Giới thiệu thông tin về danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Trang chủ - Giới thiệu thông tin về danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Giới thiệu thông tin về danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện

11:46 08/12/2022

Khi doanh nghiệp tiến hành đăng ký kinh doanh, không chỉ lựa chọn loại hình doanh nghiệp thì còn phải phải lựa chọn ngành nghề. Lựa chọn danh mục ngành nghề kinh doanh là điều kiện vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của doanh nghiệp.Tuy nhiên không phải ai cũng biết hết các thông tin về quy định này. Bài viết dưới đây của eaof.vn sẽ cung cấp cho bạn các thông tin liên quan đến danh mục ngành nghề khi kinh doanh có điều kiện hiện nay.

1. Giới thiệu về ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện

nganh nghe kinh doanh

Theo quy định trước đây của nước ta về danh mục ngành nghề khi kinh doanh có điều kiện đã được ốc xây dựng trong luật doanh nghiệp và Nghị định hướng dẫn Luật Doanh nghiệp. Tuy nhiên với nền kinh tế mới hiện nay các lĩnh vực đầu tư kinh doanh trở nên đa dạng hơn dẫn đến có nhiều điều luật hơn.

Được biết các ngành nghề kinh doanh sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về các ngành nghề đáp ứng được điều kiện kinh doanh. Các ngành nghề này phải đáp ứng đầy đủ các lý do về quốc phòng an ninh, trật tự công cộng, an toàn xã hội đạo đức xã hội,…

Chính vì thế trước khi thành lập doanh nghiệp, bạn cần phải tìm hiểu về danh mục ngành nghề kinh doanh để lựa chọn ngành phù hợp. Những ngành nghề nằm trong danh mục này đều tạo ra các giá trị không chỉ giúp doanh nghiệp phát triển và còn giúp thúc đẩy nền kinh tế của nước ta.

>> Xem thêm: Thông tin tuyển sinh: Các chuyên ngành quản trị kinh doanh

2. Giới thiệu hệ thống danh mục ngành nghề kinh doanh hiện nay

nganh nghe kinh doanh

Số lượng các ngành nghề nằm trong danh mục kinh doanh hiện nay vô cùng đa dạng với nhiều kiểu khác nhau. Để dễ dàng phân biệt người ta sẽ phân biệt hệ thống kinh tế thành nhiều cấp như sau:

  • Ngành cấp 1: Cấp này bao gồm 21 ngành được mã hóa theo bảng chữ cái lần lượt từ A đến U.
  • Ngành cấp 2: Ngành cấp 2 sẽ bao gồm 88 ngành khác nhau, được mã hóa bằng hai chữ số theo ngành cấp 1 tương ứng.
  • Ngành cấp 3: Trong cấp 3 sẽ có tổng cộng 242 ngành, mỗi ngành đều được mã hóa và ký hiệu bằng 3 số theo ngành cấp 2 tương ứng.
  • Ngành cấp 4: Đây sẽ bao gồm 468 ngành được mã hóa bằng 4 chữ số, dựa theo ngành cấp 3 tương ứng,
  • Ngành cấp 5: Số lượng ngành trong cấp 5 bao gồm 734 ngành, đều được mã hóa bằng 5 chữ số theo ngành cấp 4 tương ứng.

Có thể thấy danh mục ngành nghề kinh doanh được phân chia thành những cấp độ như thế này, sẽ giúp cho mọi người dễ dàng tìm kiếm được ngành nghề phù hợp.

>> Xem thêm: Chọn ngành nghề phù hợp cho người chưa có định hướng nghề nghiệp

3. Giới thiệu về điều kiện tham gia ngành nghề kinh doanh

nganh nghe kinh doanh

Căn cứ vào khoản 9 điều 4 luật đầu tư 2022, dưới đây sẽ là những điều kiện kinh doanh mà doanh nghiệp cần đáp ứng trong danh mục ngành nghề kinh doanh:

3.1 Điều kiện khi xin giấy phép kinh doanh

Khi tiến hành thành lập doanh nghiệp giấy phép kinh doanh được coi là điều kiện vô cùng quan trọng mà nhà nước cấp. Nhà nước tiến hành xây dựng hệ thống điều kiện, Các doanh nghiệp khi muốn xin giấy phép kinh doanh phải đảm bảo đáp ứng đầy đủ điều kiện trên. Ngoài ra đối với những ngành nghề chuyên sâu đòi hỏi phải có giấy phép kinh doanh của ngành nghề đó bạn cũng cần phải xin phép, Đây được coi là yếu tố quan trọng mà doanh nghiệp cần phải xem xét về danh mục ngành nghề kinh doanh.

3.2 Điều kiện xin giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh

Đây được coi là giấy chứng nhận khá quan trọng dành cho doanh nghiệp khi bắt đầu xin giấy phép kinh doanh. Trong giấy chứng nhận đầy đủ điều kiện không chỉ nêu thông tin của doanh nghiệp mà còn nêu đầy đủ các thông tin liên quan đến ngành nghề.

3.3 Điều kiện về chứng chỉ hành nghề

Chứng chỉ hành nghề được coi là một trong những điều kiện vô cùng quan trọng đối với những ngành nghề đặc thù. Dựa trên ngành nghề kinh doanh hiện nay có hơn 30 loại chứng chỉ hành nghề khác nhau trên thị trường. Sở hữu chứng chỉ hành nghề được coi là yếu tố đảm bảo điều kiện và nhận được sự tin tưởng của mọi người.

Một số các lĩnh vực bắt buộc phải sở hữu chứng chỉ hành nghề như bất động sản, định giá, kế toán,…

>> Xem thêm: Xu hướng ngành nghề trong tương lai

4. Giới thiệu danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Có thể thấy danh mục các ngành nghề kinh doanh hiện nay vô cùng đa dạng với nhiều ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện chỉ được rút gọn và giới hạn khoảng 227 ngành. Danh sách các ngành hình này đều được ốc công bố trực tiếp và gắn kèm theo phụ lục IV luật đầu tư 2020.

Số ngành nghề tiêu biểu nằm trong danh mục này có thể kể đến như:

  • Kinh doanh chứng khoán.
  • Kinh doanh bảo hiểm.
  • Kinh doanh khoáng sản.
  • Kinh doanh dịch vụ.
  • Kinh doanh sản xuất,…

Đây chỉ là vài ngành nghề tiêu biểu mà thôi, để được cung cấp đầy đủ danh sách 227 ngành, hãy liên hệ ngay với eaof.vn dể đươc tư vấn. Những đối tượng muốn bắt đầu startup nếu muốn trau dồi và được cung cấp kiến thức có thể tham khảo Chương trình đào tạo từ xa – Học viện Tài chính nhé!

Xem thêm: Những ngành nghề lương cao nhất hiện nay

Bài viết này của chúng tôi đã giới thiệu các thông tin liên quan đến danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Có thể nói trước khi tiến hành hoạt động kinh doanh doanh nghiệp cần phải chú ý đến điều kiện này để đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra suôn sẻ. Nếu còn điều gì thắc mắc về vấn đề này Hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM