Top 5 ngành nghề hot nhất trong 5 năm tới tại Việt Nam

Trang chủ - Top 5 ngành nghề hot nhất trong 5 năm tới tại Việt Nam

Top 5 ngành nghề hot nhất trong 5 năm tới tại Việt Nam

13:43 16/05/2023

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra với tốc độ nhanh chóng, nhu cầu về nhân lực ngày càng cao. Các công ty đang tìm kiếm những nhân viên có kiến thức và kỹ năng chuyên môn sâu về các lĩnh vực mới để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn top 5 ngành nghề hot nhất trong 5 năm tới để bạn có thể định hướng cho sự nghiệp của mình.

1. Cơ sở để xác định top 5 ngành nghề hot nhất trong 5 năm tới

Để xác định top 5 ngành nghề hot nhất trong 5 năm tới, các chuyên gia đã tham khảo nhiều nguồn thông tin và số liệu thống kê từ các tổ chức và trang web uy tín. Dưới đây là một số cơ sở để xác định top 5 ngành nghề hot nhất trong 5 năm tới

Tỷ lệ tăng trưởng nhu cầu nhân lực: Tỷ lệ tăng trưởng nhu cầu nhân lực là một trong những cơ sở để đánh giá tiềm năng phát triển của một ngành nghề. Các ngành nghề có tỷ lệ tăng trưởng nhu cầu nhân lực cao hơn sẽ có cơ hội phát triển và có nhu cầu tuyển dụng người lao động nhiều hơn trong tương lai.

Sự phát triển của ngành nghề: Sự phát triển của ngành nghề cũng là một yếu tố quan trọng để đánh giá tiềm năng của một ngành nghề trong tương lai. Các ngành nghề phát triển nhanh hơn sẽ có nhiều cơ hội phát triển và thu hút nhiều nhân lực hơn.

Tương lai của ngành nghề: Các chuyên gia cũng đánh giá tiềm năng phát triển của một ngành nghề dựa trên các xu hướng và dự báo trong tương lai. Các ngành nghề được dự báo sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai sẽ có nhiều cơ hội phát triển và thu hút nhiều nhân lực hơn.

Sự cạnh tranh trên thị trường lao động: Sự cạnh tranh trên thị trường lao động cũng là một yếu tố quan trọng để đánh giá tiềm năng của một ngành nghề. Các ngành nghề có nhiều cơ hội việc làm và ít đối thủ cạnh tranh sẽ thu hút nhiều nhân lực hơn.

Xem thêm: Review học đại học trực tuyến

2. Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là một trong những ngành nghề thuộc top 5 ngành nghề hot nhất trong 5 năm tới. Việc phát triển của các công nghệ mới, bao gồm cả trí tuệ nhân tạo, blockchain, big data, IoT, đang tạo ra nhu cầu ngày càng cao về các chuyên gia công nghệ thông tin.

Trí tuệ nhân tạo được xem là công nghệ chủ chốt trong ngành công nghệ thông tin trong tương lai. Trí tuệ nhân tạo cho phép các máy móc tự động hóa các nhiệm vụ phức tạp, giảm thiểu nhân lực và tăng năng suất. Việc áp dụng trí tuệ nhân tạo trong các ngành như y tế, tài chính và sản xuất cũng đang được nghiên cứu và triển khai rộng rãi.

Theo báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường IDC, nhu cầu về nhân lực trong ngành công nghệ thông tin sẽ tăng 12% đến năm 2025. Đây là một cơ hội tuyệt vời để các bạn trẻ có khả năng về công nghệ thông tin phát triển sự nghiệp của mình.

Xem thêm: Hệ đào tạo đại học

3. Y tế

Y tế là một trong những ngành nghề hot nhất trong 5 năm tới. Theo báo cáo của Bộ Y tế, nhu cầu về các chuyên gia y tế đang tăng lên với tốc độ nhanh chóng. Với sự gia tăng của dân số và nhu cầu y tế của người dân, các doanh nghiệp đang tìm kiếm các chuyên gia y tế có kiến thức và kỹ năng chuyên môn sâu.

Dân số toàn cầu đang gia tăng và lão hóa, điều này đồng nghĩa với việc tăng nhu cầu sức khỏe của con người. Theo Báo cáo WHO năm 2020, dự kiến ​​trong 5 năm tới, có hơn 2 tỷ người trên thế giới sẽ cần phải được điều trị bệnh mãn tính. Điều này đặt ra một thách thức lớn cho ngành y tế nhưng cũng đồng thời tạo ra nhiều cơ hội cho sự phát triển của ngành này.

Sự gia tăng của các ứng dụng y tế trực tuyến, như video hội thảo, tư vấn trực tuyến và các ứng dụng chăm sóc sức khỏe, cũng đang thúc đẩy sự phát triển của ngành y tế trong 5 năm tới. Theo P&S Intelligence, thị trường y tế trực tuyến được dự đoán sẽ tăng trưởng từ 26,4 tỷ USD vào năm 2020 lên 106,5 tỷ USD vào năm 2027.

Xem thêm: Các trường đào tạo ngành quản trị kinh doanh

4. Tài chính và kinh doanh

Tài chính và kinh doanh là một trong những ngành nghề thuộc top 5 ngành nghề hot nhất trong 5 năm tới. Với sự phát triển của kinh tế và doanh nghiệp, nhu cầu về các chuyên gia tài chính và kinh doanh đang tăng lên với tốc độ nhanh chóng.

Theo báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường Robert Half, các vị trí liên quan đến tài chính và kinh doanh đang được coi là một trong những ngành có nhu cầu nhân lực cao nhất trong thị trường lao động. Đặc biệt, các vị trí như kế toán, tư vấn tài chính, chuyên viên tài chính, chuyên viên kinh doanh, quản lý dự án đang được tìm kiếm với nhu cầu ngày càng cao.

5. Kỹ thuật và sản xuất

Kỹ thuật và sản xuất là một trong những ngành nghề hot nhất trong 5 năm tới. Với sự phát triển của công nghệ, nhu cầu về các chuyên gia kỹ thuật và sản xuất đang tăng lên với tốc độ nhanh chóng. Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Công nghệ, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, ngành kỹ thuật và sản xuất được xem là một trong những ngành nghề chiếm tỷ trọng lớn trong kế hoạch phát triển kinh tế của Việt Nam.

Ngành sản xuất đang chuyển dịch từ sản xuất truyền thống sang sản xuất thông minh và kết nối, dẫn đến sự phát triển của ngành công nghiệp 4.0. Theo Navigant Research, thị trường công nghiệp 4.0 được dự đoán sẽ tăng trưởng từ 66,7 tỷ USD vào năm 2018 lên 156,6 tỷ USD vào năm 2025.

Xe điện đang trở thành một xu hướng và ngành sản xuất đang dần chuyển hướng sang sản xuất ô tô điện. Theo IEA, số lượng ô tô điện trên toàn thế giới dự kiến sẽ tăng từ khoảng 3 triệu chiếc vào năm 2020 lên 145 triệu chiếc vào năm 2030. Điều này dẫn đến sự tăng trưởng của ngành sản xuất ô tô điện.

Xem thêm: Ngành kế toán trong 5 năm tới

6. Giáo dục và đào tạo

Giáo dục và đào tạo là một trong những ngành nghề hot nhất trong 5 năm tới. Với sự phát triển của đất nước và nhu cầu của xã hội, ngành giáo dục và đào tạo đang được coi là một trong những ngành nghề có nhu cầu nhân lực cao nhất trong thị trường lao động.

Giáo dục đại học vẫn là một lĩnh vực quan trọng trong ngành giáo dục và đào tạo. Theo UNESCO, tỷ lệ sinh viên đăng ký học đại học trên toàn cầu tăng từ 34% vào năm 2012 lên 38% vào năm 2018. Sự phát triển này dẫn đến sự tăng trưởng của các trường đại học và chương trình đào tạo.

Xem thêm: Nên học đại học từ xa trường nào?

7. Tổng kết

Trên đây là top 5 ngành nghề hot nhất trong 5 năm tới. Các chuyên gia trong các lĩnh vực này sẽ là những người có nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp trong tương lai. Nếu bạn đang quan tâm đến các ngành nghề này, hãy tìm hiểu thêm về các khóa học và chương trình đào tạo để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực mà bạn đam mê.

Thông qua bài viết này eaof.vn mong rằng bạn đã thu thập về cho mình những nguồn thông tin bổ ích qua đó có cơ sở trong quá trình lựa chọn ngành nghề. Nếu bạn quan tâm đến ngành nghề thuộc lĩnh vực kinh doanh cụ thể là kế toán và quản trị kinh doanh theo hệ từ xa thì có thể liên hệ qua website để được hỗ trợ miễn phí.

Nguồn: www.caodangvietmy.edu.vn, dhthainguyen.edu.vn, career.gpo.vn, swinburne-vn.edu.vn, suckhoedoisong.vn

Chương trình đào tạo cử nhân từ xa – Học viện Tài chính đang tuyển sinh 02 ngành: Quản trị kinh doanh và Kế toán. Nếu bạn quan tâm đến chương trình học hãy để lại thông tin, các thầy cô của nhà trường sẽ liên hệ ngay bạn nhé!

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM