Tư vấn tuyển sinh: Không giỏi toán có nên học kinh tế?

Trang chủ - Tư vấn tuyển sinh: Không giỏi toán có nên học kinh tế?

Tư vấn tuyển sinh: Không giỏi toán có nên học kinh tế?

15:44 02/10/2023

Không giỏi toán có nên học kinh tế?” có thể là vấn đề nan giải khiến nhiều người cảm thấy lo lắng và phân vân về sự lựa chọn của họ trong việc chọn ngành học. Tuy nhiên, câu trả lời cho vấn đề chọn ngành chọn nghề luôn không thể phụ thuộc vào một yếu tố duy nhất. Cụ thể hơn, hãy cùng EAOF đi tìm hiểu chi tiết việc không giỏi toán có thể gây khó khăn trong việc học kinh tế hay không?

1. Không giỏi toán có nên học kinh tế?

khong gioi toan co nen hoc kinh te
Không giỏi toán có nên học kinh tế?

Mặc dù toán chính xác là một phần quan trọng trong ngành kinh tế. Tuy nhiên, kinh tế không chỉ giới hạn trong việc tính toán phức tạp.

Kinh tế còn bao gồm nhiều khía cạnh khác nhau như lý thuyết kinh tế, nghiên cứu thị trường, quản lý doanh nghiệp, quản trị kinh doanh và nhiều lĩnh vực khác. Nếu bạn không giỏi toán có nên học kinh tế, bạn vẫn có thể thành công trong ngành kinh tế bằng cách tập trung vào những khía cạnh khác của nó.

Cùng là môn toán nhưng sự chênh lệch về kiến thức, sự khác nhau về tính ứng dụng giữa chương trình phổ thông và đại học là rất lớn. Đặc biệt trong kinh tế, toàn học được giảng dạy sẽ nhấn mạnh vào tính ứng dụng thực tế chứ không đơn thuần chỉ dừng lại ở nguyên lý, lý thuyết.

Chính vì vậy, không giỏi toán có nên học kinh tế? Tất nhiên là nên, chỉ cần các bạn đạt điểm chuẩn theo tổ hợp môn mà ngành kinh tế yêu cầu là được.

>> XEM THÊM: Tin tuyển sinh: Ngành kinh tế là gì?

2. Làm sao để chọn được ngành hợp với mình?

khong gioi toan co nen hoc kinh te
Không giỏi toán có nên học kinh tế?

Quan tâm việc không giỏi toán có nên học kinh tế cũng bắt nguồn từ vấn đề chọn ngành hợp với bản thân. Giải đáp được vấn đề này là cả một quá trình quan trọng, đòi hỏi sự tự nhận thức, tìm hiểu và tổng hợp thông tin. Dưới đây là một số bước giúp bạn chọn được ngành hợp với mình:

 • Tự nhận thức: bắt đầu từ việc tự đặt câu hỏi cho bản thân về những gì bạn thực sự quan tâm và thích.
 • Tìm hiểu về các ngành: nghiên cứu về các ngành học khác nhau; tìm hiểu về nội dung, khả năng cần thiết, cơ hội nghề nghiệp và mức thu nhập. Hỏi ý kiến ​​của giáo viên và người trong ngành để có cái nhìn tổng quan.
 • Đánh giá kỹ năng và khả năng của bạn: xem xét khả năng và kỹ năng hiện có của bạn, kỹ năng đó đem lại những lợi thế gì cho ngành, lợi thế của những kỹ năng đó trong tương lai?
 • Thực hiện các bài kiểm tra sở thích và năng lực: có một số bài kiểm tra sẽ giúp bạn xác định sở thích và năng lực của bạn, từ đó đề xuất các ngành học phù hợp như MBTI, Strong Interest Inventory,…
 • Xem xét tương lai: đánh giá về sự phát triển dài hạn của ngành bạn chọn, ít nhất là 5 năm sau khi bạn tốt nghiệp thì tiềm năng của ngành vẫn còn.

3. Các tố chất phù hợp để học khối ngành kinh tế

khong gioi toan co nen hoc kinh te
Không giỏi toán có nên học kinh tế?

Để không còn băn khoăn về việc không giỏi toán có nên học kinh tế, EAOF sẽ chia sẻ một số tố chất và kỹ năng quan trọng giúp bạn thành công khi học ngành này:

 • Bạn phải có sự quan tâm thực sự đối với lĩnh vực kinh tế để có động lực tìm hiểu sâu về cách hoạt động của nền kinh tế.
 • Khả năng phân tích và giải quyết vấn đề là điều cần thiết trong ngành kinh tế.
 • Mặc dù không đến mức phải hoang mang vì việc không giỏi toán có nên học kinh tế nhưng cần phải là một chuyên gia toán học khả năng làm việc với số liệu và thống kê là điều cần thiết.
 • Kỹ năng giao tiếp sẽ là trợ thủ đắc lực khi bạn trình bày ý kiến ​​và báo cáo kết quả nghiên cứu.
 • Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ làm việc nhóm để giải quyết các vấn đề kinh tế phức tạp.
 • Kinh tế thường liên quan đến vấn đề xã hội và chính trị nên có hiểu biết nhất định về hai mảng này sẽ giúp bạn có hướng đi đúng đắn hơn.
 • Hiểu biết về công nghệ, làm việc được với các công cụ sẽ giúp bạn nắm bắt cơ hội trong thế giới kinh tế ngày càng số hóa.
 • Kinh tế là một lĩnh vực phát triển liên tục, vì vậy tinh thần sẵn sàng học hỏi và cập nhật kiến thức là quan trọng.

Nếu không giỏi toán bạn cũng không nên quá đặt nặng vấn đề này. Bạn cần hiểu, mọi thứ đều có thể được phát triển và hoàn thiện qua thời gian và sự học tập liên tục.

>> Đọc thêm: Cơ hội nghề nghiệp ngành quản trị kinh doanh trong 5 năm tới

4. Những trường đào tạo khối ngành kinh tế hàng đầu tại Việt Nam

khong gioi toan co nen hoc kinh te
Không giỏi toán có nên học kinh tế?

Một điều quan trọng hơn vấn đề không giỏi toán có nên học kinh tế chính là câu chuyện chọn trường. Để theo đuổi ngành kinh tế thành công, việc theo học tại những ngôi trường có thế mạnh đào tạo nhân lực về mảng này chính là một lợi thế:

Học viện Tài chính trực thuộc Bộ Tài chính vốn có chỗ đứng nhất định về việc đào tạo chuyên sâu ngành quản trị kinh doanh kế toán . Trong những năm gần đây, hệ từ xa cử nhân ngành kế toán, quản trị kinh doanh của học viện cũng dần khẳng định vị thế trên con đường giảng dạy và đào tạo. Giá trị bằng cấp, chất lượng giáo dục của hệ từ xa hoàn toàn tương đương hệ chính quy và được Bộ Giáo dục công nhận.

Đừng chần chừ mà không nhanh tay đăng ký nhân tư vấn hoặc truy cập vào website https://eaof.vn/ để biết thêm nhiều thông tin về chương trình học nhé!

Đại học Kinh tế Quốc Dân cũng là một trường đại học chuyên về ngành kinh tế tại Hà Nội, là ước mơ của không ít sĩ tử có định hướng trở thành nhà lãnh đạo kiệt xuất.

Đại học Mở Hà Nội thì có hướng tập trung vào đào tạo hai mảng khác của kinh tế là thương mại và kinh doanh quốc tế. Trường cũng có danh tiếng tốt trong lĩnh vực này.

Kết luận

Tóm lại, vấn đề không giỏi toán có nên học kinh tế chỉ mang yếu tố lợi thế. Toán không phải là đại diện cho toàn bộ kinh tế. Bạn có thể không học giỏi toán mà vẫn tham gia được lĩnh vực này theo một khía cạnh khác hoặc bạn có thể nỗ lực không ngừng nâng cao trình độ toán. Kinh tế vô cùng rộng lớn và luôn là một con đường có nhiều hướng đi cho những ai có đủ kiên trì để khám phá.

Nguồn tham khảo: thanhnien.vn, topcv.vn, tuoitre.vn

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM