Trường đại học top 1 Việt Nam là trường nào?

Trang chủ - Trường đại học top 1 Việt Nam là trường nào?

Trường đại học top 1 Việt Nam là trường nào?

15:18 04/04/2023

Việc lựa chọn trường đại học là yếu tố quan trọng trong việc định hướng cho sự thành công trong tương lai của sinh viên. Tại Việt Nam, có rất nhiều trường đại học tốt từ công lập cho đến tư nhân. Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện tại có khoảng hơn 400 trường đại học và cao đẳng tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo các khảo sát và số liệu về số lượng sinh viên tốt nghiệp gần đây, dưới đây là thông tin về ngôi trường đại học top 1 Việt Nam và các trường đại học của nước ta xếp thứ hạng cao trên thế giới.

1. Trường đại học top 1 Việt Nam là trường nào?

truong dai hoc top 1 viet nam

Theo từng năm, xếp hạng các trường đại học tại nước ta có sự thay đổi. Tuy nhiên, những cái tên đã quá quen thuộc với các thế hệ học sinh sinh viên thì đều thay đổi thứ hạng không quá đáng kể. Cùng đi tìm trường đại học top 1 Việt Nam với eaof nào!

1.1 Việt Nam công bố xếp hạng các trường đại học

Việc xếp hạng các trường đại học là một việc khá khó khăn và có nhiều yếu tố phải được xem xét. Tuy nhiên, dưới đây là một số bảng xếp hạng được công bố gần đây với 4 trường đại học hàng đầu tại Việt Nam:

Theo bảng xếp hạng của VNUR trong những tháng đầu năm 2023 ( 2/2023):

 • Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh
 • Đại học Tôn Đức Thắng
 • Đại học Bách Khoa Hà Nội

Theo Bảng xếp hạng của Webometrics (tháng 10 năm 2022):

 • Vị trí số 1: Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Thứ 2: Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh
 • Số 3: Đại học Cần Thơ
 • Số 4: Đại học Huế
 • Bảng xếp hạng của UniRank (tháng 3 năm 2022):
 • Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh
 • Đại học Cần Thơ
 • Đại học Công nghệ Đồng Nai

Bằng báo cáo này có thể thấy rằng trong năm 2022, 2023 trường đại học top 1 Việt Nam là Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trước đó trong năm 2021, bảng xếp hạng của QS World University Rankings (tháng 6 năm 2021):

 • Top 1 Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Top 2 Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh
 • Top 3 Đại học Bách Khoa Hà Nội
 • Top 4 Đại học Ngoại thương

Với năm 2021, thứ hạng của các trường đại học có thay đổi nhẹ so với 2022, tuy nhiên trong năm 2021, trường đại học top 1 Việt Nam vẫn là đại học Quốc gia Hà Nội.

Như vậy, bạn đã rõ đâu là ngôi trường đại học top 1 Việt Nam rồi chứ? Nếu vẫn còn băn khoăn, mời bạn đọc tiếp phần sau của bài viết.

Xem thêm: Đào tạo đại học từ xa được hiểu là gì?

1.2 Việt Nam có 5 trường trong danh sách Đại học hàng đầu thế giới

truong dai hoc top 1 viet nam

Đại học Quốc gia Hà Nội đã được xếp hạng 970 trong số 2.165 trường toàn cầu mà Tạp chí U.S News & World Report – Mỹ công bố mới đây (11/3/2023). Năm nay có tới 95 quốc gia đóng góp 2.165 trường, tăng so với 1.750 trường thuộc 90 quốc gia trong năm 2022.

Ngoài trường đại học top 1 Việt Nam đã kể trên, 4 trường đại học khác của Việt Nam đã được liệt kê trong Bảng xếp hạng các Cơ sở Giáo dục Đào tạo Đại học Toàn Cầu – Best Global Universities của Tạp chí U.S News & World Report. Điều đáng ghi nhận là Đại học Tôn Đức Thắng xếp hạng 223, ĐH Duy Tân thứ 317, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh đứng thứ 1.116 và Đại học Bách Khoa Hà Nội đứng thứ 1.570. Hiện Đại học Y Hà Nội mới trở thành thành viên mới nhưng chưa được xếp hạng.

Trong khi đó, tại khu vực Châu Á, chủ nhân của Top 5 trường đứng đầu cũng không quá bất ngờ, bao gồm các “ông lớn” như Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) xếp hạng một châu Á và thứ 23 thế giới. Đại học Quốc gia Singapore đứng thứ 2 châu Á và thứ 26 trên toàn cầu; Đại học Công nghệ Nanyang – Singapore đứng thứ 3 và thứ 30 trên thế giới. Tiếp theo với vị trí thứ 4 và 39 thế giới là Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) và top 5 thứ 5 châu Á là Đại học Trung Quốc Hong Kong và xếp thứ 53 thế giới

Xem thêm: Xếp hạng top 10 trường đại học hàng đầu Việt Nam

2. Đâu là tiêu chí đánh giá xếp hạng các trường đại học?

truong dai hoc top 1 viet nam

Các tiêu chí đánh giá và xếp hạng các trường đại học có thể khác nhau tùy theo từng tổ chức đánh giá. Tuy nhiên, dưới đây là một số tiêu chí chính thường được sử dụng để xếp hạng các trường đại học:

Tiêu chuẩn đào tạo: Đánh giá chất lượng chương trình đào tạo, mức độ phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động, số lượng sinh viên, tình trạng tích lũy tín chỉ và các chương trình học phụ.

Tiêu chuẩn nghiên cứu: Đo lường năng lực nghiên cứu của các trường, tiêu biểu là số lượng các bài báo khoa học được công bố, các dự án nghiên cứu đang triển khai…

Tiêu chuẩn cơ sở vật chất: Đo lường quy mô và chất lượng của các tài nguyên như các cơ sở vật chất, thư viện, phòng thí nghiệm, khuôn viên trường và các tài nguyên khác để đảm bảo chất lượng giảng dạy.

Tiêu chuẩn phạm vi hoạt động: Đo lường quy mô của trường đại học, số lượng sinh viên, giảng viên, chương trình học và hoạt động quản lý của trường đại học.

Tiêu chuẩn sự tương tác với xã hội: Đo lường mức độ tương tác giữa trường đại học và các doanh nghiệp, cơ quan chính phủ và xã hội nhằm đảm bảo sự phù hợp và cập nhật với thị trường lao động.

Các tổ chức xếp hạng trường đại học hàng đầu thế giới như Times Higher Education, QS World University Rankings và ARWU sẽ sử dụng các tiêu chí này (và các tiêu chí khác) để đánh giá và xếp hạng các trường đại học.

Xem thêm: Bằng đại học từ xa có giá trị như thế nào?

3. Các trường đại học từ xa uy tín tại Việt Nam

truong dai hoc top 1 viet nam

Hiện nay ở Việt Nam có nhiều trường đại học từ xa chất lượng và phù hợp với nhu cầu học tập của nhiều người. Dưới đây là một số trường đại học từ xa tốt nhất tại Việt Nam, cùng với minh chứng cụ thể:

Trường Đại học Quốc gia Hà Nội – Trung tâm Đào tạo từ xa: Trường có hơn 100 chương trình đào tạo, từ bậc đại học đến sau đại học, với nhiều chuyên ngành khác nhau. Trường đã đào tạo hơn 40.000 sinh viên từ xa và đạt được nhiều thành tích đáng kể trong việc nâng cao chất lượng đào tạo.

Trường Đại học Quốc gia TP.HCM – Trung tâm Đào tạo từ xa: Trường cung cấp hơn 50 chương trình đào tạo, với nhiều chuyên ngành khác nhau. Đặc biệt, trường có chương trình đào tạo tiếng Anh trực tuyến với nhiều cấp độ khác nhau.

Trường Đại học Mở Hà Nội: Trường có hơn 50 chương trình đào tạo, đa dạng về ngành nghề.

Trường học viện tài chính – hệ đào tạo từ xa: Trường Học viện Tài chính là một trong những trường đại học uy tín và có chất lượng giảng dạy tốt tại Việt Nam. Chương trình đào tạo từ xa Học viện Tài chính cung cấp nhiều loại hình đào tạo đa dạng, bao gồm cả đào tạo đại học và sau đại học. Thời gian học linh hoạt, giúp sinh viên có thể học tập và làm việc đồng thời.

Giảng viên là các chuyên gia, chuyên viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, kinh tế, luật, đảm bảo chất lượng giảng dạy và đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt của các chương trình đào tạo. Ngoài ra, trường còn có nhiều tiện ích hỗ trợ cho sinh viên như thư viện trực tuyến, học liệu, tài liệu trực tuyến và hỗ trợ kỹ thuật. Trường cũng có chương trình học bổng hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Đăng ký ngay để eaof có thể đồng hành cùng bạn!

Xem thêm: Giải đáp về chương trình đào tạo đại học từ xa

Nguồn: tuoitre.vn, trangtuyensinh.edu

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM