Giới thiệu về tổng kiểm toán nhà nước

Trang chủ - Giới thiệu về tổng kiểm toán nhà nước

Giới thiệu về tổng kiểm toán nhà nước

13:49 23/05/2023

Tổng kiểm toán nhà nước là một cơ quan quan trọng trong hệ thống kiểm toán ở Việt Nam. Với nhiệm vụ giám sát và kiểm toán hoạt động tài chính, ngân sách và quản lý tài sản Nhà nước, đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự minh bạch, hiệu quả và công bằng trong quản lý tài chính công. Tìm hiểu kỹ hơn về cơ quan này ở bài viết dưới này nhé.

1. Định nghĩa về Tổng Kiểm toán Nhà nước

tong kiem toan nha nuoc

Đây là cơ quan cao nhất trong hệ thống kiểm toán Nhà nước, trực thuộc Quốc hội và Chính phủ. Tổng kiểm toán nhà nước của Việt Nam được bầu ra thông qua quy trình đề cử và bầu cử do Quốc hội Việt Nam tiến hành. Quy định này được quy định trong Hiến pháp của Việt Nam và các văn bản pháp luật liên quan khác.

Quy trình bầu cử Tổng kiểm toán nhà nước bao gồm các bước sau:

Đề cử ứng viên: Quốc hội thành lập một Ủy ban Kỷ luật, Kết tội và Kiểm tra Quốc hội, có trách nhiệm đề cử ứng viên cho chức vụ này.

Bầu cử: Quốc hội tổ chức phiên họp để bầu cử. Ứng viên được đề cử sẽ phải thông qua cuộc trình diễn và phỏng vấn trước Quốc hội. Sau đó, Quốc hội tiến hành bỏ phiếu bí mật để quyết định việc bầu cử

Xác nhận và bổ nhiệm: Ứng viên nhận được số phiếu tín nhiệm đạt quyền và đạt được số phiếu tín nhiệm theo quy định của pháp luật được xem là Tổng kiểm toán nhà nước và được bổ nhiệm chính thức vào chức vụ này.

Xem thêm: Chuyên ngành kế toán có gì đặc biệt?

2. Tầm quan trọng của Tổng Kiểm toán Nhà nước

tong kiem toan nha nuoc

Đảm bảo được sự minh bạch

Tổng Kiểm toán Nhà nước đảm bảo sự minh bạch và trách nhiệm trong việc sử dụng nguồn lực công cộng. Việc kiểm toán định kỳ giúp đảm bảo rằng các hoạt động tài chính công được thực hiện theo quy định pháp luật và tiêu chí chuyên môn, từ đó đảm bảo sự tin cậy và trung thực của báo cáo tài chính.

Ngăn chặn được sự thất thoát tài sản

Cơ quan này giúp phát hiện và ngăn chặn thất thoát tài sản Nhà nước, bao gồm cả lãng phí, tham nhũng và sử dụng sai mục đích. Việc kiểm toán tài sản Nhà nước đảm bảo sự sử dụng hiệu quả nguồn lực công và giúp tăng cường quản lý tài chính công bằng, minh bạch và chuyên nghiệp.

Nâng cao được hiệu quả quản lý tài chính

Tổng Kiểm toán Nhà nước cung cấp các đánh giá, kiến nghị và giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý tài chính Nhà nước. Thông qua việc kiểm toán, nó đóng góp vào quá trình cải thiện chính sách, quy trình và quyền lực quản lý tài chính công.

Xem thêm: Học kế toán có thể làm trái ngành gì?

3. Một số công việc của Tổng Kiểm toán Nhà nước

tong kiem toan nha nuoc

Đây là cơ quan có nhiều công việc quan trọng nhằm đảm bảo sự minh bạch, hiệu quả và công bằng trong quản lý tài chính công. Dưới đây là một số công việc chính mà cơ quan này thực hiện:

Kiểm toán ngân sách Nhà nước:

 • Xây dựng kế hoạch kiểm toán ngân sách Nhà nước.
 • Thực hiện kiểm toán ngân sách để đảm bảo tính chính xác, minh bạch và hiệu quả trong việc thu và chi ngân sách Nhà nước.
 • Đánh giá và kiểm tra việc sử dụng nguồn lực công cộng, phát hiện lãng phí, thất thoát và tham nhũng.

Kiểm toán tài chính Nhà nước:

 • Tiến hành kiểm toán tài chính đối với các cơ quan, tổ chức Nhà nước.
 • Đảm bảo tính chính xác và đầy đủ của báo cáo tài chính.
 • Đánh giá hiệu quả hoạt động và quản lý tài chính của các đơn vị.

Kiểm toán quản lý tài sản Nhà nước:

 • Kiểm toán việc quản lý, sử dụng và bảo vệ tài sản Nhà nước.
 • Đánh giá sự hiệu quả, tiết kiệm và tránh thất thoát tài sản.
 • Đề xuất biện pháp cải thiện quản lý tài sản và giảm thiểu rủi ro.

Đánh giá chính sách và quy trình tài chính:

 • Xem xét và đánh giá hiệu quả của chính sách tài chính công.
 • Đề xuất biện pháp cải thiện và thay đổi quy trình tài chính để tăng cường hiệu quả và minh bạch.

Thực hiện nhiệm vụ giám sát:

 • Kiểm tra, giám sát và đánh giá hiệu quả hoạt động của các cơ quan, tổ chức Nhà nước.
 • Đảm bảo tuân thủ các quy định, quy trình và tiêu chuẩn về quản lý tài chính.

Đưa ra kiến nghị và phê duyệt báo cáo:

 • Đưa ra kiến nghị và giải pháp nhằm cải thiện quản lý tài chính, tăng cường khả năng đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước.
 • Phê duyệt và gửi báo cáo kiểm toán cho cơ quan, tổ chức có liên quan.
 • Công việc đòi hỏi sự chính xác, khách quan và độc lập để đảm bảo nguồn lực công cộng được sử dụng đúng mục đích và mang lại lợi ích cho xã hội.

Xem thêm: Đại học online cho người đi làm

4. Làm thế nào để trở thành tổng kiểm toán nhà nước tại Việt Nam

Để có thể làm việc ở cơ quan này tại Việt Nam, cần tuân thủ quy trình và yêu cầu quy định bởi Luật Kiểm toán và quy định của cơ quan có thẩm quyền. Dưới đây là một hướng dẫn tổng quan về quá trình để có thể làm việc tại cơ quan này:

Học vấn và kinh nghiệm:

 • Hoàn thành bằng cử nhân hoặc cao hơn trong lĩnh vực liên quan như kế toán, tài chính, kiểm toán, quản lý công, luật hoặc các ngành tương đương.
 • Có ít nhất 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực kiểm toán, tài chính hoặc quản lý tài sản Nhà nước, trong đó ít nhất 5 năm làm việc ở vị trí giám đốc kiểm toán hoặc tương đương.

Đáp ứng được các tiêu chí và yêu cầu sau :

 • Thỏa mãn các yêu cầu về tuổi, đạo đức, phẩm chất, và sự tài năng chuyên môn theo quy định của Luật Kiểm toán và cơ quan có thẩm quyền.
 • Có khả năng lãnh đạo, quản lý, đưa ra quyết định và giám sát hoạt động kiểm toán.

Tham gia quá trình đề cử và bầu cử:

 • Quá trình đề cử và bầu cử do Ủy ban Thường vụ Quốc hội đứng đầu, được đề xuất bởi Chủ tịch nước và phê chuẩn bởi Quốc hội.
 • Tham gia các quy trình đề cử, bao gồm việc nộp hồ sơ, phỏng vấn và được đánh giá bởi Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Được bổ nhiệm và nhậm chức:

 • Sau khi qua quá trình đề cử và bầu cử thành công, người được chọn sẽ được bổ nhiệm vào vị trí này.
 • Nhậm chức và tham gia công việc quản lý, giám sát và kiểm toán các hoạt động tài chính, ngân sách và quản lý tài sản Nhà nước.

5. Kết luận

Lưu ý rằng quy trình này có thể thay đổi theo thời gian và được quy định bởi luật pháp và cơ quan có thẩm quyền. Việc tham khảo Luật Kiểm toán và liên hệ với Ủy ban Thường vụ Quốc hội hoặc cơ quan có thẩm quyền là cách tốt nhất để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất.

Vừa rồi là những thông tin xoay quanh vị trí tổng kiểm toán nhà nước. Hy vọng là những thông tin eaof.vn cung cấp sẽ đem lại cho bạn được nhiều lợi ích.

Nguồn tham khảo

Chương trình đào tạo cử nhân từ xa – Học viện Tài chính đang tuyển sinh 02 ngành: Quản trị kinh doanh và Kế toán. Nếu bạn quan tâm đến chương trình học hãy để lại thông tin, các thầy cô của nhà trường sẽ liên hệ ngay bạn nhé!

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM