Những lợi ích của việc học đại học

Đối với nhiều người, vào đại học sau khi hoàn thành trung học chỉ là một bước tiếp theo tự nhiên trong cuộc sống. Thế nhưng đây là bước ngoặt vô cùng quan trọng nhằm quyết định tương lai sau này của bạn, con đường bạn đi tới thành công có dễ dàng hay khó khăn trùng phùng? Điều này phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn có học đại học hay không. Ở nước ta, mọi người đều coi việc đi học đại học là vô cùng quan trọng. Vậy lợi ích của việc học đại học là gì?

1. Nguồn thu nhập tiềm năng

loi ich cua viec hoc dai hoc

Một trong những lợi ích của việc học đại học lớn nhất và rõ ràng nhất là bằng cấp cao làm tăng khả năng kiếm tiền của bạn . Dữ liệu từ Cục điều tra dân số Hoa Kỳ cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa trình độ và mức lương tiềm năng.

Và nếu bạn cần thuyết phục hơn một chút, một nghiên cứu từ Trung tâm Giáo dục và Lực lượng lao động của Đại học Georgetown đã báo cáo một số dữ liệu đáng kinh ngạc:

 • Học sinh tốt nghiệp trung học kiếm được khoảng 1,3 triệu đô la trong suốt cuộc đời của họ.
 • Những người có bằng đại học kiếm được khoảng 1,6 triệu đô la.
 • Những người có bằng liên kết có thể kiếm được 1,7 triệu đô la.
 • Bằng cử nhân có thể giúp bạn kiếm được khoảng 2,3 triệu đô la trong suốt cuộc đời của mình.
 • Bằng Thạc sĩ có thể thu về 2,7 triệu đô la.
 • Một tiến sĩ có thể kiếm được 3,3 triệu đô.

Đối với tiền tệ nước ta, sau khi tốt nghiệp đại học, bạn có thể kiếm cho mình hàng tỷ đồng trong suốt cuộc đời của mình. điều này phụ thuộc vào bản thân bạn có trình độ và kinh nghiệm đến đâu. Thế nhưng tấm bằng đại học là thứ không cần bàn cãi để giúp bạn đạt được mức lương mong muốn .

2. Cơ hội việc làm cao hơn

loi ich cua viec hoc dai hoc

Trong báo cáo việc làm năm 2020, Cục Thống kê Lao động (BLS) cho biết khoảng 37% công việc và nghề nghiệp được liệt kê trong sổ tay của họ yêu cầu bằng đại học . Bằng cử nhân thường là bằng cấp được yêu cầu thường xuyên nhất, cần thiết để có được khoảng 21,3% tổng số công việc được liệt kê trong sổ tay.

BLS dự đoán rằng từ năm 2018 đến năm 2024, các công việc yêu cầu bằng cử nhân sẽ tăng 8,2%, bằng thạc sĩ là 13,8% và bằng tiến sĩ hoặc bằng chuyên môn là 12,2%.

Khi nền kinh tế của chúng ta trở nên toàn cầu hơn, sự cạnh tranh về việc làm tăng lên. Nhiều công nhân nhận thấy bộ kỹ năng của họ đơn giản là đã lỗi thời và cần được đánh bóng lại. Điều này đặc biệt đúng trong một số ngành như công nghệ, nơi nhiều nhà tuyển dụng chọn thu hút những tài năng trẻ hơn, mới hơn thay vì đầu tư vào nâng cao kỹ năng và đào tạo lại lực lượng lao động hiện tại của họ.

Đối với nhiều người trưởng thành để cạnh tranh, họ sẽ cần phải có được những kỹ năng mới để được coi là có giá trị đối với các nhà tuyển dụng hiện tại hoặc tương lai.

Điểm mấu chốt là sự cạnh tranh về việc làm đang nóng lên . Việc làm tốt khó kiếm hơn và việc lấy được bằng cấp chắc chắn sẽ mở ra nhiều cánh cửa việc làm hơn cho bạn.

3. Tác động tích cực đến với gia đình của bạn

loi ich cua viec hoc dai hoc

Kiếm được bằng cấp tốt không chỉ cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn mà còn cải thiện chất lượng cuộc sống của gia đình bạn.

Không chỉ đảm bảo công việc và mức lương cao hơn sẽ mang lại sự an tâm cho con cái và bạn đời của bạn, mà các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em trong các gia đình có một hoặc cả hai cha mẹ có bằng đại học cũng có nhiều khả năng đạt được bằng đại học hơn.

Nói cách khác, tấm bằng đại học không chỉ tác động đến công việc và tài chính của bạn, nó còn có những lợi ích gián tiếp ảnh hưởng tích cực đến các thành viên trong gia đình bạn.

Vì vậy, bằng cách kiếm được bằng cấp của mình, bạn có thể làm cho cha mẹ tự hào, con cái sau này có ảnh hưởng tốt hơn. Đây là một lợi ích của việc học đại học mà không phải ai cũng biết.

4. Phúc lợi việc làm tốt hơn

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những sinh viên tốt nghiệp đại học có nhiều khả năng nhận được nhiều lợi ích do nhà tuyển dụng cung cấp hơn so với những nhân viên không có bằng cấp khi nói đến bảo hiểm chăm sóc sức khỏe.

5. Đem lại sự hài lòng hơn cho công việc tương lai

loi ich cua viec hoc dai hoc

Thành thật mà nói, hầu hết chúng ta dành phần lớn thời gian cho công việc. Chất lượng cuộc sống của chúng ta bị ảnh hưởng khi chúng ta làm điều gì đó năm ngày (hoặc hơn) một tuần mà chúng ta thực sự không thích.

Trên thực tế, một cuộc thăm dò của Gallup vài năm trước đã phát hiện ra một điều khá sốc. Đó là những người không hài lòng với công việc của họ so với những người hạnh phúc với công việc là tỷ lệ 2:1 trên toàn thế giới! Dường như có rất nhiều người trên toàn cầu hoàn toàn không hài lòng với công việc họ làm hàng ngày.

Chúng ta đã thảo luận rằng sinh viên tốt nghiệp đại học có nhiều cơ hội việc làm hơn, họ cảm thấy hài lòng với công việc hơn. Sự hài lòng này bắt nguồn từ một vài điều khác nhau:

 • Họ có thể tìm được công việc được trả lương cao hơn.
 • Vị trí của họ mang lại cơ hội thăng tiến.
 • Họ được cung cấp các gói phúc lợi hấp dẫn.
 • Họ có thể làm công việc mà họ yêu thích
 • Họ có thể lựa chọn ngành nghề mà họ yêu thích trong chương trình đại học

6. Mang đến công việc ổn định

Bằng đại học cũng có thể dẫn đến sự ổn định công việc hơn . Trên thực tế, nhiều người đang đi làm quyết định quay lại trường học khi đối mặt với khả năng bị sa thải hoặc chán trường trong công việc hiện tại của họ. Trong thời kỳ suy thoái, người sử dụng lao động thường cắt giảm việc làm và họ thường bắt đầu với những nhân viên ở dưới cùng danh sách công ty.

Người xưa có câu “Người vào sau là người ra trước?” Đại dịch COVID 19 đã khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn, với sự ổn định của công việc bị ảnh hưởng nhiều hơn do các thành phố và quốc gia đóng cửa. Tỷ lệ thất nghiệp ở mức 4,8% vào tháng 9 năm 2021.

Khi nói đến bảo đảm việc làm, thống kê cho thấy số liệu thuyết phục việc có bằng đại học giúp nhân viên ít có khả năng bị thất nghiệp hơn 30% và có bằng thạc sĩ có ít khả năng bị thất nghiệp hơn từ 48% đến 56%. Đây là lợi ích của việc học đại học mang đến rõ ràng nhất mà bạn có thể thấy.

Xem thêm: Góc tư vấn: Học ngành kế toán ra làm gì?

7. Giúp người đi làm theo đuổi một công việc mới

Thuở bé, bạn chắc hẳn sẽ đối mặt với câu hỏi như: “Con muốn làm gì khi lớn lên?” – Phi hành gia? Phi công? Bác sĩ? Kỹ sư?… Hầu hết những người trẻ tuổi không biết họ thực sự muốn trở thành người như thế nào, nhưng bạn buộc phải đưa ra lựa chọn và hy vọng đó là lựa chọn đúng đắn.

Đối với nhiều người, sự lựa chọn có vẻ đúng ở tuổi 18, nhưng khi trưởng thành và hiểu rõ hơn về bản thân cũng như sở thích và kỹ năng của mình, họ có thể thấy mình đang ở trong một nghề nghiệp không phù hợp với bản thân.

Trong một số trường hợp, mọi người cũng có thể bị buộc phải nghỉ hưu sớm hơn dự kiến. Điều này có thể là kết quả của sự suy thoái tại các công ty, suy thoái kinh tế, các vấn đề sức khỏe hoặc các rắc rối trong gia đình.

Nói chung, trở lại trường học khi trưởng thành có nghĩa là có cơ hội thứ hai để đưa ra lựa chọn đúng đắn. Khi bạn tham gia vào một nghề nghiệp mà bản thân yêu thích, cuối cùng bạn sẽ hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng.

8. Phát triển kỹ năng mềm và mối quan hệ xã hội

Mối quan hệ là lợi ích của việc học đại học tuyệt vời mà bạn có thể nhận được. Trong môi trường đại học, bạn sẽ gặp được rất nhiều người khác nhau, đó có thể là bạn cùng lứa, các tiền bối khóa trên trong các câu lạc bộ. Gặp gỡ giáo sư, giảng viên của bạn,… những đàn anh và đồng đội cùng chuyên ngành. Đây sẽ là những mối quan hệ vô cùng tuyệt vời giúp bạn có được lợi thể công việc sau này. Một số mối quan hệ giá trị có thể giúp bạn có được những giới thiệu việc làm ở những công ty tốt hay giúp bạn có được những cơ hội thăng tiến cao hơn sau này.

Nhờ những liên kết như vậy, kỹ năng mềm của bạn cũng sẽ được cải thiện. Đặc biệt, môi trường đại học sẽ giúp bạn cải thiện được nhiều kỹ năng mềm hơn. Chẳng hạn như khả năng giao tiếp, hùng biện, kỹ năng nói, viết, tư duy phản biện… Điều này rất quan trọng đối với tương lai và sự nghiệp sau này của bạn.

Xem thêm: Hệ đào tạo từ xa là gì? Những ưu thế vượt trội khi học đại học từ xa

9. Có thêm sự tự tin

Ngoài cảm giác đạt được thành tựu, việc học tập tại trường đại học và lấy bằng tốt nghiệp sẽ mang lại cho bạn sự tự tin. Bởi sau khi tốt nghiệp, bạn đã có đủ kiến thức, khả năng tiếp thu, bằng cấp đại học cũng giúp bạn có được sự tin tưởng trong mắt các nhà tuyển dụng, Ngoài ra, quá trình học đại học đã tạo lên cho bạn rất nhiều trải nghiệm xã hội tuyệt vời. Bạn có kỹ năng tốt và hiểu biết, nói cách khác, học đại học giúp bạn hoàn thiện bản thân ở mức độ tốt nhất.

10. Chương trình đào tạo từ xa – linh hoạt hơn bao giờ hết

Việc học đại học ngày nay đang trở lên dễ dàng hơn bao giờ hết. Học trực tuyến đang trở thành cơn sốt trong nền giáo dục hiện đại. Theo đúng nghĩa đen, bạn có thể học tập thoải mái trong phòng khách khi mặc bộ đồ ngủ và tiến tới lễ tốt nghiệp theo tốc độ của riêng bạn và trong khung thời gian phù hợp với bạn với các trách nhiệm khác của mình.

Bạn đã sẵn sàng cho việc học đại học chưa? Hãy đến với Chương trình đào tạo từ xa – Học viện Tài chính để học tập và trải nghiệm hình thức mới mẻ này. Hệ từ xa của Học viện Tài chính là một trong những ngôi trường top đầu về đào tạo từ xa hiện nay của nước ta. Đừng lo lắng vì tấm bằng đại học của bạn tương đương với bằng cấp chính quy sau khi tốt nghiệp. Tìm hiểu ngay và liên hệ với eaof để nhận tư vấn miễn phí.

Xem thêm: Học viện Tài Chính hệ đào tạo từ xa uy tín, chất lượng cao

Nguồn: tuyensinh.edu, rasmussen.edu

TIN LIÊN QUAN

CHUYÊN MỤC BLOG

TIN MỚI NHẤT

spot_img

Nhận thông báo khi có tin tức mới!