Liên thông đại học là gì? Những thông tin đầy đủ cần biết

Trang chủ - Liên thông đại học là gì? Những thông tin đầy đủ cần biết

Liên thông đại học là gì? Những thông tin đầy đủ cần biết

13:31 11/10/2022

Hiện nay, có rất nhiều các hình thức học đại học, trong đó nhiều thí sinh quan tâm đến hình thức Liên thông đại học. Nhằm đáp ứng các kiến thức kỹ năng cần thiết cho công việc mà các cấp học trước chưa đáp ứng được. Vậy Liên thông đại học là gì? Có những yêu cầu nào khi bạn theo học Liên thông đại học. Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây cùng EAOF nhé.

1. Bạn đã hiểu liên thông đại học là gì chưa?

lien thong dai hoc la gi

Liên thông đại học là gì? và các vấn đề xoay quanh hình thức học này luôn được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Đặc biệt là những bạn sinh viên, học viên cao đẳng, trung cấp có nguyện vọng bồi dưỡng tri thức và tiếp cận với môi trường đại học. Thực chất đây là một hình thức cho phép các sinh viên hệ cao đẳng trung cấp có cơ hội được học bổ sung tri thức 

Liên thông đại học là hình thức học nâng cao trình độ dành cho những người đã tốt nghiệp hệ trung cấp hoặc cao đẳng. Sau khi kết thúc chương trình đào tạo những người theo học hình thức học này sẽ được cấp bằng đại học. 

Đây là một hình thức được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép một số trường được thực hiện. Muốn học liên thông lên Đại học, bạn cần phải có bằng tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp phải tham dự kỳ thi tuyển các môn sau gồm: Hai môn cơ bản và một môn cơ sở còn những người đã có bằng tốt nghiệp Cao đẳng thì phải tham dự một kỳ thi tuyển hai môn gồm: cơ sở ngành và kiến thức ngành. 

Xem thêm: Bằng liên thông đại học có gì khác với bằng hệ chính quy không?

2. Những yêu cầu nào cho sinh viên cao đẳng, trung cấp liên thông đại học?

Năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã sửa đổi và bổ sung Thông tư 55 tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên học liên thông đại học ngay sau khi học xong Trung cấp, cao đẳng. Vậy để liên thông lên đại học bạn cần phải đáp ứng được những yêu cầu dưới đây: 

  • Bạn cần phải nắm rõ được những thông tin tuyển sinh chi tiết của các trường 
  • Bạn phải có các văn bằng tốt nghiệp các ngành nghề mà bạn theo học ở các trường Trung cấp hay Cao đẳng
  • Ngoài ra, đối với những người đã tốt nghiệp Trung cấp nghề hoặc Cao đẳng nghề nhưng lại chưa có bằng trung học phổ thông thì cần phải học và được công nhận đã hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục Trung học phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Thông thường các chương trình văn hóa sẽ được bổ sung ngay lúc bạn học Trung cấp hoặc Cao đẳng.
  • Trước kỳ thi liên thông khoảng 3 tháng các trường đại học sẽ công bố các môn thi trong thông báo tuyển sinh. Có 3 môn dùng để thi tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo
  • Điều kiện thi đầu vào liên thông là mỗi môn phải đạt 5 điểm trở lên theo thang điểm 10. Đây là yêu cầu chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định để đảm bảo ngưỡng đầu vào. 
  • Năm 2022, đã có nhiều trường đại học đưa thêm hình thức XÉT TUYỂN ( Không thi tuyển) căn cứ vào điểm của thí sinh đã tốt nghiệp. 

3. Lợi ích khi lựa chọn học liên thông đại học

3.1 Hoàn thiện kiến thức, kỹ năng 

Bất kì công việc hay lĩnh vực nào cũng đều đòi hỏi các kỹ năng. Bởi vậy, liên thông đại học là một trong những lựa chọn phù hợp dành cho bạn để hoàn thiện kiến thức cũng như bổ sung các kĩ năng cho sinh viên Trung cấp, Cao đẳng nghề

Học liên thông đại học sẽ mang đến cho bạn cơ hội hoàn thiện bản thân với những kiến thức cũng như bổ sung thêm kĩ năng chuyên ngành, kỹ năng thực hành nghề chuyên sâu mà các hình thức đào tạo khác không có. 

3.2 Bằng cấp có giá trị 

Trong xu hướng nghề nghiệp chung như hiên nay thì giá trị của tấm bằng đại học đóng vai trò quan trọng ở thị trường lao động hiện nay. Ngoài kiến thức, kỹ năng thì bằng cấp cũng là điều đóng vai trò quan trọng không kém trong thị trường lao động khắc nghiệt này. Thường thì Liên thông đại học có thời gian kéo dài 1,5 đến 2 năm, tùy vào từng trường và ngành mà bạn theo học. 

3.3 Xây dựng quan hệ hỗ trợ công việc

lien thong dai hoc la gi

Tùy vào mục đích cuối cùng của mỗi người mà liên thông Đại học có nhiều khác biệt. Nhiều người thì chọn hình thức đào tạo này để nâng cao kiến thức, kĩ năng nghề nghiệp nhằm đáp ứng công việc hiện tại. Còn một số khác thì mong muốn sẽ thăng tiến trên con đường sự nghiệp thông qua bằng cấp.

Hơn nữa, khi tham gia chương trình đào tạo liên thông Đại học bạn còn có cơ hội gặp gỡ và xây dựng mối quan hệ với những người hoạt động trong cùng lĩnh vực nghề nghiệp. Tại đây bạn sẽ có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm làm việc thực tế cũng như những khó khăn và thử thách gặp phải trong công việc. Để từ đó sẽ hỗ trợ phát triển tron thời gian tới.

3.4 Cơ hội việc làm rộng mở

Khi bạn sở hữu lợi thế về bằng cấp, kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp cũng như kinh nghiệm làm việc thực tế thì chắc chắn sẽ có những cơ hội việc làm mới cùng những chế độ đãi ngộ hấp dẫn hơn. Thậm chí là cơ hội thăng tiến hơn trong công việc hiện tại. Cho nên, nhiều bạn sinh viên đã và đang lựa chọn hình thức đào tạo liên thông Đại học.

4. Kết luận

Bài viết đã giải thích phần nào cho bạn về liên thông đại học là gì. Chúc bạn tìm được con đường phù hợp với bản thân.

Chương trình đào tạo từ xa – Học viện Tài chính tuyển sinh 02 ngành:

  • Kế toán
  • Quản trị kinh doanh

Nhận thông tin chương trình học chi tiết tại: https://eaof.vn/dang-ky để được tư vấn miễn phí chi tiết.

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM