Nên học Kế toán hay Quản trị Kinh doanh? Lựa chọn phù hợp

Trang chủ - Nên học Kế toán hay Quản trị Kinh doanh? Lựa chọn phù hợp

Nên học Kế toán hay Quản trị Kinh doanh? Lựa chọn phù hợp

15:28 25/09/2023

Kế toán và Quản trị kinh doanh là 2 ngành nghề được nhận rất nhiều sự ưu ái của các bạn sinh viên khi chọn ngành học. Mỗi ngành đều có những mặt tích cực hay khó khăn riêng. Do vậy mà rất nhiều bạn sinh viên thắc mắc “nên học kế toán hay quản trị kinh doanh?” thì sẽ phù hợp nhất với bản thân. Bài viết dưới đây, EAOF sẽ cung cấp cho bạn những thông tin của 2 ngành này để các bạn đưa ra được những quyết định đúng đắn.

1. Tổng quan về ngành quản trị kinh doanh

nen hoc ke toan hay quan tri kinh doanh
Nên học Kế toán hay Quản trị Kinh doanh?

Trước khi trả lời cho câu hỏi “nên học kế toán hay quản trị kinh doanh?” bạn cần phải hiểu tổng quan về 2 ngành học này. Đầu tiên, ngành quản trị kinh doanh là một lĩnh vực phổ biến và đầy hứa hẹn cho sinh viên. Ngành này cung cấp kiến thức và kỹ năng quan trọng để làm việc trong môi trường kinh doanh cạnh tranh ngày nay. Với sự phát triển nhanh chóng của các doanh nghiệp và tầm quan trọng của việc quản lý hiệu quả, ngành này đang trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho những ai muốn xây dựng sự nghiệp trong lĩnh vực kinh tế.

Một trong những đặc điểm nổi bật của ngành quản trị kinh doanh là sự liên quan mật thiết đến các khía cạnh kinh doanh như marketing, tài chính, quản lý nhân sự và quản lý chiến lược. Bạn được trang bị kỹ năng phân tích, xây dựng chiến lược, quản lý nguồn lực và quản lý doanh nghiệp. Bạn cũng được hướng dẫn về cách tài chính hoạt động trong doanh nghiệp và cách quản lý nguồn lực hiệu quả để đạt được lợi nhuận tối đa. Ngoài ra, ngành quản trị kinh doanh còn đặc biệt chú trọng đến quản lý nhân sự.

Ngành quản trị kinh doanh không chỉ là một lựa chọn sáng giá với một loạt các cơ hội nghề nghiệp, mà còn giúp sinh viên phát triển các kỹ năng quan trọng như giao tiếp, lãnh đạo, và sự sáng tạo. Các sinh viên sẽ được tham gia vào các dự án thực tế và tạo ra những giải pháp sáng tạo cho các vấn đề kinh doanh thực tế.

>> Xem thêm: 3 Sự thật về mặt trái của ngành quản trị kinh doanh

2. Tổng quan về ngành kế toán

nen hoc ke toan hay quan tri kinh doanh
Nên học Kế toán hay Quản trị Kinh doanh?

Ngành kế toán là một lĩnh vực quan trọng và cần thiết trong mọi doanh nghiệp và tổ chức. Sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị những kiến thức và kỹ năng để bắt đầu và phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực tài chính và kế toán.

Một trong những vai trò quan trọng của ngành kế toán là giúp doanh nghiệp và tổ chức duy trì sự minh bạch và tuân thủ quy định về thuế và pháp lý. Sinh viên học cách chuẩn bị và kiểm tra các báo cáo thuế, đảm bảo sự tuân thủ và tính chính xác về mặt tài chính. Họ cũng học cách phân tích dữ liệu tài chính để đưa ra quyết định kinh doanh thông minh.

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, ngành kế toán cũng đang chịu sự thay đổi và phát triển. Sinh viên được đào tạo về công nghệ và phần mềm kế toán mới nhất, giúp tăng cường hiệu suất và độ chính xác trong công việc.

Ngành kế toán cung cấp cho sinh viên kiến thức, kỹ năng và cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực tài chính và kế toán. Với tầm quan trọng của kế toán trong mọi doanh nghiệp và tổ chức, ngành này là một lựa chọn sáng giá cho những ai quan tâm đến việc quản lý tài chính và đóng góp vào sự phát triển kinh tế.

3. Điểm giống và khác nhau giữa quản trị kinh doanh và kế toán

nen hoc ke toan hay quan tri kinh doanh
Nên học Kế toán hay Quản trị Kinh doanh?

Nên học kế toán hay quản trị kinh doanh? Ngành quản trị kinh doanh và ngành kế toán đều là những lĩnh vực quan trọng và cần thiết trong môi trường kinh doanh. Dưới đây là một số điểm giống và khác nhau giữa hai ngành này, giúp sinh viên có cái nhìn tổng quan về sự khác biệt và sự phù hợp với sở thích và năng lực của mình:

3.1. Những điểm giống

  • Cơ bản về kinh doanh: Cả ngành quản trị kinh doanh và ngành kế toán đều cung cấp kiến thức cơ bản về hoạt động kinh doanh.
  • Tính chính xác: Cả quản trị kinh doanh và kế toán đều đòi hỏi tính chính xác và sự cẩn thận trong việc thu thập và xử lý thông tin, đảm bảo tính toàn vẹn và đáng tin cậy của dữ liệu.

>> Xem thêm: Ngành Kế toán học trường nào? Cơ hội nào cho ngành Kế toán?

3.2. Những điểm khác:

  • Mật độ kiến thức: Ngành quản trị kinh doanh bao gồm một phạm vi rộng hơn về các khía cạnh kinh doanh, nhưng theo hướng tổng quan. Trong khi đó, ngành kế toán tập trung sâu vào các phương pháp, quy tắc và quy trình kế toán cụ thể.
  • Chuyên sâu và chuyên nghiệp: Ngành kế toán yêu cầu sinh viên có kiến thức sâu về kế toán và các chuẩn mực quốc tế, để thực hiện và kiểm tra tính chính xác của báo cáo tài chính. Trong khi đó, ngành quản trị kinh doanh đòi hỏi sinh viên có cái nhìn tổng quan về các khía cạnh kinh doanh và khả năng áp dụng kiến thức để đưa ra quyết định và thực hiện chiến lược.
  • Cơ hội nghề nghiệp: 2 ngành này cung cấp các cơ hội nghề nghiệp đa dạng. Sinh viên quản trị kinh doanh có thể làm việc trong các vị trí quản lý, marketing, kinh doanh và tư vấn chiến lược. Trong khi đó, sinh viên kế toán có thể làm việc trong các công ty kiểm toán, tư vấn thuế, và quản lý tài chính.

Tóm lại, ngành quản trị kinh doanh và ngành kế toán đều có những điểm giống nhau và khác nhau. Điều quan trọng là mỗi sinh viên nên xem xét sở thích và năng lực của mình để quyết định lựa chọn ngành học phù hợp với mục tiêu và ước mơ cá nhân.

4. Cơ hội việc làm của ngành quản trị kinh doanh và kế toán

nen hoc ke toan hay quan tri kinh doanh
Nên học Kế toán hay Quản trị Kinh doanh?

Ngoài thắc mắc nên học kế toán hay quản trị kinh doanh, nhiều người lo lắng về cơ hội việc làm của 2 ngành này. Cả ngành quản trị kinh doanh và kế toán đều mang lại nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho các sinh viên tại Việt Nam.

Cơ hội việc làm trong ngành quản trị kinh doanh

Theo thống kê từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ngành quản trị kinh doanh tại Việt Nam đã có sự phát triển đáng kể trong những năm gần đây. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp và tìm được việc làm trong ngành này đang ở mức cao, đạt khoảng 85-90%.

Cơ hội nghề nghiệp trong ngành quản trị kinh doanh rất đa dạng, từ các công ty đa quốc gia, doanh nghiệp nhỏ và vừa đến khởi nghiệp và tự kinh doanh. Các vị trí công việc có thể bao gồm quản lý dự án, marketing, tài chính, quản lý nhân sự, quản lý sản phẩm và quản lý chất lượng..

Cơ hội việc làm trong ngành kế toán

Ngành kế toán là một trong những ngành có nhu cầu nhân lực cao nhất ở Việt Nam. Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, dự kiến ​​tỷ lệ tăng trưởng việc làm trong lĩnh vực này trong giai đoạn 2021-2025 sẽ đạt khoảng 14-15% hàng năm.

Với sự phát triển nhanh chóng của các công ty, cả quốc tế và trong nước, nhu cầu về các chuyên gia kế toán ngày càng tăng. Các vị trí công việc trong ngành kế toán có thể bao gồm kế toán viên, kiểm toán viên, chuyên viên thuế, quản lý tài chính và kế toán trưởng.

Tổng thể, cả ngành quản trị kinh doanh và kế toán đều mang lại cơ hội việc làm tốt cho sinh viên tại Việt Nam. Tuy nhiên, các sinh viên cần lưu ý rằng việc nắm vững kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực của mình, cùng với việc liên tục nâng cao và cập nhật kiến thức, sẽ giúp tăng khả năng cạnh tranh và thành công trong việc tìm kiếm việc làm trong ngành này.

5. Học Viện Tài Chính đào tạo ngành quản trị kinh doanh và kế toán từ xa

nen hoc ke toan hay quan tri kinh doanh
Nên học Kế toán hay Quản trị Kinh doanh?

Chương trình đào tạo từ xa chuyên sâu về kế toán của Học viện Tài chính đã được thiết kế nhằm mang đến cho sinh viên và những người đang làm trong ngành kế toán những giải pháp học tập chất lượng.

Ngoài kế toán, quản trị kinh doanh cũng là một ngành học trong hệ đào tạo từ xa EAOF nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn sinh viên.

Chương trình của EAOF được xây dựng dựa trên tiếp cận thực tiễn và sử dụng công nghệ tiên tiến, nhằm giúp học viên tiếp cận kiến thức một cách nhanh chóng và hiệu quả. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và hỗ trợ từ các chuyên gia trong ngành, chương trình đào tạo từ xa của Học viện Tài chính sẽ giúp bạn củng cố kiến thức căn bản và cập nhật xu hướng mới nhất trong lĩnh vực kế toán và quản trị kinh doanh.

Hơn nữa, hệ thống học trực tuyến tiện lợi và linh hoạt sẽ giúp bạn học tập và rèn luyện kỹ năng ngay trên nền tảng của bạn, ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào. Chương trình đào tạo từ xa của Học viện Tài chính không chỉ giúp bạn nâng cao kiến thức chuyên môn, mà còn phát triển kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống và lãnh đạo. Điều này cực kỳ quan trọng đối với một người học kế toán và quản trị kinh doanh.

>> Xem thêm: Thông tin tuyển sinh Học viện Tài Chính 2023

Kết luận

EAOF đã đưa ra những thông tin giúp bạn lựa chọn nên học kế toán hay quản trị kinh doanh? Nếu bạn đang tìm kiếm một chương trình đào tạo chất lượng và tiện lợi về kế toán và quản trị kinh doanh, hãy đăng ký tham gia chương trình đào tạo từ xa của Học viện Tài chính hoặc truy cập ngay vào trang web https://eaof.vn/ để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình học nhé!

Nguồn tham khảo: vnP.com, nganhnghe.net

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM