Thực trạng ngành kế toán hiện nay như thế nào?

Trang chủ - Thực trạng ngành kế toán hiện nay như thế nào?

Thực trạng ngành kế toán hiện nay như thế nào?

11:21 17/11/2022

Một trong những yếu tố để quyết định theo đuổi một ngành nghề đó chính là cơ hội nghề nghiệp, thực trạng ngành đó giờ ra sao. Đối với ngành kế toán, một ngành được biết đến với sự ổn định, luôn cần có trong mỗi doanh nghiệp.Vậy thực trạng ngành kế toán hiện nay như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tài liệu tham khảo: Báo cáo của Bộ Tài Chính 

Tổng quan về thực trạng ngành kế toán hiện nay

thuc trang nganh ke toan hien nay

Đi cùng với xu thế hội nhập kinh tế thị trường, kế toán được coi là một ngành có cơ hội việc làm cao bởi vì hiện nay có hàng loạt các công ty, doanh nghiệp mở ra, mà để vận hành được công ty, doanh nghiệp thì vai trò của kế toán viên rất quan trọng.

Vấn đề của thực trạng ngành kế toán hiện nay là gì? Đó là yêu cầu về trình độ, sinh viên không đủ năng lực đáp ứng các nhu cầu của doanh nghiệp đã dẫn đến tình trạng cung không đủ cầu.

Sơ lược cho thấy thực trạng ngành kế toán hiện nay vẫn còn tồn tại nhiều bất cập.

Tuy nhiên, tình hình cũng đang dần được cải thiện đáng kể bằng việc nâng cao chất lượng nhân sự ngành kế toán, các cơ sở giáo dục dần nâng cao cơ sở vật chất, chất lượng giảng dạy để sinh viên ra trường có thể đáp ứng được các yêu cầu của doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Bạn đã biết ngành kế toán cần học những gì chưa?

Giải pháp cho thực trạng ngành kế toán hiện nay

thuc trang nganh ke toan hien nay

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng ngành kế toán hiện nay, ví dụ như:

  • Nhân sự kế toán đông nhưng trình độ chuyên môn chưa cao. Một số trường hợp nguồn nhân lực có năng lực tốt nhưng bằng cấp không đạt yêu cầu với nhà tuyển dụng.
  • Trong quá trình đi thực tập, sinh viên chưa được cọ xát với thực tế nhiều
  • Nguồn nhân lực chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn, trong khi tại miền núi, vùng quê lại thiếu trầm trọng vì đa số nhân lực chỉ thích sống ở thành phố
  • Một số quy mô doanh nghiệp nhỏ trả lương ở mức thấp không tương xứng với trình độ nhân lực.

Giải giáp cho thực trạng ngành kế toán hiện nay đó chính là nguồn nhân lực phải chủ động tích lũy kiến thức, trau dồi khả năng thực hành chuyên môn, nâng cao nghiệp vụ trên mọi nền tảng để khi apply vào công ty, nguồn nhân lực có thể tự tin thể hiện khả năng của bản thân, đồng thời nhận về đồng lương tương xứng với năng lực.

Triển vọng ngành kế toán trong tương lai.

thuc trang nganh ke toan hien nay

Mặc dù thực trạng ngành kế toán hiện nay còn tồn tại một vài bất cập như vậy nhưng vẫn không thể phủ nhận rằng ngành kế toán đang có những bước phát triển tích cực. Nhiều trường cao đẳng và đại học cũng đã bắt tay vào việc nghiên cứu để hoàn thiện chương trình đào tạo toàn diện hơn và bắt kịp xu hướng. 

Với đà phát triển như vậy, trong tương lai gần, nhân sự ngành kế toán ngày càng phát triển, năng lực chuyên môn đáp ứng được cho nhu cầu nhà tuyển dụng. Chỉ cần có sự chủ động và chăm chỉ nâng cao năng lực chuyên môn thì  thực sự đây là một ngành nghề có rất nhiều cơ hội việc làm mà các bạn có thể gắn bó lâu dài với một mức thu nhập ổn định. 

>> Xem thêm: Ngành kế toán là gì? Những điều bạn nên biết về nghề kế toán

Đào tạo chuyên ngành kế toán theo hình thức đào tạo trực tuyến

thuc trang nganh ke toan hien nay

Nhìn nhận được triển vọng trong tương lai của ngành kế toán, một số người cũng muốn học thêm để mở rộng cơ hội nghề nghiệp của bản thân. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ thời gian không cho phép, họ không thể tham gia học trực tiếp tại trường và bỏ lỡ công việc đang làm. Giải pháp cho tình trạng trên đó chính là hình thức học đào tạo từ xa.

Người học có thể học ở bất kỳ nơi nào vào thời gian rảnh mà không cần đến trường trực tiếp. Với chuyên ngành kế toán là ngành đòi hỏi làm việc với máy tính nhiều không cần phải làm thí nghiệm hay thực hành máy móc như một số ngành đặc thù nên hình thức đào tạo từ xa được áp dụng rất phù hợp. 

Các bài học sẽ được trình bày dưới dạng video, pdf, powerpoint,…các học viên có thể xem lại nhiều lần để nắm chắc kiến thức, mọi thắc mắc về bài học sẽ được giải đáp, trao đổi qua email. Theo học hình thức này, người học sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí, bên cạnh đó giá trị tấm bằng tương đương với hệ chính quy đã được Bộ GD&ĐT thông qua.

Hình thức học này tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể với người học và vẫn đảm bảo chất lượng giảng dạy để đáp ứng với yêu cầu tuyển dụng hiện nay của các công ty, doanh nghiệp.

Đào tạo chuyên ngành kế toán theo hệ đào tạo từ xa tại Học viện Tài chính

dai hoc online

Hiện nay Học viện Tài chính là một trong số các trường đã được Bộ GD&ĐT cho phép áp dụng hình thức giảng dạy theo hệ đào tạo từ xa.

Chương trình đào tạo tại trường luôn đổi mới để có thể đáp ứng với yêu cầu ngày một cao của nhà tuyển dụng. Theo học chuyên ngành kế toán tại trường, sinh viên sẽ được đào tạo bài bản các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, nắm vững các kiến thức về kế toán doanh nghiệp, nhiều cơ hội thực hành để trau dồi nghiệp vụ kế toán,..

Thời gian đào tạo sẽ tùy thuộc vào trình độ hiện có của người học, trung bình sẽ từ 2 đến 4 năm và sau khi tốt nghiệp học viên sẽ được cấp tấm bằng có giá trị tương đương với hệ chính quy, được Bộ GD&ĐT công nhận. 

Bằng những kiến thức và trình độ có được, học viên hoàn toàn có thể tự tin apply vào những vị trí cao trong ngành kế toán tại các doanh nghiệp lớn.

>> Xem thêm: Những điều về đại học đào tạo từ xa mà bạn nên biết

Vừa rồi là đôi nét về thực trạng ngành kế toán hiện nay. Thông qua bài viết, eaof.vn mong muốn mọi người có cách nhìn nhận đúng đắn về thực trạng ngành kế toán hiện nay, từ đó đưa ra cho mình một lựa chọn đúng đắn về hướng phát triển trong sự nghiệp của mình.

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM