Giải đáp: Nghề gì đang hot ở Việt Nam hiện nay?

Trang chủ - Giải đáp: Nghề gì đang hot ở Việt Nam hiện nay?

Giải đáp: Nghề gì đang hot ở Việt Nam hiện nay?

16:59 24/04/2023

Việc chọn ngành học phù hợp với bản thân và đáp ứng xu hướng thị trường là một thách thức đối với học sinh và sinh viên. Thậm chí, sau khi tốt nghiệp, tìm kiếm một công việc có mức thu nhập tốt cũng là một thử thách. Vì vậy, nhiều người quan tâm đến các ngành nghề nóng trong tương lai. Trung tâm đào tạo từ xa Học viện Tài chính sẽ mang đến cho bạn một bài viết giúp bạn trả lời câu hỏi nghề gì đang hot ở việt nam? Bài viết sẽ hứa hẹn mang lại cho bạn thông tin chi tiết và hữu ích.

1. Thị trường lao động Việt Nam hiện nay

nghe gi dang hot hien nay

Trước khi tìm hiểu nghề gì đang hot ở Việt Nam, cùng điểm qua về thị trường lao động nước ta. Hiện nay, thị trường lao động Việt Nam đang trong quá trình phát triển và ổn định, tuy nhiên vẫn còn nhiều thách thức và khó khăn. Dưới đây là một số con số và dữ kiện cụ thể cho thị trường lao động Việt Nam:

  • Tổng số lao động tại Việt Nam năm 2022 ước tính là khoảng 58,2 triệu người (The World Bank).
  • Tỷ lệ thất nghiệp tại Việt Nam trong quý I/2022 là 2,28% (General Statistics Office).
  • Trong năm 2022, tốc độ tăng trưởng lương trung bình tại Việt Nam là khoảng 7,3% (Michael Page).
  • Các ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao tại Việt Nam hiện nay bao gồm: Công nghệ thông tin, Kế toán – Tài chính – Ngân hàng, Y tế, Kinh doanh bán hàng (Michael Page).
  • Việt Nam có vị trí địa lý chiến lược là điểm giao thoa giữa các nước châu Á, cùng với đó là quy định thuận lợi trong các hiệp định thương mại tự do, thúc đẩy sự phát triển, thu hút đầu tư và mở cửa cơ hội việc làm cho người lao động (World Economic Forum).
  • Tuy nhiên, tình trạng tăng giá cả và lạm phát tại Việt Nam đang gây áp lực lên thị trường lao động, khiến nhiều người lao động phải đối mặt với tình trạng thu nhập thấp, đồng thời cũng ảnh hưởng đến năng suất lao động, sản xuất doanh nghiệp (VnExpress).

Tóm lại, thị trường lao động Việt Nam hiện nay đang ổn định và có nhiều cơ hội việc làm, nhưng cũng đang đối mặt với những thách thức và khó khăn nhất định, và việc đối mặt và vượt qua những thách thức này sẽ cần sự nỗ lực từ tất cả các bên liên quan.

Xem thêm: Học đại học từ xa trường nào tốt?

2. Nghề gì đang hot ở Việt Nam

nghe gi dang hot hien nay

2.1. Digital Marketing

Khi hỏi về nghề gì đang hot ở Việt Nam, đáng nói nhất là digital marketing. Theo báo cáo của VietnamWorks, số lượng việc làm trong lĩnh vực Digital Marketing đã tăng đột biến trong năm 2022. Trong đó, những vị trí như Digital Marketing Executive, Social Media Executive, Content Marketing Specialist được ưa chuộng nhất. Nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong lĩnh vực này dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong năm 2022.

Các doanh nghiệp cũng đã dành nhiều ngân sách hơn cho quảng cáo trên các nền tảng kỹ thuật số như Facebook, Google Ads, Zalo Ads, Tiktok Ads và các kênh khác để quảng bá thương hiệu và sản phẩm của mình. Theo báo cáo của eMarketer, Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng chi tiêu quảng cáo trên Internet nhanh nhất thế giới, với mức tăng trưởng trung bình đạt khoảng 30% mỗi năm.

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều trường đại học và các tổ chức đào tạo đã mở các chương trình đào tạo về Digital Marketing, hỗ trợ cho các sinh viên và nhân viên muốn học tập và cập nhật kiến thức mới.

Xem thêm: Các trường đại học có hệ đào tạo từ xa

2.2. Quản trị kinh doanh

Ngành Quản trị kinh doanh đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp ở Việt Nam. Hiện nay, ngành quản trị kinh doanh đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, với số lượng người sản xuất, người tiêu dùng và doanh nghiệp đa dạng hóa.

Dữ liệu cho thấy rằng, số lượng doanh nghiệp ở Việt Nam liên tục tăng trong những năm gần đây. Theo Báo cáo về cơ cấu doanh nghiệp năm 2022 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì tính đến tháng 11/2022, toàn quốc có hơn 879.200 doanh nghiệp đang hoạt động, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm trước.

Theo đó, cơ hội việc làm cho ngành Quản trị kinh doanh ở Việt Nam cũng rất lớn. Một số con số thể hiện tính hấp dẫn của ngành Quản trị kinh doanh tại Việt Nam: Trong bảng xếp hạng QS của trường Đại học RMIT, Khoa Quản trị kinh doanh của trường được xếp hạng trong Top 95 trường Quản trị toàn cầu.

Tuy nhiên, để phát triển ngành Quản trị kinh doanh tại Việt Nam, cần phải nâng cao chất lượng đào tạo, thực hiện các chính sách và chiến lược phát triển hiệu quả hơn, kết hợp giữa lý thuyết và thực tiễn, để sẵn sàng cho sự thay đổi và cạnh tranh trong môi trường kinh doanh ngày càng khắc nghiệt và phức tạp.

Xem thêm: Các trường đào tạo ngành quản trị kinh doanh

2.3. Công nghệ thông tin

Nghề gì đang hot ở Việt Nam. Ngành Công nghệ thông tin đang phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam trong những năm gần đây. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê Việt Nam, ngành Công nghệ thông tin đóng góp 7,06% vào GDP của đất nước trong năm 2022. Đây là một con số khá ấn tượng và chứng tỏ tầm quan trọng của ngành này trong sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Ngoài ra, số liệu thống kê từ Tổng cục Thống kê cũng cho thấy rằng ngành Công nghệ thông tin đang thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trong năm 2022, lượng vốn đầu tư vào ngành này đã đạt mức 4,9 tỷ USD, tăng 48,9% so với năm trước đó.

Về cơ cấu doanh nghiệp trong ngành, theo báo cáo của Cục Tin học và Thống kê, tính đến tháng 9/2022, Việt Nam có khoảng 52.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. Trong đó, số lượng doanh nghiệp chuyên về phần mềm chiếm tỷ lệ lớn nhất, tới hơn 82% trong tổng số doanh nghiệp.

Tổng thể, ngành Công nghệ thông tin đang phát triển rất tích cực và có tiềm năng lớn ở Việt Nam. Các doanh nghiệp Công nghệ thông tin ở Việt Nam đang được quan tâm và đầu tư nhiều hơn bao giờ hết, cùng với đó là sự gia tăng nhanh chóng của số lượng lập trình viên và nhân viên Công nghệ thông tin, tạo ra sự thuận lợi cho sự phát triển của ngành này trong tương lai.

Đọc thêm: Những ngành nghề hot nhất hiện nay, genZ đừng bỏ lỡ!

2.4 Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Nghề gì đang hot ở Việt Nam? Ngành Logistics và Quản lý Chuỗi Cung Ứng (Supply Chain Management) đang là một trong những lĩnh vực được đánh giá là tiềm năng và phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam trong những năm gần đây.

Theo Báo cáo Logistics của Lalamove, Việt Nam đã trở thành điểm đến hàng đầu cho các nhà cung cấp Logistics vì sự phát triển của nền kinh tế và mạng lưới giao thông. Ngoài ra, sự phát triển của thương mại điện tử và ngành công nghiệp sản xuất cũng là các yếu tố thuận lợi cho sự phát triển của ngành Logistics và Quản lý Chuỗi Cung Ứng.

Theo thống kê của VECOM (Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam), trong năm 2020, số lượng đơn đặt hàng trực tuyến tăng đến 40% so với cùng kỳ năm trước. Điều này đặc biệt đòi hỏi các doanh nghiệp phải có hệ thống Logistics và Quản lý Chuỗi Cung Ứng chặt chẽ để đảm bảo chất lượng sản phẩm và dịch vụ đến tay người tiêu dùng một cách nhanh chóng và chính xác.

Ngoài ra, với việc tham gia các hiệp định thương mại tự do như CPTPP, EVFTA, ngành Logistics và Quản lý Chuỗi Cung Ứng còn có cơ hội để phát triển thị trường và đầu tư trong khu vực và quốc tế.

Theo báo cáo của Ken Research, tổng giá trị thị trường của ngành Logistics và Quản lý Chuỗi Cung Ứng tại Việt Nam được dự báo sẽ đạt khoảng 75 tỷ USD vào năm 2025 với tốc độ tăng trưởng hàng năm ước tính đạt 15-20%.

Xem thêm: Chuyên ngành quản trị kinh doanh

2.5 Du lịch

Ngành du lịch là một trong những ngành có tiềm năng kinh tế lớn tại Việt Nam, đóng góp đáng kể vào nền kinh tế của đất nước. Hiện nay, ngành du lịch Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ và tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng bền vững.

Dữ liệu cho thấy rằng, số lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam liên tục tăng trong những năm gần đây. Theo báo cáo của VOV, ngành du lịch Việt Nam đặt mục tiêu trong năm 2022 phục vụ 65 triệu lượt khách, gồm 60 triệu lượt khách nội địa và 5 triệu lượt khách quốc tế. Tuy nhiên, số lượng khách quốc tế đến Việt Nam năm 2022 cao gấp 23,3 lần so với năm trước do Việt Nam đã mở cửa du lịch, các đường bay quốc tế được khôi phục trở lại.

Tổng thu từ du lịch trong năm 2022 dự kiến khoảng 400.000 tỷ đồng

Một số con số phân tích khác để thấy rõ sức hấp dẫn của ngành du lịch Việt Nam:

  • Tính đến tháng 11/2022, Việt Nam hiện có khoảng 37.400 khách sạn và nhà nghỉ với hơn 6990.000 phòng, tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm trước (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).
  • Du lịch trở thành một trong những ngành thu hút đầu tư nước ngoài hàng đầu của Việt Nam, với hơn 2.700 dự án vốn FDI tính đến năm 2022, tăng hơn 20,3% so với năm 2021 (Báo cáo Thương mại điện tử và Đầu tư Quốc tế Việt Nam 2022).
  • Ngành du lịch đóng góp trên 10% vào GDP của Việt Nam và tạo ra khoảng 5,5 triệu việc làm (The World Bank).
  • Du lịch nội địa đang là nguồn tài nguyên quan trọng của ngành du lịch Việt Nam, tăng trưởng 8,2% trong năm 2022, với dịch vụ du lịch nông thôn đóng góp 80% (Tổng cục Thống kê).

Xem thêm: Review học đại học trực tuyến

3. Lời kết

Nghề gì đang hot ở Việt Nam luôn là điều thu hút sự quan tâm của nhiều người trẻ, cũng như những người đang tìm kiếm định hướng nghề nghiệp. Tuy nhiên, xu hướng luôn thay đổi liên tục và việc theo đuổi một ngành nghề chỉ vì nó đang hot không đảm bảo sẽ mang lại thành công.

Chính vì vậy, quan trọng hơn là lựa chọn một ngành học mà bạn đam mê, kiên trì theo đuổi và đạt được mục tiêu của mình.Ngoài việc lựa chọn ngành học phù hợp, môi trường học tập cũng là vấn đề quan trọng. Nếu bạn bận rộn hoặc không đủ điều kiện để tham gia học chính quy, chương trình đào tạo từ xa Học viện Tài chính sẽ là một sự lựa chọn hàng đầu.

Tham gia chương trình đào tạo từ xa các ngành nghề hot trong 5 năm tới sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn. Chương trình đào tạo từ xa Học viện Tài chính là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực này, với chương trình đào tạo các ngành học hot được lựa chọn kỹ càng và đáp ứng nhu cầu của thị trường. Các giảng viên có chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm sẽ giúp bạn tiếp cận những kiến thức mới nhất và sâu sắc nhất.

Nguồn: vov.vn, vnexpress.net

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM