Tất tần tật những điều cần biết về ngành kế toán

Trang chủ - Tất tần tật những điều cần biết về ngành kế toán

Tất tần tật những điều cần biết về ngành kế toán

10:08 09/01/2023

Kế toán đóng vai trò vô cùng quan trọng trong bộ máy của doanh nghiệp. Bất kỳ một doanh nghiệp, tổ chức nào cũng cần có bộ phận kế toán để quản lý tốt dòng tiền. Kế toán không trực tiếp tham gia vào quá trình tạo lập doanh thu nhưng lại giữ vị trí chủ chốt, đứng đằng sau góp phần tạo nên sự thành công cho doanh nghiệp. Tất tần tật những điều cần biết về ngành kế toán sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây. Cùng chúng tôi tìm hiểu để hiểu rõ hơn về ngành kế toán nhé!

1. Tìm hiểu kế toán là gì?

nhung dieu can biet ve nganh ke toan

Ngành kế toán là một trong những ngành nghề đang rất hot hiện nay với triển vọng nghề nghiệp vô cùng tốt. Cũng chính vì vậy mà rất nhiều bạn trẻ đã lựa chọn theo đuổi chuyên ngành kế toán này.

Kế toán (Accounting) là quá trình ghi chép và lưu lại những giao dịch trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Từ đó tiến hành phân tích và lập bảng báo cáo tài chính cho ban giám đốc của công ty.

Hay chúng ta có thể hiểu kế toán là việc thực hiện các hoạt động thu thập, phân tích, xử lý và cung cấp thông tin về sự biến động về tài sản, tình hình tài chính trong một doanh nghiệp. Nhằm mục đích giúp doanh nghiệp đưa ra những quyết định, chiến lược kinh doanh phù hợp, đạt hiệu quả tốt.

Với sự phát triển kinh tế vượt trội như hiện nay, thúc đẩy sự hình thành của nhiều doanh nghiệp kinh doanh. Đây chính là tín hiệu rất tích cực và mở ra nhiều cơ hội thuận lợi cho các bạn học ngành kế toán.

Xem thêm: Giới thiệu về các kiến thức chuyên ngành kế toán mà bạn cần biết

2. Những điều cần biết về ngành kế toán

Kế toán sẽ thực hiện những công việc gì? Cơ hội nghề nghiệp ngành kế toán sau khi ra trường có tốt và ổn định không? Liệu bản thân mình có phù hợp với ngành này không? Chắc chắn đây là điều mà các bạn rất quan tâm khi lựa chọn theo học ngành kế toán. Cùng tìm lời giải đáp cho những thắc mắc này ngay dưới đây.

2.1 Nhiệm vụ của kế toán

Dưới đây là một số công việc chính của kế toán viên tại các doanh nghiệp:

Thu thập thông tin: Hàng ngày, kế toán sẽ tiến hành thu thập tất cả các thông tin về các hoạt động kinh tế, tài chính phát sinh và đưa vào các chứng từ kế toán dưới dạng phiếu nhập, phiếu xuất, phiếu thu, phiếu chi,…

Kiểm tra kỹ lưỡng các khoản thu, chi: Kế toán sẽ kiểm tra tính chính xác, quản lý mọi khoản thu, chi phát sinh theo quy định của tổ chức, chứng từ đính kèm và quỹ tiền mặt.

Kiểm soát các chứng từ kế toán: Kế toán có trách nhiệm kiểm soát chặt chẽ các chứng từ liên quan đến những hoạt động thu, chi phát sinh mỗi ngày.

Ghi sổ kế toán: Kế toán sẽ thực hiện nhiệm vụ tổng hợp, ghi chép lại một cách đầy đủ, cụ thể, chính xác, kịp thời số liệu của những hoạt động, nghiệp vụ kinh tế phát sinh. Cuối tháng, tiếp tục tổng hợp các số liệu này lại và đưa vào sổ kế toán.

Lập bảng báo cáo tài chính: Từ những số liệu đã tổng hợp lập báo cáo chi tiết và gửi lên ban lãnh đạo doanh nghiệp để họ căn cứ vào đưa ra những chiến lược kinh doanh phù hợp.

2.2 Cơ hội việc làm

nhung dieu can biet ve nganh ke toan

Một trong những điều cần biết về ngành kế toán được mọi người rất quan tâm đó là khi ra trường cơ hội phát triển nghề nghiệp như thế nào? Kế toán là ngành có cơ hội việc làm, con đường phát triển sự nghiệp vô cùng rộng mở. Tốt nghiệp kế toán bạn có thể đảm nhận được rất nhiều vị trí trong doanh nghiệp, tổ chức. Cụ thể là kế toán viên, kiểm toán, chuyên viên tư vấn tài chính, chứng khoán, giảng viên chuyên ngành kế toán,…

Ngoài ra, bạn còn có thể tận dụng thời gian rảnh để nhận các công việc kế toán bên ngoài với mức thu nhập rất tốt. Mức lương ngành kế toán hiện nay khá cao và ổn định. Tùy theo năng lực cũng như kinh nghiệm và giá trị đóng góp của mỗi người mà mức lương có thể chênh lệch. Với các vị trí kế toán trưởng, giám đốc tài chính thì mức thu nhập rất cao, có thể gấp vài lần kế toán viên.

2.3 Tố chất phù hợp nhất với ngành kế toán

Bạn cũng biết ngành kế toán ngoài đòi hỏi kiến thức, trình độ chuyên môn tốt ra thì tính cẩn thận, tỉ mỉ cũng được đặt lên hàng đầu. Công việc hàng ngày kế toán tiếp xúc với rất nhiều số liệu, hóa đơn, chứng từ. Vì vậy, bạn phải cần phải rèn luyện tính cẩn trọng vì mọi sai sót dù rất nhỏ sẽ khiến doanh nghiệp chịu tổn thất nặng nề.

Trung thực, tuân thủ các chuẩn mực, quy tắc. Đối mặt với vấn đề tài chính, con số, mọi thứ phải chính xác 100% để đối tượng sử dụng những thông tin đó có thể đưa ra những quyết định đúng đắn trong hoạt động kinh doanh. Ngoài ra, bạn cũng cần rèn luyện khả năng chịu áp lực để thích nghi, hòa nhập tốt với môi trường làm việc.

Xem thêm: Có nên học kế toán không?

3. Nên chọn học ngành kế toán tại trường đại học nào?

nhung dieu can biet ve nganh ke toan

Học viện Tài Chính là một trong những ngôi trường đại học hàng đầu về chất lượng đào tạo ngành kế toán. Với thế mạnh về phương pháp giảng dạy, đội ngũ giảng viên chuyên môn cao, tâm huyết sẽ giúp các sinh viên tiến gần hơn với bến bờ thành công. Môi trường đào tạo ở đây vô cùng chất lượng, uy tín. Chắc chắn sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ nắm vững nền tảng kiến thức, có thêm nhiều kỹ năng thực tế, đóng góp nhiều giá trị tích cực cho doanh nghiệp.

Đặc biệt, Học viện Tài chính còn có chương trình đào tạo kế toán theo hình thức đại học từ xa. Hình thức này đã trở nên rất phổ biến, được nhiều bạn lựa chọn học bởi vừa có thể tiết kiệm đến 60% chi phí, vừa tiết kiệm thời gian. Ngoài ra, bạn còn có thể học ngay tại nhà hay bất kỳ nơi đâu. Về văn bằng cử nhân theo hình thức đại học từ xa sẽ có giá trị tương với bằng đại học chính quy.

Xem thêm: Ngành kế toán quản trị Học viện Tài chính có gì đặc biệt?

4. Tổng kết

Những chia sẻ bên trên của EAOF về chủ đề “những điều cần biết về ngành kế toán” chắc hẳn đã giúp bạn thu thập được nhiều thông tin hữu ích. Chúc bạn sẽ tìm được định hướng tốt trong việc lựa chọn ngành nghề.

Nguồn: thuevinatax.com, tuyensinhso.vn

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM