Có nên học đại học từ xa? Học đại học không cần tới giảng đường

Trang chủ - Có nên học đại học từ xa? Học đại học không cần tới giảng đường

Có nên học đại học từ xa? Học đại học không cần tới giảng đường

12:06 14/12/2022

Trên thế giới, đào tạo từ xa tại các trường đại học đã phát triển qua nhiều năm. Nó dần trở thành một trong những cách phổ biến nhất để sinh viên theo đuổi bằng Cử nhân hoặc Thạc sĩ. Đối tượng tham gia hình thức đào tạo này rất phong phú. Họ có thể là:Những người trưởng thành bận rộn muốn thăng tiến trong sự nghiệp, những bà mẹ nội trợ, những người trẻ tuổi muốn đi học nhưng không đủ khả năng chi trả. Tuy nhiên, đó chỉ là góc nhìn rộng lớn trên phạm vi toàn cầu. Còn riêng tại Việt Nam, chúng ta có nên học đại học từ xa?

1. Vấn đề thắc mắc: Bạn có nên học đại học từ xa?

co nen hoc dai hoc tu xa

Nhằm hỗ trợ các bạn quyết định có nên học đại học từ xa, eaof.vn sẽ liệt kê những lợi ích trực tiếp mà bạn nhận được khi lựa chọn hệ đào tạo này:

Lợi ích 1: Nhận bằng cấp với chi phí đầu tư tài chính thấp hơn

Một trong những lý do thuyết phục nhất khiến giáo dục trực tuyến sẽ luôn hấp dẫn là chi phí. Hầu hết các chương trình học trực tuyến đều có học phí hợp lý hơn so với các chương trình học tại trường.

Hơn nữa, bằng cách chọn bằng cấp trực tuyến, bạn cũng sẽ loại bỏ các chi phí bổ sung liên quan đến:

  • Việc đọc và học tài liệu.
  • Vấn đề di chuyển đi lại.
  • Vấn đề nhà ở, phòng trọ, kí túc xá.
  • Những thứ khác bạn sẽ phải trả nếu tham gia các lớp học trong khuôn viên trường.

Lợi ích 2: Lựa chọn hình thức học tập tiết kiệm thời gian

co nen hoc dai hoc tu xa

Với chương trình học trực tuyến, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. Bạn có thể đi học trong khi vẫn có một cuộc sống khác với bạn bè và gia đình. Bạn có thể đăng nhập vào các bài học của mình bất cứ lúc nào, bất cứ ngày nào. Và bạn không lãng phí thời gian để cố gắng tìm lớp học của mình như khi ở trong khuôn viên trường.

Các lớp học từ xa được thiết kế để hoạt động trên nền tảng di động. Điều này cho phép sinh viên truy cập tài liệu khóa học thông qua thiết điện tử thông minh.

Bạn có thể xem video bài giảng khi đang đi tàu điện ngầm, tham dự hội thảo hay trong giờ giải lao nơi làm việc. Đó là cách bạn tận dụng tối đa thời gian của mình. Đặc biệt với những người luôn mong một ngày có 48 tiếng thì có nên học đại học từ xa.

Lợi ích 3: Tài nguyên học tập được cập nhật thường xuyên

Truy cập nhanh chóng các nguồn tài nguyên chất lượng là khía cạnh quan trọng của việc học từ xa. Sinh viên cần có khả năng truy cập thông tin nhanh nhất có thể và sử dụng hiệu quả thời gian của mình. Các nền tảng học tập trực tuyến đã được cải thiện để trở nên đáng tin cậy, dễ sử dụng và nhanh chóng.

Các bài học được thiết kế để dễ đọc lướt qua đồng thời cung cấp thông tin một cách hiệu quả. Với mục đích luôn đi trước một bước để tài liệu học được cập nhật liên tục theo các tiêu chuẩn ngành có liên quan.

Các bài học được tạo ra để phù hợp với tất cả thiết bị hiện đại, cho phép sinh viên học khi đang di chuyển. Video, âm thanh và phương tiện bằng văn bản được pha trộn với nhau để tạo nên trải nghiệm học tập phong phú.

Diễn đàn nơi sinh viên lựa chọn chia sẻ câu hỏi, kiến ​​thức của họ cũng chiếm một phần lớn trong việc học trực tuyến.

Lợi ích 4: Giá trị bằng và giá trị sử dụng tương đương chính quy

co nen hoc dai hoc tu xa

Thông tư 27/2019/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo có thông báo:

Từ 01/03/2020, bằng tốt nghiệp Đại học sẽ không còn ghi hình thức đào tạo mà ghi chung là bằng Cử nhân.

Nên xét theo pháp lý, bằng đại học trực tuyến hoàn toàn được Nhà nước bảo vệ và có giá trị sử dụng tương đương chính quy. Điều này cũng góp phần làm giảm tình trạng phân biệt đối xử dựa trên bằng cấp. Giúp các bạn trẻ tự tin hơn khi chọn có nên học đại học từ xa.

Tuy nhiên bạn cũng nên hiểu, điểm khác biệt giữa chính quy và từ xa chỉ đơn thuần là hình thức đào tạo. Còn bản chất của khung chương trình và lượng kiến thức truyền đạt là tương đương nhau.

Ngoài ra, điều quan trọng hơn giá trị bằng cấp chính là vấn đề ngôi trường bạn chọn học từ xa. Bởi đến hiện tại cũng chỉ có một số trường đạt tiêu chuẩn mới được cấp phép đào tạo online. Tiêu biểu như Chương trình đào tạo từ xa của Học viện Tài chính chẳng hạn.

Một môi trường học tập chuyên nguyện với đội ngũ giảng viên đầu ngành, chuyên môn cao nên là ưu tiên hàng đầu. Có như vậy mới nâng tầm chất lượng bằng Cử nhân của bạn.

>> Xem thêm: Đăng kí nhân tư vấn Chương trình đào tạo từ xa

Lợi ích 5: Rèn luyện mạnh mẽ tính tự học

Học từ xa mang đến cho bạn những lợi thế của một thói quen tự học, tự quản lý thời gian cá nhân.

Nếu bạn đang tham gia các lớp học tại một trường đại học bình thường, bạn sẽ có một lịch trình cố định. Mỗi sáng, bạn sẽ phải có mặt trong lớp và điểm danh từng tiết.

Với giáo dục trực tuyến thì khác. Bạn có thể kiếm được việc làm hoặc tiếp tục tập trung vào công việc của mình. Bạn hoàn toàn có thời gian giải quyết các vấn đề cá nhân xung quanh dựa trên lịch trình thông thường của bạn.

Bởi thông thường, bạn sẽ không có thời hạn cố định để giao bài tập. Ngày cụ thể duy nhất là các kỳ thi và ngày bạn phải trả phí.

Phần còn lại là quyết định của bạn khi bạn muốn hoàn thành một phần công việc hay thực hiện phần bài tập yêu cầu. Bằng cách này, bạn có thể quản lý được thời gian cần thiết để hiểu đầy đủ các tài liệu học tập.

Lợi ích 6: Bạn có thể bắt đầu sự nghiệp sớm hơn

co nen hoc dai hoc tu xa

Thời gian học tập hoàn toàn phụ thuộc vào việc bạn sắp xếp công việc cá nhân. Chính vì vậy mà việc hoàn thành thời gian học nhanh hay chậm là do bạn quyết định.

Bạn có thể lựa chọn dồn toàn lực vào việc học để nhận bằng cấp sớm. Từ đó giúp bạn tiết kiệm thời gian bước vào đời, phát triển sự nghiệp cũng nhanh hơn.

Ngoài ra, học trực tuyến không ép buộc địa điểm học. Nên bạn có thể vừa đi làm tại các công ty vừa có thể học tập. Điều này giúp bạn phát triển song hành giữa kiến thức giảng đường lẫn kinh nghiệm thực tiễn.

Đây có thể xem là điểm thu hút vượt trội cho những ai chọn đáp án có cho câu hỏi “ có nên học đại học từ xa? ”.

Lợi ích 7: Mô hình giáo dục và đào tạo cho mọi đối tượng

Bằng cấp đào tạo từ xa được hình thành là để cho giáo dục dễ tiếp cận hơn tới con người. Từ đó mang lại sự đóng góp đáng kể cho mục tiêu giáo dục toàn cầu “ giáo dục cho tất cả mọi người ”.

Minh chứng thực tế nhất chính là độ tuổi trung bình của nhóm sinh viên trên thế giới đang giảm xuống 30 tuổi.

Đây cũng là bằng chứng thép cho thấy không chỉ các bạn trẻ mà người đi làm cũng đang tìm cách phát triển bản thân. Tất cả họ đều không ngừng phấn đấu, nỗ lực cho mục đích thay đổi nghề nghiệp hoặc thăng tiến với công việc hiện tại.

Mở rộng đối tượng đào tạo cũng thể hiện rõ tại Việt Nam. Bởi chỉ cần bạn đạt điều kiện tối thiểu là tốt nghiệp THPT, bạn hoàn toàn có thể tham gia học trực tuyến.

>> Xem thêm: Học đại học từ xa trường nào tốt? 

2. Kết luận vấn đề: Bạn có nên học đại học từ xa?

Trên đây là 7 lợi ích đầy hấp dẫn khi chọn có nên học đại học từ xa mà eaof.vn đã liệt kê. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết, những bạn còn đang rối rắm có thể trở nên thoải mái và nhẹ nhàng hơn. Mọi thông tin cần tư vấn về lựa chọn ngành học, đăng ký học, lịch khai giảng,… của hệ đào tạo từ xa sẽ được giải đáp trực tiếp qua website https://eaof.vn/.

Xem thêm: Review học đại học trực tuyến – xu hướng tương lai của nền giáo dục

Nguồn: mastersportal.com, dantri.com.vn

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM