Học kế toán doanh nghiệp ra làm gì? Cơ hội việc làm ra sao? 

Trang chủ - Học kế toán doanh nghiệp ra làm gì? Cơ hội việc làm ra sao? 

Học kế toán doanh nghiệp ra làm gì? Cơ hội việc làm ra sao? 

16:57 21/10/2022

Kế toán luôn là một ngành rất hot bởi bất cứ một doanh nghiệp, công ty nào cũng cần có ít nhất một vị trí cho kế toán dù quy mô lớn hay nhỏ. Đứng trước cơ hội có việc làm dễ dàng trong ngành nghề kế toán, rất nhiều ứng viên còn khá băn khoăn khi không nắm được mức lương kế toán mới ra trường hiện nay là bao nhiêu? Học kế toán doanh nghiệp ra làm gì? Hãy cùng timg hiểu qua bài viết sau đây.

Kế toán doanh nghiệp là gì?

ke toan doanh nghiep ra lam gi

Kế toán doanh nghiệp là vị trí đảm nhận nhiệm vụ thu thập, xử lý và kiểm tra, phân tích và cung cấp thông tin tài chính, kinh tế, dưới hình thức giá trị, hiện vật hay thời gian lao động tại doanh nghiệp. Kế toán doanh nghiệp được chia làm hai bộ phận chính gồm: 

Kế toán thuế

Kế toán thuế là bộ phận chịu trách nhiệm đảm bảo doanh nghiệp vận hành theo đúng chế tài, quy định của pháp luật sở tại hiện hành. Đồng thời, kế toán thuế cũng là bộ phận giúp công ty thực hiện đầy đủ các trách nhiệm, nghĩa vụ đối với Nhà nước. Từ đó, doanh nghiệp có thể tiếp cận nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ một cách kịp thời và chính xác nhất.

Kế toán quản trị

Kế toán quản trị là bộ phận chịu trách nhiệm tập hợp mọi phát sinh trong quá trình hoạt động thực tế của doanh nghiệp, từ đó đưa ra những số liệu chính xác nhất.

>> Có thể bạn quan tâm: Cơ hội phát triển của ngành kế toán trong tương lai 5 năm tới?

Kế toán doanh nghiệp cần học những gì?

ke toan doanh nghiep ra lam gi

Theo học chuyên ngành Kế toán doanh nghiệp, các học viên sẽ được cung cấp các  kiến thức chuyên sâu về kế toán tài chính, kế toán quản trị. Học viên sẽ nắm chắc quy trình hạch toán các nghiệp vụ kế toán, các quy trình tổ chức công tác về kế toán và nắm được các kiến thức cơ bản về thuế và tài chính doanh nghiệp biết được các chuẩn mực kế toán và chế độ kế toán.

Học Kế toán doanh nghiệp cung cấp cho bạn kỹ năng sử dụng các phần mềm kế toán, tối ưu và chuyển công việc của người kế toán thủ công sang ứng dụng Công nghệ thông tin trên máy vi tính. Điều này giúp chuyên nghiệp hóa và đáp ứng đòi hỏi thực tiễn của doanh nghiệp. Chương trình đào tạo ngành kế toán doanh nghiệp còn hướng tới việc xây dựng những kế toán viên có nghiệp vụ vững vàng. Những kế toán viên này phải đáp ứng đủ những kỹ năng sử dụng thành thạo các công cụ và phần mềm hỗ trợ nhằm đáp ứng tốt các yêu cầu phát triển của doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu tiếp về học kế toán doanh nghiệp ra làm gì tiếp theo sau đây.

Học kế toán doanh nghiệp ra làm gì?

ke toan doanh nghiep ra lam gi

Kế toán là bộ phận không thể thiếu trong một tổ chức, doanh nghiệp. Nhu cầu nguồn nhân lực ngành này tại Việt Nam rất cao, bất kể đâu cũng cần đến kế toán, từ nhân viên đến kiểm toán cho đến kiểm toán cấp cao. 

Ở Việt Nam có rất nhiều công ty được thành lập mỗi năm, ở các công ty nhỏ cũng cần khoảng từ 2-3 kế toán. Điều này đồng nghĩa với việc  đối với những tập đoàn lớn hơn nhu cầu nhân lực về kế toán cao hơn gấp bội lần. Cơ hội nghề nghiệp với sinh viên ngành kế toán là vô cùng rộng mở không chỉ ở hiện tại mà còn trong tương lai nhiều năm tới nữa. 

Kế toán là mắt xích không thể thiếu trong dây chuyền hoạt động ở tất cả các đơn vị doanh nghiệp. Cơ hội việc làm luôn trải rộng với những sinh viên theo học ngành này.

Bên cạnh vốn kiến thức đầy đủ, kỹ năng được trang bị dày dặn thì kinh nghiệm là hành trang không thể thiếu để các kỹ thuật viên Kế toán doanh nghiệp ứng tuyển vào những vị trí quan trọng trong bộ máy tổ chức doanh nghiệp.

Học viên, sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Kế toán doanh nghiệp có thể làm việc trong các doanh nghiệp, tổ chức, dịch vụ kế toán, quỹ đầu tư, công ty kinh doanh bất động sản, các ngân hàng,…

Các vị trí sau khi tốt nghiệp ngành kế toán bạn có thể làm

 • Chuyên viên kế toán, kiểm toán, nhân viên giao dịch ngân hàng, thuế, kiểm soát viên, thủ quỹ, tư vấn tài chính;
 • Nhân viên chứng khoán, nhân viên quản lý dự án, nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ;
 • Kế toán trưởng, Trưởng phòng Kế toán, tài chính;
 • Giảng viên, Thanh tra kinh tế…

Một số công việc của kế toán doanh nghiệp

 • Xử lý các thông tin và các số liệu kế toán
 • Hạch toán các chi phí, thu nhập, khấu hao, công nợ, nghiệp vụ khác
 • Theo dõi và quản lý công nợ
 • Kiểm tra, giám sát hàng tồn kho, thời gian hàng tồn kho
 • Kiểm tra sự cân đối của số liệu kế toán chi tiết và tổng hợp
 • Lập bảng cân đối số phát sinh
 • Lập các tờ khai báo theo tháng và quý
 • Lập các báo cáo tài chính

>> Có thể bạn quan tâm: Ngành Kế toán học trường nào? Cơ hội nào cho ngành Kế toán?

Kế toán doanh nghiệp lương bao nhiêu?

ke toan doanh nghiep ra lam gi

Mức lương của kế toán doanh nghiệp ở các vị trí tương tự nhau giữa các công ty có sự chênh lệch khá lớn trên thị trường. Ở tại các doanh nghiệp khác nhau, thu nhập của các kế toán viên không hề giống nhau. Nói chung, con số này ngày càng có sự chênh lệch khi áp dụng ở những vị trí cấp bậc kế toán cao hơn, ví dụ như vị trí Kế toán trưởng.

Với những vị trí kế toán viên còn thiếu hoặc chưa thực sự có kinh nghiệm nhiều thì mức thu nhập có thể chỉ dao động trong khoảng từ 5.000.000 – 8.000.000 VNĐ/tháng. Mặc dù vậy, có rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ trả lương cho vị trí này thấp hơn con số trên.

Thu nhập của bạn sẽ được xem xét và tăng dần khi bạn đã sở hữu được nhiều kinh nghiệm làm việc, đặc biệt là những người có kinh nghiệm lâu năm năm làm việc. Đặc biệt, con số này cũng đã tăng lên đáng kể khi bạn đã ở vị trí kế toán tổng hợp. Theo đó, 10.000.000 – 30.000.000 VNĐ/tháng có thể là mức thu nhập trung bình của một kế toán tổng hợp ở các doanh nghiệp, công ty. Tất nhiên, sự chênh lệch khá cao này là do xuất phát từ những giá trị thuộc về cá nhân người làm việc như là năng lực, kinh nghiệm, kiến thức, khối lượng nhiệm vụ được giao,…

>> Có thể bạn quan tâm: Đại học từ xa là gì? Có tốt không? Bằng có giá trị gì?  

Học kế toán ở đâu thì tốt? 

Hiện nay Chương trình đào tạo từ xa – Học viện Tài chính đang tuyển sinh từ xa ngành kế toán. Khi theo học hình thức học này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn. 

Chương trình đảm bảo theo quy chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Giúp học viên nắm vững được kiến thức cơ bản về tài chính, kinh doanh, quản lý kinh tế. Ngoài ra học viên sẽ  có kiến thức chuyên sâu về chuyên ngành Kế toán doanh nghiệp thuộc ngành Kế toán. Học những cách tư duy sáng tạo và logic; nghiên cứu độc lập, phân tích, đánh giá và hoạch định chính sách liên quan đến kế toán. Rèn luyện được khả năng giải quyết các vấn đề liên quan về tài chính, kế toán. Giúp bạn có được những kỹ năng thực hành chuyên môn thành thạo về Kế toán doanh nghiệp.

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM