Giá trị tấm bằng đại học từ xa hiện nay

Trang chủ - Giá trị tấm bằng đại học từ xa hiện nay

Giá trị tấm bằng đại học từ xa hiện nay

23:23 20/11/2022

Hiện nay đại học từ xa đã dần phổ biến và được nhiều trường áp dụng vào chương trình dạy. Tuy nhiên, tấm bằng đại học từ xa có giá trị như thế nào, hình thức học ra sao? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nguồn: Thông tư 39/2020/TT-BGDĐT

Đại học từ xa là gì?

bang dai hoc tu xa

Đại học đào tạo từ xa là hình thức học mà người học có thể học ở bất cứ đâu, bất kể thời gian nào miễn là phải có thiết bị có kết nối internet. Người học sẽ học tập thông qua video bài giảng, powerpoint, pdf,…và các thắc mắc về bài học sẽ được giảng viên giải đáp thông qua các diễn đàn trực tuyến.

Tại Việt Nam, hình thức đào tạo từ xa được áp dụng phổ biến nhất đối với bậc đại học. Với hình thức này bạn hoàn toàn có thể học ở Việt Nam và trở thành sinh viên, tốt nghiệp tại các trường đại học danh tiếng ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Bằng đại học từ xa đã được Bộ GD&ĐT công nhận và cho phép áp dụng vào giảng dạy.

Theo thông tư 39/2020/TT-BGD&ĐT các trường đào tạo theo hình thức đào tạo từ xa phải đảm bảo 11 tiêu chuẩn đánh giá chất lượng, tất cả đều hướng tới một chất lượng giảng dạy tốt của các cơ sở đào tạo.

Bằng đại học từ xa có giá trị như thế nào?

bang dai hoc tu xa

Hàng ngàn câu hỏi được đặt ra với tấm bằng đại học từ xa chẳng hạn như: khi đi xin việc nhà tuyển dụng có so sánh bằng đại học từ xa với những tấm bằng khác không, liệu có thể dùng để nâng cấp mức lương hiện có không,…và nhiều câu hỏi xoay quanh nữa.

Để trả lời cho câu hỏi đó thì kể từ ngày 19/11/2018, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học số 34/2018/QH14 và thông qua bằng đại học từ xa chính thức được công nhận có giá trị ngang bằng với bằng đại học chính quy. Hiện nay đã có một số trường được Bộ GD&ĐT cho phép giảng dạy bằng hình thức này ví dụ như Học viện Tài chính, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Thái Nguyên,..

Bên cạnh những điều kiện thuận lợi về mặt pháp lý thì học tập theo hình thức đào tạo này sẽ giúp bạn được ôn lại kiến thức nhiều hơn, không bị bỏ lỡ kiến thức. Thậm chí sau này khi đã ra trường bạn vẫn có thể quay lại xem bài giảng để ôn lại kiến thức. Đó là điều mà việc học trực tiếp chưa có được. 

Ngoài ra mỗi ngày bỏ ra vài tiếng rảnh để học mà vẫn có thể sắp xếp công việc cá nhân không những mọi thứ đều không bị ảnh hưởng mà còn rèn luyện được cho bản thân tính tự giác, nâng cao tinh thần tự học.

Các đối tượng có thể học đại học theo hình thức đào tạo từ xa

bang dai hoc tu xa

Đối với hình thức đào tạo từ xa thì có thể áp dụng với các trường hợp như

  • Đã tốt nghiệp THPT: Một số người sau khi tốt nghiệp THPT nhưng cần đi làm để trang trải cuộc sống nhưng vẫn muốn tiếp tục việc học thì hình thức đào tạo từ xa là một quyết định phù hợp. Buổi ngày có thể đi làm full time và tối về tiếp tục với việc học để có thể lấy tấm bằng đại học.
  • Người đã đi làm:Một số người đã đi làm tuy nhiên công việc đòi hỏi cần trình độ cao hơn, phải nâng cấp tấm bằng hay một số khác thấy ngành đang làm không phù hợp với bản thân và muốn chuyển ngành thì đây cũng là một lựa chọn nên được cân nhắc.

Tuy nhiên, không phải ngành nghề nào cũng có thể áp dụng hình thức học tập này. Với những bạn muốn theo đuổi các ngành như bác sĩ, dược sĩ, giáo viên, các công việc liên quan đến máy móc,.. thì hình thức đào tạo này không thể đáp ứng được bởi vì học tập theo hình thức này chủ yếu là online và không thể thực hành trên phòng thí nghiệm hay máy móc, thiết bị.

Học đại học từ xa có những ưu điểm gì?

bang dai hoc tu xa

Ưu điểm đầu tiên cần nhắc đến về hệ đào tạo từ xa đó chính là tấm bằng đại học từ xa có giá trị tương đương với hệ chính quy. Chính vì vậy cơ hội cho người học theo hệ nào cũng là ngang nhau.

Kế đến là vấn đề thời gian và chi phí học tập. Không phải ai cũng có thể sắp xếp được thời gian nên vấn đề linh hoạt về mặt thời gian là một lợi điểm của hệ đào tạo từ xa. Và cũng vì có thể học ở bất cứ đâu mà không cần đến trường trực tiếp nên người học sẽ tiết kiệm được một khoản về chi phí đi lại.

Để đáp ứng tốt cho nhu cầu học tập của học viên và nâng cao chất lượng đào tạo thì các trường  đại học đào tạo  từ xa luôn không ngừng cải tiến công nghệ giảng dạy để đáp ứng yêu cầu ngày một cao của nhà tuyển dụng.

Như đã nhắc đến ở trên, theo học hình thức này bạn sẽ có cơ hội củng cố lại kiến thức nhiều hơn. Đặc biệt, kỹ năng tin văn phòng sẽ ngày càng nâng cao bởi vì việc học liên tục tiếp xúc với thiết bị thông minh và internet sẽ giúp bạn trau dồi kỹ năng hằng ngày.

Học đại học theo hệ từ xa tại Học viện Tài chính

bang dai hoc tu xa

Hiện nay dưới sự cho phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Học viện Tài chính đã được phép giảng dạy bằng hình thức đào tạo từ xa.

Cũng như các trường được đào tạo theo hình thức này thì tấm bằng đại học từ xa do Học viện Tài chính cấp sẽ không ghi hình thức đào tạo và có giá trị tương đương với bằng chính quy.

Hiện tại Chương trình cử nhân trực tuyến – Học viện Tài chính đang xét tuyển hai chuyên ngành đó là Kế toán và Quản trị kinh doanh với chương trình đào tạo được thiết kế tỉ mỉ bởi đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm.

Mở ra cơ hội phát triển sự nghiệp cho học viên, sau khi ra trường học viên hoàn toàn có thể sử dụng tấm bằng đại học từ xa để nâng bậc lương hay mở ra cơ hội nghề nghiệp cho bản thân.

Sau bài viết này, eaof.vn mong rằng bạn đã có cho mình câu trả lời cho câu hỏi về giá trị tấm bằng đại học từ xa hiện nay. Chúc bạn có cho mình một lựa chọn phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của bản thân.

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM