Top các ngành nghề hot hiện nay cho nữ tại Việt Nam

Trang chủ - Top các ngành nghề hot hiện nay cho nữ tại Việt Nam

Top các ngành nghề hot hiện nay cho nữ tại Việt Nam

09:14 16/05/2023

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển, nhiều cánh cửa nghề nghiệp đã mở ra cho phụ nữ. Tuy nhiên, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp vẫn luôn là một thách thức lớn. Bài viết này sẽ giới thiệu về các ngành nghề hot hiện nay cho nữ, nhằm giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về các ngành nghề tiềm năng, cơ hội nghề nghiệp và xu hướng phát triển trong tương lai.

1. Công nghệ thông tin – Một trong các ngành nghề hot hiện nay cho nữ và cả nam

Công nghệ thông tin là một trong các ngành nghề hot hiện nay cho nữ và cả nam. Đây là lĩnh vực đòi hỏi kiến thức chuyên sâu về lập trình, thiết kế và quản trị mạng. Các nữ lập trình viên, nhà phát triển phần mềm, nhân viên hỗ trợ kỹ thuật đang được đánh giá cao về khả năng tư duy logic, sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề.

Hiện nay ngành CNTT đang có xu hướng chuyển đổi từ một lĩnh vực đa số nam giới sang một lĩnh vực có sự đa dạng giới tính. Các chính sách và các hoạt động nhằm khuyến khích phụ nữ tham gia vào ngành CNTT đang được triển khai rộng rãi trên toàn cầu.

Các công ty công nghệ hàng đầu như Microsoft, Google, Facebook, Intel đều đã thực hiện các chiến dịch tuyển dụng nữ giới vào ngành CNTT. Ngoài ra, các chương trình đào tạo và học bổng dành cho phụ nữ cũng được đưa ra để khuyến khích sự tham gia của họ vào ngành này.

Theo một báo cáo mới đây của Tổ chức Công nghiệp Công nghệ Thông tin và Truyền thông, lực lượng lao động trong ngành Công nghệ thông tin chỉ chiếm khoảng 24% là nữ. Tuy nhiên, xu hướng tăng trưởng và phát triển của ngành này sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho nữ giới.

Xem thêm: Học đại học từ xa trường nào tốt?

2. Chăm sóc sức khỏe và làm đẹp

Các ngành nghề liên quan đến chăm sóc sức khỏe và làm đẹp cũng đang trở thành một trong những ngành nghề hot cho phụ nữ. Các công việc như chăm sóc da, tóc, nails, làm đẹp mi, chăm sóc sức khỏe tâm lý đang được tìm kiếm rất nhiều.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, phụ nữ chiếm khoảng 70% nhân viên làm việc trong ngành chăm sóc sức khỏe. Còn đối với lĩnh vực làm đẹp, tại Hoa Kỳ, nghề nghiệp làm tóc và làm đẹp được dự báo tăng trưởng tới 10% trong những năm tới.

Xem thêm: Đào tạo từ xa distance learning được hiểu là gì?

3. Nghệ thuật ẩm thực

Trước đây, nghề nấu ăn thường được xem là một công việc chủ yếu của phụ nữ và không được đánh giá cao trong xã hội. Tuy nhiên, hiện nay, với sự phát triển của ngành du lịch và thị trường ẩm thực đang ngày càng phát triển, nghề nấu ăn đã trở thành một trong các ngành nghề hot hiện nay cho nữ thu hút được sự quan tâm của nhiều người.

Nữ giới ngày nay có nhiều cơ hội để tham gia vào ngành ẩm thực với các vai trò khác nhau, bao gồm đầu bếp, nhân viên phục vụ, quản lý nhà hàng và đầu bếp trưởng. Theo thống kê của Hiệp hội nhà hàng và khách sạn Hoa Kỳ, nghề nghiệp đầu bếp sẽ tăng trưởng tới 9% trong những năm tới. Ngoài ra, theo Bộ Lao động Mỹ, lĩnh vực dịch vụ ăn uống đang trở thành ngành nghề vô cùng hot.

Bên cạnh đó, với xu hướng sử dụng thực phẩm sạch và chất lượng cao, các nghệ nhân nấu ăn chuyên nghiệp và chế biến thực phẩm ngày càng được đánh giá cao. Vì vậy, nghề nấu ăn sẽ không bao giờ ngừng phát triển và nữ giới sẽ có nhiều cơ hội để thể hiện tài năng và khám phá những mảnh đất mới trong lĩnh vực này.

Xem thêm: Các ngành nghề hot hiện nay

4. Kinh doanh và quản lý

Ngành Kinh doanh và Quản lý cũng là một lĩnh vực rất phát triển và đầy triển vọng cho cả nam và nữ. Trong thời đại hiện nay, kinh tế thị trường và quản lý doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu. Vì vậy, nhu cầu về các chuyên gia về Kinh doanh và Quản lý luôn ổn định và tăng trưởng.

Trong khi đó, nữ giới đang có xu hướng trở thành một phần quan trọng trong ngành Kinh doanh và Quản lý. Điều này được thể hiện qua sự gia tăng số lượng nữ giám đốc và những người đứng đầu các doanh nghiệp lớn.

Ngoài ra, nhiều tổ chức và doanh nghiệp cũng đã thực hiện các chương trình đào tạo và học bổng dành cho phụ nữ để khuyến khích sự tham gia của họ vào ngành này. Đặc biệt, các chương trình này còn tập trung vào việc giúp phụ nữ phát triển các kỹ năng mềm và năng lực lãnh đạo, giúp họ trở thành những nhà lãnh đạo thành công.

Theo Bộ Lao động Mỹ, ngành quản lý và quản trị sẽ tăng trưởng 7% trong những năm tới. Trong khi đó, theo thống kê của Trung tâm Nghiên cứu và Thống kê Giới tính và Lao động, phụ nữ đang chiếm khoảng 50% nhân viên làm việc trong lĩnh vực quản lý.

Vì vậy, triển vọng ngành Kinh doanh và Quản lý dành cho phụ nữ là rất lớn. Việc tham gia vào ngành Kinh doanh và Quản lý không chỉ mang lại cơ hội phát triển sự nghiệp mà còn giúp phụ nữ có thể đóng góp tích cực vào sự phát triển của xã hội.

Xem thêm: Các ngành của Học viện Tài chính

5. Giáo dục

Giáo dục là một trong những lĩnh vực truyền thống được đánh giá cao về tính cần thiết và sự quan trọng trong xã hội. Giáo dục đang đang thuộc các ngành nghề hot hiện nay cho nữ, bởi vì nhu cầu về giáo dục ngày càng tăng và các cơ sở giáo dục cũng đang phát triển nhanh chóng. Các nữ giáo viên, nhà giáo dục, cố vấn học tập, giáo viên mầm non đang được đánh giá cao về khả năng giảng dạy, truyền đạt kiến thức và khả năng tương tác với học sinh.

Theo số liệu thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, tỷ lệ giáo viên nữ trong các trường học ở Việt Nam đang tăng dần trong những năm gần đây. Theo thống kê năm 2019, tỷ lệ giáo viên nữ đạt khoảng 56%, trong đó tỷ lệ giáo viên nữ trẻ (dưới 35 tuổi) chiếm khoảng 46%. Điều này cho thấy nghề giáo dục đang trở nên phổ biến và thu hút nhiều phụ nữ.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy rằng giáo viên nữ giới có thể có ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của trẻ em. Theo một nghiên cứu của Tổ chức Kinh tế và Hợp tác Phát triển (OECD) vào năm 2015, học sinh được giảng dạy bởi giáo viên nữ có kết quả học tập cao hơn so với học sinh được giảng dạy bởi giáo viên nam.
Thời trang và Nghệ thuật

Nghề Thời trang và Nghệ thuật là hai ngành nghề có sự kết hợp với nhau trong việc tạo ra các sản phẩm thời trang độc đáo và sáng tạo. Đây là một ngành nghề rất thu hút và phát triển trong nhiều năm qua, đặc biệt là đối với phụ nữ.

Theo một báo cáo năm 2021 của Viện Nghiên cứu Giáo dục và Kinh tế (ERI), ngành Thời trang và Nghệ thuật đang có sự phát triển tốt trong nhiều năm qua và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng trong tương lai. Theo báo cáo này, ngành nghề này đang có mức tăng trưởng hàng năm khoảng 4,4% và dự kiến sẽ tăng lên khoảng 5,5% trong những năm tới.

Thời trang và Nghệ thuật là những lĩnh vực có tính sáng tạo cao, đòi hỏi khả năng thẩm mỹ và kỹ năng nghệ thuật. Các nghệ sĩ, nhà thiết kế thời trang, nhà báo thời trang và các chuyên viên trang điểm đang là những người được tìm kiếm trong ngành này.

Tuy nhiên, để thành công trong ngành thời trang và nghệ thuật, bạn cần có khả năng sáng tạo, tư duy đột phá, năng lượng và kiên trì. Đây là một ngành nghề đòi hỏi sự cống hiến và chăm chỉ để có được thành công.

6. Tổng kết

Trên đây là các ngành nghề hot hiện nay cho nữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp với một ngành nghề nhất định. Mỗi người có thể có những sở thích và khả năng khác nhau, vì vậy nên tìm hiểu kỹ trước khi chọn lựa ngành nghề phù hợp.

Ngoài ra, những số liệu và thống kê trên chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là điều kiện bắt buộc để chọn một ngành nghề. Quan trọng nhất vẫn là năng lực, kinh nghiệm và đam mê của mỗi người. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn nữ có thêm thông tin hữu ích để lựa chọn ngành nghề phù hợp.

Vừa rồi là những chia sẻ về các ngành nghề hot hiện nay cho nữ . Mong rằng những thông tin đến từ eaof.vn đã đem lại nhiều điều bổ ích dành cho bạn. Chúc các bạn sớm định hướng được ngành nghề phù hợp với bản thân.

Nguồn: careerbuilder.vn, tintuyensinh365.net, toplist.vn, daylambanh.edu.vn, glints.com, cdyhn.vn

Chương trình đào tạo cử nhân từ xa – Học viện Tài chính đang tuyển sinh 02 ngành: Quản trị kinh doanh và Kế toán. Nếu bạn quan tâm đến chương trình học hãy để lại thông tin, các thầy cô của nhà trường sẽ liên hệ ngay bạn nhé!

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM