Tổng hợp và phân tích top các ngành nghề hot nhất hiện nay

Trang chủ - Tổng hợp và phân tích top các ngành nghề hot nhất hiện nay

Tổng hợp và phân tích top các ngành nghề hot nhất hiện nay

15:04 11/04/2023

Trong bối cảnh nền kinh tế phát triển, các ngành nghề hot nhất hiện nay đang thu hút sự quan tâm của đông đảo người lao động. Tuy nhiên, để lựa chọn ngành nghề phù hợp và có triển vọng trong tương lai, chúng ta cần nắm rõ thông tin về các ngành nghề hot nhất hiện nay. Dưới đây là danh sách top các ngành nghề hot nhất hiện nay.

1.Tổng hợp top các ngành nghề hot nhất hiện nay

Thống kê, số lượng học sinh, sinh viên trong năm học 2020-2021 là hơn 23 triệu, trong đó có hơn 1,3 triệu sinh viên đang theo học tại các trường đại học và cao đẳng. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, chi phí giáo dục Việt Nam trong năm 2019 là 5,8% tổng GDP, tương đương với khoảng 180.000 tỷ đồng.

Trước khi đào sâu vào từng ngành nghề đang đứng trong hàng top các ngành hot thì ta cần tổng hợp lại một bảng top các ngành nghề hot nhất hiện nay để nắm bắt một cách tổng quan hơn.

  • Các ngành hot hiện nay bao gồm
  • Ngành công nghệ thông tin
  • Khối ngành kinh doanh và quản trị
  • Ngành y tế
  • Ngành giáo dục
  • Ngành kế toán

Xem thêm: Các ngành nghề hot hiện nay

2. Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin đang là một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay nằm trong đầu bảng top các ngành nghề hot nhất hiện nay. Với sự phát triển của công nghệ, các doanh nghiệp đang đầu tư rất nhiều vào hệ thống công nghệ thông tin của mình. Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam, ngành công nghệ thông tin đã tạo ra 1 triệu việc làm và đóng góp khoảng 5% GDP cho đất nước.

Công nghệ thông tin là lĩnh vực liên quan đến việc sử dụng các công nghệ thông tin và truyền thông để lưu trữ, xử lý và truyền tải thông tin. Các lĩnh vực chính trong ngành công nghệ thông tin bao gồm phần mềm máy tính, mạng máy tính, hệ thống thông tin và bảo mật thông tin. Các chuyên gia trong ngành công nghệ thông tin sử dụng kiến thức về toán học, khoa học máy tính, lý thuyết thông tin và kỹ thuật điện tử để thiết kế, phát triển và triển khai các giải pháp công nghệ thông tin.

Trong thời đại số hóa, công nghệ thông tin đóng vai trò quan trọng trong hầu hết các lĩnh vực kinh tế và xã hội. Các công ty công nghệ thông tin cung cấp các giải pháp và dịch vụ công nghệ thông tin cho các tổ chức và cá nhân. Các chuyên gia công nghệ thông tin có thể làm việc trong các công ty phần mềm, công ty mạng,…

Xem thêm: Đại học online cho người đi làm

3. Kinh doanh và quản trị

top cac nganh nghe hot nhat hien  nay

Kế tiếp trong top các ngành nghề hot nhất hiện nay là ngành kinh doanh và quản trị là một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay. Các doanh nghiệp đang cần tìm kiếm những người có kiến thức chuyên môn sâu về kinh doanh và quản trị để đưa ra những quyết định đúng đắn trong hoạt động kinh doanh.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện nay có hơn 300 trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp đào tạo ngành Kinh doanh và Quản trị tại Việt Nam. Trong đó, các trường đại học có chất lượng đào tạo cao như Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Tài chính, Đại học FPT và nhiều trường khác.

Về tầm quốc tế, theo bảng xếp hạng QS World University Rankings by Subject 2022, các trường đại học hàng đầu thế giới đào tạo ngành Kinh doanh và Quản trị là Harvard University (Mỹ), University of Oxford (Anh), Stanford University (Mỹ), Massachusetts Institute of Technology (Mỹ) và University of Cambridge (Anh).

Tại Việt Nam, ngành Kinh doanh và Quản trị đang trở thành một trong những ngành có mức thu nhập cao nhất với mức lương trung bình dao động từ 8 đến 20 triệu đồng/tháng đối với nhân viên mới ra trường. Các vị trí quản lý cao cấp và giám đốc có thể đạt mức lương từ 50 triệu đến hàng trăm triệu đồng/tháng.

Vì vậy, đây là một ngành rất đáng để đầu tư cho các bạn trẻ đang muốn tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp, và đào tạo trong ngành Kinh doanh và Quản trị sẽ là một bước khởi đầu tốt cho sự nghiệp của họ.

Xem thêm: Bằng đại học online có giá trị không?

4. Y tế

top cac nganh nghe hot nhat hien  nay

Y tế là một trong những ngành nghề thuộc top các ngành nghề hot nhất hiện nay. Theo Bộ Y tế Việt Nam, ngành y tế đã đóng góp trên 7% GDP và tạo ra hơn 5 triệu việc làm cho người lao động. Đây là một ngành rất quan trọng và đóng vai trò rất lớn trong sự phát triển của xã hội.

Ngành Y tế bao gồm nhiều chuyên ngành khác nhau như Y khoa, Dược học, Y tế công cộng, Quản lý Y tế, Y tế dự phòng, Y tế cộng đồng, Y tế thể thao, Y tế phục hồi chức năng và nhiều chuyên ngành khác nữa.

Hiện nay, ngành Y tế đang được đầu tư rất nhiều tại Việt Nam, với nhiều bệnh viện lớn được xây dựng, cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao. Bên cạnh đó, đào tạo và nghiên cứu trong ngành Y tế cũng đang được chú trọng, với nhiều trường đại học có chất lượng đào tạo cao như Đại học Y Dược TP.HCM, Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược Cần Thơ và nhiều trường khác.

Về tầm quốc tế, các trường đại học hàng đầu thế giới đào tạo ngành Y tế là Harvard Medical School (Mỹ), Johns Hopkins School of Medicine (Mỹ), University of Cambridge School of Clinical Medicine (Anh), University of Oxford Medical School (Anh) và Stanford University School of Medicine (Mỹ).

Đối với sinh viên đam mê và tìm hiểu về ngành Y tế, đây là một ngành rất hấp dẫn và có nhiều cơ hội trong hiện tại và tương lai.

Xem thêm: Học đại học trực tuyến có tốt không?

5. Giáo dục

top cac nganh nghe hot nhat hien  nay

Giáo dục là một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay. Với nhu cầu tăng cường học vấn của người dân, các trường đại học, cao đẳng,… đang có nhu cầu tuyển dụng nhiều giáo viên và nhân viên hỗ trợ giảng dạy. Hiện nay, Việt Nam có hệ thống giáo dục từ mầm non đến đại học và sau đại học, bao gồm hàng ngàn trường học và cơ sở đào tạo trên toàn quốc.

Theo thống kê của Tổng cục Thống kê, số lượng học sinh, sinh viên trong năm học 2020-2021 là hơn 23 triệu, trong đó có hơn 1,3 triệu sinh viên đang theo học tại các trường đại học và cao đẳng. Ngoài ra, ngành Giáo dục cũng đang phát triển và đóng góp tích cực vào nền kinh tế quốc gia. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, chi phí giáo dục Việt Nam trong năm 2019 là 5,8% tổng GDP, tương đương với khoảng 180.000 tỷ đồng. Đồng thời, ngành Giáo dục cũng đem lại nhiều cơ hội việc làm cho các sinh viên và người lao động, bởi vì nhu cầu về giáo dục đang tăng cao.

Nếu bạn có đam mê với giáo dục và mong muốn trở thành một nhà giáo, giáo viên hoặc nhà nghiên cứu trong ngành Giáo dục, đào tạo trong ngành này sẽ là một bước khởi đầu tốt cho sự nghiệp của bạn. Bởi vì ngành Giáo dục không chỉ đem lại cho bạn những kiến thức và kỹ năng chuyên môn, mà còn giúp bạn phát triển các kỹ năng quản lý, giao tiếp và xây dựng mối quan hệ giữa con người.

Xem thêm: Đào tạo từ xa distance learning được hiểu là gì?

6. Kế toán

top cac nganh nghe hot nhat hien  nay

Kế toán là một trong những ngành nghề thuộc hàng top hiện nay. Với sự phát triển của nền kinh tế, các doanh nghiệp đang cần tìm kiếm những kế toán viên có kiến thức chuyên môn sâu để quản lý tài chính và kế toán cho doanh nghiệp.

Theo thống kê của Tổng cục Thống kê, số lượng doanh nghiệp tại Việt Nam đang tăng lên mỗi năm, hiện nay đã đạt hơn 800.000 doanh nghiệp hoạt động. Số lượng doanh nghiệp này đang có nhu cầu lớn về nhân lực kế toán chuyên nghiệp để thực hiện các công việc liên quan đến việc quản lý, phân tích và báo cáo tài chính.

Ngoài ra, theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Kế toán – Kiểm toán Việt Nam, số lượng sinh viên theo học các chương trình đào tạo kế toán, kiểm toán cũng đang tăng lên mỗi năm. Năm 2020, số lượng sinh viên tốt nghiệp từ các chương trình đào tạo kế toán, kiểm toán đã lên tới hơn 10.000 người.

Nếu bạn có đam mê với ngành kế toán và mong muốn trở thành một chuyên gia kế toán, bạn có thể tham gia các chương trình đào tạo kế toán và kiểm toán tại các trường đại học hàng đầu như Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại thương, Học viện Tài chính (theo cả hệ từ xa và chính quy), Đại học Kinh tế TP.HCM và nhiều trường khác.

7. Kết luận

Khi lựa chọn ngành nghề, chúng ta cần xem xét kỹ lưỡng để tránh rơi vào tình trạng mất cân đối giữa ngành nghề và bản thân. Cần lưu ý rằng, mỗi ngành nghề đều có những đặc thù và yêu cầu riêng, vì vậy chúng ta nên lựa chọn ngành nghề phù hợp với sở thích, năng lực và khả năng của mình.

Trong bối cảnh thị trường lao động đang có nhiều thay đổi, việc chọn ngành nghề phù hợp sẽ giúp chúng ta có cơ hội tìm được việc làm ổn định và có triển vọng trong tương lai.

Vừa rồi là giải đáp của eaof.vn về top các ngành nghề hot nhất hiện nay . Hy vọng thông tin trong bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình lựa chọn ngành nghề.

Nguồn: infina.vn, jobsgo.vn, eraschool.edu.vn, duhocquoctehaiduong.edu.vn, timviec365.vn, Theo thống kê của Tổng cục

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM