Tầm quan trọng của việc học đại học cho tương lai

Trang chủ - Tầm quan trọng của việc học đại học cho tương lai

Tầm quan trọng của việc học đại học cho tương lai

10:09 20/09/2023

Việc học đại học luôn là một chặng đường quan trọng và tầm quan trọng của việc học đại học không thể bị đánh giá thấp. Đối với nhiều người, việc theo đuổi học đại học không chỉ là việc học tập mà còn là một bước chuyển mình quan trọng trong cuộc sống. Đối với các nhà tuyển dụng, đây là cách bạn chứng minh cho họ thấy bạn hoàn toàn có năng lực và sự kiên trì bám đuổi một dự án dài hạn.

1. Sở hữu những công việc có lương cao

tam quan trong cua viec hoc dai hoc
Tầm quan trọng của việc học đại học

Tầm quan trọng của việc học đại học thể hiện rõ nhất khi bạn sở hữu tấm bằng đại học chính cơ hội giúp bạn chạm đến các công việc có mức lương cao nhiều hơn. Việc bạn có mức lương tốt sẽ giúp ích trong việc tích lũy được nguồn tài chính dồi dào ngay khi còn trẻ.

Theo số liệu từ Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS):

  • Những người sở hữu bằng cử nhân thường kiếm trung bình 1.305 USD mỗi tuần, trong khi những người chỉ tốt nghiệp trung học kiếm được 781 USD.
  • Hơn 40 năm làm việc, người tốt nghiệp THPT kiếm được 1,6 triệu USD còn người tốt nghiệp đại học thì kiếm được 2,8 triệu USD – mức thu nhập tăng 75%.

Dù mức lương còn có sự biến đổi tùy thuộc vào ngành nghề bạn chọn nhưng không thể phủ nhận sự mật thiết giữa trình độ học vấn và thu nhập. Những người có học vấn cao, nhận thức được tầm quan trọng của việc học đại học thường kiếm được nhiều tiền hơn.

>> Xem thêm: Thắc mắc: Học đại học có thất nghiệp không?

2. Đảm bảo tính ổn định trong sự nghiệp

tam quan trong cua viec hoc dai hoc
Tầm quan trọng của việc học đại học

Tầm quan trọng của việc học đại học còn được thể hiện ở điểm tấm bằng đại học thường giúp bạn có công việc ổn định hơn, đãi ngộ công việc tốt hơn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có ít khả năng phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp và có nhiều lợi ích hơn:

  • Theo dữ liệu từ Bộ Lao động Mỹ (BLS) vào tháng 12/2021, tỷ lệ thất nghiệp của những người có bằng đại học là 2,1% còn 4,6% là đối với những người chỉ tốt nghiệp trung học.
  • Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, những người chỉ tốt nghiệp trung học gặp khó khăn hơn trong việc tìm việc làm so với những người đã tốt nghiệp đại học. Bởi những người tốt nghiệp đại học thường có khả năng làm việc trong các ngành có thể chuyển sang làm việc từ xa nhanh chóng trong thời kỳ đại dịch.
  • Theo một nghiên cứu của College Board, 64% sinh viên tốt nghiệp đại học được tiếp cận bảo hiểm y tế do nhà tuyển dụng tài trợ, người tốt nghiệp THPT là 52% còn người không tốt nghiệp THPT là 33%.

3. Có cơ hội tìm kiếm và theo đuổi sở thích

tam quan trong cua viec hoc dai hoc
Tầm quan trọng của việc học đại học

Cơ hội theo đuổi sở thích có ý nghĩa quan trọng hơn khi bạn bước vào hành trình đại học. Điều này không chỉ giới hạn ở việc kiếm thu nhập cao hơn hay đạt được công việc ưng ý. Thực tế, tầm quan trọng của việc học đại học còn mang đến bạn khả năng thực hiện những đam mê mới và mở mang tầm nhìn.

Trong quá trình học đại học, bạn có cơ hội tham gia vào những khóa học ngoại khóa dù không nằm trong chuyên ngành. Từ đó bạn được tiếp xúc với những lĩnh vực mới, học hỏi những kỹ năng mới và mở rộng sở thích trước giờ bạn chưa từng nghĩ đến.

Môi trường đại học cung cấp một cơ hội quý báu để tiếp xúc với các giáo sư có kinh nghiệm và các bạn học tài năng. Bạn có thể học từ những người chuyên sâu trong lĩnh vực của họ, thậm chí là những người đầu ngành. Sự tương tác này giúp bạn phát triển tư duy và nhận thức vượt xa những gì bạn có thể đạt được khi tự học.

Tầm quan trọng của việc học đại học sẽ thể hiện rõ ràng nhất trong một số ngành nghề đặc thù. Bởi đối với những ngành này, bằng đại học trở thành yếu tố cần thiết trong quá trình xin cấp giấy phép hoạt động nghề nghiệp. Ví dụ: y, dược, luật, giảng dạy, tâm lý học, tài chính, công nghệ thông tin thường đều yêu cầu những chứng chỉ hoặc giấy phép và phần lớn trong đó liên quan trực tiếp đến việc đạt được bằng cấp đại học.

>> Xem thêm: Góc giải đáp: Nên học đại học hay đi làm? Cái nào tốt hơn?

Tổng kết

Dù trong xã hội ngày nay khá thoải mái về mọi mặt, mọi người có nhiều định hướng tương lai của bản thân nhưng không nên phủ nhận tầm quan trọng của việc học đại học. Bởi việc học đại học xứng đáng là một sự đầu tư đầy giá trị cho tương lai. Trong trường hợp bạn gặp khó khăn trong vấn đề học tập, muốn học đại học mà không gò bó về thời gian và địa điểm hãy cân nhắc chương trình Cử nhân hệ đào tạo từ xa của Học viện Tài chính. Tốt nghiệp hệ đào tạo này bạn sẽ sở hữu tấm bằng tốt nghiệp tương đương hệ chính quy, mọi thông tin chi tiết truy cập ngay eaof.vn nhé!

Nguồn tham khảo: forbes.com, nhandan.vn, dantri.com.vn

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM