logo aof

Học Viện Tài Chính

Trung tâm đào tạo từ xa

Hotline: 094.162.8017


Thứ 2 - Thứ 7

Trạm Tuyển Sinh - AUM


116 Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Học đại học xong thất nghiệp có là tình trạng chung hiện nay?

Trang chủ - Học đại học xong thất nghiệp có là tình trạng chung hiện nay?

Học đại học xong thất nghiệp có là tình trạng chung hiện nay?

15:36 13/02/2023

Thất nghiệp sau khi tốt nghiệp đại học là chuyện bình thường, không phải là ngoại lệ và đó không chỉ là do đại dịch COVID-19. Hầu hết sinh viên trên thế giới không thể tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp đại học vì số lượng tuyệt đối những người có bằng cử nhân trên đầu người ngày nay cao hơn gấp ba lần so với những năm 1970. Trong bài viết này, eaof sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích kèm theo giải pháp để bạn có thể giải quyết vấn đề này một cách hoàn hảo nhất.

1. Vấn đề học đại học xong thất nghiệp do đâu?

hoc dai hoc xong that nghiep

Căng thẳng về việc tìm việc là điều bình thường, nhưng bạn có biết rằng sinh viên mới tốt nghiệp phải mất trung bình 7,4 tháng để tìm được việc làm (số liệu thống kê theo trang Indeed).

Ngoài ra, các công ty trên thế giới đã cắt giảm tổng cộng khoảng 45% việc tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp kể từ khi COVID-19 bắt đầu ảnh hưởng đến nền kinh tế. Đó là vấn đề đã xảy ra từ năm 2019 đến nửa đầu năm 2022, và là lý do lớn cho việc học đại học xong thất nghiệp của sinh viên thời điểm đó. Các bạn sinh viên tốt nghiệp trong thời điểm đó quả là không may mắn! Thế nhưng hiện tại, 2023 với nhiều đổi mới và phát triển mạnh mẽ, nền kinh tế phục hồi và cần nguồn nhân lực dồi dào. Vậy tại sao bạn vẫn thất nghiệp?

Sau đây là những lý do muôn thuở dẫn đến việc thất nghiệp sau khi ra trường của các bạn sinh viên:

1.1 Sự không chắc chắn với chuyên ngành

Một trong số những lý do khiến nhiều người học đại học xong thất nghiệp đó là sau khi tốt nghiệp, một số sinh viên phát hiện ra họ không còn hứng thú với chuyên ngành của mình. Từ đó họ nhàm chán và không thực sự tích cực trong công việc mình hướng đến trong quá trình học đại học. Dẫn đến việc đánh mất đi những cơ hội việc làm của bản thân và từ đó tình trạng thất nghiệp diễn ra.

Hãy dành chút thời gian để suy nghĩ về điều cụ thể mà bạn thích nhất về chuyên ngành của mình hoặc các lớp học bạn đã tham gia. Bạn hãy thử xem xét việc nghiên cứu các công việc phù hợp với chuyên ngành của bạn hoặc tìm kiếm các con đường sự nghiệp bạn yêu thích mà không yêu cầu bằng cấp liên quan.

Xem thêm: Lương các ngành nghề ở Việt Nam

1.2 Cạnh tranh cao

Với rất nhiều người tìm kiếm việc làm cùng một lúc sau thời gian tốt nghiệp vào tháng 12 và tháng 5, thị trường việc làm cho các vị trí mới bắt đầu đương nhiên sẽ cạnh tranh hơn nhiều. Một số ngành có nhiều cạnh tranh việc làm hơn những ngành khác và cá nhân sinh viên tốt nghiệp trở nên khó nổi bật hơn, ngay cả khi có điểm số và kinh nghiệm xuất sắc.

Có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến ​​để tìm việc làm, vì vậy tốt nhất bạn nên bắt đầu nộp đơn trước ngày tốt nghiệp của mình. Và nếu bạn không đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn mà công ty đăng tuyển, đừng ngại ngần, hãy cố gắng thử sức mình và đăng ký phỏng vấn.

Hầu hết các ứng viên không đáp ứng tất cả các tiêu chí mong muốn, thế nhưng với nỗ lực mà họ chứng minh được trong quá trình thử việc đã phần lớn quyết định cho họ một sự nghiệp vững chắc.

1.3 Không có kinh nghiệm

Thật không may, kiếm được bằng đại học không có nghĩa là bạn có thể đảm bảo một cuộc phỏng vấn cho công việc mơ ước của mình diễn ra hoàn hảo. Nhiều tin tuyển dụng yêu cầu một số mức độ kinh nghiệm nhất định, cho dù nó có quảng cáo một vị trí mới vào nghề hay không. Cân nhắc nộp đơn xin thực tập hoặc công việc liên quan đến nghề nghiệp bạn mong muốn trước khi tốt nghiệp, để khi bạn học xong, bạn đã có một thời gian làm việc đáng kể mà bạn có thể đưa vào hồ sơ của mình.

1.4 Kỹ năng kém hoặc không có kỹ năng

Cùng với kinh nghiệm là những kỹ năng có giá trị, một số trong đó các cá nhân chỉ học được khi làm việc. Nhà tuyển dụng thường tìm kiếm các kỹ năng cụ thể khi hoàn thành vai trò của họ và họ có thể bỏ qua các hồ sơ không có chúng. Bạn có thể đạt được các kỹ năng được đánh giá cao bởi tất cả các loại nhà tuyển dụng bằng cách tình nguyện, thực tập hoặc làm việc, ngay cả khi chúng không thuộc các công việc liên quan.

1.5 Mối quan hệ eo hẹp

Bạn học đại học xong thất nghiệp? Rất có thể là do mối quan hệ của bạn hạn chế. Xã hội này vận hành theo nguyên lý “nhất quan hệ, nhì tiền tệ”. Điều này cũng dễ hiểu khi bạn có mối quan hệ tốt đẹp và quen biết nhiều người có khả năng đem đến cho bạn công việc là một lợi thế lớn. Hãy cố gắng tập chung xây dựng quan hệ của bản thân từ thời sinh viên chẳng hạn như:

 • Gặp gỡ, đi lại với thầy cô giảng viên mà bạn yêu mến.
 • Hội nhóm sinh viên cùng ngành học, tiếp xúc với các đàn anh đi trước
 • Tham gia các hoạt động công ích để làm đẹp cv
 • Quan hệ thông qua gia đình và bạn bè

Xem thêm: Tương lai ngành kế toán trong 5 năm tới

2. Tập chung vào những chuyên ngành khác

hoc dai hoc xong that nghiep

Bạn học đại học xong thất nghiệp được vài tuần? Hay bạn thất nghiệp được vài tháng? Thậm chí vài năm? Hãy thử cố gắng tìm kiếm những ngành nghề khác dễ xin việc hơn và phù hợp với bản thân bạn hơn.

Đừng dằn vặt bản thân vì bị thất nghiệp sau khi tốt nghiệp đại học. Đó có lẽ không phải là lỗi của bạn. Đây là những chuyên ngành dễ bị thiếu việc làm nhất:

 • Nhân chủng học
 • Mỹ thuật
 • Lịch sử
 • Tiếp thị
 • Khoa học chính trị
 • Triết lý
 • Ngôn ngữ anh, hàn, trung, nhật,…
 • Sinh vật học

Danh sách đó chứa rất nhiều ngành nghệ thuật tự do và nhân văn, và không có gì lạ khi một số người nghĩ rằng những bằng cấp đó không mang lại triển vọng việc làm. Theo Wall Street Journal , tốt nghiệp trong tình trạng thiếu việc làm khiến mọi người có khả năng bị thiếu việc làm trong 5 năm tới cao gấp 5 lần so với những sinh viên tốt nghiệp tìm được công việc phù hợp hơn ngay lập tức.

Xem thêm: Có học song ngành được không? Làm sao để học tốt?

3. Làm thế nào để chấm dứt tình trạng thất nghiệp sau khi học đại học

hoc dai hoc xong that nghiep

Bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp? Cho dù bạn đã thất nghiệp được một thời gian, thì vẫn có hy vọng. Sửa chữa một vài sai lầm nhỏ mà bạn mắc phải từ đó sẽ dẫn đến triển vọng có được công việc tốt hơn. Hãy xem xét những lời khuyên này khi tìm việc làm sau khi tốt nghiệp đại học:

3.1 Nộp đơn xin thực tập

Việc ứng tuyển vị trí thực tập sinh rất dễ được nhận bởi đây là nguồn nhân lực rất lời cho các nhà tuyển dụng. Họ chỉ cần trả phần lương nhỏ và có được những nhân viên thực tập ham học hỏi và sáng tạo. Hãy đăng ký thực tập cho dù khó khăn một thời gian đầu tiên, nhưng bạn cố gắng nỗ lực trong quá trình làm việc sẽ giúp bạn được công ty cân nhắc và ký hợp đồng chính thức.

3.2 Nâng cao CV của bạn

Một yếu tố phổ biến cũng có khả năng khiến sinh viên tốt nghiệp phải gặp khó khăn trong quá trình tìm kiếm việc làm của họ là chất lượng hồ sơ xin việc. Ngay cả kết quả học tập hoành tráng và kinh nghiệm tốt cũng không nổi bật với một bản lý lịch nghèo nàn.

Đặc biệt, các ngành công nghiệp sáng tạo thích hồ sơ có màu sắc và phong cách , thể hiện tính cách của người nộp đơn. Hầu hết các ngành thích sơ yếu lý lịch một trang chỉ liệt kê những thông tin quan trọng nhất. Bạn hãy tham khảo nhiều nguồn trên mạng và viết cho mình một CV đẹp, độc đáo và dễ gây ấn tượng. Điều này làm tăng khả năng trúng tuyển của bạn hơn!

3.3 Mở rộng mối quan hệ

Học đại học xong thất nghiệp? Nhưng nếu có một mối quan hệ rộng mở thì sao? Điều này sẽ được giải quyết một cách dễ dàng. Như đã nói ở phần đầu của bài viết. Mối quan hệ là một trong những thành phần quan trọng nhất của quá trình tìm kiếm việc làm thành công. Bạn hãy tận dụng những thời điểm mà bạn có thể gặp gỡ và trao đổi với những người có ảnh hưởng và các nắm bắt cơ hội giúp bạn tiếp xúc với các chuyên gia trong ngành.

Một lời giới thiệu thân thiện đôi khi là tất cả những gì cần thiết để có được một công việc sau này.

Khi kết thúc quá trình, bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn hầu hết những sinh viên mới tốt nghiệp khác và một thương hiệu cá nhân sát thủ mà bạn cũng có thể mang theo trong mọi công việc sau này.

Xem thêm: Hệ đào tạo từ xa là gì? Có tốt không?

4. Học tập một ngành học mới có triển vọng nghề nghiệp cao hơn

hoc dai hoc xong that nghiep

Học xong đại học thất nghiệp đến từ nhiều yếu tố, thế nhưng cho dù bạn có nhận được 1 công việc hoàn hảo với ngành nghề bạn học mà bản thân không phù hợp hay say mê, dần dần bạn sẽ bị đào thải. Lý do khác nữa là ngành nghề bạn đang học có tỉ lệ chọi cực lớn và cơ hội việc làm ở mức thấp. Điều này dẫn đến tình trạng thất nghiệp.

Giải pháp cấp thiết cho việc này là bạn có thể lựa chọn một ngành học mới có cơ hội việc làm cao đồng thời cũng phải đảm bảo rằng chương trình học tập nhanh gọn. Lên kế hoạch và hãy đến với Chương trình đào tạo từ xa học viện tài chính. Tại đây, eaof sẽ giúp bạn có được một chương trình học tập ưng ý, nhanh chóng và cơ hội việc làm ổn định ngay sau khi tốt nghiệp.

Thất nghiệp sau khi tốt nghiệp đại học thật tệ, nhưng đừng bỏ cuộc. Sống trong một không gian an toàn về tài chính, xây dựng chiến lược và thử các chiến thuật mới. Bạn sẽ tìm được một công việc với sự kiên trì và tư duy học hỏi.

Xem thêm: Lương các ngành nghề ở Việt Nam

Nguồn: vieclamvui.net, timviec365.com


Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

FanpageYoutubeTiktok

Liên hệ trực tiếp

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

Hỗ Trợ

Trang chủGiới thiệuNgành họcLịch khai giảngLiên hệTin tức
Đối-tác

© 2023 Copyright by IT AUM