Sự khác nhau giữa Trường đại học và Đại học

Trang chủ - Sự khác nhau giữa Trường đại học và Đại học

Sự khác nhau giữa Trường đại học và Đại học

14:14 07/04/2023

Dựa vào mặt ngôn ngữ nhiều người cho rằng trường đại học và đại học là hai thuật ngữ không có gì khác biệt. Tuy nhiên theo luật giáo dục của nước ta hiện nay hai thuật ngữ này lại có ý nghĩa và khái niệm hoàn toàn khác nhau. Nó biểu thị cho các mô hình giáo dục khác nhau tại khu vực Việt Nam và rất nhiều người hiện nay sẽ bị nhầm lẫn giữa ý nghĩa của hai từ này. Bài viết dưới đây của EAOF sẽ giải thích sự khác nhau giữa trường đại học và đại học cho tất cả mọi người.

1. Giới thiệu khái niệm trường đại học và đại học

truong dai hoc va dai hoc

Trường đại học được biết đến là một trong những cơ sở giáo dục được thành lập nhằm đào tạo và nghiên cứu các ngành nghề. Cơ cấu tổ chức của các trường đại học sẽ được quy định trong luật giáo dục đại học trong năm 2012 và sửa đổi vào năm 2018. Người đứng đầu của các trường đại học sẽ là hiệu trưởng

Còn đại học là tập hợp của các trường đại học đào tạo ra nhiều lĩnh vực và nhiều ngành khác nhau. Trong đại học sẽ có người đứng đầu được gọi là giám đốc. Những trường đại học là cơ sở đào tạo nhiều ngành, tuy nhiên theo từng lĩnh vực khác nhau. Còn đại học sẽ là một cơ sở đào tạo đa dạng lĩnh vực với mỗi lĩnh vực là nhiều ngành khác nhau.

Dựa trên khái niệm trên bạn có thể thấy trường đại học có quy mô nhỏ còn đại học là thuật ngữ có quy mô lớn và phát triển hơn. Dựa trên sự giải thích này mọi người có thể dễ dàng phân biệt được trường đại học và đại học.

Xem thêm: Học đại học từ xa trường nào tốt?

2. Điều kiện để chuyển đổi từ trường đại học thành đại học

truong dai hoc va dai hoc

Sau khi đã tìm hiểu về khái niệm trường đại học và đại học chúng ta có thể thấy đại học là có khái niệm rộng hơn. Và nhiều trường đại học hiện nay cũng có mong muốn chuyển mình trở thành đại học. Dưới đây sẽ là một số điều kiện cần phải có nếu như trường đại học muốn chuyển mình trở thành đại học:

Điều kiện đầu tiên để các trường đại học chuyển đổi thành đại học đó chính là được công nhận về chất lượng giáo dục. Và được kiểm định bởi các tổ chức chất lượng hợp pháp trên thị trường.

Điều kiện tiếp theo để có thể chuyển đổi thì trường đại học đó phải có ít nhất ba trường đại học trực thuộc. Đồng thời các ngành đào tạo phải ít nhất là 10 ngành và có trình độ đào tạo tiến sĩ. Ngoài ra về quy mô đào tạo của trường Đại học phải có lượng sinh viên chính quy trong khoảng 15000 sinh viên.

Điều kiện tiếp theo để trở thành đại học thì trường cần phải được sự chấp thuận của người quản lý. Với trường đại học công lập thì sự đồng ý của quản lý trực tiếp còn đối với các trường tư thục cần phải có sự đồng thuận của nhà đầu tư với hơn 75% sự đồng ý.

Đồng thời để chuyển đổi thành đại học các trường cần phải tổ chức các hoạt động cũng như xây dựng quy chế phù hợp. Xây dựng các kế hoạch cũng như mục tiêu sứ mệnh chung của tất cả các trường khi trở thành đại học.

Đều là những tiêu chuẩn bắt buộc trường Đại học cần phải có nếu muốn chuyển đổi thành đại học.

Xem thêm: Bằng đại học trực tuyến có giá trị không?

3. Giới thiệu các đại học tại Việt Nam

truong dai hoc va dai hoc

Việt Nam hiện nay đang có khoảng 6 đại học nổi tiếng đó chính là: ĐHQG Hà Nội; ĐHQG TPHCM; Đại học Đà Nẵng; Đại học Huế; Đại học Thái Nguyên; Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Trong các trường này thì ĐHQG Hà Nội; ĐHQG TPHCM là cơ sở bao gồm nhiều trường đại học thành viên với các khoa và Viện nghiên cứu trực thuộc.

Các đại học quốc gia chính là trung tâm nghiên cứu đào tạo đa ngành đa lĩnh vực chất lượng cao và được Nhà nước ưu tiên. Nó được hoạt động dựa trên sự quản lý của nhà nước và bộ giáo dục. Trong các đại học trên chỉ có duy nhất đại học Bách khoa là không thành lập các trường thành viên còn các đại học còn lại đều là tập hợp của nhiều trường thành viên.

Có thể thấy việc chuyển đổi từ trường đại học sang đại học hiện nay đang là xu hướng của nhiều đơn vị giáo dục. Có rất nhiều trường hiện nay đang không ngừng mở rộng quy mô lên kế hoạch phát triển để trở thành đại học như: Trường Đại học Cần Thơ; Trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh; Trường Đại học Y dược Hà Nội,…

Những thông tin ở bài viết này đã giải thích cho bạn khái niệm của trường đại học và đại học cũng như sự khác nhau của hai thuật ngữ trên. Hi vọng rằng với những thông tin được cung cấp ở phía trên sẽ giúp cho mọi người lựa chọn được địa chỉ học phù hợp.

Xem thêm: Hiện nay Học viện Tài chính có xét học bạ không?

Nguồn: cand.com.vn

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM