Tìm hiểu về ngành kế toán – Những điều bạn cần biết

Trang chủ - Tìm hiểu về ngành kế toán – Những điều bạn cần biết

Tìm hiểu về ngành kế toán – Những điều bạn cần biết

16:20 18/11/2022

Không phải tự nhiên mà ngành kế toán lại có chỗ đứng vững chắc trong vô số ngành nghề hiện nay. Kế toán luôn là ngành được các bạn học sinh, sinh viên chọn lựa, thu hút số lượng lớn người theo học. Ngày nay, không thể phủ nhận tầm quan trọng của ngành nghề này trong giới kinh doanh. Vậy hãy cùng tìm hiểu về ngành kế toán ngay trong bài viết này.

1. Kế toán là gì? Kế toán viên làm những việc gì? 

tim hieu ve nganh ke toan
ke-toan-la-gi

Tìm hiểu về ngành kế toán bạn cần biết rằng, kế toán không chỉ là việc xử lý các con số. Đó là thực hành chiến lược ghi lại, phân tích và truyền đạt thông tin chính thức về các giao dịch tài chính. Đó là công việc tư vấn, dựa trên dữ liệu, tác động đến mọi ngóc ngách của thế giới kinh doanh hiện đại.

Các chuyên gia kế toán đóng một vai trò quan trọng trong việc ra quyết định tài chính. Họ thể hiện một bộ kỹ năng độc đáo có thể giải quyết nhiều nhiệm vụ khác nhau không thể thiếu đối với một doanh nghiệp đang hoạt động. Các nhiệm vụ kế toán điển hình bao gồm: 

 • Lương bổng
 • Báo cáo thuế
 • Chuẩn bị và phân tích tài liệu tài chính
 • Ghi chép kiểm kê tài sản
 • Sản xuất và đảm bảo hồ sơ phù hợp
 • Nhận dạng lãng phí tài chính
 • Phòng chống hoạt động tội phạm tài chính

>> Xem thêm : Bằng đại học từ xa là gì?  Có giá trị không?

2. Kỹ năng nào để trở thành kế toán giỏi?

tim hieu ve nganh ke toan
ky-nang-nao-de-tro-thanh-ke-toan-gioi
Tìm hiểu về ngành kế toán, bạn có biết kỹ năng gì để trở thành kế toán viên thực thụ không?
Tham khảo những điều dưới đây: 
 • Kỹ năng truyền đạt
  Nếu bạn có thể vượt ra ngoài những con số để rút ra cái nhìn sâu sắc và giải thích rõ ràng ý nghĩa từ dữ liệu, kỹ năng giao tiếp của bạn sẽ khiến bạn trở nên khác biệt. Ví dụ: một trong những nhiệm vụ kế toán của bạn có thể bao gồm việc lấy một bộ biểu đồ phức tạp và biến nó thành một cuộc trò chuyện mà bất kỳ bộ phận nào cũng có thể hiểu được.
 • Khả năng lãnh đạo
  Phát triển kỹ năng lãnh đạo của bạn sẽ giúp bạn phát triển từ bên trong. Khi bạn chủ động trong các dự án và nói lên những đóng góp của mình, điều đó thể hiện sự đầu tư của bạn vào một tổ chức cũng như năng lực của bạn trong việc dẫn dắt những người khác đến thành công.
 • Đưa ra quyết định
  Có khả năng đưa ra quyết định một cách đúng đắn luôn đòi hỏi một mức độ tự tin và kiến ​​thức nhất định. Khi bạn biết vị thế hiện tại và mục tiêu tài chính của công ty, bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt và giúp đưa công ty đi theo hướng tích cực.
 • Tư duy chiến lược
  Nâng cao kỹ năng tư duy chiến lược của bạn là chìa khóa để mang lại giá trị trong thế giới kinh doanh. Nó đòi hỏi khả năng xem các phần thông tin khác nhau phù hợp với nhau như thế nào, nhanh chóng phân tích tất cả các yếu tố và đưa ra quyết định tốt nhất để giúp doanh nghiệp phát triển.
 • Công nghệ
  Từ các công cụ kế toán mới đến các thiết bị hiện đại, công nghệ đang thay đổi nhanh chóng lĩnh vực này. Các chuyên gia kế toán có kỹ năng sử dụng phần mềm mới nhất và bắt kịp xu hướng công nghệ tài chính sẽ có lợi thế cạnh tranh trong lực lượng lao động.
 • Khả năng phân tích tài chính
  Có một nền tảng nắm bắt tài chính nhạy bén có thể giúp bạn đảm nhận những trách nhiệm chuyên môn lớn hơn và áp dụng các kỹ năng của bạn trong việc lập mô hình dự báo và quản lý dữ liệu..

>> Xem thêm : Chuyên ngành Kế toán có gì? Kế toán từ A đến Z

3. Có những lĩnh vực kế toán nào?

tim hieu ve nganh ke toan
linh-vuc-ke-toan

Bạn có biết sau khi tốt nghiệp, một kế toán viên có thể làm tại đâu và công tác trong môi trường nào không? Khi tìm hiểu về ngành kế toán chia ra làm 2 loại kế toán đó là kế toán công chức nhà nước và kế toán doanh nghiệp.

3.1. Kế toán nhà nước

Hầu hết mọi cấp chính quyền, từ các thành phố nhỏ đến Văn phòng Tổng thống, đều dựa vào kế toán của chính phủ để theo dõi chi tiêu công.
Kế toán chính phủ tập trung vào việc chi tiêu và thu tiền hợp lệ như được ủy quyền ban đầu.

Những kế toán viên này cung cấp kiến ​​thức chuyên môn trong các lĩnh vực sau:

 • Chiếm đoạt
 • Lập ngân sách
 • Thuế
 • Phí đặc biệt
 • Tiền phạt và hình phạt
 • Trợ cấp
 • Các khoản bồi hoàn

3.2. Kế toán doanh nghiệp

Trong khi hệ thống cơ quan các cấp các ngành, và cụ thể nhất là hệ thống kho bạc, chúng là nhà tuyển dụng lớn nhất của các kế toán viên công chức.
Ngoài kế toán nhà nước ra  còn kế toán doanh nghiệp. Thế nhưng để cho rõ ràng, ta đi vào phân tích các kiểu kế toán trong hệ thống doanh nghiệp, tổ chức ngoài chính phủ như sau:

 • Kế toán tư nhân
  Kế toán tư nhân được thuê bởi một công ty hoặc tổ chức để xử lý tất cả các vấn đề tài chính nội bộ. Công việc của một kế toán tư nhân thường được kiểm toán bởi một công ty kế toán bên ngoài.
 • Kiểm toán nội bộ
  Kiểm toán viên dành một lượng thời gian đáng kể để kiểm tra các hồ sơ tài chính và kế toán. Họ cũng xem xét bối cảnh của cách các bản ghi đó được tạo ra, với phân tích kiểm tra chặt chẽ các hoạt động có lập trình của một tổ chức.
  Kiểm toán viên nội bộ thường xuyên tham gia vào:
  Thiết lập chế độ tuân thủ các chính sách của công ty
  Thực hiện nhiệm vụ ủy thác
  Thực hiện theo dõi các vấn đề tài chính
 • Kế toán tài chính
  Kế toán tài chính có nhiệm vụ ghi chép và tổng hợp các giao dịch tài chính để lập báo cáo tài chính chi tiết. Mục đích của lĩnh vực kế toán này là phân phối thông tin tài chính cho những người sử dụng thông tin bên ngoài, chẳng hạn như chủ nợ, người cho vay và nhà đầu tư.

>>Xem thêm : Học trung cấp kế toán online thế nào?

4. Xu hướng ngành kế toán trong tương lai 

tim hieu ve nganh ke toan
xu-huong-nganh-ke-toan-trong-tuong-lai

Tăng trưởng công việc kế toán sẽ được thúc đẩy hơn nữa bởi những tiến bộ công nghệ. Tự động hóa đang chuyển đổi các nhiệm vụ kế toán cấp đầu vào và tạo ra nhu cầu lớn hơn cho các kế toán viên cấp quản lý để xử lý các trách nhiệm phức tạp, ví dụ như:

 • Lập trình
 • Truy vấn
 • Tạo hệ thống tài chính
 • Quản trị mạng
 • Khoa học máy tính

Dưới đây là một cái nhìn ngắn gọn về vị trí của ngành dựa trên nghiên cứu được thực hiện bởi Burning Glass Technologies:

 • Quy trình kế toán tự động
  Các chức năng của kế toán sẽ ngày càng trở nên tự động hơn. Điều này sẽ tạo điều kiện cho các chuyên gia kế toán để hợp lý hóa các công việc tẻ nhạt như nhập dữ liệu và tập trung vào các khía cạnh công việc không thể xử lý thông qua trí tuệ nhân tạo, chẳng hạn như tư vấn tài chính.
 • Kế toán dựa trên điện toán đám mây
  Phần mềm kế toán dựa trên đám mây làm giảm nguy cơ sai sót trong xử lý số liệu. Cho phép khách hàng truy cập vào dữ liệu tài chính của họ từ mọi nơi. Khi ngày càng có nhiều công ty làm việc từ xa để hỗ trợ các doanh nghiệp có dữ liệu tài chính trong thời gian thực, thì bảo mật dữ liệu sẽ là điều tối quan trọng.
 • Nâng cao trách nhiệm công việc
  Với quyền truy cập vào các công cụ kỹ thuật số mới nhất, các chuyên gia kế toán đang mở rộng các dịch vụ tư vấn của họ. Các nhà lãnh đạo trong nghề đang chuyển đổi từ công việc kế toán sổ sách ngắn hạn sang những nhà tư vấn có tư duy tương lai. 

>>Xem thêm:  Review về ngành kế toán khối C

5. Học kế toán ở đâu tốt? 

hoc vien tai chinh
hoc-vien-tai-chinh

Sau khi tìm hiểu về ngành kế toán với những thông tin được đề cập phía trên. Bạn chắc hẳn bạn đã có cái nhìn chi tiết hơn về ngành này. Do vậy, việc cuối cùng cần làm đó là tìm cho mình cơ sở học tập tốt để phát triển bản thân trong ngành nghề này.
Chương trình đào tạo từ xa trình độ đại học – Học viện Tài chính đang tuyển sinh cho 2 chuyên ngành chính là kế toán và quản trị kinh doanh. Là hệ đào tạo từ xa do đó vẫn còn khá mới mẻ đối với phần đông mọi người. Tuy nhiên, đối với những ai không có đủ điều kiện theo học chính quy thì đây là giải pháp tuyệt vời.
Bạn có thể yên tâm bởi Học viện Tài chính có uy tín nhiều năm đào tạo, là trường đào tạo khối ngành kinh tế có tiếng trong địa bàn thủ đô. Đăng ký ngay để thỏa sức phát triển bản thân, chạm tới ước mơ cùng với chuyên ngành kế toán.

>>Xem thêm: Giải đáp tuyển sinh: học từ xa là gì? Bằng đại học từ xa có giá trị không?

Nguồn: tuyensinh.edu, marvelvietnam.com

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM