Top 10 ngành nghề hot trong tương lai – đừng ai bỏ lỡ!

Hướng nghiệp là một trong những quyết định quan trọng nhất mà các bạn học sinh cần đối diện trong cuộc đời. Trong thế giới đang thay đổi nhanh chóng, việc chọn lựa một ngành nghề phù hợp với xu hướng phát triển là điều cần thiết để tạo lợi thế cho tương lai. Vì vậy, hôm nay EAOF xin giới thiệu đến bạn danh sách “Top 10 ngành nghề hot trong tương lai” mà bạn không nên bỏ lỡ!

1. Top 10 ngành nghề hot trong tương lai: CNTT và AI

Khi công nghệ và đổi mới tiếp tục phát triển, 10 ngành nghề hot trong tương lai chắc chắn không thể thiếu CNTT và AI. Để đáp ứng nhu cầu công nghệ mới và thay thế những người lao động chuyển ra khỏi lĩnh vực này, BLS dự kiến ​​việc làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin sẽ tăng 15% năm 2031.

Hơn nữa, các công nghệ bán lẻ, tài chính, y tế và sản xuất tiên tiến đang thúc đẩy nhu cầu học máy và các mô hình AI khác. Một báo cáo dự đoán AI sẽ tăng 38% mỗi năm từ giá trị thị trường 93,5 tỷ USD hiện tại.

Triển vọng việc làm: BLS dự đoán tốc độ tăng trưởng của các công việc chuyên gia CNTT và AI sẽ tăng 12,7% năm 2028. Điều này có nghĩa là sẽ có khoảng 37.000 việc làm mở trong lĩnh vực này vào thời điểm đó. Đây là tốc độ tăng trưởng nhanh hơn nhiều so với tất cả các ngành nghề khác.

Xem thêm: Các trường đào tạo ngành quản trị kinh doanh

2. Dịch vụ tài chính

Khi khả năng tiếp cận tài chính tiếp tục ổn định, việc làm trong ngành dịch vụ tài chính sẽ vẫn ổn định. Vậy nên dù bạn theo đuổi ngành này vì nó ổn định hay vì muốn làm việc trong top 10 ngành nghề hot trong tương lai thì đây đều là lựa chọn sáng suốt.

Đánh giá thường niên về ngân hàng toàn cầu năm 2022 của McKinsey nêu bật khả năng phục hồi kinh tế của ngành dịch vụ tài chính, bất chấp “sự biến động kinh tế vĩ mô” gần đây. Đối với các ngân hàng, điều này có nghĩa là đạt được kỷ lục lợi nhuận cao trong 14 năm và mức tăng trưởng doanh thu toàn cầu là 345 tỷ USD.

Triển vọng việc làm: Số lượng cơ hội việc làm trong lĩnh vực tài chính đã tăng lên với mức tăng trưởng việc làm vào khoảng 12.000/tháng. Đến năm 2031, ngành này dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 10%.

Đọc thêm: Học ngành kế toán ra làm gì? Xu hướng ngành kế toán năm 2023

3. Top 10 ngành nghề hot trong tương lai: Nhân sự

Lĩnh vực quản lý nguồn nhân lực tiếp tục mở rộng trở thành 10 ngành nghề hot trong tương lai khi nhu cầu kinh doanh phát triển. Các công ty đang phát triển và những tiến bộ công nghệ thúc đẩy nhu cầu tuyển dụng, sàng lọc, tuyển dụng và đào tạo những người lao động tài năng tại địa phương và từ xa. Các nhà quản lý và chuyên gia nhân sự quản lý phúc lợi của nhân viên, cập nhật tài liệu của công ty, điều phối các kế hoạch bảo hiểm sức khỏe cho nhân viên và đảm bảo văn hóa công ty an toàn và có đạo đức.

Triển vọng việc làm: BLS dự đoán việc làm nhân sự sẽ tăng 7% năm 2031, với khoảng 16.300 việc/năm khi mọi người nghỉ hưu.

Xem thêm: Ngành quản trị kinh doanh học những môn gì?

4. Kiến trúc

Các chuyên gia tại Glassdoor dự đoán một số vị trí trong ngành kiến ​​trúc, chẳng hạn như:

  • Kiến ​​trúc sư cảnh quan sẽ giảm đi cùng với sự cải tiến của công nghệ.
  • Thanh tra xây dựng, nhà quy hoạch đô thị và khu vực, nhà quản lý xây dựng sẽ phát triển cùng với nhu cầu xây dựng ngày càng tăng.

Dữ liệu từ Grand View Research dự đoán quá trình đô thị hóa nhanh chóng và sự quan tâm ngày càng tăng đối với các dịch vụ kiến ​​trúc nhà ở giá rẻ sẽ mở rộng ngành kiến ​​trúc với tốc độ 7,4% từ mức 344,9 tỷ USD vào năm 2030.

Triển vọng việc làm: Cơ hội việc làm ngành kiến ​​trúc dự kiến ​​sẽ tăng 3% cho đến năm 2031. Trung bình có 9.100 việc làm mới được thêm vào mỗi năm khi mọi người chuyển đổi hoặc nghỉ hưu.

5. Top 10 ngành nghề hot trong tương lai: Kinh doanh sau xây dựng

Khi nhiều tòa nhà dân cư và thương mại được xây dựng và cải tạo, nhu cầu về các nhà thầu sau xây dựng để hoàn thiện các tòa nhà tăng cao. Các công việc thuộc ngành kinh doanh sau xây dựng trở thành 10 ngành nghề hot trong tương lai.

Dữ liệu từ Công ty Nghiên cứu Kinh doanh dự kiến ​​quy mô thị trường tổng thể sẽ tăng lên 2.112,71 tỷ USD vào năm 2026.

Triển vọng việc làm: Tăng trưởng việc làm trong lĩnh vực này dự kiến ​​sẽ tăng 11,7% cho đến năm 2026 theo The Business Research Company.

6. Xây dựng thương mại và dân cư

Xây dựng thương mại và dân cư trở thành 10 ngành nghề hot trong tương lai bởi ba ưu điểm nổi trội của ngành như sau:

  • Lãi suất tương đối thấp.
  • Thu nhập khả dụng tăng.
  • Khả năng tiếp cận tín dụng được cải thiện.

Trên thực tế, một báo cáo dự kiến ​​sản lượng ngành xây dựng toàn cầu sẽ tăng 42% vào năm 2030.

Triển vọng việc làm: Theo báo cáo của BLS, xây dựng thương mại đã tạo thêm 8.000 việc làm trong tháng 11 với mức trung bình 19.000 việc làm/năm. Thông tin chi tiết hơn từ iProperty Management chia sẻ rằng số lượng nhà mới được xây dựng tăng 36,8%.

Xem thêm: Học kế toán có làm được kiểm toán không?

7. Du lịch, giải trí và khách sạn

Khi thu nhập khả dụng và khả năng kết nối toàn cầu tăng, kế hoạch du lịch của mọi người cũng theo vậy mà tăng lên. Chớp lấy thời cơ đó, du lịch, giải trí và khách sạn trở thành 10 ngành nghề hot trong tương lai.

Theo GlobeNewswire , đến năm 2027, ngành du lịch và giải trí dự kiến ​​sẽ chiếm 6.347,8 tỷ USD. Khi ngày càng có nhiều người sinh sống và làm việc trên khắp thế giới, động lực khám phá những địa điểm mới và gặp gỡ những người mới sẽ tiếp tục phát triển.

Triển vọng việc làm: Theo BLS, khách sạn và giải trí đã tạo thêm trung bình 82.000 việc/tháng. Việc làm trong ngành khách sạn vẫn thấp hơn 5,8% so với trước đại dịch, nghĩa là vẫn còn nhiều cơ hội để tăng trưởng. Trong du lịch hàng không, vị trí tiếp viên dự kiến tăng 21% cho đến năm 2031 và các phi công dự kiến tăng 6%.

Nguồn: futurebusinesstech.com, leaders.com, bls.gov

Chương trình đào tạo cử nhân từ xa – Học viện Tài chính đang tuyển sinh 02 ngành: Quản trị kinh doanh và Kế toán. Nếu bạn quan tâm đến chương trình học hãy để lại thông tin, các thầy cô của nhà trường sẽ liên hệ ngay bạn nhé!

TIN LIÊN QUAN

CHUYÊN MỤC BLOG

TIN MỚI NHẤT

spot_img

Nhận thông báo khi có tin tức mới!