Liên thông trung cấp lên đại học 2022

Trang chủ - Liên thông trung cấp lên đại học 2022

Liên thông trung cấp lên đại học 2022

09:16 20/10/2022

Liên thông trung cấp lên đại học là một vấn đề không còn xa lạ với những ai đã và đang học trung cấp. Vậy nếu học trung cấp nhưng chưa hài lòng với bằng trung cấp hiện tại. Bạn muốn mình có một tấm bằng đại học để có thêm nhiều cơ hội việc làm và phát triển sự nghiệp?  Vậy hãy cùng tìm hiểu xem trung cấp liên thông đại học sẽ thế nào nhé!

1. Hình thức liên thông là gì? 

lien thong trung cap len dai hoc

Có lẽ bạn đang đọc bài viết này và quan tâm đến vấn đề trung cấp liên thông đại học nhưng bạn không hiểu rõ về hình thức liên thông? Hãy đi vào những điều cơ bản nhất, sau đây là lời giải đáp cho thắc mắc của bạn về hình thức này.

Hình thức liên thông là quá trình được đào tạo, học hỏi những kiến thức cao hơn so với bậc học cũ. Cụ thể là nâng từ trung cấp hoặc cao đẳng lên các bậc học cao hơn. Nhằm nâng cao trình độ học vấn từ đó đáp ứng được yêu cầu của công việc, giúp cho cơ hội tăng tiến được mở ra.

Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định liên thông là một trong ba hình thức đào tạo học vấn tại Việt Nam kèm theo 2 hình thức còn lại là đào tạo chính quy và đào tạo văn bằng hai.

Xem thêm: Bằng liên thông đại học có giá trị không?

2. Liên thông trung cấp lên đại học là gì?

lien thong trung cap len dai hoc

Hiện nay ở một số trường tại Việt Nam được bộ Giáo dục cho phép học liên thông từ trung cấp, cao đẳng lên đại học. Sau khi hoàn thành chương trình liên thông, người theo học sẽ được cấp bằng đại học như bình thường.

Người hoàn thành chương trình cao đẳng hoặc trung cấp cần có bằng tốt nghiệp loại khá, giỏi trở lên hoặc đã có cho mình một khoảng thời gian làm việc bằng chuyên môn đã học để đạt đủ điều kiện tham gia liên thông bậc đại học.

Cụ thể như sau:

 • Trung cấp: cần phải thi tuyển 3 môn, môn cơ bản 2, cơ sở ngành 1.
   
 • Cao đẳng: phải thi tuyển 2 môn gồm cơ sở ngành và kiến thức ngành, ngoài ra có thể thay cơ sở ngành bằng việc thi bằng ngoại ngữ tiếng anh. 

Ngày nay, người học trung cấp hoặc cao đẳng còn có cơ hội liên thông đại học quốc tế. Với việc liên thông quốc tế, người học sẽ được mở ra rất nhiều cơ hội trải nghiệm, thăng tiến trong công việc sau này. Tuy vẫn còn là một hình thức mới mẻ nhưng đang là mối quan tâm lớn của những người mong muốn theo học. 

>>Xem thêm: Liên thông đại học là gì? Những điều bạn nên biết.

3. Các trường đào tạo liên thông trung cấp

lien thong trung cap len dai hoc

Vào năm 2006, bộ Giáo dục và Đào tạo đã phê duyệt các chương trình đào tạo cao đẳng, trung cấp liên thông đại học. Tuy nhiên không phải ngôi trường đại học nào cũng được phê duyệt chương trình đào tạo liên thông này. Nếu bạn đã học xong trung cấp chuyên nghiệp, đối với hệ đào tạo chính quy, bộ Giáo dục và Đào tạo đã phê duyệt đào tạo liên thông cho các trường sau: 

 • Đại học Hồng Đức – ngành giáo dục mầm non
 • ĐH bán công Tôn Đức Thắng  – kế toán, tin học
 • Đại Học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên – ngành tin học, dệt may, kỹ thuật điện và ngành thời trang.
 • Đại học Điện Lực – ngành công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, kế toán,…
 • Đại học Công Đoàn – tài chính, kế toán
 • Đại học Mở Hà Nội – quản trị kinh doanh và kế toán

4. Trung cấp nghề có được liên thông đại học không? 

Như đã nói ở trên, bộ Giáo dục và Đào tạo đã phê duyệt liên thông đại học cho người hệ cao đẳng, trung cấp từ năm 2006. Do đó câu trả lời là trung cấp nghề có liên thông đại học. Tuy nhiên tùy vào từng trường đại học và tùy vào ngành nghề chứ không phải tất cả. 

Những người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề sẽ có cơ hội liên thông đại học dựa theo ngành nghề mà họ đã tốt nghiệp. Để nói rõ hơn, khi bạn học nghề trên các hệ cao đẳng, trung cấp bạn vẫn hoàn toàn có thể liên thông đại học một cách dễ dàng bởi tất cả các hệ thống dạy nghề trên toàn quốc trực thuộc bộ Lao động và Xã hội và bộ Giáo dục và Đào tạo đều đã được phê duyệt.   

Bổ sung thêm cho bạn học trung cấp nghề, việc học liên thông lên đại học cũng sẽ mất kha khá thời gian của bạn, tùy vào tiến độ học tập, thời gian học sẽ từ 3,5 năm đến hơn 4 năm. Do vậy, bạn cần có tinh thần chuẩn bị tốt nhất và sự chăm chỉ quyết tâm để đạt được tấm bằng cử nhân. 

>> Xem thêm: Đào tạo đại học từ xa, liên thông đại học không khó!

5. Vì sao cần học liên thông trung cấp? 

lien thong trung cap len dai hoc

Với nhiều người, họ lựa chọn học tập theo hệ trung cấp và đi làm một cách bình thường. Nhưng không phải ai cũng có một quan điểm như vậy. Phần lớn người học trung cấp và đã đi làm một thời gian sẽ cảm thấy chưa đủ. Vậy chưa đủ ở đâu? Câu trả lời là họ muốn có một bằng cấp tốt hơn, giá trị hơn để thăng tiến trong sự nghiệp.

Vì trong quá trình ra trường và đi làm một thời gian, tính chất và đặc thù công việc họ đang làm yêu cầu cao hơn những gì họ có. Nếu không, cơ hội thăng tiến trong ngành họ làm việc sẽ rất khan hiếm. Lúc này, học liên thông từ trung cấp lên để lấy bằng đại học là vô cùng cần thiết. 

6. Quy chế tuyển sinh liên thông trung cấp như thế nào? 

Tùy vào cách trường đại học mà quy chế tuyển sinh từ trung cấp lên sẽ khác nhau, sau đây là một số giấy tờ cần có khi bạn muốn nộp hồ sơ: 

 • Photo công chứng bằng trung cấp nghề của bạn
 • Photo bảng điểm các kì học 
 • Photo giấy khai sinh
 • Bảo hiểm y tế, giấy khám sức khỏe
 • Đối tượng ưu tiên
 • Chứng nhận đối tượng ưu tiên 
 • Ảnh thẻ 3×4 

Ngoài ra, bạn cần cập nhật, tham khảo những thông tin mới nhất của trường đại học mà mình muốn liên thông, cẩn thận từng bước giúp bạn nhanh chóng được xác nhận hồ sơ từ trường đại học.

Nguồn : tuyensinh.edu, thuvienphapluat.vn, seoulacademy.edu

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM