Học ngành quản trị kinh doanh cần những kỹ năng mềm nào?

Trang chủ - Học ngành quản trị kinh doanh cần những kỹ năng mềm nào?

Học ngành quản trị kinh doanh cần những kỹ năng mềm nào?

13:53 06/02/2023

Học ngành quản trị kinh doanh sau khi ra trường đa số bạn sẽ luôn phải tiếp xúc với môi trường năng động, biến đổi không ngừng. Vì là làm việc với con người nhiều hơn là máy móc nên đòi hỏi ở người làm ngành này vận dụng tốt các kỹ năng mềm để đạt hiệu quả cao. Cùng xem các kỹ năng mềm ngành này yêu cầu nhé.

1. Khảo sát chung

hoc nganh quan tri kinh doanh

Hàng năm có rất nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh, trong số đó có rất nhiều người cầm trong tay tấm bằng giỏi. Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa thể đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp. Có nhiều bạn học rất chắc kiến thức lý thuyết nhưng khi đi làm, va chạm vào thực tiễn lại rất lúng túng.

Lý do cho thực trạng trên là vì sinh viên quá chú trọng vào kỹ năng cứng mà quên đi các kỹ năng mềm bổ trợ. Một số những kỹ năng mềm cơ bản mà người học ngành quản trị kinh doanh cần có như:

  • Kỹ năng lắng nghe
  • Kỹ năng thuyết trình
  • Kỹ năng giải quyết vấn đề
  • Kỹ năng teamwork
  • Kỹ năng lãnh đạo bản thân
  • Kỹ năng thiết lập mục tiêu
  • Kỹ năng tự học
  • Kỹ năng đặt mục tiêu

Sẽ có rất nhiều kỹ năng cần trau dồi, ở bài viết này sẽ đưa ra những kỹ năng cơ bản nhất cần có và đào sâu lý do vì sao cần trau dồi nó để bạn hiểu được tường tận vấn đề.

Xem thêm: Các trường đào tạo ngành quản trị kinh doanh

2. Kỹ năng lãnh đạo bản thân

hoc nganh quan tri kinh doanh

Làm chủ được bản thân là một việc không hề đơn giản nhưng là điều không thể thiếu trên con đường sự nghiệp. Lãnh đạo bản thân giúp bạn hiểu rõ về chính bản thân mình hơn và tăng tính kỷ luật. Một khi bạn làm được, tự siết chặt mình vào một khuôn khổ thì bạn mới biết được quá trình đó và truyền đạt được đến cấp dưới trên cương vị là một nhà lãnh đạo.

Có thể nói trước khi lãnh đạo được người khác bạn cần lãnh đạo được chính bản thân của mình trước. Đương nhiên không phải ai học ngành quản trị kinh doanh sau khi ra trường cũng đều có thể ngay lập tức trở thành sếp, đó là thành quả của một quá trình dài hạn và kỹ năng lãnh đạo bản thân được coi như là một tiền đề vững chắc cho vị trí lãnh đạo sau này của bạn.

Xem thêm: Các chuyên ngành quản trị kinh doanh là gì?

3. Kỹ năng thiết lập mục tiêu

hoc nganh quan tri kinh doanh

Trong quá trình học ngành quản trị kinh doanh sẽ không ít lần bạn được nghe đến 3 từ “đặt mục tiêu”. Đặt mục tiêu cho doanh nghiệp, đặt mục tiêu cho chiến lược hay đơn giản là từng bài học đều cần đạt mục tiêu đề ra. Chỉ qua tần suất xuất hiện ta cũng đã đủ thấy tầm quan trọng của kỹ năng thiết lập mục tiêu lớn đến cỡ nào.

Đơn giản khi dẫn dắt một đội nhóm, nếu mọi người cứ chỉ làm việc mà không biết mình làm vì điều gì, đích đến là ở đâu thì sẽ rất nguy hiểm, vô hình chung sẽ khiến mọi người bị mất định hướng và lúc này không thể thiếu sự hiện diện của nhà quản trị để giải quyết vấn đề.

Điều cần thiết mà người làm ngành quản trị kinh doanh cần làm ở đây là ngồi lại với đội nhóm của mình, hoạch định lại mục tiêu rõ ràng, cụ thể, khai sáng con đường phía trước để các thành viên không còn mông lung, mất động lực. Ngược lại bạn không có kỹ năng này thì đội nhóm của bạn sẽ không đi về đâu dẫn đến nhiều hệ lụy sau này.

Xem thêm:

4. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp không chỉ cần cho người học ngành quản trị kinh doanh mà đa số bây giờ ngành nào cũng yêu cầu kỹ năng này bởi vì nó là nền tảng cho các mối quan hệ.

Cách bạn giao tiếp với đồng nghiệp, cấp trên, cấp dưới, đối tác,..cũng là một trong những tiêu chí đánh giá năng lực của bạn.

Mục đích của việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp đối với một nhà quản trị đó là

  • Để truyền đạt các yêu cầu một cách rõ ràng với từng nhóm đối tượng trong doanh nghiệp.
  • Để tìm hiểu, tiếp nhận các thông tin, từ đó đề ra những quyết định đúng đắn trong hoạt động kinh doanh.

Xem thêm: Ngành quản trị kinh doanh gồm những môn gì?

4. Kỹ năng thuyết trình

hoc nganh quan tri kinh doanh

Thuyết trình đã không còn là quá xa lạ đối với học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, liệu bạn đã thực sự là người giỏi thuyết trình hay là chỉ lên đọc slide rồi đi xuống. Trong môi trường doanh nghiệp, việc thuyết trình để thuyết phục mọi người về chiến lược của mình là điều thường xuyên phải làm.

Cách tốt nhất để bạn có thể trau dồi kỹ năng này đó chính là trải nghiệm thật nhiều. Khi học ngành quản trị kinh doanh, trong chương trình trình đào tạo sẽ luôn có những buổi thuyết trình, điều bạn cần làm là hãy đứng lên mạnh dạn trình bày về sản phẩm mà bạn hay cả nhóm bạn đã tạo ra. Cứ nhiều lần như vậy bạn sẽ dần quen và đi lên những level cao hơn trong kỹ năng này.

Xem thêm: Lương các ngành nghề tại Việt Nam

5. Liệu rằng học online có khiến bạn bị thụt lùi về kỹ năng mềm hay không?

hoc nganh quan tri kinh doanh

Học online không có nghĩa là bạn thôi không giao tiếp với những người xung quanh, không đặt mục tiêu và hơn hết bạn phải lãnh đạo chính bản thân mình thật tốt thông qua khả năng tự học rất là cao.

Khi có điều kiện thì học trực tiếp sẽ tạo được điều kiện tốt nhất để bạn phát triển kỹ năng mềm, nhưng nếu trong tình thế cần học online thì nó cũng không hề cản đường bạn phát triển các kỹ năng, bạn vẫn có thể phát triển nó phù hợp với đặc thù từng hoàn cảnh.

Khi gặp những vấn đề khó, cần giải đáp bạn vẫn cần sự giúp đỡ của những người cùng lớp hay chính giảng viên của bạn. Lúc này bạn phải vận dụng kỹ năng giao tiếp sao cho đạt được hiệu quả.

Dù là học online hay học off thì bạn cũng cần đặt mục tiêu cho việc học của bạn. Có thể nói kỹ năng mềm có thể vận dụng ở mọi lúc, mọi nơi và mọi nền tảng. Chỉ cần bạn biết linh hoạt, rèn luyện đúng cách thì bạn sẽ trở thành phiên bản tốt nhất của mình ở bất cứ đâu. Đó là một trong những tố chất quan trọng của người học ngành quản trị kinh doanh.
Học ngành quản trị kinh doanh theo hệ đào tạo từ xa

Hiện nay đi cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, việc học cũng đã được áp dụng trên nền tảng online. Học tập theo hệ đào tạo từ xa sẽ diễn ra trên nền tảng online nhằm hướng tới mục tiêu tiết kiệm thời gian và chi phí cho người học.

Ngành quản trị kinh doanh cũng là một trong số các ngành có thể được áp dụng hình thức đào tạo này. Điểm đáng lưu ý là dù học theo hệ chính quy hay đào tạo từ xa thì giá trị tấm bằng, chất lượng đào tạo mà bạn nhận được là đều như nhau.

Nếu để tham khảo học ngành quản trị kinh doanh theo hệ đào tạo từ xa ở đâu tốt thì bạn có thể tìm hiểu Học viện Tài chính hệ đào tạo từ xa, đây là ngôi trường đã được Bộ GD&ĐT cho phép áp dụng hệ đào tạo từ xa vào giảng dạy với chất lượng đào tạo rất tốt cùng với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm.

6. Kết luận

Vừa rồi là một vài thông tin về các kỹ năng mềm mà người học ngành quản trị kinh doanh, ở bài viết này eaof.vn mong rằng đã giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của việc phát triển kỹ năng mềm trong ngành quản trị kinh doanh nói riêng và toàn bộ khối ngành kinh tế nói chung.

Nguồn: kdtqt.duytan.edu.vn, timviecquantri.net, blog.skillhub.vn, www.careerlink.vn

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM