Một vài điều nên biết về liên thông đại học

Trang chủ - Một vài điều nên biết về liên thông đại học

Một vài điều nên biết về liên thông đại học

11:37 27/10/2022

Liên thông đại học tạo điều kiện cho người học có lối đi khi họ không đủ điều kiện để hoàn tất chương trình ở cấp học trên.Liên thông đại học là cầu nối cho những người có trình độ và bằng cấp thấp có thể được học lên cao để phần nào bổ sung thêm kiến thức và nhận về tấm bằng có giá trị hơn. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn một số điều cần cần biết về liên thông đại học.

Liên thông đại học là gì?

lien thong dai hoc

Liên thông đại học là một hình thức học nhằm nâng cao trình độ, dành cho những người đã tốt nghiệp hệ trung cấp hoặc cao đẳng. Sau khi hoàn thành xong chương trình đào tạo, người học sẽ được cấp bằng đại học.

Bên cạnh giá trị tấm bằng, học liên thông đại học sẽ giúp người học có thêm nhiều kiến thức chuyên sâu, trau dồi thêm kỹ năng mà bậc học trước đó chưa được đào tạo, tất cả đều nhằm đáp ứng yêu cầu công việc, mở rộng cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.

Hiện nay, không có quy định cụ thể nào về thời gian học liên thông đại học mà tuỳ vào chương trình đào tạo, mỗi trường sẽ có thời gian học liên thông khác nhau.

Học liên thông sẽ mang lại cho bạn những lợi ích:

  • Cơ hội việc làm rộng mở hơn
  • Ngoài việc được cập nhật kiến thức chuyên môn sâu rộng, bạn còn được mở rộng, kết nối nhiều quan hệ mới
  • Bạn sẽ nâng cấp được giá trị tấm bằng của mình

>> Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Liên thông đại học có cần thi không?

Các phương thức tuyển sinh đối với hệ liên thông đại học

lien thong dai hoc

Hiện nay đang có 2 phương thức xét tuyển liên thông đại học đó là phương thức thi tuyển và phương thức xét tuyển.

Phương thức thi tuyển

Thí sinh nộp hồ sơ thi liên thông đại học tới văn phòng tuyển sinh. Sau khi tổng hợp đủ hồ sơ nhà trường sẽ tổ chức kỳ thi.

Thí sinh tốt nghiệp hệ trung cấp sẽ thi 3 môn gồm 1 môn cơ sở ngành và 2 môn cơ bản. Còn đối với thí sinh tốt nghiệp cao đẳng thì sẽ 2 môn là môn cơ sở ngành và môn kiến thức ngành.

Phương thức xét tuyển

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi liên thông đại học tại phòng tuyển sinh bao gồm bảng điểm và bằng tốt nghiệp trung cấp hoặc cao đẳng. Dựa vào kết quả học tập của thí sinh nhaf trường sẽ xem xét thí sinh có phù hợp không và thông báo kết quả cho thí sinh trong thời gian sớm nhất.

Các điều kiện cần đáp ứng để có thể học liên thông đại học

Điều kiện của người dự tuyển liên thông đại học được quy định tại điều 4 Quyết định 18/2017/QĐ-TTg bao gồm:

Những người tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng được học tiếp các chương trình đào tạo trình độ đại học theo hướng chuyên môn phù hợp, hoặc theo hướng chuyên môn khác nếu đáp ứng đầy đủ được các điều kiện của chương trình đào tạo.

Người dự tuyển liên thông đại học phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hiện hành về tuyển sinh đại học của Bộ GD&ĐT và có một trong số các văn bằng dưới đây:

  • Bằng tốt nghiệp trung cấp hoặc cao đẳng do các cơ sở đào tạo trong nước cấp. Người có bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp phải bảo đảm đã học và thi đạt đủ lượng kiến thức trung học phổ thông theo quy định Bộ GD&ĐT.
  • Bằng tốt nghiệp trung cấp hoặc cao đẳng do cơ sở đào tạo nước ngoài cấp phải được công nhận theo quy định của Bộ GD&ĐT hoặc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.
  • Đối với đào tạo liên thông khối ngành sức khỏe, người có bằng tốt nghiệp Y sĩ sẽ được đăng ký dự tuyển liên thông đại học các ngành Y đa khoa, Y học cổ truyền, Y học dự phòng, Răng Hàm Mặt, người có bằng trung cấp hoặc cao đẳng Dược đăng ký dự tuyển liên thông đại học ngành Dược.

>> Xem thêm: Liên thông đại học là gì? Cần điều kiện nào để học liên thông?

Học liên thông theo hình thức đào tạo từ xa

lien thong dai hoc

Liên thông đại học từ xa là một hình thức đào tạo được rất nhiều người lựa chọn với mục đích nâng cao giá trị tấm bằng của mình. Đây được coi là chương trình đào tạo hiện đại nhất hiện nay bởi áp dụng công nghệ thông tin vào trong đào tạo. Chương trình đào tạo hướng đến đối tượng là những người đi làm, người có ít thời gian để học giúp người học có thể vừa học vừa tiếp tục công việc hiện tại.

Khi học liên thông đại học bằng hình thức đào tạo từ xa, người học sẽ không cần phải đến trường lớp học trực tiếp thay vào đó bạn có thể học tại nhà vào bất cứ thời gian nào miễn là nó thuận tiện cho công việc hiện tại của bạn . Chính vì sự tiện lợi đó nên có rất nhiều người đã có bằng trung cấp, cao đẳng lựa chọn hình thức học này.

Một điều đặc biệt hơn nữa đó là bằng tốt nghiệp mà các học viên nhận được sau khi đào tạo liên thông đại học từ xa sẽ có giá trị tương đương với bằng liên thông chính quy. Theo thông tư số 27 của Bộ GD&ĐT, kể từ tháng 3 năm 2020 trên bằng tốt nghiệp đại học sẽ không còn phân biệt hình thức đào tạo chính quy, hay từ xa nữa. Điều này chứng tỏ rằng dù bạn học theo bất cứ hình thức nào thì tấm bằng tốt nghiệp mà các bạn nhận được sau khi tốt nghiệp cũng có giá trị là như nhau.

Vừa rồi là những giải đáp về hệ liên thông đại học, hi vọng qua bài viết có thể giúp mọi người có một cái nhìn tổng quát hơn về hệ đào tạo này và đưa ra một lựa chọn hệ đào tạo phù hợp với bản thân.

Nguồn: Tạp chí Khoa học ĐHQGHN, Bộ GD&ĐT

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM