Ngành kế toán doanh nghiệp: Tầm quan trọng và sự khác biệt

Kế toán doanh nghiệp là lĩnh vực rất quan trọng trong quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp. Kế toán giúp các doanh nghiệp theo dõi và đánh giá tình hình tài chính, kinh doanh. Họ giúp đưa ra các quyết định chiến lược cũng như kế hoạch phát triển cho doanh nghiệp. Vậy trên thực tế, ngành kế toán doanh nghiệp có thực sự quan trọng như vậy? Đâu là điểm khác biệt giữa kế toán doanh nghiệp với kế toán tài chính, kế toán công? Tham khảo ngay bài viết đến từ EAOF.

1. Tầm quan trọng của ngành kế toán doanh nghiệp

Mọi công ty hoặc doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh với chính phủ đều cần kế toán doanh nghiệp. Những người thuộc ngành kế toán doanh nghiệp sẽ giải quyết các vấn đề pháp lý, tài chính và hoạt động, cung cấp thông tin đầu vào chuyên môn.

Các vụ bê bối tài chính nổi lên vào những năm 2000 là do quản lý tài khoản kém và thiếu kế toán doanh nghiệp. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của kế toán doanh nghiệp đối với một công ty:

1.1 Lưu giữ hồ sơ giao dịch có hệ thống

Ngành kế toán doanh nghiệp lưu giữ hồ sơ giao dịch có hệ thống để mọi giao dịch đều được biết và ghi lại. Những hồ sơ này được bảo mật vĩnh viễn trong sổ cái kế toán để có sẵn cho các thủ tục pháp lý, phân tích và kiểm toán tài chính.

1.2 Đánh giá ròng của lãi và lỗ

Sự đánh giá ròng của lãi và lỗ có thể được xác định chắc chắn thông qua việc lập báo cáo thu nhập thường xuyên. Điều này giúp ích rất nhiều cho việc quản lý dòng tiền, vốn rất quan trọng đối với sự sống còn của một doanh nghiệp hoặc công ty.

82% tất cả các doanh nghiệp thất bại vì quản lý dòng tiền kém. 99,7% trong số này là chủ doanh nghiệp nhỏ và chỉ 30% trong số họ ưu tiên kế toán doanh nghiệp. Ngoài ra, 60% các chủ doanh nghiệp này tin rằng họ không có đủ kiến ​​thức và hiểu biết về kế toán. Từ đó, bạn có thể thấy tại sao rất nhiều doanh nghiệp thất bại hàng năm. Và kế toán doanh nghiệp quan trọng như thế nào đối với một công ty.

1.3 Thông báo, xác định, đánh giá và tìm giải pháp cho tình hình tài chính

nganh ke toan doanh nghiep

Là một phần của kế toán doanh nghiệp, bảng cân đối kế toán xác định tài sản và nợ phải trả là điều cần thiết. Bằng cách này, kế toán doanh nghiệp thông báo cho các bên liên quan về tình hình tài chính của họ và giúp họ đưa ra các quyết định quản lý tốt hơn.

Kết quả và báo cáo kế toán của công ty đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định và đánh giá chính sách quản lý. Nếu một hoạt động hoặc hoạt động sản xuất nào đó tiếp tục thua lỗ, ban quản lý quyết định đặt nó vào hàng ghế sau. Và báo cáo tài chính cung cấp các số liệu thống kê cần thiết để đưa ra các quyết định như vậy.

1.4 Đảm bảo sự minh bạch, chính xác của tình hình tài chính

Ngành kế toán doanh nghiệp sẽ thường xuyên kiểm tra độ chính xác số số dư tài khoản. Nó liên quan đến việc chuẩn bị một bảng cân đối kế toán với các đầu vào tín dụng, ghi nợ và tiêu đề tài khoản. Khi số dư đúng, nó xác nhận rằng các tài khoản chính xác về mặt số liệu và được cập nhật thường xuyên.

Xem thêm: Ngành kế toán trong 5 năm tới

2. Sự khác biệt giữa ngành kế toán doanh nghiệp – kế toán tài chính – kế toán công

nganh ke toan doanh nghiep

3. Tổng kết về ngành kế toán doanh nghiệp

Tóm lại, ngành kế toán nói chung và ngành kế toán doanh nghiệp nói riêng đóng vai trò to lớn trong việc đảm bảo sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Người làm tại vị trí này sẽ giúp chủ doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về tình hình kinh doanh của mình.

Với tầm quan trọng như vậy, việc các bạn trẻ hay những người đã đi làm lựa chọn đăng ký thêm chương trình Cử nhân ngành kế toán từ xa của Học viện Tài chính là điều dễ hiểu.

Có thêm cơ hội để đột phá trong sự nghiệp là điều mà ai cũng muốn. Và để nắm lấy cơ hội này, hãy liên hệ ngay với EAOF để nhận được sự hỗ trợ nhé!

Đọc thêm: Góc tư vấn: Ngành kế toán nên học trường nào?

Nguồn: akounto.com, linkedin.com

TIN LIÊN QUAN

CHUYÊN MỤC BLOG

TIN MỚI NHẤT

spot_img

Nhận thông báo khi có tin tức mới!