Tổng quan về ngành kế toán

Trang chủ - Tổng quan về ngành kế toán

Tổng quan về ngành kế toán

09:00 09/12/2022

Kế toán từ trước đến nay luôn là một nghề ổn định và là một vị trí không thể thiếu trong các doanh nghiệp. Đặc biệt ngày nay cùng với xu thế hội nhập kinh tế thị trường, các doanh nghiệp mở ra ngày càng nhiều và vị trí kế toán luôn nằm trong toplist các trang web tuyển dụng. Cùng tìm hiểu tổng quan về ngành kế toán này nhé.

1. Tổng quan về ngành kế toán

tong quan nganh ke toan

Để có được cái nhìn tổng quan về ngành kế toán thì cần hiểu được kế toán là gì, bao gồm những công việc gì. Kế toán là công việc liệt kê, ghi chép, thu thập và xử lý thông tin về tình hình hoạt động kinh doanh của một tổ chức, doanh nghiệp,…Nói một cách chuyên sâu hơn, giải thích theo khoản 8 điều 3 của luật kế toán năm 2015 thì kế toán là việc thu thập, xử lý, kiểm tra, phân tích và cung cấp thông tin kinh tế, tài chính dưới hình thức giá trị, hiện vật và thời gian lao động.

Kế toán không chỉ có nhiệm vụ cung cấp thông tin về vấn đề tài chính cho nội bộ của doanh nghiệp mà còn phải cung cấp thông tin tài chính cho bên ngoài doanh nghiệp ví dụ như các cổ đông, các nhà đầu tư, cơ quan thuế,..Nhìn chung người làm ngành kế toán cần có tính tỉ mỉ, làm việc với độ chính xác cao, chỉ một chút sai sót đã có thể đem lại thiệt hại lớn cho doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Có nên học ngành kế toán hay không?

2. Kế toán bao gồm những lĩnh vực nào?

tong quan nganh ke toan

Tổng quan về ngành kế toán có nhiều lĩnh vực khác nhau, trong quá trình học tập, người học sẽ được học hết tất cả các chuyên ngành và sau khi tốt nghiệp sẽ lựa chọn một lĩnh vực mà bản thân mạnh, có kiến thức chuyên sâu để làm việc.

Một số lĩnh vực của ngành kế toán bao gồm:

Lĩnh vực kế toán tài chính với công việc chính là giám sát và phân tích các giao dịch tài chính hằng ngày dựa trên các thủ tục đã có. Bên cạnh đó là trình bày dữ liệu trong các bản báo cáo tài chính.

Lĩnh vực kế toán quản trị: Nắm các thông tin về phản hồi của khách hàng, các chi phí và cả ngân sách. Người làm kế toán quản trị hướng tới việc giúp cho các nhà quản lý đưa ra được quyết định tài chính tối ưu nhất cho công ty, doanh nghiệp.

Lĩnh vực kế toán thuế: Lĩnh vực này đòi hỏi phải làm việc nhiều với các loại chính sách thuế, nắm rõ các loại thuế. Đa số các kế toán thuế sẽ tập trung vào vấn đề hạn chế các nghĩa vụ thuế nhất có thể.

Kiểm toán: Kiểm tra khách quan về tài chính hiện tại của doanh nghiệp và đưa ra cách cải thiện cho doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Góc giải đáp: Cơ hội việc làm của ngành kế toán hiện nay

3. Kiến thức trang bị ngành kế toán

tong quan nganh ke toan

Tổng quan về ngành kế toán, khi theo học người học sẽ được cập nhật các kiến thức về: các hệ thống chuẩn mực của kế toán Việt Nam và quốc tế, phân tích tình hình tài chính của doanh nghiệp, sử dụng các phần mềm cơ bản của ngành, quản lý nguồn doanh thu, phân bổ ngân sách doanh nghiệp, nắm vững các kiến thức liên quan về mặt pháp lý của kế toán,…

Bên cạnh việc nắm các kiến thức căn bản, sinh viên ngành kế toán còn được trau dồi các kỹ năng mềm ví dụ như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lên kế hoạch, kỹ năng phân tích và xử lý kinh doanh,…Tất cả các kỹ năng mềm không chỉ cần cho ngành kế toán mà bất cứ một ngành nghề nào cũng cần có.

Yêu cầu của doanh nghiệp ngày nay ngày một cao, nếu không cập nhật và phát triển thì dù ngành nghề có thu nhập cao, dù là cơ hội việc làm rất nhiều thì bạn vẫn sẽ không thể đáp ứng được và bị đào thải.

Một số môn học chuyên ngành của ngành kế toán bao gồm

  • Nguyên lý kế toán.
  • Thuế.
  • Trình bày báo cáo tài chính.
  • Phân tích và quản lý ngân sách
  • Kế toán quản trị
  • Chiến lược kinh doanh
  • Kinh tế vi mô, vĩ mô

Sinh viên trước khi nắm các kiến thức chuyên ngành cần có nền tảng kiến thức cơ bản trước để khi học sâu vào chuyên ngành không bị hổng kiến thức dẫn đến việc không theo kịp và rất dễ nản, khó gắn bó lâu dài.

>> Xem thêm: Học kế toán có khó không? Đối tượng nào phù hợp với ngành này

4. Học kế toán theo hệ đào tạo từ xa

tong quan nganh ke toan

Đặc thù ngành kế toán chủ yếu làm việc trên máy tính, không cần thực tập tại phòng lap hay tiếp xúc nhiều với máy móc như cơ khí, kỹ thuật vì vậy chuyên ngành này không chỉ đào tạo theo hệ chính quy mà còn có hình thức đào tạo khác đó là hệ đào tạo từ xa.

Theo học hệ đào tạo từ xa người học sẽ không cần đến trường để học, có thể học ở bất cứ đâu bất cứ thời gian nào cũng đều có thể học được. Điều kiện là người học phải có cho mình thiết bị có kết nối internet. Theo học bằng hình thức này, người học sẽ được tạo điều kiện nhất có thể, tiết kiệm được cả thời gian lẫn chi phí.

Chương trình đào tạo từ xa Học viện Tài chính là một trong số các trường được Bộ Giáo Dục và Đào tạo cho phép áp dụng chương trình đào tạo này vào giảng dạy. Tấm bằng học theo hình thức đào tạo từ xa tại trường có giá trị tương đương với hệ chính quy và trên tấm bằng mà cử nhân nhận được sẽ không ghi hình thức đào tạo, điều này tạo điều kiện thuận lợi cho người học khi đi xin việc.

Chương trình đào tạo chuyên ngành kế toán theo hệ đào tạo từ xa tại Học viện Tài chính được thiết kế vô cùng chỉn chu, đáp ứng đầy đủ kiến thức tổng quan về ngành kế toán lẫn các kiến thức chuyên sâu, chương trình bám sát vào thực tiễn để sau khi hoàn thành chương trình học người học có thể hoàn toàn tự tin ứng cử vào các doanh nghiệp lớn với mức thu nhập cao.

Trên đây là tổng quan về ngành kế toán, thông qua bài viết eaof.vn mong rằng moị người đã có cho mình một cái nhìn tổng quan về ngành kế toán để từ đó có cơ sở để lựa chọn ngành nghề sau này.

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM