầu hết các ngành, bao gồm Thương mại điện tử, khởi nghiệp, tổ chức nghiên cứu, đại lý tiếp thị, v.v.

Các nhà khoa học dữ liệu chịu trách nhiệm xác định các giải pháp phân tích dữ liệu tối ưu nhất có thể giúp ích cho tổ chức của họ. Họ phải sử dụng deep learning, machine learning và các công nghệ liên quan để hoàn thành nhiệm vụ của mình. Để theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực này, bạn nên tham gia một khóa học về khoa học dữ liệu và học các kỹ năng cần thiết.

Xem thêm: Tổng hợp các ngành học đại học hot nhất hiện nay

1.2 Nhà phân tích dữ liệu

tu van lua chon nghe nghiep trong tuong lai

Trong khi các nhà khoa học dữ liệu phân tích dữ liệu và phát triển các giải pháp bằng cách sử dụng chúng, bạn cũng cần các chuyên gia có thể làm cho dữ liệu trở nên dễ hiểu đối với mọi người. Đó là những gì các nhà phân tích dữ liệu làm. Một nhà phân tích dữ liệu chịu trách nhiệm làm cho dữ liệu phức tạp và những hiểu biết sâu sắc của nó trở nên dễ hiểu đối với khán giả nói chung.

Nếu bạn giỏi toán và thống kê, thì đây là một lĩnh vực tuyệt vời dành cho bạn. Ngoài những môn học đó, vai trò này yêu cầu thông thạo nhiều ngôn ngữ lập trình, bao gồm cả Python và SQL. Khoa học dữ liệu là một trong những ngành có nhu cầu cao nhất vào năm 2020 và đây vẫn là một lĩnh vực tương đối mới. Bước vào lĩnh vực này sẽ đảm bảo rằng bạn có được một sự nghiệp vững chắc trong tương lai.

Là nhà phân tích dữ liệu, bạn sẽ phải sử dụng dữ liệu để xác định giải pháp cho các vấn đề kinh doanh phức tạp. Có thể nói đây là lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai vô cùng tốt và có cơ hội phát triển mạnh mẽ.

1.3 Blockchain developer

Gần đây, Bitcoin đã xuất hiện rất nhiều trên các tiêu đề vì mang lại lợi nhuận đáng kể cho người dùng. Đó là một loại tiền điện tử và dựa trên chuỗi khối. Nhiều chuyên gia tin rằng các công nghệ dựa trên chuỗi khối sẽ cách mạng hóa các ngành công nghiệp khác nhau do tiềm năng thực tế và độc đáo của chúng.

Vì những lý do này, việc theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ này có thể mang lại lợi ích đáng kinh ngạc cho bạn. Bạn có thể hiểu các nhà phát triển blockchain có giá trị như thế nào bằng cách xem nhu cầu về họ trong ngành. Nhu cầu về các kỹ năng blockchain đã tăng 2000-6000% trong thời gian gần đây và mức lương của các nhà phát triển blockchain cao hơn 50-100% so với các vai trò phát triển truyền thống.

Các ngành công nghiệp khác nhau, bao gồm tài chính, y tế, hậu cần, vận tải, v.v., đang tìm kiếm các nhà phát triển blockchain để giúp họ chuẩn bị cho các nhu cầu năng động trong tương lai.

Blockchain là một môn học nâng cao và đòi hỏi sự thành thạo nhiều kỹ năng, bao gồm mật mã, lập trình, v.v. Bạn có thể trở thành một blockchain developer bằng cách tham gia khóa học bao gồm tất cả các chủ đề cần thiết và các kỹ năng theo yêu cầu của ngành.

Xem thêm: Đại học online cho người đi làm

1.4 Nhà tiếp thị kỹ thuật số

tu van lua chon nghe nghiep trong tuong lai

Bạn có bao giờ tự hỏi làm thế nào các doanh nghiệp có được khách hàng trực tuyến? Nếu bạn làm như vậy, thì tiếp thị kỹ thuật số có thể là lĩnh vực hoàn hảo dành cho bạn. Tiếp thị kỹ thuật số là một trong những ngành phát triển nhanh nhất ở Ấn Độ. Nó đang phát triển với tốc độ 25-30% hàng năm ở Ấn Độ. Đến năm 2018, Ấn Độ đạt 500 triệu người dùng internet và khi nhiều người mua điện thoại thông minh hơn, con số này sẽ tiếp tục tăng.

Vì vậy, nó chắc chắn là một trong những lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai tốt nhất. Một ưu điểm nổi bật khác của lĩnh vực này là không yêu cầu bạn phải là người am hiểu về công nghệ. Tiếp thị kỹ thuật số liên quan đến sự kết hợp giữa trình độ kỹ thuật và sự sáng tạo vì nó bao gồm các phần của cả hai lĩnh vực này. Một số kỹ năng bạn cần cho lĩnh vực này bao gồm SEO, Tiếp thị nội dung, Tối ưu hóa nội dung, SEM, v.v.

1.5 Điện toán đám mây chuyên nghiệp

Công nghệ đám mây giúp các công ty giảm chi phí hoạt động và trở nên hiệu quả hơn. Nó tạo điều kiện hợp tác và năng suất cùng với những lợi ích đó. Đó là lý do tại sao ngày càng có nhiều công ty bắt đầu triển khai công nghệ đám mây. Nhu cầu về các chuyên gia điện toán đám mây đang tăng đều đặn và đó là một trong những lựa chọn nghề nghiệp tốt nhất cho thập kỷ tới.

Theo khảo sát của IDC , 64% tổ chức Ấn Độ dự kiến ​​sẽ tăng nhu cầu điện toán đám mây. Nó lưu ý rằng tác động của đại dịch đã làm tăng nhu cầu về phần mềm đám mây. Bạn có thể theo đuổi bằng kỹ sư và tập trung vào chuyên ngành điện toán đám mây. Mặt khác, bạn có thể lấy Chứng chỉ nâng cao về chương trình Điện toán đám mây để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này. Nó sẽ giúp bạn hoàn thành vai diễn này một cách dễ dàng.

Xem thêm: Bằng đại học online có giá trị không?

1.6 Chuyên gia trí tuệ nhân tạo

tu van lua chon nghe nghiep trong tuong lai

Các chuyên gia AI và ML đang có nhu cầu rất lớn và không ngừng tăng lên. AI và ML được ứng dụng trong nhiều ngành khác nhau, bao gồm tài chính, y tế, y học, giáo dục, sản xuất, v.v. Theo khảo sát của LinkedIn , vai trò AI và ML nằm trong số những công việc mới nổi hàng đầu ở Ấn Độ.

Mặc dù nhu cầu đối với các chuyên gia như vậy là rất cao, nhưng vẫn thiếu rất nhiều chuyên gia AI/ML tài năng và lành nghề. Đó là lý do tại sao đây là thời điểm tốt nhất để học kỹ năng này. Hơn nữa, nó cho thấy AI và ML là một trong những lựa chọn nghề nghiệp tốt nhất trong thập kỷ tới. Lĩnh vực AI còn tương đối mới và theo thời gian, nó sẽ trở nên cạnh tranh hơn.

Để trở thành một chuyên gia về AI hoặc ML, bạn cần phải thành thạo về lập trình, logic và nhiều khái niệm về khoa học máy tính. Bạn có thể tham gia một khóa học PG về Trí tuệ nhân tạo và Học máy để nâng cao cơ hội đảm nhận vai trò này. Nó sẽ giúp bạn nổi bật trong đám đông và thăng tiến nhanh chóng trong sự nghiệp.

1.7 Quản trị kinh doanh

Khi một công ty phát triển và mở rộng hoạt động, nó đòi hỏi nhiều nhà quản lý hơn để xử lý các chức năng của nó. Do đó, nhu cầu đối với các nhà quản lý là thường xanh. Nếu bạn luôn quan tâm đến việc theo đuổi vai trò lãnh đạo, thì quản lý chắc chắn sẽ phù hợp với bạn.

Để theo đuổi sự nghiệp quản lý, bạn cần phải có bằng Quản trị Kinh doanh (MBA). Đó là một văn bằng sau đại học và mất hai năm để hoàn thành.

Khi tham gia học quản trị kinh doanh, bạn sẽ được học về các khái niệm cơ bản và nâng cao về kinh doanh, lãnh đạo, tinh thần kinh doanh và nhiều chủ đề liên quan. Nó cho phép bạn chuyên về các lĩnh vực cụ thể tùy thuộc vào sở thích của bạn.

Vì vậy, nếu bạn không muốn tìm kiếm một nghề nghiệp kỹ thuật mà muốn trở thành nhà lãnh đạo trong tương lai, thì quản lý kinh doanh sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Bạn có thể tham gia vào nhiều ngành sau khi lấy bằng quản trị kinh doanh, chẳng hạn như ngân hàng, tài chính, đầu tư, phần mềm, chăm sóc sức khỏe, v.v.

Chương trình đào tạo từ xa Học Viện Tài Chính là hệ đào tạo uy tín chất lượng cao, đang tuyển sinh ngành quản trị kinh doanh. Vào thời điểm bạn hoàn thành khóa học với hệ từ xa của học viện tài chính, có một điều chắc chắn là – tầm hiểu biết của bạn sẽ mở rộng đáng kể và bạn sẽ học được cách suy nghĩ và hành động như một nhà quản trị thực thụ.

Với rất nhiều đặc quyền và lợi ích, tại sao bạn phải chọn lựa nơi khác? Đến với chương trình đào tạo từ xa của học viện tài chính, với ngành quản trị kinh doanh là ngành mũi nhọn của trường, được tập chung đào tạo một cách bài bản, giảng viên đầu ngành, là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Xem thêm: Đào tạo đại học từ xa được hiểu là gì?

1.8 Nhà phát triển phần mềm

Phát triển phần mềm là một trong những lĩnh vực phổ biến nhất ở Việt Nam. Khi ngày càng có nhiều công ty hướng tới các nền tảng kỹ thuật số và dựa vào các sản phẩm kỹ thuật số, nhu cầu về các nhà phát triển phần mềm cũng tăng theo.

Các nhà phát triển phần mềm chịu trách nhiệm lập trình và tạo ra một sản phẩm phần mềm. Họ làm việc theo nhóm và cần có kỹ năng giải quyết vấn đề mạnh mẽ để giải quyết mọi vấn đề phát sinh trong quá trình phát triển.

Các kỹ năng phổ biến dành cho nhà phát triển phần mềm bao gồm Python, C++, Cơ sở dữ liệu, Java và các kỹ năng khác. Khi lĩnh vực phần mềm liên tục phát triển, họ phải cập nhật các kỹ năng của mình cho phù hợp để theo kịp nhu cầu của ngành.

Ngoài các kỹ năng kỹ thuật, một nhà phát triển phần mềm cần có các kỹ năng cộng tác và giao tiếp mạnh mẽ. Như chúng tôi đã đề cập trước đây, họ làm việc theo nhóm và vì vậy, họ nên biết cách chia sẻ ý tưởng và giao tiếp với các thành viên trong nhóm của mình. Bạn có thể trở thành nhà phát triển phần mềm bằng cách tham gia khóa học phát triển phần mềm và học tất cả các kỹ năng cần thiết. Đây cũng là ngành nghề tuyệt vời cho sự lựa chọn nghề nghiệp tương lai của bạn.

Xem thêm: Lương các ngành nghề ở Việt Nam

1.10 Chuyên gia an ninh mạng

tu van lua chon nghe nghiep trong tuong lai

Chỉ riêng trong năm 2019, số vụ tội phạm mạng ở Việt Nam đã tăng 23,5%. Khi xã hội của chúng ta trở nên số hóa hơn, mối đe dọa của tội phạm mạng và các tổ chức cũng tăng theo. Các công ty và tổ chức trên toàn cầu dựa vào các chuyên gia an ninh mạng để giúp họ giải quyết những yếu tố khắc nghiệt này.

Là một chuyên gia an ninh mạng, bạn sẽ tham khảo ý kiến ​​của các công ty để giúp họ hiểu các mối đe dọa mạng tiềm ẩn mà họ có thể gặp phải. Ngoài ra, bạn sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ họ tăng cường triển khai an ninh mạng để họ có thể chống lại tin tặc và phần mềm độc hại.

Các chuyên gia an ninh mạng giúp đào tạo nhân viên của tổ chức tuân theo các phương pháp bảo mật tốt nhất. Nhu cầu về các chuyên gia an ninh mạng liên tục gia tăng và nếu bạn có niềm đam mê giúp đỡ người khác, thì đó chắc chắn là một nghề tuyệt vời dành cho bạn.

2. Định hướng nghề nghiệp tương lai thế nào?

Người ta nói phòng bệnh hơn chữa bệnh. Câu ngạn ngữ này cũng nên áp dụng cho sự nghiệp của bạn. Tương lai là không xác định, và bạn không bao giờ có thể biết nó sẽ đi theo hướng nào. Nhưng bạn có thể chuẩn bị cho nó và tránh đi theo con đường sự nghiệp không phải là một phần của thị trường việc làm trong tương lai. Hãy tự hỏi bản thân: “Liệu công việc của tôi có phải là một trong những công việc đòi hỏi khắt khe nhất trong tương lai không ?”

Chọn đúng nghề nghiệp là một quyết định quan trọng. Trong vài năm gần đây, chúng ta đã thấy xu hướng của ngành thay đổi như thế nào và làm cho một số công việc trở nên lỗi thời trong khi làm cho một số công việc trở nên có giá trị hơn. Đó là lý do tại sao thật tuyệt khi bạn đang tìm hiểu về các lựa chọn nghề nghiệp tốt nhất có thể có trong tương lai. Nó sẽ giúp bạn thực hiện một sự lựa chọn nghề nghiệp sáng suốt.

Vì sự ổn định và an toàn, bạn nên xem xét những công việc có nhu cầu cao nhất cho tương lai, nếu không bạn có thể gặp bất lợi sau này trong cuộc sống. Hãy xem xét danh sách trên mà chúng tôi đã đưa ra cho bạn, cân nhắc nó và lựa chọn theo đuổi ngành nghề thực sự phù hợp với bản thân của bạn.

Đọc thêm: Dự đoán về biến động trong xu hướng nghề nghiệp năm 2030

Nguồn: upgrad.com, linked.com

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM