Giới thiệu ngành quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh là một ngành có cơ hội việc làm cao và đem lại một mức thu nhập tốt. Đó là những lý do ngành này trở thành lựa chọn hàng đầu của các thí sinh xét tuyển khối ngành kinh tế. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu ngành quản trị kinh doanh để bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề này.

1. Giới thiệu ngành quản trị kinh doanh

gioi thieu nganh quan tri kinh doanh

Điều đầu tiên cần giới thiệu ngành quản trị kinh doanh đó là khái niệm về ngành. Quản trị kinh doanh là một ngành cung cấp các kiến thức từ căn bản đến nâng, đề ra các chiến lược, giải giáp để doanh nghiệp thu được lợi nhuận tối đa.

Chính vì liên quan đến việc vận hành doanh nghiệp nên kiến thức ngành này cũng cần rất rộng, không những rộng mà còn đòi hỏi người học đào sâu để hiểu được tường tận gốc gác của vấn đề. Nói tóm lại quản trị kinh doanh bao gồm tất cả các công việc giám sát hoạt động kinh doanh và một số lĩnh vực liên quan như kế toán, tài chính và marketing, nhân sự….

Xem thêm: Cơ hội nghề nghiệp ngành quản trị kinh doanh có thật sự rộng mở?

2. Bạn cần chuẩn bị điều gì trước khi lựa chọn theo đuổi ngành quản trị kinh doanh

gioi thieu nganh quan tri kinh doanh

Người làm quản trị kinh doanh sẽ là người giám sát các hoạt động của doanh nghiệp phải đảm bảo doanh nghiệp đạt được mục tiêu đã đề ra.

Có khả năng lãnh đạo tốt, đây là một điều tiên quyết đối với những người theo đuổi ngành nghề này. Có một vài ý kiến cho rằng học ngành này ra trường sẽ làm sếp nhưng thực chất đó là một bước tiến xa và cần nỗ lực rất nhiều để đạt được. Một trong những điều kiện cần để đạt được vị trí đó đó là bạn cần có kỹ năng lãnh đạo.

Kỹ năng phân tích, tư duy tốt. Để có thể hoạch định được các chiến lược thì bạn phải là người phân tích được các trường hợp có thể xảy ra để dự đoán, tránh vấp phải những sai lầm không đáng có. Thông thường người trong ngành này rất nhạy bén.

Ngoại giao tốt là một lợi điểm của những ai muốn theo đuổi ngành quản trị kinh doanh nói riêng và cũng như ngành kinh tế nói chung. Đa số mọi công việc đều làm việc với con người nên việc giao tiếp là không thể tránh khỏi.

Kỹ năng thuyết trình là một điều không thể thiếu đối với ngành nghề này. Bạn cần trình bày với mọi người về bản kế hoạch, các chiến lược phát triển mới của công ty. Tất cả đều cần nói trước đám đông. Nếu không làm được thì dù là kế hoạch có tốt đến đâu thì cũng khó được đánh giá cao.

Đó là một số điều cần có trước khi đi sâu vào các kiến thức chuyên sâu mà mọi người cần lưu ý.

Xem thêm: Ngành quản trị kinh doanh của Học viện Tài Chính hệ từ xa có gì đặc biệt?

3. Cơ hội nghề nghiệp của ngành quản trị kinh doanh có rộng mở không?

gioi thieu nganh quan tri kinh doanh

Khi giới thiệu ngành quản trị kinh doanh chắc chắn là không thể không nói đến cơ hội nghề nghiệp cũng như lộ trình thăng tiến của ngành, đó là một trong số những điều mà nhiều bạn quan tâm.

Sinh viên khi tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh với những kiến thức về kỹ năng quản trị doanh nghiệp, khả năng lãnh đạo tốt sẽ có khả năng trở thành CEO, giám đốc kinh doanh, trưởng phòng nhân sự , trưởng phòng kế hoạch hoặc bạn cũng có thể tự khởi nghiệp có cho mình một công ty riêng bằng những kiến thức vận hành doanh nghiệp đã được học.

Thực chất không phải ai khi vừa ra trường cũng có thể đảm nhận một số vị trí cao như vậy, đó là một con số khá là khiêm tốn. Ngoài những vị trí như trên, bạn còn có thể tham khảo một vài vị trí sau:

  • Chuyên viên tại các phòng kinh doanh, phòng marketing, phòng kế hoạch, phòng giao dịch khách hàng.
  • Học lên và trở thành giảng viên chuyên ngành quản trị kinh doanh
  • Trưởng bộ phận của các nhóm trong phòng ban

Mọi việc đều sẽ dần thăng tiến và đạt vị trí cao nếu bạn nỗ lực và kiên trì với mọi việc, thời gian sẽ dần đánh giá và cho bạn kết quả xứng đáng.

Xem thêm: Học đại học quản trị kinh doanh ra làm gì?

4. Mức thu nhập của ngành quản trị quản trị kinh doanh

gioi thieu nganh quan tri kinh doanh

Giới thiệu ngành quản trị kinh doanh thì không thể không nói đến mức lương, đây là một thứ rất khó xác định và nó được quyết định bởi rất nhiều yếu tố. Dưới đây sẽ là con số nhằm mục đích tham khảo, còn vấn đề chính xác còn tùy thuộc nhiều thứ nhất khả năng deal lương của các bạn.

Mức lương theo kinh nghiệm

  • Với những bạn sinh viên mới vừa ra trường đảm nhận các công việc ở vị trí nhân viên: dao động từ 3 đến 4 triệu/tháng
  • Với những bạn đã đi làm và có kinh nghiệm từ 1-2 năm: dao động khoảng từ 5 – 8 triệu/tháng
  • Với những bạn kinh nghiệm đã 2 năm trở lên: Dao động khoảng 10-14tr/tháng.

Đó là mức lương đối với một số doanh nghiệp ở tầm trung để các bạn tham khảo và cũng như xác định sai số, hao hụt để điều chỉnh cho phù hợp.

Xem thêm: Ngành quản trị kinh doanh có những chuyên ngành nào phổ biến?

5. Học quản trị kinh doanh theo hệ đào tạo từ xa

gioi thieu nganh quan tri kinh doanh

Ngành quản trị kinh doanh là ngành làm việc nhiều với máy tính nên không nhất thiết phải thực tập ở phòng lab hay máy móc, thiết bị như đặc thù của một vài ngành khác. Chính vì những lý do đó mà ngành quản trị kinh doanh có thể học theo một hình thức khác. Ngoài hình thức đào tạo theo hệ chính quy các bạn còn có thể tham khảo thêm hệ đào tạo từ xa.

Hình thức đào tạo này đã được Học viện Tài chính áp dụng một vài năm trở lại đây dưới sự cho phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Giới thiệu ngành quản trị kinh doanh tại học viện tài chính thì sinh viên khi theo học không cần đến trường trực tiếp mà có thể học ở bất kỳ đâu. Bên cạnh đó khi gặp thắc mắc về bài giảng bạn hoàn toàn có thể hỏi giảng viên qua email, tin nhắn.

Tấm bằng nhận được của hình thức đào tạo từ xa có giá trị tương đương hệ chính quy, trên tấm bằng nhận được cũng sẽ không ghi hình thức đào tạo. Đó là một trong số những lợi điểm cho các bạn khi đi xin việc sau này.

Chương trình học tập ngành quản trị kinh doanh theo hệ đào tạo từ xa cũng sẽ không có gì thay đổi, tất cả các giáo trình, bài giảng đều được giảng viên xây dựng một cách bài bản và chỉn chu.

Xem thêm: 1. Góc giải đáp: Có nên học ngành quản trị kinh doanh hay không?

2. Học viện Tài Chính hệ đào tạo từ xa uy tín, chất lượng cao

Vừa rồi eaof.vn đã giới thiệu ngành quản trị kinh doanh, mong là bài viết đã giải đáp một vài khúc mắc cho bạn trong quá trình tìm hiểu về ngành.

TIN LIÊN QUAN

CHUYÊN MỤC BLOG

TIN MỚI NHẤT

spot_img

Nhận thông báo khi có tin tức mới!