Kế toán hệ đại học hay khóa học kế toán ngắn hạn?

Trang chủ - Kế toán hệ đại học hay khóa học kế toán ngắn hạn?

Kế toán hệ đại học hay khóa học kế toán ngắn hạn?

16:46 07/04/2023

Khóa học kế toán ngắn hạn cung cấp cho học viên những bài học tổng quan và kỹ năng chuyên môn trong từng lĩnh vực công việc cụ thể. Hoàn thành khóa học sẽ giúp học viên sử dụng kiến thức mới nhận được ngay lập tức trong công việc thực tế. Tuy nhiên, việc nên học tập theo hình thức nào khiến cho nhiều người không khỏi băn khoăn. Nên chọn kế toán hệ đại học hay khóa học kế toán ngắn hạn? Theo dõi bài viết dưới đây để làm sáng tỏ vấn đề này.

1. Kế toán có phải là chuyên ngành tốt không?

khoc hoc ke toan ngan han

Kế toán là một chuyên ngành quan trọng và cần thiết trong hầu hết các tổ chức và doanh nghiệp trên toàn thế giới. Việc quản lý và giám sát tài chính là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sự thành công của một doanh nghiệp, vì vậy vai trò của kế toán rất quan trọng.
Ngoài ra, ngành kế toán còn cung cấp nhiều cơ hội nghề nghiệp cho những người có trình độ chuyên môn vững chắc và kỹ năng thực tế tốt. Các công việc liên quan đến kế toán bao gồm lập báo cáo tài chính, quản lý chi phí, thuế, kiểm toán, tư vấn tài chính và đầu tư, và còn nhiều hơn nữa.

Sau đây là những lý do chứng minh kế toán chính là một ngành nghề tuyệt vời:

 • Nhu cầu tuyển dụng: Các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức đều cần tuyển dụng nhân viên kế toán để quản lý, phân tích và theo dõi tài chính của họ.
 • Sự phát triển của ngành kế toán: Ngành kế toán đang phát triển mạnh mẽ và đa dạng hóa với nhiều chuyên môn như kế toán tài sản, kế toán quản trị, kế toán thuế.
 • Tiềm năng tăng trưởng: Kinh tế và thương mại phụ thuộc vào hệ thống kế toán để theo dõi và báo cáo tài chính của thị trường, do đó ngành kế toán có tiềm năng tăng trưởng rất cao.
 • Đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp: Ngành kế toán đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và duy trì doanh nghiệp, giúp đưa ra các quyết định kinh doanh chính xác, theo dõi các nguồn lực tài chính và đưa ra các giải pháp kế toán phù hợp.
 • Nhu cầu thị trường: Kinh tế ngày càng phát triển và các doanh nghiệp ngày càng lớn, do đó nhu cầu tuyển dụng kế toán ngày càng tăng.

Xem thêm: Ngành kế toán trong 5 năm tới

2. Học kế toán có phải là một ngành khó không?

khoc hoc ke toan ngan han

Một bài báo của Trường Đại học Konkuk ở Hàn Quốc đã nghiên cứu độ khó của các môn học cần thiết trong việc trở thành kế toán. Nghiên cứu cho thấy rằng các môn học cơ bản của kế toán như Tài chính, Kinh tế, Số học, …đều có độ khó trung bình trở lên.

Dưới đây là một số khó khăn bạn có thể gặp phải khi học kế toán:

Số lượng kiến thức phải học: Kế toán là một lĩnh vực rộng lớn, vì vậy bạn cần học nhiều kiến thức khác nhau bao gồm giải pháp tài chính, thuế, kiểm toán, và kế toán quản trị.

Chi tiết và cẩn thận: Kế toán là một lĩnh vực yêu cầu tính chính xác và cẩn thận. Một sai sót nhỏ có thể dẫn đến kết quả sai hoặc vi phạm pháp luật tài chính. Một nghiên cứu của Cơ quan Thống kê Lao động Hoa Kỳ cho thấy rằng kế toán là một trong những lĩnh vực đòi hỏi sự cẩn thận, sự chính xác và khả năng phân tích thông tin. Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng cho thấy rằng với trình độ giáo dục phù hợp và chuyên môn, học sinh và sinh viên đều có thể nắm được kiến thức kế toán.

Phức tạp và thay đổi: Các quy định liên quan đến kế toán có thể thay đổi liên tục và rất phức tạp, vì vậy bạn cần phải cập nhật kiến thức liên tục và thường xuyên. Theo Báo cáo Tổng quan Tạp chí Kế toán (Journal of Accountancy), mặc dù các khái niệm kế toán có thể khó hiểu đối với người mới học, nhưng khi hiểu được chúng, công việc kế toán có thể trở nên dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn có niềm đam mê và sự quyết tâm, you có thể học được kế toán và thành công trong lĩnh vực này. Ngoài ra, bạn nên tìm kiếm các nguồn tài liệu, tham gia các khóa đào tạo, đặt câu hỏi và học hỏi từ người có kinh nghiệm để nắm vững kiến thức và kỹ năng cần thiết.

Xem thêm: Đại học online cho người đi làm

3. Nên chọn kế toán hệ đại học hay khóa học kế toán ngắn hạn?

khoc hoc ke toan ngan han

Việc lựa chọn giữa kế toán hệ đại học và khóa học kế toán ngắn hạn phụ thuộc vào mục đích của bạn trong việc học kế toán. Dưới đây sẽ là những điểm mạnh của việc chọn lựa học tập kế toán theo đại học và đào tạo khóa học kế toán ngắn hạn.

3.1 Điểm mạnh của việc học kế toán ở đại học

Học kế toán tại đại học có những ưu điểm như sau:

 • Chương trình đào tạo toàn diện: các chương trình đào tạo kế toán ở đại học cung cấp một kiến thức toàn diện về kế toán bao gồm cả lý thuyết và thực hành. Học sinh sẽ học được các kiến thức cần thiết trong lĩnh vực kế toán nhưng còn được trang bị kiến thức về các lĩnh vực khác như tài chính, thuế, kiểm toán và quản trị kinh doanh.
 • Giáo trình chuyên nghiệp: Giáo trình của các chương trình đào tạo kế toán ở đại học được thiết kế bởi các giáo sư và giảng viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán, giúp sinh viên hiểu được các vấn đề khó của kế toán và cách giải quyết chúng.
 • Cơ hội để phát triển các kỹ năng liên quan: Sinh viên học kế toán ở đại học sẽ có cơ hội để phát triển kỹ năng mềm như giao tiếp, nghiên cứu, phân tích và giải quyết vấn đề, những kỹ năng rất quan trọng trong công việc kế toán và thực tế làm việc.
 • Sự đầu tư từ trường đại học: nhiều trường đại học có các chương trình hỗ trợ tài chính để giúp sinh viên tiếp cận các tài nguyên và công nghệ tiên tiến. Sinh viên còn có thể được học bổng, dẫn tuyển hoặc thực tập để tích lũy kinh nghiệm và chứng minh khả năng của mình cho tương lai.

Xem thêm: Ngành kế toán học trường nào?

3.2 Lợi ích khi học khóa học kế toán ngắn hạn

Một số lợi ích khi học khóa học kế toán ngắn hạn bao gồm:

 • Học kỹ năng và kiến thức cần thiết: các khóa học kế toán ngắn hạn thường tập trung vào việc giảng dạy các kỹ năng và kiến thức cần thiết nhất trong lĩnh vực kế toán. Sinh viên có thể học cách chuẩn bị báo cáo tài chính, đọc, phân tích và diễn giải báo cáo tài chính, quản lý thuế và tăng lợi nhuận của doanh nghiệp thông qua quản lý tài khoản và chi phí.
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí: Khóa học kế toán ngắn hạn thường ngắn hơn so với các chương trình đại học và sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí đào tạo. Khóa học cũng cung cấp các tài liệu giáo dục hoàn chỉnh để giúp sinh viên học tập và hoàn thành khóa học dễ dàng hơn.
 • Áp dụng kiến thức ngay sau khi học: với mục đích học kế toán ngắn hạn, sinh viên thường muốn áp dụng kiến thức học được ngay vào cuộc sống và công việc. Khóa học kế toán ngắn hạn giảng dạy các kỹ năng và công nghệ mới nhất của ngành để giúp sinh viên áp dụng ngay những kiến thức mới học trong thực tế.
 • Nâng cao khả năng cạnh tranh và chuyển đổi nghề nghiệp: Khóa học kế toán ngắn hạn cũng giúp sinh viên nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động và có thể giúp trong việc chuyển đổi nghề nghiệp. Nếu bạn đang làm trong lĩnh vực khác và muốn chuyển sang kế toán, một khóa học kế toán ngắn hạn có thể giúp bạn tiếp cận với lĩnh vực này nhanh chóng và hiệu quả.

3.3 Nên học kế toán đại học hay khóa học kế toán ngắn hạn?

Nếu bạn muốn trở thành một chuyên gia kế toán và có kế hoạch làm việc lâu dài trong lĩnh vực này, thì việc học kế toán hệ đại học sẽ là lựa chọn tốt. Học kế toán hệ đại học cung cấp một chương trình đào tạo toàn diện với các môn học cơ bản và nâng cao trong lĩnh vực kế toán, giúp bạn có kiến thức, kỹ năng và điều kiện để bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực này.

Nếu bạn chỉ muốn trang bị cho mình một số kiến thức và kỹ năng cơ bản trong lĩnh vực kế toán để tìm việc làm hoặc phục vụ cho mục đích cá nhân, thì khóa học kế toán ngắn hạn có thể là phù hợp với bạn. Khóa học kế toán ngắn hạn thường tập trung vào các kỹ năng thực tế như phân tích báo cáo tài chính, khai thác thuế và điều hành tài khoản, giúp bạn có thể áp dụng kiến thức ngay sau khi học.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn trở thành một chuyên gia kế toán chuyên nghiệp, chúng tôi khuyến khích bạn nên học kế toán hệ đại học bởi đó là lựa chọn tốt để trang bị cho bản thân kiến thức toàn diện và sự chuyên nghiệp trong lĩnh vực kế toán.

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh trường Học viện Tài chính

4. Học kế toán tại đại học từ xa

khoc hoc ke toan ngan han

Có một giải pháp hết sức tuyệt vời cho bạn mà vừa kết hợp giữa việc học đại học mà vẫn tiết kiệm thời gian, chi phí đó là hệ đại học đào tạo từ xa! Điểm mạnh trong hệ đào tạo này gồm:

 • Linh hoạt: Đại học từ xa cung cấp cho sinh viên cơ hội học tập một cách linh hoạt hơn. Sinh viên có thể học ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào phù hợp với thời gian của họ.
 • Tiết kiệm thời gian, chi phí: Học tập từ xa giảm thiểu chi phí về chi phí đi lại, học phí, thuê nhà và nhu cầu ăn uống đây là ưu điểm mà các bạn rất mong chờ khi theo đuổi ngành kế toán nhưng vẫn đảm bảo có tấm bằng đại học, tuy nhiên vẫn đảm bảo lượng kiến thức được đầy đủ không thua kém gì đại học truyền thống!
 • Đa dạng các chương trình học tập: Các trường đại học từ xa cung cấp cho sinh viên các chương trình đào tạo đa dạng, từ các chương trình đại học, sau đại học về khoa học, kinh tế, kỹ thuật đến ngành y khoa và giáo dục.

Một trong những chương trình đào tạo từ xa đặc biệt ở Việt Nam chính là chương trình đào tạo từ xa Học viện Tài chính. Chương trình đào tạo từ xa của Học viện Tài chính tập trung vào việc giảng dạy kiến thức và kỹ năng cần thiết cho các chuyên gia tài chính. Ngoài ra, chương trình đào tạo còn sử dụng các phương tiện giảng dạy và công nghệ tiên tiến để cải thiện tính tương tác giữa giảng viên và học viên. Tại đây bạn sẽ được đào tạo bài bản về chuyên ngành kế toán để sớm trở thành một kế toán viên thực thụ. Học viên cũng có cơ hội học tập và trau dồi kỹ năng từ các chuyên gia đầu tại Việt Nam.

Xem thêm: Review học đại học từ xa

Nguồn: hocketoan.net, iabm.edu

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM