Mách nhỏ về ngành Quản trị kinh doanh là học những gì?

Trang chủ - Mách nhỏ về ngành Quản trị kinh doanh là học những gì?

Mách nhỏ về ngành Quản trị kinh doanh là học những gì?

10:26 21/09/2023

Quản trị kinh doanh là một trong những ngành trong lĩnh vực kinh tế được nhận rất nhiều sự quan tâm trong những năm trở lại đây. Bởi đây là khối ngành đa dạng, phong phú về kiến thức cũng như tính hữu dụng của nó trong bối cảnh kinh tế như hiện nay. Do vậy khá nhiều trường đại học hay cao đẳng đã đào tạo ngành “hot” này nhằm thu hút sinh viên. Vậy ngành Quản trị kinh doanh là học những gì? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây cùng EAOF nhé!

1. Tổng quan về ngành Quản trị kinh doanh

nganh quan tri kinh doanh la hoc nhung gi
Ngành Quản trị kinh doanh là học những gì?

Trước khi trả lời cho thắc mắc “ngành Quản trị kinh doanh là học những gì” thì ta cần nắm được những thông tin cơ bản về ngành Quản trị kinh doanh. Ngành quản trị kinh doanh là một lĩnh vực rộng lớn và mang tính chất quan trọng đối với sự phát triển của các doanh nghiệp và nền kinh tế nói chung. Ngành này tập trung vào việc lãnh đạo, quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh trong một tổ chức.

Quản trị kinh doanh bao gồm nhiều lĩnh vực như quản lý sản xuất, marketing, tài chính, nhân sự và chiến lược doanh nghiệp. Sinh viên học ngành này sẽ được trang bị kiến thức về các nguyên tắc quản lý, kỹ năng lãnh đạo, phân tích thị trường, quản lý tài chính và kỹ năng giao tiếp.

Ngành quản trị kinh doanh mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp đa dạng và phát triển cho sinh viên. Với nền tảng kiến thức vững chắc về quản lý, họ có thể làm việc trong các doanh nghiệp đa quốc gia, các công ty tư nhân, tổ chức phi chính phủ và cả trong lĩnh vực khởi nghiệp.

Bên cạnh đó, ngành quản trị kinh doanh cũng đóng vai trò quan trọng trong việc định hình chiến lược phát triển của các tổ chức. Các chuyên gia quản lý kinh doanh đóng vai trò quan trọng trong việc phân tích thị trường, điều chỉnh chiến lược marketing và tài chính để đảm bảo sự cạnh tranh và thành công của các tổ chức.

>> Xem thêm: Bạn đã biết: Các chuyên ngành quản trị kinh doanh chưa? 

2. Học quản trị kinh doanh học những môn gì?

Vậy “ngành Quản trị kinh doanh là học những gì”? Chương trình đào tạo của ngành này thường được chia làm 3 nhóm: nhóm môn học đại cương, nhóm môn học chuyên ngành, nhóm môn học chuyên sâu và bổ trợ.

Nhóm môn học đại cương:

nganh quan tri kinh doanh la hoc nhung gi
Ngành Quản trị kinh doanh là học những gì?

Nói một cách dễ hiểu thì đây là nhóm môn học mang tính chất xã hội, làm nền tảng trên con đường phát triển của các ngành kinh tế hay một vài ngành kỹ thuật.

Trong nhóm này thường bao gồm một số các môn học như: Những nguyên lý cơ bản của Chủ nghĩa Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Tin học đại cương, Giáo dục thể chất – Giáo dục quốc phòng, Tiếng Anh,…

Trên đó là một vài môn học đại cương cơ bản của hầu hết các trường đại học hoặc cao đẳng và tùy chương trình đào tạo của từng trường mà có thể thêm một số môn học khác.

>> Xem thêm: Ngành quản trị kinh doanh học những môn gì? 

Nhóm môn học chuyên ngành:

  • Môn cơ sở khối ngành: kinh tế vi mô, kinh tế vĩ mô, lý thuyết xác suất và thống kê, giao tiếp kinh doanh,…
  • Môn cơ sở ngành: tiếp thị căn bản, môi trường kinh doanh quốc tế, quan hệ kinh tế quốc tế, nguyên lý kế toán, quản trị dự án, quản trị sự kiện, quản trị chất lượng,…
  • Kỹ năng mềm: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng đàm phán và thuyết phục, kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng phân tích vấn đề,…

Đó là một vài kiến thức chuyên ngành mà mỗi sinh viên cần học của ngành Quản trị kinh doanh và tùy trường mà các môn học chuyên ngành có thể thêm hoặc giảm đi.

Nhóm môn học chuyên sâu và bổ trợ:

  • Các môn học chuyên sâu bao gồm: các phần học nâng cao của Tiếng Anh, luật kinh tế, thanh toán quốc tế,…
  • Các môn học bổ trợ như: giao tiếp kinh doanh, hệ thống sản xuất tinh gọn, nghiên cứu thị trường,…

Còn tùy vào chương trình đào tạo của từng trường mà các môn học chuyên sâu và bổ trợ sẽ khác.

3. Quản trị kinh doanh có dễ xin việc không?

nganh quan tri kinh doanh la hoc nhung gi
Ngành Quản trị kinh doanh là học những gì?

Học ngành quản trị kinh doanh sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên. Tuy nhiên, việc xin việc có dễ hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khả năng và kỹ năng của từng sinh viên, thị trường lao động và nhu cầu tuyển dụng trong ngành. Dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn có thể tìm được công việc phù hợp với ngành quản trị kinh doanh:

  • Nghiên cứu và hiểu rõ về các vị trí công việc liên quan đến quản trị kinh doanh mà bạn quan tâm, cùng với các yêu cầu và kỹ năng cần có để làm việc trong lĩnh vực đó.
  • Xây dựng một hồ sơ CV chuyên nghiệp và phù hợp với mục tiêu công việc của bạn. Chú trọng vào các kỹ năng và kinh nghiệm mà bạn đã có trong quá trình học tập và làm việc.
  • Mạng lưới quan hệ là yếu tố quan trọng trong việc tìm kiếm việc làm. Tham gia vào các sự kiện networking, gặp gỡ các chuyên gia trong ngành, và sử dụng các mạng xã hội chuyên nghiệp để kết nối với những người cùng quan tâm.
  • Nắm vững kỹ năng phỏng vấn và chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ cơ hội phỏng vấn nào. Tìm hiểu thông tin về công ty và thể hiện sự tự tin và đam mê cho lĩnh vực quản trị kinh doanh.
  • Khám phá các cơ hội thực tập, dự án nghiên cứu hoặc hoạt động tình nguyện có liên quan đến quản trị kinh doanh. Điều này sẽ giúp bạn tích lũy kinh nghiệm thực tế và xây dựng mạng lưới quan hệ trong ngành.

Nhớ rằng, việc xin việc thành công trong ngành quản trị kinh doanh đòi hỏi sự kiên nhẫn và nỗ lực không ngừng. Tập trung vào việc nâng cao kiến thức và kỹ năng của bạn, xây dựng mạng lưới quan hệ, và liên tục cải thiện bản thân để tăng cơ hội xin việc thành công.

>> Đọc thêm: 3 Sự thật về mặt trái của ngành quản trị kinh doanh

4. Có nên học quản trị kinh doanh hệ từ xa EAOF?

nganh quan tri kinh doanh la hoc nhung gi
Ngành Quản trị kinh doanh là học những gì?

Học viện Tài chính là một trường đại học chuyên về đào tạo trong ngành quản trị kinh doanh. Với chương trình đào tạo phong phú và chất lượng, EAOF tập trung vào việc cung cấp kiến thức chuyên sâu và kỹ năng thực tế cho sinh viên. Nhằm thấu hiểu cho những sinh viên có lịch trình bận rộn, mong muốn học tập tại nhà nhưng vẫn muốn có tấm bằng cử nhân. Chương trình đào tạo cử nhân từ xa đang thực hiện tuyển sinh ngành quản trị kinh doanh.

Khi theo học ngành Quản trị kinh doanh hệ từ xa của Học viện Tài chính, các sinh viên sẽ được hướng dẫn tận tình bởi các giảng viên giàu kinh nghiệm và tâm huyết với nghề giúp cho công việc học tập của các bạn trở nên nên dễ dàng hơn. Chương trình học sẽ cung cấp cho các sinh viên những kiến thức về tài chính, quản trị kinh doanh, marketing,…

Với những lợi ích đó, còn chần chờ gì mà không truy cập ngay: eaof.vn để được thầy cô tư vấn tận tình hơn.

Kết luận

Bài viết trên đã tra lười cho các bạn câu hỏi “ngành Quản trị kinh doanh là học những gì?” và những thông tin hữu ích liên quan. Dù học ngành nào, hệ đào tạo nào thì cũng cần sự chăm chỉ và kiên nhẫn, nỗ lực không ngừng của bản thân. Hãy xác định mục tiêu của bản thân mình để có thể định hướng được tương lai của bản thân.

Nguồn tham khảo: hoctap.com, giaidap.vn

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM