Kế toán tổng hợp là gì? Doanh nghiệp thực sự cần kế toán tổng hợp?

Trang chủ - Kế toán tổng hợp là gì? Doanh nghiệp thực sự cần kế toán tổng hợp?

Kế toán tổng hợp là gì? Doanh nghiệp thực sự cần kế toán tổng hợp?

10:01 10/12/2022

Trong mỗi một doanh nghiệp với bất kỳ quy mô hoạt động kinh doanh như nào cũng cần có kế toán, đặc biệt là kế toán tổng hợp. Vậy kế toán tổng hợp là gì? Sự xuất hiện vị trí đó nhằm mục đích gì? Có thật sự bắt buộc phải có kế toán tổng hợp không? Hãy cùng eaof.vn đi khám phá tất cả thông tin về vị trí này nhé!

1. Trả lời câu hỏi kế toán tổng hợp là gì?

ke toan tong hop

Kế toán là quá trình ghi lại các giao dịch tài chính liên quan đến một doanh nghiệp. Quy trình kế toán bao gồm tổng hợp, phân tích và báo cáo các giao dịch này cho các cơ quan giám sát, quản lý và cơ quan thu thuế.

Các báo cáo tài chính được sử dụng trong kế toán là:

  • Một bản tóm tắt ngắn gọn về các giao dịch tài chính trong một kỳ kế toán.
  • Tóm tắt các hoạt động, tình hình tài chính và dòng tiền của công ty.

Còn kế toán tổng hợp là gì?

Đây là vị trí mà người sở hữu phải chịu trách nhiệm thống kê, ghi chép, phản ánh tổng quát về các con số dữ liệu trên sổ sách kế toán. Nói chung hơn thì kế toán tổng hợp là người nắm hết tất cả số liệu và phải tổng hợp nó.

2. Chu trình làm việc của kế toán tổng hợp là gì?

ke toan tong hop

Kế toán tài chính thường hoạt động trong một môi trường theo chu kỳ với các bước giống nhau diễn ra theo thứ tự. Những hoạt động này có sự lặp lại sau mỗi kỳ báo cáo. Các bước này thường được gọi là chu kỳ kế toán. Các bước có trong một chu trình kế toán tổng hợp là gì:

  • Thu thập thông tin giao dịch từ: hóa đơn, sao kê, biên lai, cần thanh toán hoặc phương tiện khác chứa giao dịch kinh doanh.
  • Đăng các mục nhật ký vào sổ cái chung cho các thông tin giáo dịch thu thập được. Đem đối chiếu với các tài liệu bên ngoài bất cứ khi nào có thể.
  • Chuẩn bị số dư dùng thử chưa điều chỉnh để đảm bảo tất cả dư nợ, tín dụng, tài khoản sổ cái chung chính xác.
  • Đăng các mục nhật ký điều chỉnh vào cuối kỳ để phản ánh bất kỳ thay đổi nào được thực hiện đối với số dư dùng thử.
  • Chuẩn bị bảng cân đối thử đã điều chỉnh để đảm bảo bảng cân đối tài chính này là chính xác và hợp lý.
  • Lập báo cáo tài chính tóm tắt tất cả các giao dịch trong một kỳ báo cáo nhất định.

3. Tại sao kế toán tổng hợp lại quan trọng đến vậy?

ke toan tong hop

Kế toán tổng hợp là một chức năng hỗ trợ tại văn phòng. Văn phòng này là nơi nhân viên không được giao tiếp trực tiếp với khách hàng, nhà phát triển sản phẩm hoặc sản xuất. Tuy nhiên, kế toán tổng hợp lại đóng vai trò quan trọng trong yêu cầu về lập kế hoạch chiến lược, tăng trưởng công ty. Vậy tầm quan trọng thực sự của kế toán tổng hợp là gì?

3.1 Kế toán tổng hợp cần thiết cho sự phát triển của công ty

Nếu không có cái nhìn sâu sắc về cách thức hoạt động doanh nghiệp, công ty không thể đưa ra quyết định tài chính chuẩn. Nếu không có số liệu tổng hợp, công ty không thể biết sản phẩm nào bán chạy nhất. Mỗi bộ phận tạo ra bao nhiêu lợi nhuận và chi phí chung nào đang kìm hãm lợi nhuận.

3.2 Kế toán tổng hợp cần thiết cho kinh phí đầu tư vào công ty

Các nhà đầu tư bên ngoài muốn được tin tưởng rằng họ biết họ đang đầu tư vào cái gì. Trước khi gọi vốn tư nhân, nhà đầu tư thường yêu cầu báo cáo tài chính để đánh giá sức khỏe của công ty.

Các quy tắc tương tự liên quan đến tài trợ nợ. Các ngân hàng, tổ chức cho vay thường yêu cầu báo cáo tài chính tuân thủ các quy tắc kế toán. Điều này được xem như một phần của quy trình bảo lãnh phát hành và xem xét để phát hành khoản vay.

3.3 Kế toán tổng hợp cần thiết cho việc thay đổi chủ sở hữu

Công ty nhỏ đang tìm cách được mua lại cần trình bày báo cáo tài chính. Thay vì đóng cửa doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp có thể cố gắng “rút tiền mặt” khỏi vị trí của họ. Sau đó, họ được nhận tiền bồi thường để xây dựng công ty. Cơ sở để định giá một công ty là sử dụng hồ sơ kế toán của nó.

3.4 Kế toán tổng hợp cần thiết để thực hiện thanh toán

Một công ty đương nhiên phát sinh nợ. Và một phần trách nhiệm quản lý khoản nợ đó là thanh toán đúng hạn cho các bên thích hợp. Một công ty luôn biết được mình có nợ ai và khi nào các khoản nợ đó đến hạn nhờ kế toán tổng hợp.

3.5 Kế toán tổng hợp cần thiết để thu thập các khoản thanh toán

Một công ty có thể đồng ý gia hạn tín dụng cho khách hàng của mình. Thay vì thu tiền mặt theo thỏa thuận, công ty có thể cung cấp cho khách hàng điều khoản tín dụng thương mại. Nếu không có kế toán tổng hợp, công ty có thể gặp khó khăn trong việc theo dõi ai nợ tiền và khi nào trả.

3.6 Kế toán tổng hợp cần thiết để đưa doanh nghiệp lên sàn giao dịch

Các công ty đại chúng được yêu cầu phát hành báo cáo tài chính định kỳ tuân thủ GAAP hoặc IFRS. Nếu không có các báo cáo tài chính, một công ty có thể bị hủy niêm yết khỏi sàn giao dịch. Nếu không tuân thủ kế toán thuế phù hợp, một công ty có thể bị phạt.

4. Kế toán tổng hợp cần học những gì?

ke toan tong hop

Nắm chắc trong tay kiến thức nghiệp vụ chính là cách nhanh nhất để trở thành một kế toán tổng hợp giỏi. Một vài kiến thức nghiệp vụ kế toán tổng hợp được đào tạo có thể kể đến như nguyên lý kế toán; kế toán thuế, bán hàng, công nợ,…; luật thuế, luật kế toán, thông tư, quy định,… Đây cũng chính là kiến thức nền tảng được đào tạo tại các trường đại học có chuyên ngành kế toán. Tiêu biểu như Học viện Tài chính, Thương mại, Kinh tế Quốc dân,…

Xem thêm: Thông tin tổng quát về ngành kế toán của Học viện Tài chính

Ngoài ra, từ vị trí kế toán tổng hợp, bạn có thể tiến xa hơn rất nhiều. Bởi chỉ cần từng làm chức vụ này, bạn đã chứng minh mình có năng lực làm kế toán trưởng hay cao hơn thế nữa.

5. Kết luận

Bài chia sẻ trên chắc hẳn đã giúp bạn hiểu kế toán tổng hợp là gì, tầm quan trọng của vị trí này. Vậy nên ai có nhu cầu học kế toán nói chung, kế toán tổng hợp nói riêng có thể tự tin theo đuổi đam mê. Trường hợp bạn là người đi làm, có quỹ thời gian eo hẹp mà đã tốt nghiệp THPT có thể tham khảo học kế toán online. Đảm bảo giá trị bằng cấp bạn nhận được sau khi hoàn thành chương trình học sánh ngang bằng chính quy. Mọi thông tin cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp tới eaof.vn.

Nguồn: www.investopedia.com

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM