Tìm hiểu: Các ngành nghề kinh doanh hiện nay

Trang chủ - Tìm hiểu: Các ngành nghề kinh doanh hiện nay

Tìm hiểu: Các ngành nghề kinh doanh hiện nay

15:03 21/04/2023

Ngoài yếu tố hiểu và nắm bắt được thị trường thì người làm kinh doanh muốn thành công phải luôn theo dõi và cập các xu hướng kinh doanh mới. Để giúp bạn đọc có cái nhìn toàn cảnh về nền kinh tế cũng như các ngành nghề kinh doanh hiện nay. Trong bài viết dưới đây chúng mình sẽ giới thiệu tổng quan và review chi tiết về các ngành nghề cho bạn đọc nắm rõ. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Tổng quan về ngành nghề kinh doanh

Để hiểu rõ hơn về các ngành nghề kinh doanh hiện nay thì trước tiên hãy cùng mình đi tìm hiểu ngành kinh doanh là gì và việc làm nghề kinh doanh có những gì nhé.

Ngành quản trị kinh doanh là lĩnh vực hoạt động dựa trên nền kinh tế, mục đích của ngành kinh doanh đó là tạo và trao đổi giá trị nhằm đạt được lợi ích. Kinh doanh thì có thể chia thành nhiều lĩnh vực khác nhau từ sản xuất, buôn bán, làm dịch vụ…

Thực tế ngành kinh doanh rất rộng nên có rất nhiều công việc liên quan tới kinh doanh. Một số hoạt động liên quan có thể kể đến như quản lý doanh nghiệp, marketing, truyền thông, quản lý tài chính, kế toán, quản lý nhân sự, giao vận, sản xuất, nghiên cứu… Mỗi vị trí sẽ có những công việc và yêu cầu cụ thể nhưng nhìn chung thì chúng vẫn sẽ hướng tới mục đích chung là kinh doanh.

Mặc dù hiện nay, nền kinh tế toàn cầu đang bị thoái hóa do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng mà với sức mạnh của công nghệ và xu hướng toàn cầu hóa mà kinh doanh vẫn là ngành nghề hot và thu hút nhiều nhân tài. Do đó mà ngành Quản trị kinh doanh đến nay vẫn là một trong những ngành top đầu được nhiều người lựa chọn để theo học và đầu tư cho tương lai.

Xem thêm: Các trường đào tạo ngành quản trị kinh doanh

2. Xu hướng ngành kinh doanh năm 2023

Kinh doanh online vốn là một hình thức đã xuất hiện từ lâu nhưng ngày càng trở nên mạnh mẽ ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Mặc dù bối cảnh kinh tế thế giới có thay đổi nhưng sức mua và nhu cầu tiêu dùng online vẫn là xu hướng hot. Dự báo rằng không chỉ năm 2023 mà loại hình này sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai.

Như vậy mô hình kinh doanh online hay chuyển đổi số là một nhu cầu tất yếu mà bất cứ doanh nghiệp nào muốn tồn tại phải có. Tuy nhiên, do thời đại không ngừng biến chuyển và xu hướng này sẽ luôn có những cập nhật mới. Do đó, ngoài việc hiểu về các ngành nghề kinh doanh hiện nay để kinh doanh thì bạn cũng cần nắm được các xu thế và thay đổi mới trong nền kinh tế.

3. Review các ngành nghề kinh doanh hiện nay đáng để đầu tư

Nếu bạn đang là người mới tập kinh doanh và chưa biết nên đầu tư vào lĩnh vực nào, thì có thể tham khảo các lĩnh vực mà chúng mình review dưới đây nhé. Các lĩnh vực này đều là những mảng kinh doanh đang hot và có thể giúp bạn kiếm được nhiều lời nhất.

3.1 Bất động sản

Mặc dù là lĩnh vực khá khó để bắt đầu kinh doanh tuy nhiên lợi nhuận từ việc buôn bán bất động sản là rất lớn. Do đó, nếu như bạn chưa có nhiều vốn để kinh doanh trong lĩnh vực này thì bạn có thể bắt đầu từ những công việc nhỏ nhất như làm môi giới, hoặc đầu tư cho thuê lại.

Với hình thức đầu tiên thì bạn yên tâm sẽ không phải mất bất kỳ khoản phí nào, mà nếu như bạn bán được thì sẽ được nhận hoa hồng từ các giao dịch này đấy. Mô hình này tuy không còn là mới nhưng vẫn được rất nhiều người ưa chuộng.

Ngoài làm mô giới, bạn còn có thể tự đầu tư cho thuê lại bằng cách mua hoặc thuê đất của người khác rồi cho thuê lại. Loại hình này thường thấy ở những thành phố lớn khi nhu cầu thuê nhà để ở, làm việc, kinh doanh là rất lớn. Và trong tương lai, dự báo xu hướng thuê nhà ở các thành phố vẫn sẽ liên tục tăng và bạn hoàn toàn có thể sống nhờ vào khoản tiền đầu tư này.

Xem thêm: Các ngành nghề hot hiện nay

3.2 Dịch vụ du lịch

Từ sau đại dịch covid và khoảng thời gian dài giãn cách xã hội thì nhu cầu du lịch, đi chơi của người dân là rất lớn. Đây chính là một ngành nghề kinh doanh có tiềm năng lớn để các bạn đầu tư.

Theo báo cáo của HSBC công bố thì vào tháng 3 năm 2022, du lịch của Việt Nam đã trở lại và phục hồi mạnh mẽ, đặc biệt là du lịch nội địa. Việt nam đã vượt qua mục tiêu là 60 triệu lượt khách nội địa để đạt tới con số khổng lồ 100 triệu lượt khách du lịch nội địa.

Bên cạnh đó, thì khách quốc tế đến Việt Nam cũng đạt 3,6 triệu lượt khách, các du khách chủ yếu là đến từ Hàn Quốc 26% và số ít là Mỹ 9%.

Thực trạng trên cho thấy du lịch vẫn là một ngành tăng trưởng chính ở Việt Nam. Điều này được giải thích bởi xu hướng du lịch trải nghiệm của giới trẻ hiện nay. Theo đó, thay vì đi du lịch để nghỉ ngơi, giải stress thì họ thích được tìm hiểu và trải nghiệm những điều mới mẻ hơn. Và thật may Việt Nam là một đất nước văn hóa có nhiều danh lam thắng cảnh và địa điểm lịch sử để khám phá.

3.2 Dịch vụ ăn uống

Bên cạnh dịch vụ du lịch thì ăn uống cũng được chú trọng. Tuy nhiên dịch vụ ăn uống ở Việt Nam trong năm 2023 và tương lai đã có nhiều thay đổi so với hồi xưa. Nếu trước đây các nhà hàng sang trọng được chú trọng nhiều thì giờ đây các quán ăn được trang trí bối cảnh đẹp nhưng có giá ăn bình dân lại được mở nhiều.

Lý do là bởi vì hiện nay ngoài nhu cầu ăn uống thì khách hàng cũng rất quan tâm đến bối cảnh quán ăn. Do đó, họ có thể sẵn sàng để chi trả cho một quán ăn có view đẹp, nhiều chỗ check in hơn là một quán ăn ngon.

Xem thêm: E-learning là gì? Mang lại lợi ích gì?

3.3 Vận tải – Logistic

Vì thương mại của nền kinh tế Việt Nam đang rất phát triển nên ngày càng có nhiều giao dịch hàng hóa. Như vậy các hệ thống vận tải, vận chuyển và Logistic là rất quan trọng góp phần đẩy các giao dịch thuận tiện.

Kinh doanh vận tải được thực hiện theo nhiều hình thức và nhu cầu, khả năng của khách hàng. Bạn có thể lựa chọn các hệ thống vận tải hàng hóa đường biển, đường bộ, hàng không đối với hàng hóa vật lý. Còn với dịch vụ thì bạn có thể kinh doanh các tour du lịch, chuyến bay, đặt xe, thuê xe…

3.4 Đầu tư vào tài chính

Cũng giống với bất động sản, tài chính có thể giúp bạn kiếm rất nhiều tiền. Nó cũng đang trở thành một trong các ngành nghề kinh doanh hiện nay đáng để đầu tư. Việc đầu tư vào mảng tài chính bao gồm các ngân hàng, công ty bảo hiểm, tài chính theo hình thức là chứng khoán, trái phiếu, cổ phiếu, đầu tư các quỹ…

Tuy nhiên đi kèm với cơ hội lớn luôn mà những khó khăn và cách thức mà nhà đầu tư phải vượt qua. Đó là các kỹ năng, kinh nghiệm và sự hiểu biết sâu rộng về ngành này. Đầu tư tài chính không phải chuyện dễ, nhất là khi ngày càng có nhiều nhà đầu tư dấn thân vào cạnh tranh. Để thành công, bạn cần có các kỹ năng như phân tích tài chính, quản lý rủi ro, quản lý dòng tiền, hiểu thị trường và nắm bắt thời cơ, có như vậy thì bạn mới trở thành một nhà đầu tư tài chính hiệu quả được.

Với xu hướng và tiềm năng lớn của ngành này nên đã có rất nhiều bạn trẻ hoặc người đi làm ngành nghề khác muốn nhảy sang làm kinh doanh. Và để hiểu sâu về ngành nghề kinh doanh cũng như trang bị bài bản kiến thức về nghề thì bạn nên tham gia những lớp học về ngành Quản trị kinh doanh.

Hiện nay, tại các trường đại học như Học Viện Tài Chính đã có tạo điều kiện cho những ai muốn tham gia các chương trình này thông qua hình thức đào tạo từ xa (eAOF). Với ưu điểm học trực tuyến, không phải đi xa và giải quyết vấn đề về thời gian, chi phí thì đây chính là một giải pháp tối ưu cho những ai đang đi học, đi làm mà muốn học thêm về kinh doanh.

Hy vọng bài viết chia sẻ về các ngành nghề kinh doanh hiện nay của chúng mình đã giúp bạn đọc tìm ra được lĩnh vực phù hợp để đầu tư. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào đừng quên nói cho chúng mình biết nhé.

Xem thêm: Đại học online cho người đi làm

NGuồn: ehou.vn, omisell.com, tapchitaichinh.vn, muaban.net

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM