Mức lương ngành kế toán kiểm toán có chênh lệch nhau quá lớn?

Trang chủ - Mức lương ngành kế toán kiểm toán có chênh lệch nhau quá lớn?

Mức lương ngành kế toán kiểm toán có chênh lệch nhau quá lớn?

10:43 16/02/2023

Nếu có ai hỏi trong số những ngành thuộc khối ngành kinh tế, ngành nào có mức thu nhập cao và ổn định thì chắc chắn đáp án là kế – kiểm. Bởi khi tốt nghiệp hai ngành này, các bạn sẽ nhận ra có vô số vị trí, vai trò mà bạn có thể đảm nhận. Tuy nhiên, ngành nào mới chính xác là chân ái để các bạn trẻ ghi danh đăng ký cho mùa tuyển sinh sắp tới? Hãy tham khảo ngay bài viết “ mức lương ngành kế toán kiểm toán có chênh lệch nhau quá lớn? ” để có sự lựa chọn tốt nhất nhé!

1. Các vị trí ngành kiểm toán có mức lương cao nhất

Kiểm toán là vị trí thuộc lĩnh vực kế toán liên quan đến việc kiểm tra tài liệu tài chính. Mục đích để xác định những độ chính xác của sổ sách hoặc cơ hội cải thiện hoạt động kinh doanh. Vậy mức lương ngành kế toán kiểm toán mà bạn có thể nhận được khi trở thành kiểm toán viên là bao nhiêu?

Công việc kiểm toán được trả lương cao nhất được trang UCLA Extension đưa ra chính là:

Giám đốc điều hành kiểm toán có mức lương trung bình là 175.000 USD. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào phân vị. Phân vị càng cao thì càng chứng tỏ năng lực làm việc của họ. Điển hình như phân vị thứ 75 kiếm được 210.500 USD thì phân vị thứ 95 kiếm được 282.200 USD.

Quản lý cấp cao liên quan đến chức danh giám đốc điều hành kiểm toán có thể kiếm được 206.500 USD. Dù mức lương trung bình của vị trí này chỉ là 129.750 USD. Ngoài ra, với quản lý kiểm toán công nghệ thông tin thì mức lương trung bình từ 115.000 USD đến 183.000 USD. Quản lý kiểm toán viên nội bộ cũng kiếm được 115.000 USD khi mới nhận chức và 167.000 USD khi có kinh nghiệm.

Kiểm toán viên cấp cao mức lương trung bình khoảng 85.000 USD hoặc 118.000 USD/năm ở mức cao nhất. Với 3 đến 5 năm kinh nghiệm, mức lương của bạn có thể từ 67.000 đến 127.750 USD. Ngay cả khi chỉ có 1 đến 3 năm kinh nghiệm, bạn cũng sở hữu mức lương trung bình là 68.000 USD.

2. Các vị trí ngành kế toán có mức lương cao nhất

Mức lương ngành kế toán kiểm toán cao nhất là khi doanh nghiệp trả cho những người có vai trò là quản lý và lãnh đạo. Còn trong kế toán doanh nghiệp, người quản lý kế toán thuế sẽ có khả năng kiếm được tới 157.000 USD. Tiếp theo là mức lương của quản lý kế toán với con số là 142.000 USD. Còn với kế toán tổng hợp thì mức lương nhận được sẽ là 140.000 USD. Kế toán cấp cao trong các chuyên ngành như kế toán chi phí cũng kiếm được mức lương trung bình từ 70.000 USD đến 80.000 USD.

Nhìn chung, vai trò kế toán công có xu hướng trả lương cao hơn so với kế toán doanh nghiệp. Ví dụ như trong dịch vụ thuế, vai trò quản lý cấp cao và giám đốc có mức lương trung bình từ 132.000 USD đến 210.000 USD. Trong khi người quản lý chỉ kiếm được 102.000 USD hay cao hơn là 162.250 USD.

Bên cạnh chức danh và kinh nghiệm thì vẫn còn những yếu tố khác tác động vào mức lương ngành kế toán kiểm toán. Chẳng hạn như ngành, lĩnh vực chuyên môn, khu vực kinh tế,… Chính vì vậy mà để có được mức lương đúng mong đợi, các bạn cần có sự nghiên cứu về công việc.

Đọc thêm: Dự đoán về biến động trong xu hướng nghề nghiệp năm 2030

3. Các ngành trả mức lương ngành kế toán kiểm toán cao nhất

Như đã đề cập ở trên, yếu tố ngành cũng tác động đến số tiền lương mà kế toán và kiểm toán nhận được. Vậy theo bạn, những ngành nào trả mức lương ngành kế toán kiểm toán cao nhất?

Xếp vị trí số 1 chính là tài chính và bảo hiểm. Theo thống kê, tổng mức lương mà hai ngày này đã chi cho kế toán viên, kiểm toán viên là 74.140 USD. Bởi ngành tài chính và bảo hiểm sử dụng đến 8% là kế – kiểm, tương đương khoảng 112.000 nhân viên.

Bám sát phía sau là các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp. Họ sử dụng khoảng 7% nhân viên kế toán và trả mức lương trung bình là 72.160 USD.

Còn mức lương trung bình 69.410 USD là cho ngành dịch vụ kế toán, chuẩn bị thuế, sổ sách kế toán và trả lương. Bởi nhóm ngành dịch vụ này cũng sử dụng một phần tư kế toán viên.

Xem thêm: Lương các ngành nghề ở việt nam

4. Cách trở thành kế toán viên hoặc kiểm toán viên

Hầu hết các vị trí kế toán, kiểm toán đều yêu cầu ít nhất bằng cử nhân về kế toán hoặc lĩnh vực liên quan. Ngoài ra, một số nhà tuyển dụng có nhu cầu thuê ứng viên bằng thạc sĩ kế toán hoặc quản trị kinh doanh trọng tâm là kế toán.

Chính vì vậy mà có thể nói, cách đơn giản nhất để trở thành nhân viên kế kiểm mà bạn ao ước chính là sở hữu tấm bằng Cử nhân chuyên ngành kế toán hoặc quản trị kinh doanh. Tuy nhiên, với những người đang đi làm, đang học ngành khác hay muốn rẽ trái ngành thì họ phải học lại đại học sao?

Hoàn toàn không cần. Để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các tổ chức và mong muốn của nhiều người, Học viện Tài chính đã được cấp phép cho đào tạo từ xa ngành kế toán và quản trị. Vậy nên độ uy tín về chất lượng bằng và giá trị sử dụng của bằng từ xa 100% tương đương học chính quy.

Tóm lại, để mức lương ngành kế toán kiểm toán mà tổ chức, doanh nghiệp trả cho bạn là một con số vô cực thì việc đầu tư cho học đại học là điều cơ bản cần thiết. Vậy nên đừng chậm trễ, hãy nhanh chóng tìm đến EAOF để nhận thêm sự hỗ trợ nhé!

Đọc thêm: Có nên học ngành kế toán ở Học viện Tài chính hệ từ xa?

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM