Mách nhỏ GenZ: Các ngành nghề nên học hiện nay

Trang chủ - Mách nhỏ GenZ: Các ngành nghề nên học hiện nay

Mách nhỏ GenZ: Các ngành nghề nên học hiện nay

17:09 13/04/2023

Trong thời đại công nghệ 4.0 ngày nay, việc học tập và đào tạo trở thành vấn đề cực kỳ quan trọng. Các ngành nghề nên học hiện nay không chỉ đảm bảo cơ hội nghề nghiệp mà còn mang lại thu nhập ổn định, đáp ứng nhu cầu xã hội. Vậy, đó là những ngành nghề nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

1. Tổng hợp các ngành nghề nên học hiện nay

Dưới đây là các ngành nghề nên học hiện nay giúp sinh viên tốt nghiệp đại học xong nhanh chóng được doanh nghiệp đón:

1.1 Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là một trong các ngành nghề nên học hiện nay và được đánh giá là ngành có triển vọng trong tương lai. Điều này được thể hiện qua sự gia tăng về số lượng các doanh nghiệp công nghệ thông tin. Đặc biệt là các startup và các sản phẩm phần mềm mới được giới thiệu hàng năm. Theo Bộ Công Thương, đến năm 2025, ngành công nghệ thông tin sẽ tạo ra 1 triệu việc làm mới.

Trong năm 2020, lĩnh vực công nghệ thông tin đã tạo ra hơn 22.000 việc làm mới và đóng góp gần 10% vào GDP của Việt Nam. Cơ hội việc làm trong ngành công nghệ thông tin cực kỳ đa dạng, bao gồm các vị trí như:

 • Lập trình viên.
 • Chuyên gia an ninh mạng.
 • Chuyên viên truyền thông.
 • Chuyên viên UI/UX.
 • Chuyên viên big data,…

1.2 Marketing và truyền thông

Marketing và truyền thông là một trong những ngành nghề được đánh giá cao trong thời đại kinh tế số hiện nay. Với sự phát triển của internet và công nghệ thông tin, các hoạt động marketing và truyền thông đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Ngành này bao gồm các chuyên ngành như PR, tiếp thị số, chuyên viên nội dung, chuyên viên SEO,…

Theo Bộ Công Thương, trong năm 2020, ngành marketing và truyền thông đã tạo ra hơn 10.000 việc làm mới. Cơ hội việc làm trong ngành này cực kỳ đa dạng, bao gồm các vị trí như:

 • Chuyên viên quảng cáo.
 • Chuyên viên PR.
 • Chuyên viên tiếp thị số.
 • Chuyên viên nội dung.
 • Chuyên viên SEO,…

Xem thêm: Các ngành nghề hot hiện nay

1.3 Y tế

Với sự phát triển của nền y tế, ngành y tế đang là một trong những ngành được quan tâm nhiều nhất hiện nay. Theo số liệu của Bộ Y Tế, Việt Nam có trên 170 trường đào tạo ngành y tế và đã có hơn 20.000 sinh viên tốt nghiệp mỗi năm. Đặc biệt, theo thống kê của Trung tâm Dự báo Kinh tế Quốc gia, ngành y tế sẽ tăng trưởng đáng kể trong những năm tới. Đây như một lời khẳng định việc y tế lọt top các ngành nghề nên học hiện nay là điều tất yếu.

Hiện nay, ngành y tế đang thiếu hụt nhân lực chuyên môn. Đặc biệt là các bác sĩ chuyên khoa và các chuyên viên y tế khác. Cơ hội việc làm trong ngành y tế rất đa dạng và bao gồm các vị trí như bác sĩ, y tá, chuyên viên dinh dưỡng, chuyên viên xét nghiệm,…

1.4 Kỹ thuật

Ngành kỹ thuật đang là một trong những ngành đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Việc đầu tư vào công nghệ và hạ tầng là điều cần thiết để phát triển ngành này. Ngành kỹ thuật bao gồm nhiều chuyên ngành như kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện tử, kỹ thuật xây dựng, kỹ thuật vật liệu, kỹ thuật hóa học,…

Theo thống kê của Bộ Công Thương, trong năm 2020, ngành kỹ thuật đã tạo ra hơn 11.000 việc làm mới, góp phần tăng trưởng kinh tế của đất nước. Cơ hội việc làm trong ngành kỹ thuật cực kỳ đa dạng, bao gồm các vị trí như:

 • Kỹ sư.
 • Kỹ thuật viên.
 • Chuyên viên đo lường và kiểm tra chất lượng,…

1.5 Kế toán và tài chính

Ngành kế toán và tài chính là một trong các ngành nghề nên học hiện nay nhờ nhu cầu cao tại Việt Nam. Với sự phát triển của nền kinh tế, các doanh nghiệp đang tìm kiếm những người chuyên môn về kế toán và tài chính. Với mục đích quản lý tài chính và đưa ra các quyết định kinh doanh chính xác.

Theo thống kê của Bộ Công Thương, trong năm 2020, ngành kế toán và tài chính đã tạo ra hơn 5.000 việc làm mới. Cơ hội việc làm trong ngành bao gồm các vị trí như kế toán trưởng, chuyên viên tài chính, chuyên viên phân tích,…

1.6 Quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh là một trong những ngành nghề quan trọng nhất và có nhu cầu cao tại Việt Nam. Các doanh nghiệp đang tìm kiếm các chuyên gia quản trị kinh doanh để giúp họ phát triển, quản lý tài nguyên và tăng cường lợi nhuận.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong năm 2020, ngành quản trị kinh doanh đã tạo ra hơn 16.000 việc làm mới. Các cơ hội việc làm trong ngành này bao gồm các vị trí như giám đốc điều hành, quản lý sản xuất, quản lý dự án, v.v. Đào tạo từ xa trong ngành quản trị kinh doanh đang trở nên ngày càng phổ biến, giúp học viên học tập linh hoạt và tiết kiệm chi phí.

1.7 Tài chính – ngân hàng

Tài chính – ngân hàng đang có nhu cầu cao về nhân lực và được xem là một trong các ngành nghề nên học hiện nay để có thu nhập cao tại Việt Nam. Các doanh nghiệp đang tìm kiếm các chuyên gia tài chính và ngân hàng để quản lý tài sản, phát triển chiến lược tài chính và tăng trưởng doanh thu.

Theo Bộ Tài chính, ngành tài chính – ngân hàng đã tạo ra hơn 9.000 việc làm mới trong năm 2020. Các cơ hội việc làm trong ngành này bao gồm các vị trí như chuyên viên tín dụng, quản lý rủi ro tín dụng, chuyên viên định giá,…

1.8 Giáo dục

Ngành giáo dục là một trong những ngành nghề có vai trò quan trọng trong việc phát triển con người và xã hội. Với sự phát triển của kinh tế số, ngành giáo dục đang chuyển đổi sang hình thức đào tạo trực tuyến và học trực tuyến. Điều này giúp sinh viên và học viên có thể học tập một cách linh hoạt và tiện lợi.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngành giáo dục đã tạo ra hơn 100.000 việc làm mới trong năm 2020. Các cơ hội việc làm trong ngành này bao gồm các vị trí như giáo viên, nhân viên hành chính văn phòng, chuyên viên tư vấn học tập,…

Đào tạo từ xa trong ngành giáo dục đang được các trường đại học và trung tâm đào tạo hàng đầu tại Việt Nam phát triển. Với mục tiêu học viên tiếp cận các phương pháp giảng dạy hiện đại và có thể học tập linh hoạt từ bất cứ đâu.

Đọc thêm: Review học đại học trực tuyến – xu hướng tương lai của giáo dục

1.9 Khoa học dữ liệu

Khoa học dữ liệu là một trong những ngành nghề mới nhất và đang có nhu cầu cao tại Việt Nam. Một thị trường lao động tiềm năng thiếu nhân lực chính là yếu tố to lớn xếp khoa học dữ liệu vào các ngành nghề nên học hiện nay.

Với sự gia tăng của dữ liệu, các doanh nghiệp đang tìm kiếm các chuyên gia khoa học dữ liệu để phân tích dữ liệu, đưa ra các quyết định thông minh và tăng trưởng doanh thu.

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, ngành khoa học dữ liệu đã tạo ra hơn 2.500 việc làm mới trong năm 2020. Các cơ hội việc làm trong ngành này bao gồm các vị trí như chuyên viên phân tích dữ liệu, chuyên viên thu thập dữ liệu, nhà phát triển phần mềm,…

2. Tổng kết về các ngành nghề nên học hiện nay

Như vậy, đó là các ngành nghề nên học hiện nay, đặc biệt là tại Việt Nam. Tất cả các ngành này đều có nhu cầu cao về nhân lực và cơ hội việc làm tốt. Hơn nữa, các ngành này còn mang lại thu nhập khá ổn định và tiềm năng phát triển trong tương lai. Nếu bạn đang tìm kiếm ngành nghề để học tập và phát triển sự nghiệp, hãy cân nhắc xem xét các ngành này. Từ đó chọn lựa cho mình một ngành phù hợp với khả năng và sở thích của chính bản thân.

Câu chuyện chọn ngành chọn nghề chưa bao giờ là đơn giản nên nếu bạn còn nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề này, hãy truy cập ngay eaof.vn. Chắc chắn có vô vàn bài viết hữu ích là đáp án cho câu hỏi của bạn đó!

Đọc thêm: Top 7 các ngành nghề hot hiện nay

Nguồn: topdev.vn, mpi.gov.vn, appota.vn, vinasa.org.vn, vietnamworks.com

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM