Học ngành quản trị kinh doanh ra làm gì?

Trang chủ - Học ngành quản trị kinh doanh ra làm gì?

Học ngành quản trị kinh doanh ra làm gì?

16:42 10/01/2023

Ngành quản trị kinh doanh là một ngành khá là rộng, chính vì rộng nên ta có rất nhiều ngách có thể đào sâu và khai thác. Vậy thì học ngành quản trị kinh doanh ra làm gì, Hãy tìm hiểu thông qua bài viết sau đây né.

1. Học ngành quản trị kinh doanh ra làm gì?

hoc nganh quan tri kinh doanh ra lam gi

Quản trị kinh doanh là một ngành thuộc khối kinh tế nên chắc chắn là bạn sẽ học qua tất cả các kiến thức liên quan đến kinh tế để bổ trợ cho công việc chính sau này hay ít nhất bạn cũng vẫn có thể làm trái ngành nhờ những nền tảng kiến thức đã được học, có thể nói bạn có thể trở thành một người đa di năng với các ngành thuộc khối kinh tế nếu bạn chịu khó tìm tòi và học hỏi.

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này nắm vững các kiến thức vận hành doanh nghiệp, lên chiến lược, quản lý nhân sự, giám sát các hoạt động sản xuất kinh doanh. Vậy thì học ngành quản trị kinh doanh ra làm gì?

Một số phòng ban mà các bạn có thể làm việc trong doanh nghiệp khi theo học ngành quản trị kinh doanh

  • Phòng marketing
  • Phòng nhân sự
  • Phòng kinh doanh

Ngoài các phòng ban trong doanh nghiệp, bạn còn có thể có một số hướng đi khác như tự khởi nghiệp nhờ vốn kiến thức cách vận hành doanh nghiệp sẵn có, học lên cao hơn và trở thành giảng viên tại các trường đại học về khối ngành kinh tế,…

Bây giờ hãy đi sâu vào từng nơi bạn có thể apply công việc nhé.

Xem thêm: Ngành quản trị kinh doanh là gì? Những thông tin liên quan

2. Phòng marketing

hoc nganh quan tri kinh doanh ra lam gi

Rất lạ khi hỏi học ngành quản trị kinh doanh ra làm gì mà lại trả lời là marketing đúng không. Sẽ có nhiều bạn hỏi lại là tại sao không học luôn ngành marketing đi để được đào tạo chuyên sâu luôn. Tuy nhiên, với những bạn có đầu óc sáng tạo tốt, nhạy bén và có sức kiên trì bền bỉ thì bạn sẽ học marketing làm ngành marketing.

Một số khác, họ thiên về kinh doanh nhiều hơn hay người ta hay nói là có máu kinh doanh, có khả năng phân tích tốt, có khả năng thuyết phục và đàm phán, giao tiếp tốt thì họ lại học quản trị kinh doanh và định hướng theo marketing. Tất cả đều được, một điểm đến có rất nhiều cách đi, đi sao cũng được miễn là đến đích và bạn hài lòng với kết quả của mình.

Đối với những bạn học quản trị kinh doanh khi theo định hướng marketing đa số thiên hướng sẽ làm các công việc như lên chiến lược, phân tích các đối thủ cạnh tranh, tìm các job về cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà họ không thể chuyên sâu vào các mảng content, design,..mọi thứ đều có thể khi có thể tự học hỏi.

Xem thêm: Cơ hội nghề nghiệp ngành quản trị kinh doanh có thật sự rộng mở?

3. Phòng nhân sự

hoc nganh quan tri kinh doanh ra lam gi

Mỗi doanh nghiệp sẽ phân bổ thành các phòng ban khác nhau để nó có thể trở thành một thể thống nhất thì cần có sự quản lý. Bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng luôn cần có bộ phận quản trị nhân sự nó còn được gọi với cái tên phòng nhân sự. Tùy vào quy mô doanh nghiệp mà sẽ cần số lượng khác nhau về nhu cầu người làm việc ở vị trí này. Với doanh nghiệp ở quy mô vừa và nhỏ sẽ cần 1-3 người phụ trách mảng quản trị nhân sự trong doanh nghiệp.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư tính cho đến ngày 31/12/2019, cả nước có 758.610 doanh nghiệp đang hoạt động, số doanh nghiệp thành lập mới tăng 5,2% so với năm 2018. Và mục tiêu đến năm 2025, cả nước có ít nhất 1,5 triệu doanh nghiệp. Với những con số này thì ta đã thấy nhu cầu cho ngành này rất cao và đó là chưa nhắc đến các cơ quan nhà nước cũng cần vị trí này.

Một số vị trí trong phòng nhân sự mà bạn có thể đảm nhận như: chuyên viên tuyển dụng, chuyên viên đào tạo và phát triển nhân sự hay ở vị trí cao hơn như trưởng phòng nhân sự, giám đốc nhân sự.

Chỉ những điều trên thì ta đã thấy được vị trí tại phòng nhân sự sẽ được cân nhắc để trả lời cho câu hỏi học ngành quản trị kinh doanh ra làm gì?

Xem thêm: Học đại học quản trị kinh doanh ra làm gì?

4. Phòng kinh doanh

hoc nganh quan tri kinh doanh ra lam gi

Một option nên kể đến tiếp theo khi giải đáp thắc mắc học ngành quản trị kinh doanh ra làm gì? đó là làm việc tại phòng kinh doanh.
Tại phòng ban này bạn có thể đảm nhận một số vị trí như nhân viên kinh doanh với các công việc như tìm kiếm khách hàng và tư vấn cho họ về sản phẩm của doanh nghiệp. Bạn sẽ chăm sóc khách hàng, tạo mối quan hệ tốt với khách hàng cũ và mở rộng thị trường.

Một hướng khác bạn có thể làm công việc tư vấn quản lý kinh doanh đây là công việc giúp cho các công ty có những biện pháp để khắc phục tồn đọng và tìm hướng đi mới. Mục tiêu chính là đem về lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Khi cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp cử nhân quản trị kinh doanh thì bạn hoàn toàn có thể tự tin đảm nhận chức vụ trưởng phòng kinh doanh. Đây là vị trí liên quan đến công việc giám sát bộ phận kinh doanh, chịu trách nhiệm chính liên quan đến doanh thu doanh nghiệp.

Xem thêm: Ngành quản trị kinh doanh có những chuyên ngành nào phổ biến?

5. Các hướng đi khác

Mở công ty hay lựa chọn trở thành giảng viên là những lựa chọn đòi hỏi sức bền rất nhiều.
Bởi lẽ với việc mở công ty bạn sẽ chịu rất nhiều áp lực và áp lực lớn nhất là rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Đó là một quá trình dài bởi vì ban đầu khi mở công ty mọi việc rất khó để ổn, có thể nói điều gì cũng cần sự quyết định của bạn.

Với việc trở thành giảng viên kinh tế , yêu nghề là một điều rất cần. Bạn cần biết là lương giảng viên sẽ có thể không bằng với việc bạn tham gia vào thị trường kinh doanh. Điều đặc biệt đó là bạn phải vững kiến thức, có khả năng tìm hiểu sâu vấn đề để có thể truyền đạt lại cho sinh viên. Việc học sẽ không bao giờ là dừng lại đối với mọi ngành và đặc biệt là khi bạn theo đuổi công việc trở thành giảng viên.

Xem thêm: Ngành quản trị kinh doanh học trường nào tốt nhất?

6. Bạn có thể học ngành quản trị kinh doanh ở đâu?

Bên cạnh việc ra trường làm gì thì đầu vào mình nên chọn ở đâu uy tín cũng rất quan trọng.

Đối với ngành quản trị kinh doanh bạn có thể cân nhắc đến Học viện Tài chính. Đây là ngôi trường thuộc top những trường đào tạo khối ngành kinh tế tốt và lâu đời.

Bên cạnh hệ đào tạo chính quy thông thường bạn còn có thể học theo hệ đào tạo từ xa nếu không có đủ điều kiện kinh tế để học xa nhà mà vẫn muốn học đại học hay vì những lý do khách quan khác. Điểm lưu ý là bằng theo hệ chính quy hay đào tạo từ xa đều có giá trị như nhau, Học viện Tài chính luôn tạo điều kiện tốt nhất cho sự học của các bạn.

Vừa rồi là những giải đáp thắc mắc cho vấn đề học ngành quản trị kinh doanh ra làm gì?, eaof.vn mong rằng bạn đã hiểu được tường tận các hướng đi của ngành quản trị kinh doanh và đưa ra được quyết định đúng đắn, phù hợp với bản thân.

Nguồn: dainam.edu.vn, eaut.edu.vn, www.hutech.edu.vn, www.mpi.gov.vn

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM