Giải đáp tuyển sinh: Học kế toán có khó không?

Trang chủ - Giải đáp tuyển sinh: Học kế toán có khó không?

Giải đáp tuyển sinh: Học kế toán có khó không?

10:20 12/12/2022

Có khá nhiều thắc mắc xoay quanh công việc của một kế toán viên, tại sao kế toán lại quan trọng và tại sao bạn lại muốn tham gia vào lĩnh vực này. Ở đây chúng ta sẽ khám phá liệu học kế toán có khó không? Trên thực tế, nhiều người nghĩ rằng kế toán là ngành khó, bao gồm khó học, khó trở thành một kế toán chuyên nghiệp và khó lập nghiệp. Nhưng không có ý kiến ​​nào trong số này nhất thiết phải đúng. Để giúp bạn giảm bớt những lo ngại về việc kế toán quá khó, bài đăng này sẽ giải đáp câu hỏi học kế toán có khó không và bạn cần làm gì để có được một công việc tốt trong ngành. Tất nhiên về cả lý do bạn nên nghĩ đến việc tham gia vào lĩnh vực này.

1. Kế toán là gì?

hoc ke toan co kho khong

Trước khi tìm hiểu học kế toán có khó không thì bạn cần hiểu về khái niệm của nó. Vậy kế toán là gì? Có thể hiểu đơn giản kế toán là làm những công việc liên quan đến các số liệu, giấy tờ tài chính của một tổ chức, doanh nghiệp nào đó.

Một kế toán viên sẽ làm những công việc như xử lý giấy tờ kinh doanh, kiểm tra các hoạt động tài chính trong công ty, lập báo cáo tài chính, ghi chép sổ sách,… Ngoài ra, một chuyên gia kế toán còn giúp các nhà quản trị doanh nghiệp đưa ra giải pháp về tình hình kinh tế của công ty sao cho hoạt động kinh doanh được diễn ra hiệu quả.

Tóm lại, kế toán là một công việc quan trọng, góp phần vào sự hình thành và phát triển của một doanh nghiệp, tổ chức.

2. Học kế toán có khó không?

hoc ke toan co kho khong

Mặc dù kế toán đòi hỏi một tập hợp các kỹ năng và khả năng phức tạp, cũng như sự chú ý tuyệt vời đến từng chi tiết, nhưng nó thực sự không khó hơn nhiều lĩnh vực nghiên cứu phổ biến khác dẫn đến cơ hội nghề nghiệp tuyệt vời suốt đời. Và sau đây eaof sẽ đưa ra cho bạn những vấn đề xoay quanh việc học kế toán có khó không?

Trên thực tế, đối với một số người, kế toán thậm chí có thể là một ngành học dễ dàng hơn nhiều so với các lựa chọn nghề nghiệp khác. Nó chỉ phụ thuộc vào những gì bạn thích và những gì bạn giỏi làm. Mọi môn học đều được ai đó coi là “khó” bởi vì mỗi môn học đều có những yếu tố khó đối với một số kiểu người nhất định.

Chẳng hạn, một người không thích đọc những cuốn sách dài, có lẽ sẽ không muốn học chuyên ngành lịch sử, trong khi bất kỳ ai sợ học khoa học tự nhiên sẽ không muốn học chuyên ngành vật lý hay hóa học.

Và tại sao mọi người thắc mắc học kế toán có khó không? Thậm chí có phần lo lắng khi bắt đầu học ngành này? Hãy xem xét ba lý do phổ biến cho quan niệm sai lầm này

2.1 Bạn ghét môn toán

Mọi người hay cho rằng kế toán khó vì nó đòi hỏi phải tính toán, và đơn giản là họ không muốn làm bất kỳ phép toán nào. Nếu bạn hoàn toàn không giỏi toán, thì có lẽ bạn sẽ không trở thành một kế toán giỏi.

Trên thực tế, bạn gần như chắc chắn sẽ không muốn học chuyên ngành kế toán, nghiên cứu nó hoặc cố gắng bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực này, bởi vì chắc chắn có toán học liên quan đến những gì bạn làm hàng ngày.

2.2 Bạn nghĩ rằng kế toán chỉ là làm việc với những con số nhàm chán

Số khác có thể nghĩ rằng công việc kế toán là khó bởi vì họ được bảo rằng công việc kế toán chỉ là xử lý các con số, giống như việc trở thành một máy tính của con người. Tuy nhiên, nhận định này hoàn toàn là sai lầm.

Cũng giống như bất kỳ lĩnh vực nào khác, kế toán được giao nhiều trách nhiệm khác nhau. Một số kế toán viên chắc chắn sẽ không chịu trách nhiệm làm gì ngoài việc xử lý số liệu (như kế toán viên mới vào nghề), nhưng hầu hết các chuyên gia kế toán sẽ được yêu cầu thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Trên thực tế, nhiều kế toán viên dành phần lớn thời gian của họ để phớt lờ các con số và thay vào đó, họ chuyên tâm làm việc với những người khác để thu thập thông tin, xây dựng các bài thuyết trình và tư vấn cho lãnh đạo cấp cao về tình hình tài chính của tổ chức, sử dụng các con số mà một số kế toán viên khác đã xử lý cho họ.

2.3 Học kế toán cũng như học bao ngành khác?

Cũng giống như bất kỳ chuyên ngành nào khác trong khối ngành kinh tế. Bạn sẽ gặp phải một số môn học tương đối khó, Thế nhưng làm gì có việc học nào là dễ dàng? Ai cũng phải cố gắng chăm chỉ học tập mới có thể chạm tay đến những ước mơ và hoài bão của riêng họ. Có thể nói, với bất kỳ môn học nào trong chuyên ngành này, bạn sẽ cần phải tự học và áp dụng nếu muốn thành công, nhưng điều đó vẫn đúng với hầu hết mọi chuyên ngành.

Mức độ khó khăn mà bạn sẽ trải qua khi học kế toán gần như chắc chắn sẽ dựa trên những gì bạn giỏi và những gì bạn thích làm.

Cho dù bạn hoàn toàn phù hợp để trở thành một kế toán viên hay bạn sẽ cần phải cố gắng hết sức để có được những kỹ năng và kiến ​​thức cần thiết giúp bạn thành công trong lĩnh vực này thì cách tốt nhất để đảm bảo thành công trong ngành là đăng ký vào một cơ sở đào tạo có chất lượng tốt, được bộ giáo dục công nhận

Chương trình đào tạo từ xa trình độ đại học – Học viện Tài chính là một trong những chương trình đào tạo từ xa được đánh giá cao trên cả nước. Hệ từ xa này được phát triển trực tiếp từ Học viện Tài Chính. Đây hẳn là một cái tên không còn xa lại gì đối với các bạn học sinh, sinh viên có mong muốn học ngành liên quan đến kinh tế.

Trường có uy tín, chất lượng giảng dạy và đội ngũ giáo viên đầu ngành. Không chỉ vậy, học viện Tài Chính còn nhận được nhiều bằng khen của bộ giáo dục về các thành tích nghiên cứu trong lĩnh vực kinh tế. Đầu ra của trường cũng ở mức tốt, với những thế hệ đi trước có tên tuổi lớn như Chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Đinh Tiến Dũng,…

Đăng ký ngay để aeof có thể đồng hành cùng bạn trên con đường trở thành một chuyên gia kế toán tương lai!

Xem thêm: Có nên học đại học từ xa? Học từ xa có những điểm mạnh nào?

3. Ai phù hợp để trở thành một kế toán viên?

hoc ke toan co kho khong

Vậy là bạn đã có cho mình câu trả lời của câu hỏi học kế toán có khó không? Đừng vội bỏ qua phần này của bài viết, bởi nó sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin quan trọng liên quan đến kế toán ngành. Kế toán không dành cho tất cả mọi người, nhưng một số người hoàn toàn phù hợp để thành công trong ngành này.

Dưới đây là danh sách một số đặc điểm có thể cho rằng kế toán là lĩnh vực nghề nghiệp phù hợp với bạn:

  • Bạn có tổ chức tốt. Có khả năng sắp xếp mọi thứ ngăn nắp sẽ là một kỹ năng cực kỳ quan trọng với tư cách là một kế toán viên, nơi bạn sẽ chịu trách nhiệm phân loại dữ liệu tài chính, tổ chức và cung cấp thông tin chuyên sâu về dữ liệu đó.
  • Bạn là một người lập kế hoạch tốt. Kế toán viên cần lập kế hoạch và lập dự án, suy nghĩ về tương lai và chuẩn bị cho khách hàng cũng như tổ chức mà họ làm việc để hoàn thành các mục tiêu tài chính quan trọng.
  • Bạn thích làm việc theo nhóm. Gần như mọi kế toán viên đều làm việc trong một nhóm nào đó, với các kế toán viên khác hoặc với các nhà lãnh đạo tổ chức, những người tin tưởng vào họ để cung cấp lời khuyên tài chính.
  • Bạn có thể giải thích rõ ràng các khái niệm phức tạp. Có thể xem xét vô số dữ liệu tài chính và chắt lọc nó thành một bài học đơn giản để lãnh đạo cấp cao có thể hiểu những gì họ cần làm để đáp ứng dữ liệu là một kỹ năng quan trọng đối với kế toán viên.
  • Có nhiều đặc điểm khác cho thấy bạn sẽ là ứng cử viên sáng giá để trở thành kế toán viên và không có đặc điểm nào trong số này là hoàn toàn cần thiết để thành công trong lĩnh vực này, nhưng nếu bạn phù hợp với một số đặc điểm đó thì bạn có thể thấy công việc kế toán dễ dàng hơn nhiều so với ban đầu bạn nghĩ.

Xem thêm: Quản trị kinh doanh cần học những môn học nào?

4. Những kỹ năng cần có để trở thành kế toán giỏi?

hoc ke toan co kho khong

Để vượt qua những thách thức chung mà kế toán phải đối mặt hàng ngày, bạn sẽ cần phát triển các kỹ năng và khả năng của mình để có thể làm những việc như:

  • Tổ chức và duy trì hồ sơ tài chính.
  • Xác định các cách để tăng giá trị, giảm chi phí và cải thiện lợi nhuận.
  • Chuẩn bị, phân tích và xác nhận tính chính xác của hồ sơ tài chính và hồ sơ thuế.
  • Đảm bảo rằng các khoản thuế được thanh toán đúng cách và đúng hạn.

Bạn cũng sẽ cần phát triển năng lực của mình để cung cấp các loại dịch vụ này cho cả cá nhân và tổ chức, vì các kế toán viên có thể thấy mình đang làm việc với cả hai loại khách hàng.

Những nhiệm vụ này có vẻ không dễ dàng, nhưng chúng không khó đến mức bạn không thể học để thực hiện chúng, và cách tốt nhất để phát triển năng lực của bạn đối với chúng là hoàn thành một chương trình đại học với tấm bằng cử nhân kế toán.

5. Lời kết

Trên đây là thông tin xoay quanh việc học kế toán có khó không? Vậy sau khi đọc bài viết trên, bạn cho rằng học kế toán có khó không? Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn có được phần nào kiến thức và thông tin hữu ích để trả lời câu hỏi đó cho riêng mình. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Thông tin về chuyên ngành kế toán trường Học viện Tài chính

Nguồn: tuyensinh.edu, dantri.net

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM