Học đại học nên cho con học trường công hay tư?

Trang chủ - Học đại học nên cho con học trường công hay tư?

Học đại học nên cho con học trường công hay tư?

10:45 23/02/2023

Sau một hồi phân tích nên chọn ngành nào, thi khối nào và cố gắng nỗ lực để đạt được điểm thi đại học thật tốt thì vấn đề đau đầu tiếp theo là chọn trường. Vấn đề trường công hay trường tư luôn đặt lên bàn cân để so sánh, vậy các bậc phụ huynh nên cho con học trường công hay tư. Hãy xem bài viết dưới đây để có thêm một vài góc nhìn nhé.

1. Phụ huynh nên cho con học trường công hay tư

nen cho con hoc truong cong hay tu

Khi con cái đến độ tuổi đi học đại học, các bậc phụ huynh có rất nhiều mối lo nghĩ nào là vấn đề định hướng nghề nghiệp và lắng nghe ý kiến từ con, cân nhắc tài chính gia đình để con cái có thể tự do lựa chọn môi trường học mong muốn.

Có rất nhiều quan điểm cho rằng chỉ nên cho con học trường công vì thấy đa số trường công điểm đầu vào cao hơn, các trường tư áp dụng tuyển học bạ không đánh giá được năng lực hay nói khái quát hơn là từ xưa các bậc phụ huynh đã coi trường công có điểm đầu vào tốt là trường phù hợp với con cái.

Tuy nhiên, liệu rằng quan điểm đó có đúng hay không , thật sự thì nên cho con học trường công hay tư? Cùng phân tích một vài điểm dưới đây nhé.

Xem thêm: Đào tạo từ xa distance learning được hiểu là gì?

2. Những ưu và nhược điểm của trường công

nen cho con hoc truong cong hay tu

Để trả lời xem nên cho con học trường công hay tư thì hãy thử phân tích ưu và nhược của từng trường để có đáp án phù hợp.

Về ưu điểm của trường công thì ta có thể kể đến như là học phí phù hợp với nhiều đối tượng nhiều hoàn cảnh bởi vì được nhà nước hỗ trợ, chất lượng đào tạo tốt đi kèm với đội ngũ giảng viên nhiều năm kinh nghiệm, các cụm điểm trường công phân bố đều trong nước thuận tiện cho người học lựa chọn trường ở gần nhà nhất để tiện đi lại nếu muốn.

Bên cạnh những mặt ưu thì nhược điểm của đa số các trường công đó chính là cơ sở vật chất còn kém chính vì vậy thư viện hay máy móc trong trường sẽ thiếu tiện nghi hơn. Bên cạnh đó việc không đa dạng hóa các loại hình học tập, một số ít còn thuần về lý thuyết không có nhiều cơ hội cho sinh viên cọ xát thực tế cũng là một trong số các nhược điểm của trường công.

3. Những ưu và nhược điểm của trường tư

nen cho con hoc truong cong hay tu

Nhắc đến trường tư thì ưu điểm vượt trội nhất phải kể đến là cơ sở vật chất vô cùng khang trang, trang thiết bị tân tiến tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên học tập. Ở đa số các trường dân lập, hoạt động ngoại khóa văn nghệ thể dục thể thao càng được đẩy mạnh để tăng sự năng động cho sinh viên. Các giảng viên tại trường tư được mời về dạy là các giảng viên đầu ngành có chuyên môn cao.

Để có được những mặt ưu đó thì số tiền chi trả cho học phí cũng phải tương xứng. Tiền học phí trong các trường tư khá là cao, cần cân đo đong đếm tài chính gia đình cho phù hợp. Điểm bất lợi của các trường tư là thời gian thành lập trường chưa lâu nên một vài người vẫn e dè về chất lượng giảng dạy của trường.

Thực tế cho thấy rằng các trường dân lập hiện nay rất đầu tư cho chất lượng đào tạo, có thể nói là “vào thì dễ ra thì khó”. Đầu vào là xét học bạ nhưng khi đã vào trường thì kiến thức bạn học cũng sẽ đầy đủ đi từ cơ bản đến nâng cao, đánh giá năng lực khách quan, có các trải nghiệm thực tế do trường liên kết và bạn phải trải qua những kỳ đánh giá năng lực như vậy thì mới tốt nghiệp được.

Trên đây là những dữ kiện để đánh giá nên cho con học trường công hay tư, mọi người hãy đánh giá phân tích một cách toàn diện để lựa chọn nhé.

Xem thêm: Bằng đại học trực tuyến có giá trị không?

4. Vậy thì các bậc phụ huynh cần lưu ý điều gì trong quá trình chọn trường của con

Sẽ không có câu trả lời nào là đúng đối với câu hỏi nên cho con học trường công hay tư, chỉ có thể có những lời khuyên và điểm lưu ý thêm cho câu hỏi này. Một số lưu ý như sau:

  • Lắng nghe ý kiến của con cái muốn học tập trong môi trường nào. Nếu thật sự con muốn học trường mà có học phí vượt quá khả năng chi trả của gia đình thì phụ huynh nên nói ra cho con hiểu và tìm cách giải quyết.
  • Không nên áp đặt cho cái rằng : “Học trường công mới giỏi” bởi vì thực tế đã thấy rằng sinh viên trường tư tốt nghiệp đi làm năng lực rất tốt, rất vượt trội. Hay một số khác các bạn có điểm thi đại học đầu vào rất cao và vẫn chọn trường tư, căn bản là vì họ thích môi trường học tập của trường họ theo học.
  • Học trường nào cũng được, miễn là môi trường phù hợp để con cái phát triển
  • Định hướng cho con cái tìm hiểu lộ trình đào tạo các trường, đánh giá chất lượng đầu ra của trường, đánh giá những ưu nhược điểm về trường, xin ý kiến của những người đi trước đã từng học qua tại trường để có thêm dữ kiện đánh giá.

Vừa rồi là những chia sẻ về chủ đề nên cho con học trường công hay tư , hi vọng những chia sẻ này của eaof.vn đã giúp mọi người có được cái nhìn khách quan hơn khi chọn trường. Chúc mọi người sớm có được cho mình những lựa chọn phù hợp.

Xem thêm: Lương các ngành nghề ở việt nam

Nguồn: tintuctuyensinh.vn, giaoduc.net.vn, seoulacademy.edu.vn, truongvietanh.com, 123job.vn

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM