Các ngành nghề hot trong 10 năm tới

Trang chủ - Các ngành nghề hot trong 10 năm tới

Các ngành nghề hot trong 10 năm tới

16:59 22/03/2023

Bối cảnh kinh tế và xã hội thay đổi theo xu hướng phát triển của công nghệ. Trong tình hình này, các bậc phụ huynh và học sinh cần phải lựa chọn đúng xu hướng nghề nghiệp cho tương lai để tăng cơ hội việc làm trong vòng 5-10 năm tới. Hiện nay, các từ khóa như xu hướng nghề nghiệp năm 2020, xu hướng nghề nghiệp năm 2025-2030 đang trở thành những chủ đề hot được thảo luận trên các diễn đàn việc làm và định hướng nghề nghiệp. Hãy cùng tham khảo top ngành nghề hot để có thể định hướng cho tương lai. Dưới đây sẽ là các ngành nghề hot trong 10 năm tới.

1. Ngành về công nghệ thông tin và khoa học dữ liệu

cac nganh nghe hot trong 10 nam toi

Theo thống kê của Bộ Công Thương, ngành công nghiệp phần mềm-IT đang tăng trưởng 30-40% mỗi năm. Các công việc liên quan đến phát triển và xây dựng các ứng dụng công nghệ, bao gồm lập trình viên, nhà phát triển phần mềm, chuyên viên bảo mật, kỹ sư mạng, chuyên viên big data, chuyên viên truyền thông và tiếp thị kỹ thuật số… đang được đánh giá là rất tiềm năng và có triển vọng trong tương lai. Đây dự đoán sẽ là một trong các ngành nghề hot trong 10 năm tới.

Với sự phát triển của kinh tế số và dữ liệu lớn, ngành khoa học dữ liệu đang trở thành một lĩnh vực vô cùng hấp dẫn. Công việc liên quan đến khai phá dữ liệu, phân tích dữ liệu, hiểu biết về các hệ thống thông tin, quản lý dữ liệu, đánh giá và phát triển các thuật toán máy học… sẽ đem lại nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

2. Y tế và chăm sóc sức khỏe

cac nganh nghe hot trong 10 nam toi

Hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam đang đối diện với một số thách thức. Hơn 80% dân số được bảo hiểm y tế, nhưng chỉ có 5% dân số được bảo hiểm tư nhân. 73% dân số phải tự trả một phần hoặc toàn bộ chi phí viện phí bằng tiền mặt. Tình trạng bệnh viện công – tư đang trong giai đoạn tăng trưởng và nhu cầu tuyển dụng điều dưỡng viên và bác sĩ đa khoa đang tăng cao.

Trong những năm tới, các chuyên ngành trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe hứa hẹn phát triển mạnh. Chẳng hạn, nghề điều dưỡng viên chuyên chăm sóc sức khỏe người cao tuổi và thực hiện các dịch vụ bệnh viện là một trong những ngành nghề có triển vọng. Người làm nghề này cũng có cơ hội được đi làm việc tại nước ngoài nhờ liên kết y khoa với các nước phát triển như Đức và Pháp. Ngoài ra, dịch vụ trợ lý y tế tại nhà đang phát triển mạnh, tạo ra nhiều cơ hội việc làm đa dạng trong tương lai.

Bác sĩ đa khoa cũng là một trong những ngành nghề được đánh giá có triển vọng phát triển cao. Tuy việc tuyển dụng bác sĩ đa khoa khó khăn, tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp, các bác sĩ đa khoa có rất nhiều cơ hội việc làm tại các bệnh viện và hệ thống chăm sóc sức khỏe được quản lý bởi cả bên tư và bên công.

3. Kế toán và tài chính

Với sự phát triển của các ngành công nghiệp và thị trường tài chính, các ngành nghề liên quan đến tài chính, kế toán cũng đang phát triển rất mạnh. Một số vai trò trong ngành này bao gồm nhân viên kế toán, chuyên viên tài chính, nhân viên phân tích tín dụng, tư vấn viên bảo hiểm, kế toán trưởng cấp cao… Ngành kế toán và tài chính sẽ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển thị trường. Bởi các doanh nghiệp và tổ chức ngày càng ra tặng mạnh mẽ, dẫn đến sự cần thiết nhân lực tài chính, kế toán. Do vậy, chuyên ngành này hoàn toàn có thể thuộc lớp các ngành nghề hot trong 10 năm tới.

Xem thêm: Tương lai của ngành kế toán 5 năm tới

4. Lĩnh vực năng lượng và tái tạo môi trường

Các ngành nghề liên quan đến năng lượng tái tạo và môi trường được dự báo sẽ đem lại nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Một số công việc trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và môi trường bao gồm kỹ sư thiết kế tùy chỉnh, kỹ sư khai thác mỏ, kỹ sư đơn vị sản xuất và giám sát các thiết bị sản xuất, nhà vật liệu xanh, chuyên viên đánh giá tác động môi trường và chuyên viên quản lý chất thải…

5. Lĩnh vực kinh doanh và quản trị

cac nganh nghe hot trong 10 nam toi

Kinh doanh luôn là một trong những ngành thu hút sự quan tâm của giới trẻ năng động, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập kinh tế quốc tế. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, hoạt động kinh doanh và các doanh nghiệp phải liên tục phát triển. Hiện nay, số lượng doanh nghiệp tại Việt Nam đang phát triển chưa từng có tiền lệ. Chỉ tính riêng khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, đã có khoảng 20 vạn doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp lớn, liên doanh, doanh nghiệp hoạt động ngoài nước cũng đang phát triển mạnh. Tuy nhiên, điều này đặt ra thách thức đối với việc tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân lực cho ngành này. Vì vậy, nếu bạn yêu thích sự năng động và đam mê kinh doanh, đây là một ngành nghề hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội việc làm.

6. Ngành nghề thuộc lĩnh vực giáo dục

Trong bối cảnh phát triển của công nghệ 4.0, dân trí đã trở thành yếu tố quan trọng nhất trong sự phát triển kinh tế. Để đáp ứng yêu cầu này, ngành giáo dục đang cần được đầu tư và cải cách với mục tiêu tạo ra các công nghệ mới và truyền dạy kiến ​​thức công nghệ 4.0 cho toàn bộ tập thể dân cư.

Thực tế cho thấy, trung bình, 47% chi tiêu của các gia đình Việt Nam được bỏ ra cho việc giáo dục. Tuy nhiên, thị trường giáo dục Việt Nam vẫn thiếu nhiều mô hình kinh doanh hiện đại và sản phẩm giáo dục uy tín trên thế giới. Trong khi đó, nhu cầu giáo dục có vẻ như không có dấu hiệu giảm đi, vì vậy cần có thêm nhiều ý tưởng kinh doanh mới nhằm đáp ứng các nhu cầu đó.

Với 42% dân số Việt Nam có độ tuổi dưới 24, đây được xem như là đối tượng vàng của các chương trình giáo dục. Vì vậy, Việt Nam cần đầu tư nhiều hơn vào các kiểu mô hình và ý tưởng giáo dục chất lượng và có thương hiệu uy tín để đáp ứng mọi nhu cầu của học sinh và các bậc phụ huynh trong mọi lứa tuổi.

Ngoài ra, kinh doanh giáo dục cũng là một lĩnh vực có tiềm năng lớn. Tỷ suất lợi nhuận thoả đáng, tăng trưởng ổn định và rủi ro thấp hơn so với nhiều lĩnh vực khác, kinh doanh giáo dục luôn được xem là một lựa chọn đầu tư hấp dẫn.

Xem thêm: E-learning là hình thức đào tạo gì? Có lợi ích gì?

7. Ngành logistic và chuỗi cung ứng

cac nganh nghe hot trong 10 nam toi

Ngành Logistics đã xuất hiện tại Việt Nam khoảng 30 năm trở lại đây và đạt tốc độ phát triển rất nhanh, lên tới 35-40%. Với sự phát triển của thương mại điện tử, khái niệm “logistics” đang trở nên rất phổ biến trên thị trường việc làm. Trường Đại học hàng đầu như Đại học Ngoại thương và Đại học Kinh tế Quốc dân đã thêm chuyên ngành Logistics vào các chương trình đào tạo của mình từ năm 2017.

Quản trị Logistics là một phần của quản trị chuỗi cung ứng, bao gồm việc thiết kế, triển khai, kiểm soát các hoạt động vận chuyển và bảo quản hàng hóa hoạt động hiệu quả để đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

8. Tổng kết

Trên đây là các ngành nghề hot trong 10 năm tới. Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn cần xác định đúng đắn hướng đi cho bản thân để tìm ra ngành nghề tốt nhất. Ngoài ra, chương trình đào tạo từ xa Học viện Tài chính hân hạnh giới thiệu 2 chuyên ngành hot đều nằm trong danh sách các ngành nghề hot trong 10 năm tới đó là kế toán và quản trị kinh doanh. Đến với trường, bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng đào tạo được đảm bảo uy tín 100%. Đội ngũ giảng viên đầu ngành và hệ thống chương trình được Bộ GD & ĐT công nhận. Đăng ký ngay để trở thành chuyên gia trong ngành nghề hot của tương lai!

Xem thêm: Tìm hiểu về học đại học đào tạo từ xa

Nguồn: phaply.net, laodong.vn

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM