Top 5 xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam

Trang chủ - Top 5 xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam

Top 5 xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam

09:59 08/02/2023

Khi lựa chọn nghề nghiệp đa số chúng ta sẽ quan tâm đến xu hướng ngành để đảm bảo được rằng công việc của mình đáp ứng được cho nhu cầu của xã hội, giảm thiểu tình trạng thất nghiệp. Vậy thì, xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam tập trung vào những ngành nào, tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam

Xu hướng ngành nghề luôn có sự biến động không ngừng khiến ta phải luôn không ngừng đổi mới và hoàn thiện, nắm bắt kịp thời để đón đầu xu hướng. Chính vì sự thay đổi và đào thải nhanh chóng nên một ngành đang hot trong năm nay nhưng cũng có khi trong năm sau đã không còn cần thiết. Dựa theo báo cáo của Bộ Lao động về vấn đề việc làm, xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam hướng đến thời kỳ số hoá, ứng dụng AI, hội nhập kinh tế quốc tế,…

Top 5 ngành sẽ đón đầu xu hướng nghề nghiệp năm 2025 đó là

 • Ngành công nghệ thông tin
 • Ngành Y – Dược
 • Ngành truyền thông
 • Ngành phiên dịch
 • Ngành chăm sóc sắc đẹp

Dù là xu hướng tuy nhiên ta cũng cần xem xét bản thân có phù hợp với đặc thù ngành nghề hay không vì sau cùng sự phù hợp mới là yếu tố quyết định bạn có gắn bó lâu bền với nghề hay không.

Xem thêm: Lương các ngành nghề ở Việt Nam

1.1 Ngành công nghệ thông tin

Đón đầu cho thời kỳ số hóa, áp dụng trí tuệ nhân tạo ngành công nghệ thông tin trở thành từ khoá đầu tiên cho xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam.

Lý do cho sự phát triển của xu hướng này là gì?

 • Nhu cầu cho việc mua sắm online của con người ngày càng cao nhờ vào sự tiện lợi và tiết kiệm thời gian của hình thức mua sắm này dẫn đến sự phát triển nở rộ của các trang thương mại điện tử.
 • Tối ưu hóa nguồn nhân sự, với những công việc có thể giải quyết được bằng thuật toán thì việc áp dụng công nghệ thông tin luôn được ưu tiên. Về mặt sản xuất, công nghệ thông tin khẳng định vị thế của mình khi vận hành các hệ thống máy móc giúp tăng năng suất, tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí.
 • Ngoài ra công nghệ thông tin còn giúp cho con người thu thập, phân tích và xử lý thông tin nhanh, chuẩn xác

Trong giai đoạn gần đây nổi dậy với làn sóng mang tên “chat GPT” một loại chatbot mang lại nhiều sự bổ trợ cho công việc của con người thì càng cho thấy độ hot của ngành công nghệ thông tin.

Đi kèm với nhu cầu xã hội thì sẽ là một mức lương tương xứng, là một ngành đòi hỏi trình độ cao và đáp ứng được nhu cầu của xã hội nên mức lương của ngành nghề này luôn nằm ở vị trí cao.

Xem thêm: Hệ đào tạo từ xa là gì? Có tốt không?

1.2 Ngành Y – Dược

Dù là thời kỳ nào thì con người đều cần có sức khoẻ và đương nhiên bệnh tật là điều khó tránh khỏi, bởi vậy ngành Y Dược vẫn là một trong những xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam.

Là một ngành trong những năm gần đây đang thiếu nguồn nhân lực trầm trọng đặc biệt là vị trí điều dưỡng viên. Với mức độ cạnh tranh ở giai đoạn hiện tại còn ít nhưng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng cao dự đoán trong tương lai ngành Y Dược sẽ có nhiều khởi sắc và cần nhiều nguồn nhân lực.

Tuy nhiên một điều đáng lưu ý đó là đặc thù ngành y cần sự kiên trì, bền bỉ rất cao, bạn cần có lòng yêu nghề rất lớn bởi vì ngoài nặng về lý thuyết ngành này còn phải đi trực bệnh viện khá là nhiều, bạn phải chắc chắn rằng mình có thể dành nhiều thời gian để dành cho việc đi học và đi trực.

Xem thêm: Học viện Tài chính hệ đào tạo từ xa có tốt không?

1.3 Ngành truyền thông

Các doanh nghiệp kinh doanh luôn cần xây dựng thương hiệu, tạo niềm tin cho khách hàng. Doanh nghiệp không ngừng được thành lập vì vậy nhu cầu tạo dựng thương hiệu cũng như nhân lực trong vấn đề này ngày càng tăng.

Đặc biệt trong ngành F&B việc kích cầu kích thích khách hàng mua sản phẩm rất cần đến các mảng quảng cáo, PR,… thuộc ngành truyền thông.

Một điều quan trọng nữa cần nhắc đến đó là mức lương cho ngành truyền thông là không giới hạn, ngoài làm việc vào giờ hành chính thì bạn vẫn có thể trở thành freelancer nhận thêm các job từ bên ngoài.

Chỉ với những lý do trên đã đủ khiến ngành truyền thông trở thành xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam.

Xem thêm: Có học song ngành được không? Làm sao để học tốt?

1.4 Ngành phiên dịch

  Trong thời kỳ hội nhập hóa quốc tế thì xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam cũng sẽ hướng đến việc giao thương quốc tế.

  Việc biết và thành thạo thêm một loại ngôn ngữ mới là một lợi thế. Việc thành thạo một số ngôn ngữ như tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn trở thành người phiên dịch trong các buổi đàm phán, hay trở thành người phiên dịch trong các sự kiện.

  Ở mức độ cao hơn là người kết nối cho cuộc đàm phán giữa các quốc gia trong các buổi họp chính trị,…đa số các công việc liên quan đến ngành phiên dịch đều đem lại mức lương khủng.

  1.5 Ngành chăm sóc sắc đẹp

  Bất kể là thời đại nào thì con người đều quan tâm đến sắc đẹp. Việc có một ngoại hình là một lợi thế rất lớn trong công việc và cũng như trong cuộc sống hàng ngày. Không chỉ là phái nữ mà hiện nay cả phái nam cũng đã dần chăm chút cho vẻ bề ngoài chính vì lý do đó mà ngành nghề này ngày càng được săn đón.

  Việc đầu tư cho nhan sắc đa số sẽ được chi với số tiền lớn vì vậy mà mức thu nhập này cũng không có gì đáng ngạc nhiên khi ở mức cao.

  Có thể nói, 10 người phụ nữ thì đã có tới 8 người có nhu cầu làm đẹp cho nên ngành nghề phục vụ trong lĩnh vực này dần trở thành xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam.

  Xem thêm: Nên học đại học từ xa trường nào?

  2. Kết luận

  Trên đây là top 5 xu hướng nghề nghiệp năm 2025 ở Việt Nam, eaof.vn mong rằng bài viết trên đã cung cấp thêm cho bạn được nhiều nguồn thông tin hữu ích và cũng có thể trở thành một căn cứ quan trọng trong quá trình xác định nghề nghiệp tương lai phù hợp với nhu cầu xã hội.

  Nguồn: www.invert.vn, donga.edu.vn, 123job.vn, laodongdongnai.vn

  Các ngành đào tạo

  Mạng xã hội

  Đăng ký tư vấn

  Loading...
  Mountains

  © 2023 Copyright by IT AUM