Học kiểm toán ra làm gì để có mức lương cao như mong đợi?

Trang chủ - Học kiểm toán ra làm gì để có mức lương cao như mong đợi?

Học kiểm toán ra làm gì để có mức lương cao như mong đợi?

16:59 27/06/2023

Trong thế giới kinh doanh phức tạp ngày nay, kiểm toán đã trở thành một vị trí quan trọng để đảm bảo tính minh bạch và sự đáng tin cậy trong các hoạt động tài chính của doanh nghiệp. Đảm nhận một vai trò quan trọng như vậy trong bộ máy vận hành doanh nghiệp, liệu sinh viên học kiểm toán ra làm gì cũng có việc với mức lương cao như kỳ vọng không? Hãy tham khảo thông tin được chia sẻ trong bài viết này.

1. Sinh viên học kiểm toán ra làm gì?

hoc kiem toan ra lam gi

“Học kiểm toán ra làm gì?” là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ băn khoăn khi lựa chọn học kiểm toán. Bởi nhìn chung, các bạn chỉ mới biết học kiểm toán để ra làm kiểm toán viên còn tương lai ra sao sẽ phụ thuộc vào doanh nghiệp. Tuy nhiên, lợi thế của việc biết rõ công việc khi ra trường làm đúng ngành đúng nghề sẽ có tác dụng rất lớn trong việc định hình con đường thăng tiến trong tương lai.

Dưới đây là những công việc và mức lương mà sinh viên học kiểm toán có thể tham khảo được trang mạng định hướng kinh doanh LinkedIn thống kê:

 • Kế toán viên kiểm toán: mức lương trung bình từ 40 – 60 triệu VNĐ/tháng.
 • Kiểm toán viên nội bộ: mức lương trung bình từ 30 – 50 triệu VNĐ/tháng.
 • Kiểm toán viên tài chính: mức lương trung bình từ 40 – 70 triệu VNĐ/tháng.
 • Kiểm toán viên thuế: mức lương trung bình từ 40 – 60 triệu VNĐ/tháng.
 • Quản lý kiểm toán: mức lương trung bình từ 60 – 100 triệu VND/tháng.
 • Đối tác kiểm toán: mức lương trung bình từ 100 – 300 triệu VNĐ/tháng.
 • Giám đốc kiểm toán: mức lương trung bình từ 150 – 500 triệu VNĐ/tháng.
 • Đối tác quản lý: mức lương trung bình từ 300 – 1 tỷ VNĐ/tháng.
 • Giám đốc tài chính: mức lương trung bình từ 200 – 800 triệu VNĐ/tháng.
 • Chuyên gia tư vấn kiểm toán: mức lương trung bình từ 150 – 500 triệu VNĐ/tháng.
 • Quản lý rủi ro: mức lương trung bình từ 150 – 400 triệu VNĐ/tháng.

Lưu ý: mức lương các vị trí trên có thể thay đổi theo nhiều yếu tố nên những con số trên chỉ mang tính chất tham khảo.

Xem thêm: Đại học online cho người đi làm

2. Cơ hội nghề nghiệp của ngành kiểm toán ra sao?

hoc kiem toan ra lam gi

Học kiểm toán ra làm gì không hẳn là vấn đề làm các bạn trẻ đau đầu. Bởi chỉ cần quá trình học tập, bạn có sự nỗ lực và tiến bộ, không ngừng trau dồi kinh nghiệm làm việc thì trên con đường sự nghiệp kiểm toán không lo không có dấu chân của bạn.

Theo số liệu thống kê chính thức từ Bộ Tài Chính cho đến ngày 27/03/2023, thực tế kiểm toán tại Việt Nam hiện đang đối mặt với một thực trạng đáng lo ngại.

Dù đất nước Việt Nam có hơn 90 triệu dân và gần một triệu doanh nghiệp, con số hơn 1.500 người sở hữu chứng chỉ kiểm toán viên hành nghề cấp nhà nước và chỉ hơn 200 công ty kiểm toán độc lập, dường như vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về dịch vụ kiểm toán.

Trên thực tế, công ty kiểm toán và các hãng kiểm toán hàng đầu thế giới như KPMG, Deloitte, PwC, E&Y, BDO đã nhận ra tiềm năng phát triển của thị trường Việt Nam nên họ thường xuyên tổ chức chương trình tuyển dụng thực tập sinh và sinh viên mới tốt nghiệp.

Điều này không chỉ tạo ra cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho các bạn trẻ, mà còn cho thấy nhu cầu tuyển dụng kiểm toán viên sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những năm tới. Nên sinh viên không cần quá lo lắng về vấn đề “học kiểm toán ra làm gì?”.

Đọc thêm: Ngành kế toán lương bao nhiêu tại thị trường lao động Việt Nam?

3. Giữa ngành kế toán và kiểm toán, nên chọn ngành nào?

hoc kiem toan ra lam gi

Sau câu hỏi “học kiểm toán ra làm gì?”, câu hỏi lựa chọn giữa kế toán hoặc kiểm toán là vấn đề thứ hai làm các bạn trẻ hoang mang. Về cơ bản, tiềm năng phát triển, mức lương xuất phát của hai ngành này như nhau. Vậy nên việc các bạn trẻ cần làm là xác định ưu thế và sở thích của cá nhân.

Nếu bạn quan tâm đến việc xem xét và đánh giá thông tin tài chính của các doanh nghiệp, muốn đảm bảo tính chính xác của thông tin đó thì kiểm toán có thể là lựa chọn phù hợp.

Nếu bạn thích công việc quản lý số liệu tài chính, phân tích dữ liệu và tham gia vào quá trình lập kế hoạch tài chính thì kế toán có thể phù hợp hơn.

Hiện tại các bạn trẻ có dự định đăng ký ngành kế toán sẽ có nhiều lợi thế hơn. Bởi Học viện Tài chính – cái nôi đào tạo không ít nhân vật tầm cỡ trong bộ máy tài chính nước nhà đã mở hệ đào tạo từ xa.

Hệ đào tạo với ưu thế linh hoạt trong thời gian học và địa điểm học, tạo điều kiện học cho những ai có nhiều lịch trình bận rộn. Học đại học mà không cần đến giảng đường cũng giúp sinh viên tiết kiệm được một khoản chi phí đầu tư cho vấn đề đi lại.

Học viện Tài chính cũng đưa ra cam kết về chất lượng giáo dục và đào tạo, giá trị bằng cấp hệ từ xa sẽ tương đương với hệ chính quy. Vậy nên sinh viên lựa chọn hệ từ xa không cần quá lo lắng về vấn đề giá trị sử dụng của bằng cấp.

Xem thêm: Ngành kế toán trong 5 năm tới

4. Kết luận học kiểm toán ra làm gì?

hoc kiem toan ra lam gi

Tóm lại, bài viết trên đã cung cấp một cái nhìn toàn diện về câu hỏi “Học kiểm toán ra làm gì?”. Thông qua những thông tin hữu ích, các bạn chắc hẳn đã có một cái nhìn thực tế và sâu sắc hơn về ngành kiểm toán, từ đó giúp bạn có khả năng định hướng tương lai cho bản thân mình.

Với sự đa dạng của vai trò và cơ hội nghề nghiệp, kiểm toán – kế toán hứa hẹn sẽ là một thị trường tuyển dụng rộng lớn đầy sôi động cho sự phát triển cá nhân và sự nghiệp.

Hãy tiếp tục theo dõi website eaof để cập nhật những thông tin mới nhất và cùng chia sẻ kiến thức hữu ích cho nghề nghiệp trong tương lai.

Nguồn: ca.indeed.com, jobsgo.vn

Chương trình đào tạo cử nhân từ xa – Học viện Tài chính đang tuyển sinh 02 ngành: Quản trị kinh doanhKế toán. Nếu bạn quan tâm đến chương trình học hãy để lại thông tin, các thầy cô của nhà trường sẽ liên hệ ngay bạn nhé!

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM