Kiểm toán là gì? Nên theo học kiểm toán hay kế toán?

Trang chủ - Kiểm toán là gì? Nên theo học kiểm toán hay kế toán?

Kiểm toán là gì? Nên theo học kiểm toán hay kế toán?

13:17 26/05/2023

Kiểm toán là gì mà ngày càng có vai trò quan trọng trong tiến trình đổi mới của nền kinh tế thị trường của Việt Nam. Đồng thời người làm công việc này còn là người góp phần tạo nên một nền tài chính quốc gia lành mạnh và chất lượng. Hãy tham khảo các thông tin liên quan được EAOF chia sẻ dưới đây.

1. Kiểm toán là gì?

Kiểm toán là gì? Kiểm toán là quá trình kiểm tra và xác minh tính trung thực, chính xác của báo cáo tài chính. Chức năng chính của kiểm toán là cung cấp thông tin đáng tin cậy về tình hình tài chính của doanh nghiệp hoặc tổ chức. Bằng cách thực hiện kiểm toán, các chuyên gia kiểm toán có thể đưa ra những thông tin chính xác nhất về:

  • Hiệu quả kinh doanh.
  • Khả năng tài chính.
  • Sự bền vững của doanh nghiệp.

Quá trình kiểm toán tập trung vào việc xem xét các thành phần cơ bản của báo cáo tài chính. Đồng thời, các chính sách kế toán quan trọng và các thuyết minh khác cũng được xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo tính chính xác và tuân thủ quy định của pháp luật.

Không chỉ ảnh hưởng đến chủ thể doanh nghiệp, kết quả kiểm toán còn có tác động quan trọng đến các nhà đầu tư quan tâm đến tình hình tài chính của doanh nghiệp. Những thông tin giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định thông minh và đánh giá rủi ro một cách chính xác.

Xem thêm: Nên học đại học từ xa trường nào?

2. Phân loại kiểm toán

Trên thực tế, kiểm toán là gì được phân loại thành ba hình thức chính dựa trên quy trình và đối tượng kiểm toán:

Kiểm toán Nhà nước là một quá trình kiểm toán được thực hiện bởi cơ quan kiểm toán Nhà nước. Cơ quan này tuân theo quy định của pháp luật và không thu phí. Thông thường, kiểm toán Nhà nước tập trung vào doanh nghiệp nhà nước và tổ chức có sự tham gia vốn nhà nước.

Kiểm toán độc lập thực hiện bởi các kiểm toán viên thuộc các công ty độc lập chuyên cung cấp dịch vụ kiểm toán. Các kiểm toán viên trong các công ty độc lập có nhiệm vụ chính là kiểm toán các báo cáo tài chính của khách hàng. Ngoài ra, họ cũng có thể cung cấp các dịch vụ khác liên quan đến tài chính và kinh tế, tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng.

Kiểm toán nội bộ thường được thực hiện bởi các kiểm toán viên là nhân viên trong tổ chức, tuân thủ yêu cầu của ban Quản trị hoặc Ban Giám đốc. Mặc dù kiểm toán nội bộ thường được áp dụng trong phạm vi nội bộ của công ty nhưng đôi khi cũng có thể kiểm toán một số hoạt động của các đơn vị liên kết.

Xem thêm: Bằng đào tạo từ xa có giá trị không?

3. Ưu điểm của kế toán và kiểm toán là gì?

Dưới đây là những ưu điểm nổi bật của hai ngành kế toán và kiểm toán:

Đọc thêm: Ngành kế toán lương bao nhiêu tại thị trường lao động Việt Nam?

4. Lời khuyên nên học kiểm toán hay kế toán?

Sau khi hiểu kiểm toán là gì cùng ưu điểm của kế toán và kiểm toán, các bạn cũng biết việc lựa chọn nên học ngành nào không chỉ phụ thuộc vào khái niệm về ưu điểm của từng ngành mà còn dựa trên khả năng và đặc điểm cá nhân. Sự quan trọng nằm ở việc thể hiện khả năng và quyết định của bản thân trong việc chọn ngành nghề phù hợp.

Nhằm hỗ trợ những người trẻ có mong muốn theo học kế toán, Học viện Tài chính đã phát triển chương trình đào tạo trực tuyến từ xa. Chương trình này đáp ứng nhu cầu đa dạng, từ những người mới tốt nghiệp THPT cho đến những người đi làm mong muốn có bằng đại học.

Với cam kết về chất lượng đào tạo, bằng cấp của chương trình từ xa tại Học viện Tài chính có giá trị tương đương với hình thức chính quy. Thông tin chi tiết về ngành nghề, yêu cầu và thời gian tuyển sinh có thể được tìm hiểu tại trang web eaof.vn.

Xem thêm: Các ngành Học viện Tài chính đào tạo theo hệ từ xa

Nguồn: luatminhkhue.vn, thuvienphapluat.vn, ketoananpha.vn

Chương trình đào tạo cử nhân từ xa – Học viện Tài chính đang tuyển sinh 02 ngành: Quản trị kinh doanh và Kế toán. Nếu bạn quan tâm đến chương trình học hãy để lại thông tin, các thầy cô của nhà trường sẽ liên hệ ngay bạn nhé!

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM