Có nên học ngành kế toán hay không?

Kế toán đóng vai trò vô cùng quan trọng trong một công ty. Công việc của một kế toán viên chủ yếu liên quan đến việc lập và đánh giá hồ sơ tài chính và tài khoản của một công ty. Bằng cách đó, họ có thể giúp kiểm tra xem doanh nghiệp có đang hoạt động tốt hay không. Bạn có thể đã nghĩ đến việc bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực kế toán và tài chính, nhưng vẫn cần thêm một chút động lực và sự đảm bảo trong lựa chọn của mình. Bằng cấp liên quan đến kế toán là một lựa chọn tuyệt vời, đặc biệt là vì kinh doanh và tài chính sẽ luôn ở xung quanh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm điều chắc chắn cho quyết định có nên học ngành kế toán không.

1. Có nên học ngành kế toán không? Những lý do nên học kế toán?

co nen hoc ke toan khong

Với sự hội nhập kinh tế đang diễn ra một cách mạnh mẽ, tạo ra những cơ hội to lớn cho ngành nghề kế toán. Nước ta đã đặt ra chỉ tiêu đến năm 2030, đạt số lượng 15.000 người được cấp chứng chỉ kế toán – kiểm toán viên. Như vậy, theo bạn có nên học ngành kế toán không? Dưới đây sẽ là một vài lý do phần nào có thể thỏa mãn câu hỏi đó.

1.1 Chương trình học tập thú vị và đa dạng

Kế toán là ngành học tương đối khó. Tuy nhiên, nếu bạn yêu thích những con số, thì bạn sẽ thích thử thách này. Bạn không nhất thiết phải là một phù thủy toán học để có bằng kế toán. Biết những kiến ​​thức cơ bản về cộng, trừ, chia và nhân là tất cả những gì bạn cần, bên cạnh các kỹ năng phân tích tốt.

Khi bạn bước vào con đường học tập để lấy bằng cấp và chứng chỉ kế toán, bạn sẽ có được cơ hội nâng cao trình độ học tập của bản thân và đồng thời có những trải nghiệm thú vị với nghề nghiệp mình yêu thích

Chương trình đào tạo từ xa trình độ đại học – Học viện Tài chính sẽ cho bạn được những trải nghiệm học tập tốt nhất. Đây là ngôi trường nổi tiếng và có nhiều thành tích trong lĩnh vực tài chính – kinh tế. Là một trường đại học có tiếng tại thủ đô Hà Nội, hệ từ xa của trường được xây dựng lên nhằm mục đích giúp cho những bạn không có đủ điều kiện theo học chính quy có được chương trình học tập tốt nhất. Hãy đăng ký ngay và học tập để trở thành một kế toán viên thành công trong tương lai.

1.2 Bạn sẽ học được những kỹ năng có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống

Khi đã theo nghề kế toán, bạn có thể áp dụng các nguyên tắc kế toán cả trong công việc và ngoài công việc:

Bạn có thể sử dụng kiến ​​thức của mình về quản lý tiền lương, tỷ lệ lãi lỗ và các khái niệm khác liên quan đến kinh doanh khi bạn bắt đầu kinh doanh riêng. Kiến thức kế toán của bạn có thể giúp bạn quản lý nhà cửa, chẳng hạn như quản lý ngân sách và chi phí một cách hiệu quả bằng các trang tính và sổ cái.

Xem thêm: Danh sách các trường có ngành quản trị kinh doanh

1.3 Bạn có thể lấy các bằng cấp khác bên cạnh kế toán

Một trong những lý do quyết định việc có nên học ngành kế toán không đó là khi học có thể tiếp cận và học song song với các văn bằng khác. Các chuyên ngành kế toán thường lấy một bằng cấp khác đồng thời, vì có nhiều chương trình học tập liên quan đến kế toán và tài chính. Do đó, bạn có thể có chuyên ngành kép như sau:

 • Chuyên ngành Kế toán cùng với ngành quản trị kinh doanh
 • Chuyên ngành Kế toán cùng với ngành tài chính

Khi bạn có bằng kép, bạn sẽ ghi nhiều thông tin xác thực hơn vào CV và sơ yếu lý lịch của mình, điều này có thể làm tăng cơ hội việc làm của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng đang tạo cho mình cơ hội để mở rộng tầm nhìn và làm việc trong các lĩnh vực khác nhau.

Xem thêm: Học đại học trực tuyến có tốt không? Những hạn chế và lợi ích khi học hình thức này là gì?

2. Cơ hội được tuyển dụng cao

co nen hoc ke toan khong

Kế toán là một trong những công việc có tỷ lệ tuyển dụng cao và nhanh chóng. Không còn nghi ngờ gì nữa, tỷ lệ cơ hội việc làm và tính khả dụng của công việc là một trong những cân nhắc hàng đầu của sinh viên khi lựa chọn nghề nghiệp. Mọi người đều muốn nhanh chóng có được một công việc được trả lương cao.

Như đầu bài viết có nói, theo mục tiêu của nước ta năm 2030, lượng kế toán viên có chứng chỉ phải đại 15.000. Và với tốc độ doanh nghiệp hội nhập quốc tế phát triển một cách chóng mặt, dự kiến Việt Nam sẽ có thêm khoảng 1.5 triệu doanh nghiệp vào năm 2025. Trong khi đó, theo nghiên cứu chỉ ra, mỗi doanh nghiệp cần có từ 3 – 5 kế toán viên. Làm phép tính nho nhỏ, bạn sẽ hiểu nhân lực kế toán đang cần thiết đến mức nào.

Các trường đại học đã liên tục nhận thấy trên khắp thế giới rằng phần lớn sinh viên tốt nghiệp ngành kế toán có được một vị trí trong vòng sáu tháng đầu tiên sau khi tốt nghiệp hoặc trong vòng sáu tháng đầu tiên sau khi vượt qua kỳ thi lấy giấy phép hành nghề.

2.1 Vị trí làm việc đa dạng

Ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh nào cũng cần có nhân viên kế toán. Ngay cả với những tiến bộ công nghệ, kỹ năng của một kế toán vẫn sẽ là một yêu cầu trong văn phòng. Đã có những nâng cấp công nghệ đáng kể trong lĩnh vực này, chẳng hạn như chuyển từ sổ cái bằng văn bản sang sổ cái kỹ thuật số và sử dụng các ứng dụng và phần mềm tiên tiến hơn để giúp thực hiện công việc nhanh hơn.

Tuy nhiên, những nhiệm vụ này vẫn cần bộ não phân tích và chuyên môn của một kế toán viên. Kế toán viên là một trong những nhân viên chủ chốt xác định và đảm bảo rằng công ty đang kiếm được lợi nhuận.

Quan niệm sai lầm phổ biến nhất về việc hoàn thành tấm bằng kế toán là bạn sẽ chỉ lập báo cáo tài chính và điền vào sổ cái của công ty mà bạn làm việc. Đây là xa lựa chọn duy nhất của bạn.

Có nhiều vị trí khác mà bạn có thể chuyển sang với tấm bằng kế toán ngoài việc ghi sổ kế toán đơn thuần. Bạn cũng có thể chọn trở thành:

 • Người quản lý tài chính
 • Cố vấn tài chính và đầu tư
 • Phân tích kinh doanh
 • Chuyên gia phân tích tài chính
 • Cán bộ thuế
 • Nhân viên tín dụng
 • Thủ quỹ
 • Kiểm toán
 • Làm giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng,…

2.2 Bạn sẽ có cơ hội việc làm quốc tế

Đây có lẽ là một trong những điều tuyệt vời về kế toán. Đó là bạn có thể tiếp xúc với nhiều cơ hội làm việc quốc tế. Nếu bạn có kế hoạch làm việc ở nước ngoài, bạn có thể dễ dàng kiếm được một công việc ở nước ngoài với bằng kế toán. Hầu hết các nguyên tắc và kỹ thuật kế toán áp dụng xuyên biên giới quốc tế, ngoại trừ một số quy định cụ thể về luật có thể áp dụng cho từng quốc gia.

Do đó, bạn có thể chỉ cần tham gia một vài lớp học bổ sung để nghiên cứu các luật kế toán cơ bản của tiểu bang hoặc quốc gia mà bạn muốn chuyển đến và tham gia kỳ thi.

Xem thêm: Giá trị tấm bằng đại học từ xa như thế nào, liệu có tốt?

3. Bằng kế toán có thể là bước đệm cho các bằng cấp khác

co nen hoc ke toan khong

Lý do cuối cùng cho việc có nên học ngành kế toán không. Đó là bạn có thể sử dụng bằng cấp kế toán của mình như một bước đệm để tiến tới các nghiên cứu sâu hơn, chẳng hạn như luật. Bạn có thể thấy rằng một số môn học trong trường luật đã được học trong chương trình kế toán của bạn hoặc chỉ là sự ôn lại những gì bạn đã học trước đây.

Người ta cũng chứng minh rằng kế toán viên công chứng (CPA) có cơ hội vượt qua kỳ thi luật sư cao hơn. Do đó, việc trở thành luật sư doanh nghiệp có thể dễ dàng hơn nếu bạn có kiến ​​thức nền tảng về kế toán.

Tổng kết

Vậy là qua bài viết, bạn có thể đã có quyết định có nên học ngành kế toán không. Kế toán đã liên tục đứng đầu danh sách bằng cấp tốt nhất để học đại học. Do sự tồn tại vĩnh cửu của kinh doanh và thương mại, gần như không thể có chuyện thế giới không có bất kỳ hình thức kế toán hay tài chính nào.

Những lý do được đề cập ở trên là bằng chứng cho thấy kế toán sẽ luôn là một trong những lựa chọn bằng cấp tốt nhất. Kế toán không chỉ dừng lại ở việc xử lý các con số. Tuy nhiên, ngành nghề nào cũng sẽ thay đổi, bạn cần có tư duy và tầm nhìn trong lĩnh vực này để tiến xa hơn. Chúc bạn thành công.

Xem thêm: Học kế toán hệ từ xa dành cho người đang đi làm

Nguồn: lsvn.vn, dantri.net

TIN LIÊN QUAN

CHUYÊN MỤC BLOG

TIN MỚI NHẤT

spot_img

Nhận thông báo khi có tin tức mới!