Bật mí: Các nghề đang hot hiện nay

Trang chủ - Bật mí: Các nghề đang hot hiện nay

Bật mí: Các nghề đang hot hiện nay

16:02 08/05/2023

Việc xác định hướng nghiệp là một trong những bước ngoặt quan trọng, quyết định công việc mà bạn sẽ dành phần đời của mình để gắn bó. Tất cả chúng ta đều muốn tìm được công việc phù hợp với đam mê và chuyên môn đang học, cùng với mức thu nhập ổn định. Tuy nhiên, nếu bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn các ngành nghề phù hợp với xu hướng hiện tại, sẽ mở ra nhiều cơ hội để phát triển bản thân. EAOF đã tổng hợp và đưa ra danh sách các nghề đang hot hiện nay trong bài viết dưới đây.

1. Công nghệ thông tin

cac nganh nghe dang hot hien nay

Đứng ở vị trí đầu tiên trong danh sách các nghề đang hot hiện nay gọi tên công nghệ thông tin. Được mệnh danh là vua của mọi ngành thật không ngoa bởi ngành công nghệ thông tin hiện nay đang là xu hướng dẫn đầu và tác động trực tiếp đến sự phát triển của mọi lĩnh vực. Theo báo cáo của bộ thông tin và truyền thông, năm 2023 được coi là năm dữ liệu số tại Việt Nam. Tỷ trọng làm việc của ngành công nghệ thông tin đã tăng từ 29,6% năm 2010 lên đến 39,3% trong năm 2022.

Thực tế, ngành Công nghệ thông tin bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau bởi công nghệ luôn tiếp tục phát triển và đem lại nhiều cơ hội cho các chuyên gia. Theo Phó Tổng Giám đốc của Tập đoàn Viettel, các xu hướng công nghệ tiếp tục được ứng dụng và phát triển mạnh trong năm 2022 bao gồm công nghệ 5G, IoT, trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây (Cloud Computing), Blockchain, dữ liệu lớn (Big Data), thực tại ảo và thực tại tăng cường (VR và AR) (theo Đại học Yersin Đà Lạt).

Đặc biệt, dưới tác động của đại dịch, các hoạt động kinh doanh, dịch vụ, giải trí, v.v, trực tuyến đang phát triển mạnh. Nhu cầu chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ vào mọi lĩnh vực cho thấy nhu cầu cao và không ngừng tăng dần về nhân sự của ngành Công nghệ thông tin.

Xem thêm: Top những ngành nghề hot trong tương lai

2. Du lịch và lữ hành

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã được xem là một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn nhất trên thế giới. Trong nhiều năm qua, Việt Nam luôn được yêu mến bởi khách du lịch và nhận được nhiều lời khen ngợi. Với diện tích tự nhiên rộng lớn, bờ biển dài và danh sách các danh lam thắng cảnh đồ sộ bao gồm nhiều di sản và kỳ quan thế giới được UNESCO công nhận, ngành du lịch Việt Nam đã và đang phát triển mạnh mẽ.

Tỷ lệ lượng khách du lịch đến Việt Nam cũng tăng dần theo từng năm. Dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong 6 tháng đầu năm 2022, số lượng khách du lịch quốc tế đã đạt 602 nghìn người (tăng 582,2% so với năm 2021). Lượt khách du lịch nội địa vượt dự kiến 168,3% đạt 101,3 triệu lượt.

Và trong năm 2023, ngành du lịch Việt Nam đề dự kiến tổng thu từ ngành này đạt 650 nghìn tỷ đồng, đón tiếp 110 triệu lượt khách trong đó 8 triệu lượt khách Quốc tế. Sự phát triển mạnh mẽ trên của ngành du lịch cũng tạo cơ hội cho thị trường tuyển dụng ngành này phát triển và cực kỳ sôi động trong những năm tới.

3. Ngôn ngữ Anh

Nhắc đến ngành ngôn ngữ Anh, không thể không nhắc đến vai trò của tiếng Anh trong thế giới ngày nay. Với việc trở thành ngôn ngữ chính thức của 67 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới và là ngôn ngữ được hơn 1 tỷ người trên thế giới sử dụng, tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ quốc tế với tầm ảnh hưởng lớn nhất.

Khi có trong tay bằng cấp trong ngành ngôn ngữ Anh, bạn có thể trở thành giáo viên, nhà biên dịch, biên tập viên, nhà văn, dịch giả, chuyên viên truyền thông và nhiều hơn thế nữa. Các công việc này đều đòi hỏi kiến thức vững chắc về ngôn ngữ và kỹ năng sử dụng tiếng Anh một cách thông thạo.

Ngoài ra, ngành ngôn ngữ Anh cũng là một ngành học đa dạng, với nhiều chuyên ngành phụ trợ như giáo dục, kinh doanh, luật, chính trị và nhiều lĩnh vực khác. Điều này cho phép bạn tìm kiếm một lĩnh vực làm việc mà bạn yêu thích và có đam mê.

Tóm lại, ngành ngôn ngữ Anh là một ngành học đa dạng và đầy tiềm năng, cung cấp cho bạn nền tảng kiến thức về ngôn ngữ và văn hóa. Nếu bạn đam mê tiếng Anh, muốn theo đuổi một trong các nghề đang hot hiện nay thì đừng bỏ qua ngành ngôn ngữ Anh nhé!

Xem thêm: Học nghề gì hot nhất hiện nay? nghề nào dễ tìm việc nhất?

4. Marketing

cac nganh nghe dang hot hien nay

Thị trường ngành marketing tại Việt Nam đang phát triển cực kỳ mạnh mẽ với nhiều xu hướng mới xuất hiện. Như là AI đã được áp dụng phổ biến trong marketing, bên cạnh đó, chatbot cũng là công cụ đã và đang được ưa chuộng và chất lượng nội dung ngày càng nâng cấp.

Marketing truyền thông không chỉ đơn thuần là phát tờ rơi hay quảng cáo trên các phương tiện truyền thông như trước đây, mà còn phát triển mạnh mẽ hơn trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Tiktok, Website, Instagram,…

Theo báo cáo của Demand Metric, chiến dịch email marketing có thể đem lại ROI (tỷ lệ lợi nhuận trong đầu tư) lên đến 122%.

Cùng với đó, Content Marketing Institute cho rằng trang web với nội dung phong phú có thể đem lại 7,8 lần lượt truy cập nhiều hơn so với trang web không có nội dung phong phú.

Theo báo cáo của Social Media Examiner, 73% doanh nghiệp cho rằng việc sử dụng mạng xã hội làm kênh tiếp thị hiệu quả.

Các chuyên gia Marketing sẽ tạo ra nội dung, hình ảnh, video và các chiến dịch quảng cáo để giúp doanh nghiệp mở rộng phạm vi thị trường, từ đó giúp cho việc kinh doanh trở nên dễ dàng hơn. Vậy nên, marketing chắc chắn là một trong các nghề đang hot hiện nay mà bạn cần quan tâm.

5. Thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ hoạ là một trong những lĩnh vực nổi bật nhất, thuộc top các nghề đang hot hiện nay. Công việc thiết kế xuất hiện ở mọi nơi, trong mọi lĩnh vực và không thể thiếu trong ngành Marketing. Trong chiến lược Marketing còn có một phần được gọi là Design Marketing. Mọi thứ từ tấm biển quảng cáo, tờ rơi, báo chí, tạp chí đến ảnh bìa album ca nhạc đều cần thiết kế để tạo ra sự thu hút và tăng tính thẩm mỹ.

Theo dự báo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, ngành thiết kế đồ họa được dự đoán sẽ tăng trưởng trung bình khoảng 8,3% mỗi năm trong giai đoạn 2016-2025. Trung tâm Dự báo và Quản lý Kinh tế (VEPR) đưa ra dự báo rằng, từ năm 2020 đến 2030.

Ngành thiết kế đồ họa có thể tạo ra khoảng 7.500 – 8.000 việc làm mới mỗi năm, trong đó có nhiều việc làm phù hợp với các chuyên ngành như thiết kế đồ họa, quảng cáo, truyền thông, truyền thông trực tuyến, thiết kế giao diện người dùng, v.v.

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo kết hợp với thiết kế đồ hoạ đã giúp cho ngành này tiến bộ một cách đáng kể. Do đó, những người làm trong ngành thiết kế đồ họa không cần phải lo lắng về cơ hội nghề nghiệp nếu họ có đủ tài năng và năng lực.

Xem thêm: Các ngành nghề hot trong 10 năm tới tại Việt Nam!

6. Y – dược

Y tế là một ngành rất quan trọng đối với mỗi quốc gia, vì sức khỏe con người luôn được đặt lên hàng đầu. Đây là một ngành học không bao giờ lỗi thời và luôn có đất dụng võ dành cho những ai đủ giỏi và đam mê với nghề.

Tuy nhiên, tính chất công việc của ngành y khá đặc thù và vất vả nên ngành luôn trong tình trạng thiếu nhân lực. Điều này đồng nghĩa với việc cơ hội cho những ai theo đuổi Y – Dược là rất nhiều.

Tỷ lệ đóng góp của ngành y tế vào GDP của Việt Nam tăng từ 6,4% vào năm 2016 lên 7,18% vào năm 2022. Trên toàn thế giới, vào năm 2020, giá trị thị trường dược phẩm đạt khoảng 1,3 nghìn tỷ USD, dự kiến sẽ tăng đến hơn 1,7 nghìn tỷ USD vào năm 2026. Theo dự báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đến năm 2030, sẽ có hơn 40 triệu công việc liên quan đến ngành y tế trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó, nhà nước ta cũng rất chú trọng đầu tư và ngành này, trong 7 tháng đầu năm 2022, Việt Nam đã chi gần 1,93 tỷ USD để nhập khẩu thuốc, tăng khoảng 13% so với cùng kỳ năm 2021. Riêng thị trường nhập khẩu thuốc từ Hoa Kỳ đã chiếm 242,6 triệu USD, tăng 173,2% so với cùng kỳ.

Y – Dược vẫn nằm trong top các nghề đang hot hiện nay. Ngành này có tiềm năng phát triển cao và đang có xu hướng tăng trưởng ổn định, cung cấp cơ hội nghề nghiệp tốt cho những người có năng lực và đam mê trong lĩnh vực này.

7. Chương trình đào tạo từ xa Học viện Tài chính

cac nganh nghe dang hot hien nay

Tìm kiếm cơ hội để nâng cao kỹ năng chuyên môn và phát triển sự nghiệp chưa bao giờ dễ dàng hơn với Chương trình Đào Tạo Từ Xa của Học Viện Tài Chính. Chương trình cung cấp cho bạn một hình thức học tập đa dạng, tiện lợi và sâu sắc trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng và kế toán.

Chương trình Đào Tạo Từ Xa của Học Viện Tài Chính hứa hẹn mang đến cho bạn một trải nghiệm học tập chất lượng và tiện lợi, cho phép bạn tự quản lý thời gian và học tập từ bất kỳ đâu với kết nối internet.

Tại đây, bạn sẽ được học từ các giảng viên giàu kinh nghiệm và đạt danh hiệu trong lĩnh vực của mình, theo học các chương trình giáo dục chất lượng, cập nhật thông tin và kiến thức mới nhất về quản trị kinh doanh và kế toán. Đây là hai chuyên ngành mũi nhọn của hệ thống đào tạo từ xa của trường, cùng với các ngành nghề đang được quan tâm hiện nay. Đảm bảo tạo ra một chương trình học tập gần gũi với học viên để đem lại trải nghiệm tốt.

Nếu bạn muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực tài chính và truyền tải kiến thức cho thế hệ tương lai, hãy liên hệ với Học Viện Tài Chính để biết thêm thông tin về Chương Trình Đào Tạo Từ Xa và cơ hội nghề nghiệp cho bạn!

Xem thêm: Khám phá top những nghề hot trong tương lai

Nguồn: vietnamnet, vnexpress, thegioididong

Các ngành đào tạo

Mạng xã hội

Đăng ký tư vấn

Loading...
Mountains

© 2023 Copyright by IT AUM