Học đại học có khó không? 7 lời khuyên thức tỉnh đời sinh viên

Trang chủ - Học đại học có khó không? 7 lời khuyên thức tỉnh đời sinh viên

Học đại học có khó không? 7 lời khuyên thức tỉnh đời sinh viên

16:40 03/02/2023

Học đại học có khó không? – một câu hỏi vừa quen vừa lạ đối với mỗi người. Quen bởi cứ đến mùa tuyển sinh là từ khóa này sẽ tăng bậc nhanh chóng. Từ các nền tảng mạng xã hội hay google đều xuất hiện những câu hỏi tương tự. Còn lạ ở điểm tại sao các bạn lại quan tâm vấn đề này. Bởi đại học là cấp bậc cao hơn của của tri thức nên việc tiếp thu những điều khó, cái mới là hiển nhiên. Vậy đáp án cuối cùng cho câu hỏi này là gì? Hãy cùng EAOF đi tìm kiếm lời giải nào!

1. Câu hỏi: học đại học có khó không?

dai hoc co kho khong

Có thể nói, câu hỏi “ học đại học có khó không? ” là một câu hỏi chủ quan với nhiều biến số. Nghĩa là nó sẽ phụ thuộc vào đối tượng trả lời câu hỏi.

Một số sẽ thấy vào đại học như việc “ cá gặp nước ”, “ thuận buồm xuôi gió ”, nhẹ nhàng tốt nghiệp và ra trường. Một số khác lại thấy vô cùng khó khăn trong quá trình thích nghi với môi trường học xung quanh.

Tuy nhiên ngày nay tình trạng này có sự giảm bớt bởi chương trình cử nhân từ xa ra đời. Sinh viên có thể học ở nơi quen thuộc với khung giờ chủ động để làm thoải mái tinh thần tiếp thu bài giảng hơn. Ngoài ra, sinh viên còn nhận được sự giảng dạy chất lượng và sở hữu bằng đỏ tương đương chính quy với mức phí đầu tư cho việc học giảm đến 60%.

Xem thêm: Học đại học có khó như bạn nghĩ? Nên chọn học đại học hay từ bỏ?

2. 7 lời khuyên thức tỉnh đời sinh viên

dai hoc co kho khong

Thay vì quan tâm đến vấn đề “ học đại học có khó không? ”, sinh viên nên ghi nhớ bảy lời khuyên sau để thức tỉnh:

2.1 Dành thời gian cho sự trì hoãn

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, việc học đại học không chiếm quá nhiều thời gian mỗi ngày. Đặc biệt là đối với những ai theo đuổi hình thức đào tạo từ xa. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nó không đòi hỏi sự chăm chỉ. Học đại học chắc chắn có.

Và có một vấn đề lớn mà bất kỳ sinh viên nói riêng, con người nói chung đều gặp phải chính là cách quản lý thời gian cá nhân. Thông thường, các bạn sẽ tận dụng tất cả các khung thời gian và không cho phép hai chữ “ trì hoãn ” xuất hiện. Bởi suy nghĩ chung của mọi người là trì hoãn sẽ nuôi dưỡng những sự xấu xa và khiến cuộc sống đi xuống.

Đây có thể là suy nghĩ sai lầm. Điều quan trọng nhất trong quá trình quản lý quỹ thời gian không phải lấp đầy nó mà là sử dụng hiệu quả. Thay vì ám ảnh hai chữ trì hoãn gây căng thẳng cho bản thân thì bạn nên học cách tổ chức thời gian để hoàn thành công việc đúng hạn. Từ đó tránh được tình trạng phung phí thời gian.

Xem thêm: Đại học online cho người đi làm có gì đặc biệt? Có nên học không?

2.2 Tham dự mọi bài giảng và hội thảo

Mặc dù có một số khía cạnh của việc giảng dạy đại học không bắt buộc nhưng bạn nên tham gia càng nhiều càng tốt. Trên thực tế, một số trường đại học sẽ đánh dấu bạn những bạn tham dự. Trừ trường hợp bạn học từ xa thì việc này sẽ không ràng buộc.

Ngoài ra, đừng bỏ lỡ thời hạn giao bài tập. Bởi nếu bạn làm như vậy, bạn có thể bị mất điểm hoặc thậm chí bị từ chối bài tập. Đây là điều mà rõ ràng bạn nên tránh bằng mọi giá.

2.3 Đóng góp cho hội thảo

Chỉ cần xuất hiện thường xuyên là đủ. Tuy nhiên, sẽ thật có ích cho kỹ năng học tập và giao tiếp của bạn nếu bạn sẵn sàng đóng góp cho các buổi hội thảo và các lớp học bằng một cuộc thảo luận cởi mở, nơi sinh viên được kỳ vọng sẽ đóng góp.

Nói trước đám đông là một nghệ thuật. Và một số người tự tin hơn những người khác khi nói trước mặt người khác. Bạn cũng đừng lo lắng bởi bạn càng làm điều đó nhiều thì nó càng trở nên dễ dàng mà thôi!

2.4 Phản hồi về bài luận là quan trọng

Cách đánh dấu bài tập sẽ khác nhau giữa các giảng viên. Tuy nhiên, nếu bạn nhận được một bài luận chỉ có vài dấu tích với nhận xét nguệch ngoạc hãy yêu cầu thêm phản hồi. Các giảng viên của bạn ở đó để giúp bạn và sẽ vui vẻ giúp bạn. Họ luôn sẵn lòng cung cấp cho bạn nhiều phản hồi sâu rộng hơn. Bạn càng nhận được nhiều phản hồi, bạn càng có nhiều cơ hội để hiểu điểm yếu của mình để khắc phục. Hạn chế điểm yếu, phát huy điểm mạnh thì việc học đại học có khó không?

Xem thêm: Bằng đào tạo từ xa có giá trị không?

2.5 Quản lý thời gian

Điều này liên quan đến lời khuyên đầu tiên nhưng thực tế quản lý thời gian xứng đáng có một phần riêng. Bởi tính quan trọng của nó là điều không thể phủ nhận. Hầu hết các trường đại học đề xuất từ ​​40 đến 60 giờ chuẩn bị và đọc mỗi tuần. Điều này hơi phi thực tế.

Để đảm bảo được đề xuất trên, bạn luôn cập nhật và tăng tốc, bạn phải tạo và tuân thủ một thói quen. Như:

  • Viết ghi chú bài giảng ngay sau bài giảng.
  • Thực hiện bài đọc cần thiết cho bài giảng vào buổi tối hôm trước.
  • Đặt cho mình một giờ ăn trưa dành riêng.
  • Để làm khác với đề xuất, để bản thân chủ động thời gian học thì bạn có thể chọn chương trình từ xa của Học viện Tài chính chẳng hạn.

2.6 Bị hoang mang cũng không sao

dai hoc co kho khong

Trong những tháng trước thềm đại học và trong học kỳ đầu tiên, bạn sẽ nhận được vô số lời khuyên. Những lời khuyên này có thể sẽ khiến bạn bối rối và tự hỏi chính xác mình nên làm gì và khi nào. Điều này là hoàn toàn tự nhiên.

Bởi khi tiến vào một môi trường mới với những người mới thì bạn sẽ mất một khoảng thời gian để thích nghi. Nên việc cảm giác hoang mang với tất cả mọi thứ đều là bản năng tự nhiên của con người. Chính vì vậy mà bạn đừng lo lắng, cứ từ từ chậm rãi thích nghi là được.

2.7 Học đại học không chỉ có học

Với rất nhiều giờ mỗi tuần cần thiết cho công việc chuẩn bị, đọc và làm bài tập. Bạn sẽ thấy thật khó để biết một cuộc sống như thế nào ngoài các nhiệm vụ học tập.

Tuy nhiên, dành nhiều thời gian để giao tiếp xã hội là điều mà mọi người nên tham gia. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn với những người mới. Và những người bạn mới sẽ là cầu nối giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn trong môi trường mới. Từ đó giúp bạn xây dựng các kỹ năng sống hơn, điều rất có lợi trong tương lai sau này.

Xem thêm: Nên học đại học trực tuyến ở đâu tốt nhất?

3. Kết luận học đại học có khó không?

Học đại học có khó không? Nghiêm túc mà nói thì đáp án sẽ nghiêng về câu trả lời là khó. Bởi nếu mọi thứ quá dễ dàng, bạn sẽ cải thiện và kiểm tra giới hạn của mình như thế nào? Thực tế cũng chứng minh, nhiều người thấy việc học đại học rất bổ ích chính là vì nó rất khó.

Xử lý các tình huống khó khăn, biến khó thành dễ, thích ứng với cái khó là một phần của trải nghiệm đại học. Nếu việc học đại học là dễ dàng, thì có lẽ tốt hơn là bạn chỉ cần trả tiền để lấy bằng tốt nghiệp. Tuy nhiên, học là cả cuộc hành trình chứ không phải đích đến cuối cùng. Chính vì vậy mà bạn cứ vững tin tiến về phía trước, EAOF luôn đồng hành và hỗ trợ bạn.

Xem thêm: Các ngành Học viện tài chính đang đào tạo hệ từ xa

Nguồn: learningrabbithole.com, hvtc.edu.vn

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM