Giải đáp thắc mắc: Nghề kế toán tiếng anh là gì?

Trang chủ - Giải đáp thắc mắc: Nghề kế toán tiếng anh là gì?

Giải đáp thắc mắc: Nghề kế toán tiếng anh là gì?

10:03 18/04/2023

Nghề kế toán tiếng Anh là gì? Để trở thành một kế toán viên chuyên nghiệp thì cần những gì?Những điều chưa biết về kế toán viên. Những điều băn khoăn khi làm nghề kế toán. Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây.

1. Nghề kế toán tiếng Anh là gì?

nghe ke toan tieng anh la gi

Nghề kế toán trong một tổ chức, doanh nghiệp là công việc ghi chép, thu thập, xử lý số liệu, giấy tờ, hoá đơn, nắm giữ thông tin về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tất cả liên quan tới tài sản, nguồn vốn, nguồn tài chính sau đó lập báo cáo tài chính tới ban lãnh đạo để cố vấn cho việc quyết định phát triển doanh nghiệp. Biến động của tài sản sẵn có, sự hình thành của tài sản mới, vấn đề thu chi, xuất nhập kho mà kế toán phản ánh, xuất hiện trong quá trình kinh doanh và sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Những người làm nghề kế toán được gọi là kế toán viên. Nghề kế toán tiếng Anh là gì? Nghề kế toán trong tiếng Anh được gọi là Accounting. Đây là từ khá phổ biến đối với sinh viên kinh tế. Với mỗi vị trí cụ thể, chức vụ tương ứng sẽ có tên gọi khác nhau như:

  • Chief Accountant: Kế toán trưởng
  • General Accountant: Kế toán tổng hợp
  • Tax Accountant: Kế toán thuế
  • Warehouse Accountant: Kế toán kho…

Trong thời đại hội nhập kinh tế như hiện nay, Việt Nam xuất nhập khẩu ra quốc tế rất nhiều. Vì vậy, đòi hỏi tiếng Anh ở nghề kế toán là rất cao. Khi có thể trao đổi thông tin, lập báo cáo tài chính, báo cáo thuế bằng tiếng Anh. Giúp việc giao thương trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Việc rèn luyện kĩ năng Nghề kế toán tiếng Anh là gì? là điều vô cùng cần thiết và cấp bách với nhân lực nghề kế toán.

Xem thêm: Ngành kế toán trong 5 năm tới

2. Kế toán viên chuyên nghiệp cần gì?

2.1 Công việc của kế toán viên

Trong doanh nghiệp, tổ chức mọi người thường nói rằng kế toán trưởng cũng ngang giám đốc. Thật vậy, kế toán chiếm một vị trí rất quan trọng đảm nhiệm dòng vốn của cả doanh nghiệp. Kế toán viên có công việc cần làm theo từng giai đoạn như:

  • Đầu năm: Kê khai thuế môn bài. nộp tờ khai VAT, thu nhập của quý 4 hoặc tháng 12 năm trước. Nộp tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp, báo cáo tình hình sử dụng hoá đơn, báo cáo tài chính, quyết toán thuế cho cơ quan nhà nước. Tất cả đã được quy định thời gian trước.
  • Hàng ngày: Thu nhận, lưu giữ các hóa đơn, chứng từ. Vào sổ quỹ, số tiền gửi, sổ sách cần thiết, xử lý dữ liệu, phân tích tài chính, phân bổ nguồn vốn, chi phí, doanh thu, lợi nhuận. Ghi chép tất cả các giao dịch dòng tiền. Sau đó cố vấn cho ban lãnh đạo.
  • Hàng tháng, hàng quý: Lập tờ khai hoá đơn, lập tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo tháng, theo quý. Tính toán lập tờ khai các loại thuế khác nếu có, tính giá tồn kho, giá vốn hàng bán, lương, bảo hiểm, phụ cấp, khen thưởng…
  • Cuối năm: Công việc sẽ dồn về nhiều, lập báo cáo thuế, đối chiếu công nợ, báo cáo kết quả kinh doanh của năm, bảng cân đối kế toán.. trình lãnh đạo ký sổ sách chứng từ và chuẩn bị cho năm tiếp theo.

Xem thêm: Ngành kế toán học trường nào?

3. Kỹ năng cần có ở Kế toán viên

nghe ke toan tieng anh la gi

3.1 Yêu cầu cao về độ chính xác, tỉ mỉ

Có thể nói Nghề kế toán có yêu cầu rất cao về chính xác. Chính xác tới từng giá trị nhỏ nhất. Chỉ cần một lỗi sai nhỏ, có thể ảnh hưởng tới cả doanh nghiệp. Chính vì vậy, khi tuyển kế toán viên, các tổ chức đều mong muốn tính cẩn thận của người làm việc, tỉ mỉ khéo léo trong từng giá trị nhập liệu. Để tránh xảy ra sai sót trong quá trình làm việc.

3.2 Kỹ năng tin học văn phòng

Để có thể theo nghề kế toán, chắc chắn kỹ năng tin học văn phòng phải giỏi. Không giống trước đây, tài liệu được ghi chép bằng tay. Giờ đây, mọi nghiệp vụ đều được thực hiện trên máy vi tính. Công nghệ 4.0 mọi công việc trở nên dễ dàng khi có các phần mềm, nên kế toán viên cần bắt nhịp nhanh với xu thế của nghề, thành thạo tin học cơ bản, học hỏi nhiều kỹ năng nâng cao.

3.3 Khả năng tư duy nhanh về các con số

Việc tiếp xúc với các con số thường xuyên,báo cáo tài chính hàng tuần, tháng, năm không có sẵn mà cần từ tổ hợp các số liệu được nhập về. Đặc trưng của kế toán viên là cần có tư duy toán học, tư duy logic, để tính toán, phân tích đưa ra được các kết quả chính xác. Khả năng tư duy, nhạy bén với số liệu là điều cần thiết ở các kế toán viên.

3.4 Khả năng ngoại ngữ

Như câu hỏi ở trên nghề kế toán viên tiếng Anh là gì? Đã cho thấy khả năng ngoại ngữ cần thiết của nghề kế toán. Việc giao tiếp, trao đổi với các đối tác nước ngoài, báo cáo bằng tiếng Anh khi làm việc tại các công ty đa quốc gia. Chính những điều này, sẽ làm nâng cao trình độ, thu thập của các kế toán viên. Các doanh nghiệp đa quốc gia luôn săn đón những nhân sự kế toán có khả năng ngoại ngữ tốt.

3.5 Thành thật trong các báo cáo tài chính

Tổ chức/doanh nghiệp có một yêu cầu khá cao về tính trung thực của nghề kế toán. Với mỗi số liệu được thu về, đưa ra nếu không có sự thành thật rất dễ gây nên thất thoát. Có những kế toán viên đã gian lận để thu lợi bất chính về bản thân. Kế toán viên chuyên nghiệp sẽ không làm như vậy.

Xem thêm: Các ngành nghề hot hiện nay

4. Những điều chưa biết về Nghề kế toán

Khi đã là nhân sự Nghề kế toán thì đều có những trăn trở, suy tư về nghề. Có thể nói, nghề kế toán là một trong những nghề HOT và không bao giờ sợ thất nghiệp. Doanh nghiệp nào cũng cần có kế toán cả. Với mức lương ổn định, chế độ phúc lợi đặc biệt cho kế toán thì kế toán viên hoàn toàn yên tâm với mức sống hiện nay. Các cơ hội thăng tiến trong nghề luôn rộng mở, kế toán viên học thêm các chứng chỉ kế toán CPA,CMA… để trau dồi thêm kiến thức, cũng như kỹ năng. Sau nhiều năm trong ngành, sẽ lên được các vị trí cao hơn.

Tâm sự của nhiều kế toán viên cho biết: Công việc lặp đi lặp lại khiến các bạn nhàm chán, không có sự thanh đổi, sau một thời gian làm nghề đều lựa chọn làm trái ngành. Thực tiễn, điều này không hiếm khi công việc kế toán tạo ra tính ì cho nhiều nhân sự. Áp lực công việc cao, khi chỉ một lỗi nhỏ cũng gây tổn thất nặng cho doanh nghiệp. Nhiều lúc đè nén lên kế toán viên. Cuối năm, mọi công việc dồn lên vai kế toán, đòi hỏi thường xuyên phải làm thêm giờ, tăng ca khiến họ không có thời gian cho gia đình,

Chỉ những người có đam mê với nghề, với những con số mới có thể theo đuổi nghề dài lâu, sâu sắc. Một khi đã là kế toán viên chuyên nghiệp thì không những kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm mà cả phẩm chất nghề nghiệp, nghiệp vụ cũng đều phải suất sắc. Thì mới được sự tín nhiệm của cấp lãnh đạo.

Xem thêm: Đại học online cho người đi làm

5. Tổng kết

Nghề kế toán tiếng Anh là gì? Chắc hẳn bạn đọc đã hiểu hơn về nghề kế toán thông qua bài viết. Có lẽ, đứng trước cơ hội nghề nghiệp rất nhiều bạn còn băn khoăn, suy nghĩ nhưng kế toán viên sẽ luôn là một trong những công việc tuyệt vời. Cho phép phát triển trong tương lai.

Nguồn tham khảo: timviec365.vn

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM