Học ngay ngành quản trị kinh doanh nếu bạn muốn làm sếp

Quản trị kinh doanh luôn là một ngành hot trong những năm gần đây khi số lượng học sinh đăng ký vào ngành này rất lớn và điểm chuẩn cũng luôn ở top đầu trong khối ngành kinh tế. Có nhiều ý kiến cho rằng, học ngành quản trị kinh doanh ra trường làm sếp. Thực tế có phải vậy không? Hãy cùng eAOF tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Quản trị kinh doanh là gì?

Quản trị kinh doanh là toàn bộ quá trình quản lý, điều hành, kiểm tra mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm duy trì, phát triển công việc kinh doanh của doanh nghiệp.

Đặc điểm của ngành quản trị kinh doanh

ngành quản trị kinh doanh

Hoạt động quản trị kinh doanh nhằm đảm bảo đạt được mục đích cuối cùng của doanh nghiệp đặt ra. Đó là đem lại lợi nhuận lớn nhất cho doanh nghiệp đông thời mang lại giá trị cho xã hội.

Quản trị kinh doanh không can thiệp và quản trị toàn bộ một doanh nghiệp, mà chỉ hướng đến thực hiện các hành vi quản trị quá trình kinh doanh để duy trì, và phát triển công việc kinh doanh của công ty.

Điều quan trọng hơn trong quản trị kinh doanh là đề ra được chiến lược, chiến thuật, hoạch định để đưa doanh nghiệp phát triển trong tương lai.

Xem thêm:

Ngành quản trị kinh doanh học gì?

Trong 4 năm đại học, bạn sẽ được học các môn đại cương như những ngành học khác. Bên cạnh đó, bạn cũng được học kiến thức nền tảng của các ngành khác như: kế toán, luật, marketing, xuất nhập khẩu,… Qua đó có cái nhìn tổng quan nhất về hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Đăng ký học ngành này, bạn sẽ được đào tạo đầy đủ những kiến thức kinh tế đặc biệt là về quản trị từ cơ bản cho tới chuyên sâu bao gồm:

 • Quản trị học
 • Quản trị doanh nghiệp
 • Quản trị marketing
 • Quản trị tài chính
 • Quản trị nguồn nhân lực
 • Quản trị chuỗi cung ứng
 • Quản trị chiến lược…

Ngoài ra, khi học ngành này, bạn sẽ được rèn luyện những kỹ năng mềm bên cạnh các kiến thức chuyên môn. Việc hiểu rõ và vận dụng được các kỹ năng mềm được đào tạo tại trường đại học vào quá trình làm việc thực tiễn sẽ giúp bạn nâng cao năng suất và hiệu quả đến không ngờ. Những kỹ năng mềm nổi bật đó là:

 • Kỹ năng thuyết trình
 • Kỹ năng làm việc nhóm
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng đàm phán và thuyết phục
 • Kỹ năng tư duy sáng tạo
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề
 • Cơ hội việc làm ngành quản trị kinh doanh
  Đối với ngành quản trị kinh doanh, sau khi ra trường các bạn sẽ làm trong những lĩnh vực như quản trị nguồn nhân lực, quản trị tài chính, quản lý sản xuất, quản trị Marketing, quản trị chuỗi cung ứng,…

Hoặc cụ thể hơn là các vị trí sau:

 • Chuyên viên phòng kinh doanh. Đây là vị trí quan trọng trong việc duy trì, phát triển hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chuyên viên kinh doanh những người quản lý trong các bộ phận kinh doanh, đề ra các chiến lược tiếp cận thị trường, với mục đích bán nhiều nhất các sản phẩm mà doanh nghiệp đang kinh doanh, mang về lợi nhuận và duy trì hoạt động cho doanh nghiệp đó.
 • Chuyên viên phòng kế hoạch là người chịu trách nhiệm lập kế hoạch và theo dõi quá trình sản xuất nhằm đảm bảo chúng được thực hiện theo đúng kế hoạch.
 • Chuyên viên phòng Marketing là người thực hiện các kế hoạch do giám đốc và trưởng phòng Marketing đề ra, đảm bảo hoạt động Marketing diễn ra trơn tru, đều đặn.
 • Chuyên viên phòng chăm sóc khách hàng là người trực tiếp liên hệ khách hàng của công ty nhằm hỗ trợ giải đáp thắc mắc của khách hàng về sản phẩm hoặc dịch vụ mà công ty cung cấp.

Học ngành quản trị kinh doanh để làm sếp

Bởi học ngành quản trị kinh doanh, người học sẽ có cái nhìn tổng quan nhất về nhiều ngành nghề chứ không bị gói gọn trong một ngành duy nhất. Người học có kiến thức về tài chính, kế toán, nhân sự, marketing, logistics,… Theo học ngành này, người học cũng có khả năng phân tích logic, lên chiến lược, có năng lực lãnh đạo, sắp xếp công việc,…Đây là những tố chất cần có để trở thành một CEO của doanh nghiệp.

Những tỷ phú nổi tiếng tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh

Warren Buffett “Huyền thoại Xứ Omaha”, người được xem là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại đã tốt nghiệp Cử nhân ngành Quản trị Kinh doanh tại University of Nebraska-Lincoln. Tài sản hiện tại của ông theo số liệu mới nhất hiện nay đã vượt mốc 100 tỷ USD.

Tim Cook tốt nghiệp cử nhân ngành Kỹ thuật Công nghiệp Đại học Auburn và thạc sĩ Trường Kinh doanh Fuqua của Đại học Duke. Hiện ông là CEO của Apple. Hiện số tài sản sở hữu của Tim Cook hiện vào khoảng trên 1 tỷ USD.

Cố chủ tịch Lee Kun-hee là một nhà tư bản công nghiệp, doanh nhân, tỷ phú người Hàn Quốc kiêm Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Tập đoàn điện tử Samsung. Tính tới năm 2019, Samsung là tập đoàn có giá trị thương hiệu toàn cầu lớn nhất Châu Á và đứng thứ 4 trên toàn thế giới. Ông đã tốt nghiệp Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh từ trường kinh doanh của George Washington University.

Phil Knight, người sáng lập Nike – một trong những thương hiệu đồ thể thao hàng đầu thế giới, đã quyên góp 505 triệu đô la cho Stanford Univerisity tại California, nơi ông lấy bằng thạc sĩ Quản trị Kinh doanh.

Học viện Tài chính – Nơi cất cánh của những nhà quản trị tài ba

Với gần 65 năm hình thành và phát triển, Khoa Quản trị kinh doanh Học viện Tài chính đã đào tạo ra hàng chục nghìn cán bộ, các nhà lãnh đạo trong các doanh nghiệp, tập đoàn và cơ quan nhà nước.

Mục tiêu đào tạo của Khoa Quản trị Kinh doanh là đào tạo ra đội ngũ nhân lực được trang bị đầy đủ về cả kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước; đào tạo ra những thế hệ lãnh đạo, quản lý tương lai có tầm ảnh hưởng.

Hiện nay, Học viện Tài chính cũng có Chương trình đào tạo cử nhân trực tuyến ngành quản trị kinh doanh, phù hợp cho những người vừa học vừa làm, hoặc muốn có văn bằng thứ 2 về ngành này.

TIN LIÊN QUAN

CHUYÊN MỤC BLOG

TIN MỚI NHẤT

spot_img

Nhận thông báo khi có tin tức mới!