Học ngành kế toán cần chuẩn bị những kỹ năng gì?

Trang chủ - Học ngành kế toán cần chuẩn bị những kỹ năng gì?

Học ngành kế toán cần chuẩn bị những kỹ năng gì?

10:04 19/07/2022

Kế toán là vị trí không thể thiếu trong bất kỳ doanh nghiệp nào. Để làm tốt tại vị trí này, ngoài hành trang là nghiệp vụ kế toán, bạn cần có thêm nhiều kỹ năng và tố chất quan trọng khác cần trang bị cho bản thân. Vậy những kỹ năng đó là gì? Hãy cùng eAOF tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Kỹ năng tin học văn phòng

ngành kế toán

Ở bất kỳ ngành nghề nào, công nghệ thông tin đã và đang phát triển cực kỳ mạnh mẽ, là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho bạn. Đối với ngành nghề kế toán, việc thường xuyên làm việc với máy tính yêu cầu bạn cần có những kỹ năng tin học văn phòng cơ bản, như Word, Excel, Powerpoint,… Hãy bổ sung ngay nếu bạn còn chưa có kỹ năng quan trọng này nhé!

Xem thêm:

Thành thạo ngoại ngữ

Bạn đừng nghĩ rằng làm việc tại công ty nước ngoài thì mới cần tiếng anh, còn nếu làm ở doanh nghiệp Việt Nam thì không. Các công việc kế toán hằng ngày thường không đòi hỏi tiếng anh, nhưng lại rất cần khi bạn muốn đọc hiểu báo cáo tài chính hay tài liệu kế toán bằng tiếng anh. Có tiếng anh chuyên ngành cũng là một lợi thế khi bạn muốn phát triển trong con đường sự nghiệp trong tương lai.

Có kiến thức về pháp luật

Ông bà ta có câu “Sai con toán, bán con trâu”, đúng vậy, kế toán trưởng là người đòi hỏi phải luôn có những số liệu chính xác, tuyệt đối không được sai sót. Nếu như sai phạm trong việc kê khai, thống kê tài chính của doanh nghiệp, rất có thể bạn sẽ phải đền bù và thậm chí là ngồi tù.

Do đó, bạn cần là một người nắm chắc và tuân thủ theo những quy định của pháp luật. Hãy tìm hiểu những luật liên quan đến ngành kế toán như: Luật doanh nghiệp, luật lao động, bảo hiểm xã hội, chứng khoán, thương mại,…

Luật pháp trong ngành kế toán có thể ảnh hưởng đến vận mệnh của bạn, vì thế hãy trang bị nền tảng kiến thức pháp luật vững chắc ngay từ bây giờ bạn nhé.

Tính trung thực và cẩn thận

Làm việc với sổ sách, giấy tờ và hàng ngàn các con số đòi hỏi một nhân viên kế toán cần có sự cẩn thận, tỉ mỉ để tránh nhầm lẫn trong công việc. Khi làm việc đừng bao giờ lơ đãng, công việc kế toán sai một li là đi một dặm đấy. Bên cạnh năng lực, một người có thái độ làm việc tốt chắc chắn sẽ thành công trong công việc, phải không nào?

Bên cạnh đó, kế toán cũng liên quan trực tiếp đến các vấn đề tài chính, thuế má, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Bạn cần có phẩm chất trung thực để có được sự tin tưởng của đồng nghiệp và cả doanh nghiệp

Kỹ năng phân tích, quan sát, tổng hợp

Công việc kế toán tổng hợp cần làm khá nhiều công việc như thu thập chứng từ, hóa đơn, sổ sách, báo cáo,… Các công việc này đòi hỏi bạn cần có kỹ năng quan sát, phân tích, nhận định những nghiệp vụ phát sinh.

Khả năng sáng tạo trong công việc

Nghiệp vụ kế toán là không đổi, nhưng nền kinh tế nói chung và tình hình kinh doanh của doanh nghiệp nói riêng là luôn thay đổi. Vì vậy bạn cần nhạy bén trong cách xử lý thông tin, linh hoạt trong ứng xử và tự tạo niềm vui, niềm cảm hứng bằng sự sáng tạo trong công việc. Công việc kế toán có thể lặp đi lại lại nhưng bản thân cần biết cách tự làm mới, có như vậy bạn mới gắn bó lâu dài được với công việc

Kỹ năng giao tiếp, ứng xử

Không riêng gì với kế toán mà bất kỳ ngành nghề nào kỹ năng giao tiếp luôn cần thiết đối với mỗi con người. Trong môi trường công sở, bạn có kỹ năng giao tiếp tốt bạn sẽ là người kết nối mọi người lại với nhau, là tiền đề để xây dựng các mối quan hệ. Rèn luyện kỹ năng giao tiếp và ứng xử khéo léo là hành trang đi theo mỗi chúng ta suốt cuộc đời.

Khả năng chịu được áp lực công việc cao

Ngành nghề nào cũng đều có những áp lực riêng. Đối với kế toán thì áp lực lớn nhất đến từ sổ sách, giấy tờ, tài chính doanh nghiệp. Chịu được áp lực công việc cao là một phần để bạn làm quen với công việc, tôi luyện bản thân, trưởng thành với nghề.

Kỹ năng quản lý thời gian

Sắp xếp công việc một cách hợp lý, quản lý thời gian hiệu quả giúp bạn tận dụng thời gian tại văn phòng để giải quyết hết công việc hằng ngày, giúp bạn nâng cao năng suất làm việc.

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM