Khám phá nghề kế toán lương bao nhiêu?

Trang chủ - Khám phá nghề kế toán lương bao nhiêu?

Khám phá nghề kế toán lương bao nhiêu?

13:44 11/04/2023

Khi tìm hiểu về các ngành nghề cũng như định hướng tương lai thì vấn đề mà các bạn sinh viên quan tâm hàng đầu đó là các vấn đề về lương hay thu nhập ngành đó. Trong bài viết sau đây, chúng mình sẽ cùng bạn đọc đi tìm hiểu nghề kế toán lương bao nhiêu và khả năng thu nhập trong ngành nào là như thế nào. Hãy cùng mình tham khảo nhé!

1. Xu hướng theo học kế toán hiện nay

nghe ke toan luong bao nhieu

Kế toán là một ngành học khá phổ biến từ lâu, do đó số lượng sinh viên cũng như những người theo học ngành này là rất lớn. Tuy nhiên, với số lượng nhân lực lớn thì liệu còn cơ hội nào cho những người mới trong ngành kế toán hay không, câu hỏi này cũng được khá nhiều độc giả thắc mắc.

Để giải đáp thắc này, sau đây chúng mình sẽ cùng tìm hiểu xu hướng học nghề kế toán hiện nay cũng như đưa ra lời khuyên có nên học kế toán nữa không nhé?

Có thể nói dù không phải là một ngành nghề dễ nhưng kế toán vẫn luôn là sự lựa chọn ưu tiên của nhiều người, vì khi học ngành này bạn sẽ không phải lo bị thất nghiệp. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê thì đến năm 2021, nước ta có tới 116.800 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, chưa kể con số này ngày càng tăng lên do các điều kiện thuận lợi của công nghệ.

Theo đó nhu cầu về nhân lực kế toán là rất lớn vì ít nhất trong công ty sẽ cần từ 1 đến 2 kế toán làm việc. Như vậy, bên cạnh những lý do cho rằng ngành nghề này không hấp dẫn, khô khan vì toàn làm việc với số má thì kế toán vẫn luôn là ngành nghề cần thiết cũng như luôn có nhiều cơ hội để bạn theo học.

Xem thêm: Ngành kế toán trong 5 năm tới

2. Khám phá thu nhập của một nhân viên kế toán lương bao nhiêu?

nghe ke toan luong bao nhieu

2.1 Tham khảo nghề kế toán lương bao nhiêu?

Trước khi đi khám phá thu nhập của một người làm kế toán thì chúng ta hãy cùng đi tham khảo chung nghề kế toán lương bao nhiêu nhé.

Nhìn chung, ở bất kỳ ngành nghề nào lương của từng vị trí, nhân viên sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm, số lượng công việc, địa điểm làm việc, các thế mạnh hoặc kỹ năng khác của nhân viên.

Ngành kế toán thì có mức lương dao động từ 2 – 3 triệu đến 30 – 50 triệu hoặc không giới hạn. Lý do cho sự chênh lệch mức lương như này đến từ nhiều yếu tố như kinh nghiệm và số lượng công việc mà người làm kế toán được đảm nhận.

Thông thường, với người mới làm việc tại vị trí thực tập sinh sẽ có mức lương tầm 2 – 5 triệu đồng, nhân viên chính thức/người có kinh nghiệm cơ bản khoảng từ 6 – 8 triệu đồng, nhân viên kinh nghiệm từ 3 năm trở lên sẽ khoảng 10 – 30 triệu đồng, hơn nữa là vị trí quản lý, giám đốc thì có mức lương trên 30 triệu đồng.

Xem thêm: Ngành kế toán học trường nào thì tốt?

2.2 Liệu mức thu nhập nào có bị giới hạn không?

nghe ke toan luong bao nhieu

Như đã chia sẻ ở trên thì mức thu nhập của nhân viên kế toán sẽ không bị giới hạn, do đó bạn hoàn toàn có thể đạt được những mức thu nhập khủng nếu bạn có đủ kinh nghiệm và làm việc với số lượng lớn.

Hiện nay, với xu hướng Freelancer ngày càng nở rộ thì ngoài việc làm kế toán chính thức tại các công ty thì bạn hoàn toàn có thể nhận làm thêm các công việc ở bên ngoài hoặc làm Freelancer ngành kế toán toàn thời gian. Do đó mức lương của bạn sẽ không bị giới hạn mà sẽ tùy theo khối lượng công việc mà bạn thực hiện được.

Một lời khuyên cho bạn đó là dù làm việc ở ngoài hay trong các công ty, doanh nghiệp thì bạn luôn phải hoàn thành công việc đúng thời hạn, đồng thời đảm bảo chất lượng công việc không nên cố gắng tăng thu nhập bằng cách nhận nhiều việc rồi không thể xử lý hết hoặc làm không tốt.

3. So sánh lương kế toán doanh nghiệp với kế toán ngân hàng?

Mặc dù là cùng một ngành nghề nhưng hai vị trí kế toán doanh nghiệp và kế toán ngân hàng là hai công việc có bản chất khác nhau, do đó mức lương cho hai ngành nghề này cũng khác biệt.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có cơ sở nào để thống kê cũng như so sánh mức lương kế toán doanh nghiệp và kế toán ngân hàng.

Theo đó, bạn đọc có thể tìm hiểu về đặc điểm cũng như nghiệp vụ của hai vị trí này để từ đó quyết định xem nên theo công việc nào là hợp lý.

Một số sự khác biệt cơ bản nhất giữa kế toán doanh nghiệp và kế toán ngân hàng mà bạn có thể dễ dàng nhận biết như:

Đối tượng của kế toán

Kế toán doanh nghiệp gồm các đối tượng như tiền mặt, NVL, TGNH, sản phẩm, nợ phải thu, nhà xưởng, máy móc, thiết bị…

Kế toán ngân hàng thì chuyên thực hiện các nghiệp vụ liên quan đến ngân hàng nhà nước, trái phiếu, tín phiếu, chứng khoán đầu tư, nhà cửa, máy móc …từ các giao dịch hoặc sự kiện đã qua.

Nghiệp vụ

Kế toán doanh nghiệp thì cần thực hiện các nhiệm vụ như xử lý các số liệu thực tế phát sinh, phản ánh tình hình thu chi xác định lãi lỗ trong mỗi kỳ cho doanh nghiệp., cung cấp thông tin giúp điều chỉnh hoạt động sao cho phù hợp.

Kế toán ngân hàng thì cần tổ chức tốt các giao dịch với khách, giám sát chặt các khoản thu chi, ghi chép và thông báo kịp thời đầy đủ các nghiệp vụ tài chính phát sinh.

Xem thêm: Học kế toán có làm được kiểm toán không?

4. Cách tăng lương nghề kế toán

Nâng cao trình độ chuyên môn: Nâng cao trình độ cũng như kinh nghiệm làm việc là một trong những điều kiện tiên quyết để bạn có thể được tăng lương nghề kế toán, theo đó nếu cách nhanh nhất để thực hiện việc này đó là bạn có thể tham gia các khóa học. Nếu bạn đã có bằng cấp rồi thì có thể đi học thêm các kỹ năng mềm, còn nếu bạn chưa có thì có thể tham gia các chương trình học từ xa như hệ đào tạo từ xa của eAOF.

Chương trình có ưu điểm là không yêu cầu đầu vào, tạo điều kiện giúp người học dễ dàng tham gia học tập. Không những thế học viên còn có thể học tập ở nơi ở hiện tại mà không cần mất công đến trung tâm như các chương trình học trực tiếp khác. Về đầu ra thì sau mỗi khóa học, người học sẽ nhận được bằng tốt nghiệp có giá trị tương đương với bằng đại học chính quy và đặc biệt được bộ GD-ĐT công nhận.

Năng lực làm việc: Năng lực làm việc của bạn cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng lương. Hãy làm việc chăm chỉ và cố gắng hoàn thành công việc đúng hạn và chất lượng cao. Nếu bạn được đánh giá cao bởi sếp hoặc khách hàng của công ty, bạn có thể được trả lương cao hơn.

Đạt nhiều thành tích trong công việc: Trở thành một nhân viên xuất sắc cũng giúp bạn ghi điểm với ban quản lý, giám đốc công ty – những người có quyền quyết định mức lương nghề kế toán của bạn sau này. Do đó, hãy cố gắng hoàn thành công việc một cách tốt nhất nhé.

Với sự xu hướng phát triển của nghề kế toán như hiện nay thì ngoài việc quan tâm nghề kế toán lương bao nhiêu thì sẽ có thêm nhiều câu hỏi khác được mọi người quan tâm. Hy vọng, với bài viết trên bạn đọc đã có cái nhìn tổng quan về nghề cũng như xu hướng của ngành này hiện nay.

Xem thêm: Học đại học từ xa trường nào tốt?

Nguồn: dhthainguyen.edu.vn, vn.joboko.com, vieclam.thegioididong.com

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM